1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tuỳ bút "một ngày làm nhà yoga"

Chủ đề trong 'Yoga - Khí công - Nhân điện - Thiền' bởi yogahn, 20/04/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. yogahn

    yogahn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/03/2004
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Tuỳ bút "một ngày làm nhà yoga"

    Xin giới thiệu với các bạn tuỳ bút "một ngày làm nhà yoga" của Tulipman, thành viên CLB Yoga Hà Nội.

    Chiều thứ 7, những đợt gió rét cuối cùng của rét nàng Bân đã yếu dần, nắng nhuộm vàng những con đường Hà nội. Thời tiết của một ngày đầu hạ thật dễ chịu và khoan khoái như một buổi chiều cuối thu.

    Một tuần thoảng qua như chiếc lá rơi khẽ vào dòng thời gian đang vùn vụt trôi. Mới đó mà đã một tuần ngày trôi qua, kể từ buổi chiều ngồi nghe Dada nói về tám bậc trong Yoga. Hình ảnh, tâm trí, ấn tượng, kỷ niệm, niềm vui, cảm nhận về Yoga Retreat tại Thanh Thủy, La Phù, Phú Thọ ngày 8-9/4/2006 lại chợt ùa về, gợi chút vấn vương, gieo niềm lắng đọng trong mỗi thành viên câu lạc bộ Yoga Hà nội.

    Sáng 8/4, cổng khách sạn Hilton, địa điểm tập trung vô cùng hoành tráng của các thành viên câu lạc bộ Yoga Hà nội lại xuất hiện những gương mặt thân quen của các điểm tập: Đặng Thái Thân, Lý Nam Đế, Đồng Tâm, Phương Mai, Láng Hạ, Thanh Xuân?Hơn 150 thành viên từ những bạn trẻ đang ngồi trên giảng đường đại học, tới các bác, các cô đã bước sang cái tuổi ?oxưa nay hiếm? cùng tập trung về đây để chuẩn bị cho chuyến dã ngoại tới Thanh Thủy, La Phù, Phú Thọ với chương trình ?oMột ngày làm nhà yoga?.

    Thanh Thủy, một thị trấn vừa mới thành lập, cách Hà Nội hơn 60 cây số về phía Tây - Tây Nam, là điểm đến của các thành viên câu lạc bộ. Hội trường lớn của trung tâm du lịch sông Thao được sử dụng làm nơi đón tiếp và diễn ra các hoạt động của chương trình. Trong một không gian rộng lớn, thoáng đãng, với sườn đồi, đầm nước, những khu nhà nghỉ, hội trường được thiết kế với kiểu dáng nhà sàn, lợp mái lá cọ tạo cho du khách cảm giác gần gũi và thân thiện với thiên nhiên. Sau những chuỗi ngày làm việc căng thẳng và vất vả ở thành phố, vật lộn với vòng quay của cuộc sống, lòng người tưởng chừng như chùng xuống, như giãn ra đón nhận mùi hoang sơ của núi đồi, vị trong mát của hương đồng gió nội. Về với thiên nhiên, con người cùng hòa nhập với hoang sơ, hãy tạm rũ bỏ cuộc sống thường nhật với điều hòa, tủ lạnh để trở về với nhà sàn, lá cọ, tạm bỏ chăn ấm, đệm êm để cùng ngủ tập thể trên chiếu hoa, sàn gỗ.

