1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tự sự 10 năm cho ngày " Trở về"

Chủ đề trong 'Du lịch' bởi tabalo, 10/10/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tabalo

  tabalo Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/06/2003
  Bài viết:
  1.052
  Đã được thích:
  4
  Ngồi trên máy bay rời xa Hà nội, các bạn đang nhộn nhịp chuẩn bị Đại hội... một chút bâng khuâng, tự sự vài dòng, mong được gặp lại các cố nhân xưa trên topic này ... gọi là chuyện trò sau 10 năm.

  10 năm – và niềm tự hào của những chuyến đi

  10 năm trôi đi một cái vèo. 10 năm trước, những chuyến đi của nhiều người ở đây chỉ mới là những bước đi chập chững, từ nhà ra ngõ. 10 năm trước, nhiều bạn đang ở ngược xuôi với những chuyến đi bây giờ, chỉ là một cậu, một cô bé, đang mải miết với những môn học trong trường phổ thông.

  10 năm là những trải nghiệm để định hình một thứ đam mê, định hình một phong trào cho những con người say mê khám phá.

  10 năm qua, box du lịch đã từng là cái nôi lớn lao để nuôi dưỡng tình yêu với những chuyến đi, tuy nhiều lúc tự trào chỉ là một quán nước hay một cái chợ. Tôi thích cái ẩn dụ ấy. Cái quán nước ấy, cái chợ ấy đã có những khi hoành tráng như cái chợ Đồng xuân, và cũng có lúc nó đìu hiu như cái chợ cóc lúc xế chiều. Những con người qua lại trên cái quán nước ấy, liệu có ai chợt một lúc cảm thấy biết ơn nó, vì một lúc nào đó trong khoảnh khắc của cuộc đời, nó là nơi khơi nguồn cho những cảm hứng về các chuyến đi của mình… và là nơi lưu giữ lại một trong những khoảnh khắc xúc cảm và đẹp đẽ nhất của cuộc đời.

  Với tôi, cái chợ ấy dù đìu hiu hay hoành tráng, nó vẫn là một nơi đáng trân trọng và yêu mến. Tôi đã đi xa nhiều lần. Mỗi lần về, tôi lại muốn ghé qua chợ. Có những lúc, tôi được nhìn thấy cái chợ ấy tấp nập những chuyến đi. Nhìn các bạn trẻ đang hăm hở, đang háo hức, đang liều mạng, đang dấn thân hay thậm chí đang ngô nghê , tôi thấy mình và một thế hệ của mình ở đó. Nhìn các bạn trẻ đang chuẩn bị cho những chuyến đi, tôi thấy tôi vẫn trẻ mãi, và chính các bạn ấy lại là cảm hứng cho tôi để tiếp tục những hành trình của mình.

  Cũng có những lúc, chợ vắng lắm. Tôi cũng yêu những lúc ấy, ngồi một mình trong chợ, nhìn những topic im lìm và vắng lặng, không mấy người ngó ngàng, bùi ngùi cho một ngôi chợ đã từng là trung tâm của các hành trình. Ngồi một mình trong xa vắng, mong chờ một người bạn quen ghé qua, vẫy tay chào một câu. Mong chờ một bạn mới, hớn hở hỏi một điều, nhưng rồi, mong chờ vẫn chỉ là mong chờ, chợ vẫn im lìm. Những phút ấy cũng khiến tôi lắng lại, suy ngẫm nhiều hơn về cuộc đời, về những chuyến đi.

