1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tự sự và cuộc sống của thanh niên Mỹ

Chủ đề trong 'Mỹ (United States)' bởi New_Century, 25/06/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. New_Century

  New_Century Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  27/07/2001
  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  0
  Tự sự và cuộc sống của thanh niên Mỹ

  Em thiệt tình không có cảm hứng lắm khi viết bài này, nhưng cũng nên cống hiến chút gì đó cho box chúng ta.
  Uhm..Nhìn qua nhìn lại,các thành viên ai cũng biết đến em,qua ITC và tại club này! Em mới qua Mỹ được 2 năm.Cuộc sống thì cũng tạm ổn...Vê` vật chất thì tốt,nhưng về tinh thần thì thỉnh thoảng rất thiếu do không có gia đình bên cạnh: ông bà,cô chú...
  Nhưng cũng nhờ vậy mà em tự lập lên rất nhiều, từ 1 thằng nhóc lúc sang đã trở thành người đàn ông.Cũng như giới thanh niên trẻ Việt Nam tại Mỹ (Vietnamese teenagers)
  Cũng như nhiều thanh niên tại Mỹ, em và nhiều đứa bạn cùng tuổi đi làm từ năm 16 tuổi rưỡi .Nhiều đứa còn đi làm từ lúc 14,15.Tất nhiên là không đúng luật.Nhưng gia đình không đủ điều kiện cho quần áo,sách vở, tiêu dùng của con cái.Thì đó là cách duy nhất...
  Thường thì thanh niên Mỹ thường đi làm tại các cửa hiệu bán đồ ăn hoặc bơm xăng,đưa pizza ...Đó là những công việc nhẹ,mà người già thường làm.Chính nhờ các công việc nhỏ đó,mà thanh niên Mỹ trưởng thành và có các mối quan hệ rộng rãi.Sáng đi học,chiều đi làm,tối đi lưọ''n
  Nhưng không phải ngày nào cũng vậy.Những hôm có các kì thi cuối học kì hoặc SAT thì phải tập trung vào học.Nếu mà chơi thể thao tại trường thì càng ít thời gian!
  Đến mùa hè,thì họ thường kiếm các công việc trả nhiều tiền để làm. Như là hardwood floor, fixing chimney...Những công việc đó được trả từ 10-15 $ bằng tiền mặt.Còn bản thân em, do làm cho 1 công ty Việt Nam tại Boston,nên hè năm ngoái em rất hay đi qua khu vực người Việt tại Boston .Chủ yếu người dân tại Boston là người miền Nam,sang đây từ thời chiến tranh. Số còn lại là dân Bắc sang hồi vượt biên rồi đón gia đình sang!
  Thanh niên tại cộng đồng Việt Nam tại Boston có tính cách như thanh niên Mỹ. Hiện đại, ăn mặc theo những thể loại âm nhạc họ thích...Khi có thời gian em sẽ đi sâu vào! Nếu có thể các bác cứ đặt câu hỏi!
  Quên, bác Scorps năm nay học Northeastern chứ? Em tháng 9,năm nay, vào Bridgewater State College.Do gần nhà,mà trường tốt! Biết đâu,nếu học cao lên sẽ chuyển sang...
  Vậy thôi,chúc các bác 1 ngày tốt lành!

  don''t wanna try don''t wanna try don''t wanna try no more
  tell me what''s the use of holdin on when all we do is hurt our love