    Như thường lệ của các buổi sinh hoạt tập thể, tất cả các thành viên câu lạc bộ cùng hòa mình vào lời hát kiirtan, cùng chia sẻ, và tận hưởng không gian, giai điệu để lòng người trở nên thanh thản, nhẹ nhõm. Khác với các buổi sinh hoạt tập thể hàng tuần, tại Thanh Thủy hôm nay, chúng ta được gặp gỡ, nói chuyện và nghe giảng cùng Dada Sumitananda đến từ Ấn độ. Dada là một người đàn ông râu tóc bạc trắng, ăn mặc giản dị, thậm chí còn có phần khắc khổ. Ẩn chứa trong con người hiền từ đó là những tư tưởng minh triết, những kiến thức tâm linh vô cùng uyên thâm. Với cách dẫn dắt logic, những ví dụ minh họa gần gũi, chất giọng ấm áp mà truyền cảm, Dada đã từng bước giảng cho các thành viên trong câu lạc bộ về tám bậc của Yoga, về sự hòa đồng của ý thức cá nhân vào ý thức vũ trụ, về sự tình yêu bao la của Tạo hoá, về đức hy sinh của mỗi con người.

    Trầm tư và sâu lắng, những lời giảng của Dada như thấm thấu vào tâm linh, vào ý thức của mỗi thành viên. Bữa trưa đầu tiên với các món ăn chay thanh đạm gồm: đậu phụ sốt cà chua, súp bí đỏ, ngon chiên, măng đắng xào, nộm salad?đã giúp cho các thành viên có được một thể chất nhẹ nhàng, một tâm hồn thanh thản để đón nhận những lời giảng về ý thức và vô thức của Dada.

    Đồ ăn chay, tâm hồn thanh thản, nước khoáng nóng, khiến cho mọi người vô cùng nhẹ nhõm tận hưởng những giây phút thư giãn trong bể bơi nước khoáng nóng. Theo lời kể của người dân địa phương, vào năm 2000, khi khoan giếng để lấy nước sinh hoạt, tình cờ một người dân xã La Phù, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện mỏ nước khoáng, Qua nghiên cứu địa nhiệt sâu, các nhà nghiên cứu đã cơ bản khoanh được vùng mỏ nước khoáng phân bổ trên diện tích hơn 1km2. Mỏ có hình quả bầu, trải dài theo hướng sông Đà. Nhiệt độ trung bình của nước khoáng nóng khoảng từ 37 độ C đến 43 độ C.Trong nước có nhiều hàm chất vi lượng, như natri, canxi, magiê? thích hợp cho việc tắm, ngâm, phục hồi sức khỏe và chữa bệnh.

    Sạch sẽ và thuần khiết, sảng khoái và thư thái giúp cho các thành viên trong đoàn tiếp cận với vấn đề vô thức và ý thức, các tầng của trí não, các lớp của tâm linh, một vấn đề tưởng như vô cùng trừu tượng và khó hiểu trong bài giảng của Dada được mọi người lắng nghe một cách hết sức chăm chú và say sưa. Những lời giảng của Dada giúp gợi mở, đánh thức những suy tưởng, khơi dậy những ý niệm vô cùng phong phú trong tâm thức của mỗi thành viên.

    Sau bài giảng của Dada, các hoạt động buổi tối thực sự tạo nên một không khí gần gũi, đầm ấm, giao lưu thân thiện trong các giữa các thành viên. Bữa ăn chay thứ hai cùng nhau đã giúp mọi người từ các điểm tập khác nhau trở nên gần gũi, chan hòa. Từng bát cơm, từng đĩa rau, đĩa nước tương được cùng san sẻ, chuyền tay nhau tới các bàn ăn. Không khí ấm cúng, thân thiện, đùm bọc lan tỏa bao trùm trong nhà ăn.

    Khi màn đêm buông xuống là khi đối diện với chính mình, con người dường như trở nên nhỏ bé hiu quạnh. Nhưng không, điều đó đã không hề xẩy ra với các thành viên Câu lạc bộ yoga Hà nội. Ngọn lửa yêu thương, ngọn lửa nhiệt tình, ngọn lửa của niềm tin và hy vọng đã hòa cùng ngọn lửa bập bùng khơi dậy đầy ắp những tài năng văn nghệ trong câu lạc bộ. Tha thiết và sâu lắng với những bài hát về mẹ của chị Thu, với Triệu bông hồng của Tường Vân, trẻ trung và sôi nổi với Những ánh sao đêm của Hoàng Lân, Thời thanh niên sôi nổi của bác Toàn, hào hùng và sục sôi với những bài hát từ thời kháng chiến chống Pháp của *******c, chú Bình. Lời ca, tiếng hát với những bài ca đi cùng năm tháng đã khơi đậy tâm hồn thi ca của biết bao khán giả. Bên ánh lửa bập bùng, các bác, các cô trong đoàn tiếp tục sẻ chia những tâm sự, những tình cảm của mình, những kỷ niệm về anh bộ đội có cùng họ với mình, những lo toan bận rộn đời thường, những giãi bày của cô con dâu với mẹ chồng đã được cô Liên, cô Dung chia xẻ cùng toàn thể các thành viên.