  Đôi khi, những người gác chợ, muốn sắp xếp mọi thứ cho khoa học hơn trong chợ, không muốn có những kẻ lữ hành lê la, những tay bất lương, những tay giữa chợ chửi đổng những câu vô nghĩa, nên họ thấy cái bọn ấy là họ ghét lắm, cấm ngay từ đầu chợ. Nhưng tôi không nghĩ vậy, chợ thì phải đông, và phải đủ loại thành phần nó mới là chợ. Chợ không thể là một cái siêu thị, nơi hàng hóa sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, nơi không có kẻ cắp và nơi mà người ta gặp nhau với một chút khách khí. Còn chợ là nơi có sự ân tình, nơi có sự bỗ bã, nơi mà một em bé mới toe hay một lão lữ khách đều bình đẳng như nhau. Thế nên mới có bạn mới hỏi : “ Du già là thằng quái nào ? “ – tôi quý điều đó.

  Tôi nhớ, những năm trước, mỗi nhà, mỗi topic như một quán nước nhỏ nằm trong chợ, có những quán nước tập hợp anh hào, có những quán nước tập hợp hội trẻ trung, có quán lắm Chí phèo và thị Nở, có quán thì toàn bọn dancing mông nở eo thót, có quán lại của những tay chém gió cỡ … tôi. Những người xưa ấy, bây giờ đâu cả rồi? Liệu còn những ai, vượt qua những sóng gió cuộc đời và vẫn còn nuôi dưỡng niềm đam mê của mình?

  Tôi yêu cái chợ của tôi, mỗi lần trở về, tôi đều tìm một góc của mình, bày ra những câu chuyện mình nghe thấy, nhìn thấy trên đường, nó cũng giống như đi xa mang quà về nhà vậy. 10 năm trước, tôi đã có cái góc bày biện ấy của mình trong chợ, và được nhiều bạn ghé thăm, lấy câu chuyện của tôi kể làm niềm cảm hứng cho chuyến đi của mình. Dẫu giờ đây, những bạn ấy đều đã là lão làng cả rồi, nhưng tôi tin, cái góc nhỏ ấy vẫn đang là một que diêm đốt lên một ngọn lửa nhiệt thành của những chuyến đi.

  Những chuyến đi giờ đã hoành tráng hơn xưa, phạm vi địa lý cũng đã mở rộng ra xa lắm, số lượng người đi cũng đông đảo hơn trước nhiều, tôi cũng nghĩ, cái chợ của mình ấy, nó cũ lắm rồi, cái chợ ấy, liệu nó còn là nơi anh hào tụ hội? Nếu một ngày nào đó, người ta có thể quy hoạch lại chợ, người ta có thể phá nó đi xây chung cư, hay đơn giản hơn, người ta không trả tiền thuê đất làm chợ hoặc khách không đến chợ nữa… âu cũng là quy luật.

  Chợ có thể không còn hoặc xây lại thành cái chợ mới hơn, hiện đại hơn như cái siêu thị phượt – óe, mà đã có cái siêu thị ấy thì việc quái gì phải xây thêm siêu thị nữa nhỉ? Nhưng có một điều chắc chắn, phong trào đi thì sẽ mãi vững chắc và nó sẽ tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tôi nghĩ, kỷ niệm 10 năm phải là 10 năm của những hành trình chứ không thể chỉ là 10 năm của một box du lịch, dẫu là ta đang làm vì nhân danh điều đó. Và dù sau này thế nào, mỗi năm, ta vẫn cứ một lần đại hội nhỉ, đại hội của những tâm hồn mong manh và dễ vỡ, chỉ có thể chữa trị bằng các chuyến đi!

  Các anh hùng mỹ nhân xưa và nay ơi, một năm, các bạn đều có những chuyến đi hoành tráng và đầy cảm xúc, hãy một lần quay lại chốn xưa để cùng hàn huyên, cùng chuyện trò, cùng chém gió và cũng đồng cảm. Các tay viết giỏi nổ và các tay ném đá giỏi giấu mặt ơi! Hãy một lần trong năm gặp nhau.