  Được alleykat sửa chữa / chuyển vào 08:58 ngày 23/11/2004
 2. netwalker

  netwalker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/04/2003
  Bài viết:
  3.785
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn New Century đã có bài viết về tầng lớp thanh niên trẻ Việt Nam tại Mỹ. Nhờ có bài viết của những người như New Century, chúng ta mới có được một cái nhìn bao quát hơn, sâu sắc hơn và hiểu thấu đáo hơn suy nghĩ của các bạn trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ở trong diễn đàn này chúng ta có những người bạn trẻ Việt Nam duhọc, những bạn trẻ là người Mỹ gốc Việt, những người có kinh nghiệm, những người đang tìm hiểu và những người chuẩn bị đi du học, công tác hoặc định cư. Có lẽ bnạ sẽ nghĩ rằng chuyện của tôi có gì đáng kể, nhưng trên thực tế cũ người mới ta. Đối với bạn là không quan trọng nhưng đối với nhiều người đó là cái gì đáng đọc.
  Tôi hy vọng mọi người ủng hộ chủ đề này. Hãy viết lên những dòng tự sự của mình, kể về kinh nghiệm của mình, dù là đi du học, hay đi theo diện đoàn tụ gia đình hay đi công tác. Hãy kể chuyện nước Mỹ dưới lăng kính của mình. Hãy nói lên những điều mình cảm nhận về nước Mỹ. Biết đâu những kinh nghiệm, những câu chuyện của bạn sẽ giúp cho một ai đó, hoặc ít ra cũng có người cảm thấy có cái gì đấy tương tự giống mình, có thể nhìn thấy hình ảnh mình trong đó, để được cảm thông, để được chia xẻ.
  Một lần nữa rất cám ơn New Century đã viết về giới trẻ Vệt Nam tại Mỹ. Vote cho bạn 5* và 5 * cho bài viết.
  Hãy nhấn vào đây [​IMG] và vote cho tôi
 3. New_Century

  New_Century Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  27/07/2001
  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  0
  Sau 2 ngày orientation tại BSC!Chào cả nhà...
  Quay lại box ta thấy vẫn nhu' tru'ó'c đây...Quả thật,có nhiều thông tin về Mỹ,nhu'ng ho'i khô khan...
  Cả đại học BSC có mỗi mình là sinh viên đẻ tại Vietnam duy nhất trong tổng số các sinh viên tại Orientation,haha.2 ngày nóng khủng khiếp,mặc 2 áo mà đến cuối ngày phải cỏ'i cả ra.Ngày thú' nhất có 3 bài thi về ANH:Đọc,viết và toán.Phần toán thì làm bài trên máy vi tính rất dễ,còn phần đọc viết thì ho'i khoai,hehe
  Nhu'ng cũng hay.Sau 2 ngày đã hiểu ho'n về BSC và thấy college rộng đến mú'c nào.Bạn bè thì do chẳng ai biết nhau,thế nên rất dễ làm quen...Cả ngày nóng nụ'c.Đến tối thì sinh viên năm thú' 1 đi giải tri':cho'i bida,bóng bàn,xem TV,karaoke,free-style,bóng rổ...Nghỉ xả ho'i đến 11 p.m quay lại ký túc xá!
  Phòng nhỏ mà nhét đến 2 ngu'ò'i mà không có điều hòa.Đu'ọ'c cái là con gái sống phía du'ó'i,con trai o trên tầng 3 trỏ' lên.Thế nên tha hồ mà đi xin xà phòng tắm...Sau đó thì về phòng party vó'i thằng bạn cùng phòng.12 p.m,đi ngủ.
  Đến ngày thú' hai thì chọn các ló'p học.Năm thú' nhất,nên NC học khá nặng.Họ gió'i thiệu về kí túc xá.Mình chẳng làm gì mà bị 1 bà béo chỉ là sau 1 tháng,anh này sẽ bị bắt trong dorm vì uống ru'ọ'u hoặc....Cú' ai có vết xăm là vậy chă'c.Làm sao có thể nhìn ngu'ò'i bằng vẻ bên ngoài
  Kết cục la `đi lấy ID.Cũng không quên lấy số điện thoại của 2 bạn gái!Đến khi học vào tháng 9 sẽ liên lạc lại+làm quen vó'i 1 chị năm thú' 2 và tham gia hoạt đông tại international club.
  NC rất thích sống tụ' lập.BSC chẳng khác gì thiên đu'ò'ng du'ó'i trần gian.Vậy thôi!
  don't wanna try don't wanna try don't wanna try no more
  tell me what's the use of holdin on when all we do is hurt our love
 4. phuonglien

