1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tư vấn thủ tục, trình tự thuận tình ly hôn

Chủ đề trong 'Quảng Ninh' bởi ngaham, 08/11/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ngaham

  ngaham Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/03/2016
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Ly hôn là điều tất yếu xảy ra khi hai bên vợ chồng không tìm được tiếng nói chung. Có thể chia ra làm hai loại ly hôn đó là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Khác với đơn phương ly hôn và sự mong muốn kết thúc hôn nhân chỉ xuất phát từ một bên, thì thuận tình ly hôn là cả hai bên tự nguyện đồng ý ly hôn, cùng ký vào đơn xin ly hôn. Vậy thuận tình ly hôn được giải quyết theo trình tự, thủ tục ra sao?

  Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn thuận tình, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án theo thủ tục ly hôn chung như sau:

  Bước 1: Nộp hồ sơ về việc yêu cầu công nhân thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;
  Hồ sơ bao gồm:

  – Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
  – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  – Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  – Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  – Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  – Tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.
  Bước 2: Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;
  Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  Bước 4: Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Chia sẻ trang này