  Tại sao năm nào cũng có ngày cho những người phụ nữ 8/3, ngày cho những người lao động 1/5, ngày cho trẻ em 1/6, ngày cho thương binh liệt sỹ 27/7, ngày cho chiến binh 22/12, ngày cho một trăm cái ngày, đến thậm chí bọn yêu đương vớ vẩn cũng có cái ngày 14/2 làm ngày lễ tình yêu, ấy mà không thể có một ngày cho bọn ham đi, thứ 7 cuối tháng 10?

  Đừng coi nó chỉ là ngày của đại hội box du lịch, nó là ngày của tất cả chúng ta, ngày mà tim thì run bần bật còn chân thì rung sùng sục. Ngày mà rượu thì vào như suối còn lời thì ra như thác, ngày mà gái thì đá bóng còn giai thì đóng hoa hậu, ngày mà các lão già thì phét lác như trẻ con còn bọn trẻ con thì trầm ngâm định liệu các chuyến đi của cuộc đời. Ngày ấy là của các tất cả chúng ta!

  Thời gian sẽ biến đổi, phương tiện sẽ biến đổi. Trước, box du lịch, rồi đến yahoo blog, rồi đến phượt, rồi đến facebook…. Còn gì nữa…. ai mà biết được ! Chỉ một thứ chắc chắn là, dù là gì, thì quan trọng nhất vẫn là chính chúng ta, chuyến đi của chúng ta…

  Thế nên, dù có đang ở Box du lịch, ở phượt, ở FB hay chả ở đâu, mỗi năm, hãy một lần tham gia vào đại hội của những chuyến đi.
 2. LinhAries

  LinhAries Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/10/2012
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Đọc xong bài viết này mà hồi hộp chờ đợi ngày ĐH quá thể...Lần đầu tiên tham gia 1 chương trình như thế này ... cảm ơn các anh chị... những con người của đam mê, của khát vọng...:)
 3. nuadem_nhoem

  nuadem_nhoem Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/04/2011
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Cá nhân mình thì vẫn khoái cái chợ hơn, kiểu như lang thang trên đường gặp 1 cái chợ, ghé vào 1 quán nước thanh tịnh với cốc trà xanh và cái điếu cày ấy...khoái :D
 4. anhchinhs

  anhchinhs Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/06/2007
  Bài viết:
  1.632
  Đã được thích:
  2
  Trở về đi anh:)
 5. Shachou

  Shachou Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/11/2005
  Bài viết:
  459
  Đã được thích:
  0
  Vâng, bác về với anh em đi! Anh em lúc nào cũng đợi anh bên này để BBQ, hàn huyên và nói chuyện tào lao. :)))
 6. rauria

  rauria Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/06/2004
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  0
  Tabalo là ai vây hả dZoi ??? Hehe

  Just for fun [r2)][r2)][r2)] ... Gì nhỉ Cái chợ xê dịch này đã là nơi xe bao duyên , cũng đã tạo bao tình ... Từ đây có người cũng đã ra đi mãi mãi ... nhiều kẻ đã vào hẳn siêu thị ... Âu cũng là xã hội một xã hội thu nhỏ cô đặc của các bạn buôn .. đường :)) ... Ngọt ngào mà vui vẻ lắm thay ... Đã 10 năm Nào hãy trở về , tìm lại rồi ta lại lên đường :-bd

  CHEER
 7. TamNong

  TamNong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/06/2002
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  đúng cảm xúc của phượt già, nóng hổi và sâu lắng
 8. sekitan

  sekitan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/08/2009
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Chợ thì phải có người bán kẻ mua. Riêng mình thì thấy nó giống cái bến xe hơn. Lúc ồn ào vội vã, lúc vắng lặng đìu hiu. Đâu đó có những kẻ lỡ chuyến ngồi chờ đợi các chuyến đi sau. Kẻ đến người đi, dòng người bất tận. 10 năm là 1 quãng đường ko nhỏ cho 1 đời người.
 9. D_and_D