  phuonglien Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/01/2002
  Bài viết:
  137
  Đã được thích:
  0
  Cho mình hỏi là SV Mỹ thì tiền học phí họ thường đi làm để lấy tiền đóng hay là loan, hay là bố mẹ hỗ trợ?
 5. chipino

  chipino Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/12/2002
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Để em trả lời, qua những gì mà em biết nhé.
  - Vay:
  1, Đối với những gia đình khá giả, đôi khi bố mẹ sẽ trả tiền học ĐH cho con cái, nhất là nếu người ấy là con một trong gia đình. Em có 4, 5 đứa bạn như thế. Trong năm cũng có đi làm nhưng tiền ấy để mua sách vở và tiêu vặt, chứ ko cần lo gì đến học phí cả. Có những trường hợp bố mẹ trả tiền học vì muốn con học ĐH, kiểu như "you study, I pay" ấy.
  2, Phần lớn SV Mỹ khi bước chân vào cổng trường ĐH, họ bắt đầu vay tiền ngân hàng để trang trải học phí (phần phải đóng còn lại, ngoài học bổng). Họ quan niệm vào ĐH là quyết định của bản thân, và "học cho mình", nên cũng tự ý thức được chuyện vay-trả học phí. Chính phủ tạo điều kiện cho vay, sau này họ có trách nhiệm trả nợ. Hệ thống ngân hàng cho vay bên này rất đa dạng và dễ dàng, lại có nhiều ưu tiên cho SV vay tiền (lãi suất thấp, hạn trả chậm).
  Nhiều gia đình cũng vì mục đích muốn con cái tự lập/ tự lo cho bản thân nên ko trả tiền học cho con cái họ.
  3, Bạn cùng phòng của em cũng như nhiều đứa bạn khác, vì tự ý thức là họ đang học bằng chính "đồng tiền" của mình (sau này phải trả lại mà) nên học rất chăm và đạt kết quả rất tốt. Tuy nhiên nhiều đứa khác thì ko quan tâm đến kết quả học lắm, vì đằng nào cũng được vay để học lấy bằng ĐH rồi, trước sau gì cũng phải trả thoi. Chuyện vay tiền học là chuyện rất phổ biến ở Mỹ, em có thể nói chắc là phải đến 80% số SV vay tiền đi học. Từ undergrad, đến grad...
  - Trả:
  1, Trong năm SV Mỹ có làm thêm (cả trong lẫn ngoài trường), nhưng mục đích lại có nhiều loại:
  + Như em đã nói ở trên, để mua sách vở, ăn, uống, chơi, rồi trả tiền xe cộ (xăng, bảo hiểm, sửa chữa) và ti tỉ các thứ khác trong cuộc sống SV. Dạng này chiếm một số lớn.
  + Tích cóp, để dành tiền gửi ngân hàng, để trả dần khoản nợ học phí. Tuy nhiên dạng này hình như ko nhiều lắm. Em hỏi mấy đứa thì chúng nó bảo: "Để dành cũng chả được bao nhiêu, sau này ra trường đi làm, lương cao hơn rồi trả cũng chưa muộn". Hình như kiểu căn cơ tiết kiệm hiếm thấy ở giới thanh niên Mỹ, họ luôn sống thoải mái và ít lo lắng về vấn đề tài chính.
  2, Ba tháng hè đi làm, được nhiều hơn trong năm, nhưng bạn em nói: "Có để dành cũng chỉ tiêu năm sau, chứ chưa phải lúc nghĩ đến college loan!"
  3, Bố mẹ bạn em ra trường đã ho*n 20 năm, bây giờ vẫn đang tiếp tục trả nợ hàng tháng ($150-$200) cho số tiền học phí họ vay để học ĐH. Nhưng họ coi khoản chi này đơn giản như chuyện trả tiền nhà, tiền gas, tiền điện, tiền bảo hiểm xe vậy. Chắc là đã quen với chuyện này, nên thanh niên Mỹ coi chuyện đi vay tiền học và sau này trả là chuyện thường.
  ---
  Bài viết nếu có lủng củng mong các bác thông cảm. Hy vọng trả lời được 1 phần nào đó thắc mắc của bác phuonglien
  Được chipino sửa chữa / chuyển vào 13:40 ngày 28/06/2003
 6. phuonglien

  phuonglien Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  19/01/2002
  Bài viết:
  137
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn bạn. Mình bầu cho bạn 5* và cả bài viết cũng 5*.
  Cho mình hỏi thêm: thế SV quốc tế (không phải quốc tịch Mỹ) thì có được vay tiền ngân hàng để đi học không?
 7. New_Century

  New_Century Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  27/07/2001
  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  0
  To phuonglien:Học sinh có quốc tịch Viet Nam thì không vay đu'ọ'c tù' chính phủ Mỹ.Nhu'ng nghe nói tại VN cũng có hình thú'c cho học sinh du học vay tiền trong khoảng 100 triệu,mà hình nhu' phải có đất và nhà đặt cọc!
  Haha,su'ó'ng quá!Umass Dartmouth đồng ý NC vào học năm sau.Nhu'ng mà mình đã quyết định học về Business Management tại BSC rồi,mà lại chu'a gủ'i tiền nhập học tại Umass nên thôi.
  Đến thú' 2 này,NC sẽ bay về HN để nghỉ mát.Cho NC gủ'i lò'i chào đếc các bạn tại HN.Rồi đến 16-8,sẽ quay lại US để chuyển bị năm sau!
  Chúc mọi ngu'ò'i mạnh khoẻ và gặp nhiều may mắn!
  don't wanna try don't wanna try don't wanna try no more
  tell me what's the use of holdin on when all we do is hurt our love
 8. lutanguyen

  lutanguyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/06/2003
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>TrớÊă t? bâc?a phuonglien viỏt l?:26 ngạ28/06/2003:
  CĂm ặĂn bỏĂn. Mơnh bỏĐu cho bỏĂn 5* và cỏÊ bài viỏt câng 5*.
  Cho mơnh hỏằi thêm: thỏ SV quỏằ'c tỏ (không phỏÊi quỏằ'c tỏằ
  Cho tôi them mot vài ẵ kiỏn. Sinh vien du hoc khong nhỏằng khong duoc muỏằÊn tien di hoc, mà 'óng tien nhưeu gỏƠp 10 lỏĐn so vỏằ>i sinh viên bỏÊn xỏằâ. Sinh viên bỏÊn xỏằâ có thỏằf còn 'ặỏằÊc chưnh phỏằĐ Mỏằạ cho tiỏằn 'ỏằf 'i hỏằc (chỏằâ khong phỏÊi cho muỏằÊn). Mỏằ-i mot hoc kỏằ sinh vien bỏÊn xỏằâ duoc khoỏÊng 2 hay 3 ngàn gơ dó, 'ỏằf dóng tien hoc, tien sĂch vỏằY. v.v...
  Sinh vien du hoc. Mỏằạ không 'uỏằÊc 'i làm off-campus, chỏằ? 'ặỏằÊc làm on-campus vỏằ>i giỏằ>i hỏĂn là khong qúa 20 giỏằ mot tuỏĐn.
  Được alleykat sửa chữa / chuyển vào 06:42 ngày 09/09/2003
 9. ngannie

  ngannie Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2003
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  [ Sinh viên bản xứ có thể còn được chính phủ Mỹ cho tiền để đi học (chứ khong phải cho muợn). Mỗi mot hoc kỳ sinh vien bản xứ duoc khoảng 2 hay 3 ngàn gì dó, để dóng tien hoc, tien sách vở. v.v...
  Đây la` financial aids, chi? da`nh cho low income students (over 24yr old) or low income parents when the student is under 24. Còn về tiền học phi'' gâ''p 10 lâ`n, thi` ngay cả sinh viên Mỹ gô''c ở tiểu bang kha''c cu~ng phải trả nhu vâ.y, this is called out-of-state tuition.

Chia sẻ trang này