  D_and_D Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/09/2006
  Bài viết:
  613
  Đã được thích:
  0
  Box DL sẽ dần trở thành nơi tự sự tàng thư của 1 thời nhộn nhịp chợ với lắm kẻ rao, người bàn, lũ ca thán, ném đá. Cái chợ nay đã đìu hiu như góc Đồng Văn hoài cổ.Kỷ niệm!
 10. IG_Shit

  IG_Shit Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/06/2003
  Bài viết:
  2.201
  Đã được thích:
  1
  Bài viết của anh Tùng khiến cho e và ắt hẳn cả nhiều bạn nữa có được cái cảm xúc thật trọn vẹn về ý nghĩa của từ "Trở về" trong dịp kỉ niệm tròn 10 năm của box Du Hí ta đợt này. Trở về quây quần bên đống lửa cùng với những người quen dường như muôn năm cũ, trở về với kỷ niệm của những chuyến đi dài tưởng chừng bất tận, trở về với những nỗi buồn niềm vui dâng tràn trên chén rượu nồng cay, trở về với những xúc cảm đong đầy tuôn trào bên khóe miệng bờ môi... Mỗi một năm, rồi lại đã mười năm chúng ta được Trở về cùng nhau ấm áp, nồng đượm, chan chứa như vậy đấy...

  Với cá nhân em thì cũng đã qua năm năm với bốn kì ĐH gắn bó với chốn thân quen này. Đi chả bao nhiêu nhưng những nỗi niềm nhung nhớ cũng đủ để lấp đầy được kha khá khoảng trống trong nỗi lòng của một thằng độc thân lông bông chưa có gì ràng buộc. Lại nhớ lần đầu tiên ngập ngừng do dự, mãi mới gạt bỏ được sự lo lắng của bản thân để thực sự bắt đầu một chuyến đi. Đến lúc về vẫn thấy mình thật điên rồ khi chạy xe máy cả nghìn cây số với bạn đồng hành ngồi sau chỉ là thùng mì tôm, lại thấy tủi thân khi tụi nó đi vẫn có đôi có lứa... Nhưng rồi lại âm ỉ hạnh phúc khi nghĩ về lúc "lấy ba lô làm gối, lấy cỏ rơm làm chiếu, lấy nương ruộng bậc thang làm giường. Thảnh thơi, thư thái, ngả lưng mơ màng..." Có những cảm xúc chỉ khi ta quăng mình vào những nẻo đường cát bụi, uốn lượn theo những cung đèo quanh co, lặng lẽ khi đứng giữa mênh mông trời đất, bồi hồi trước khoảng trong xanh bao la đến nao lòng v..v.. mới thấy được nó sâu đậm và thật khó quên biết đến chừng nào. Và một điều đáng quý nữa mà nơi này đã đem lại cho e, đó là những người bạn. Dù chỉ gặp nhau có dăm ba lần, hoặc cùng tham dự một chuyến đi, quen biết trong những đợt giao lưu gặp gỡ nhưng cùng từ đó mà e có được những người bạn thật sự, những người mà ta có thể hàn huyên tâm sự mỗi khi ưu phiền, những người mà ta sẵn sàng giao phó tính mạng bản thân vào đôi tay họ, những người mà ta thực lòng vui vẻ khi thấy họ được hạnh phúc... Đó luôn là điều em trân trọng nhất từ cái chốn gần gũi thân quen mà em đã từng coi như một phần ko thể thiếu trong cuộc sống của mình.

  Giờ thì em cũng như anh và như bao bạn khác, đang nóng lòng chờ đến lúc được trở về bên nhau trong cái ngày vui của những kẻ đã trót có chút tình vấn vương với những nẻo đường xuôi ngược. Trước giờ em vẫn ko uống được rượu, nhưng có lẽ lần này sẽ phá lệ để một lần được thực sự hết mình bên những người bạn đã từng quen thân trong suốt ngần ấy năm, phải nên chăng vậy nhỉ [r2)]

Chia sẻ trang này