    Đêm lửa trại đã trở nên thực sự sôi động, sau những tiết mục văn nghệ thơ ca với sự xuất hiện của trò chơi tập thể. Các trò chơi tập thể khiến cho mọi thành viên dường như quên tuổi tác, quên bệnh tật, quên hết những tất bận lo toan hàng ngày. Hai đội chơi gồm 28 thành viên, có già, có trẻ, có nữ, có nam, có công chức, có người về hưu, có sinh viên, có người lao động. Tất cả đều háo hức, cuồng nhiệt, đều tranh giành. la hét, đều vui sướng, nhiệt tình. Tâm trí được giải phóng, lo toan bị bỏ qua, tất cả đều tập trung toàn bộ cho trò chơi, quên hết những ràng buộc về tuổi tác, về thể chất. Hai trò chơi tập thể: sắp xếp nhanh theo đúng thứ tự câu mantra quen thuộc ?oBabanam kevalam? và chuyền bóng trong tư thế đầu bò đã thực sự đem lại sự sảng khoái về cả thể chất lẫn tinh thần cho toàn thể người chơi cũng như các thành viên câu lạc bộ.

    Chương trình lửa trại khép lại với sự lưu luyến của các bạn trẻ. Họ vẫn còn nán lại, tận hưởng nốt những đốm lửa còn lại trong những điệu waltz cổ điển, điệu chacha trẻ trung, trong những bản tình ca bên bờ hồ bơi.

    Namaskar! Đêm đã về khuya, để đảm bảo sức khỏe, để có thể cùng hát kiirtan và tham gia buổi thiền sớm vào sáng chủ nhật hôm sau, các thành viên trong đoàn cùng trở về nhà nghỉ với những cảm xúc hết sức sảng khoải sau một ngày sinh hoạt cùng chương trình của câu lạc bộ.


    Hết ngày thứ nhất
  2. kundalini

    kundalini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/04/2006
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    Nghiêm túc là bạn viết văn hay!!!
  3. Atlantic81

    Atlantic81 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/11/2004
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Ớ....
    Thế ảnh chụp đâu hả các bạn
    Chắc là nhiều ảnh lắm...
  4. yogahn

    yogahn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/03/2004
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Bạn có thể vào địa chỉ yogavn.multiply.com để xem ảnh chuyến đi này
  5. Atlantic81

    Atlantic81 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/11/2004
    Bài viết:
    76
    Đã được thích:
    0
    Đây là link ảnh đợt đi Thanh Thuỷ vừa rồi :
    http://yogavn.multiply.com/photos/album/1
  6. muoi_mot

    muoi_mot Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/12/2002
    Bài viết:
    569
    Đã được thích:
    0
    Ảnh đẹp thật.
    [​IMG]
    Được muoi_mot sửa chữa / chuyển vào 17:20 ngày 21/04/2006
  7. ManHunter

    ManHunter Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    327
    Đã được thích:
    0
    bài viết hay quá . giá như ai tập cũng có thể trải qua những cảm nhận như tác giả
  8. TulipMan

    TulipMan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/02/2003
    Bài viết:
    1.766
    Đã được thích:
    0
    Thanks to yogahn for posting. Is that YOU?
    Chào cả nhà, lâu lâu mới vào box yoga, tại đợt vừa rồi cũng nhiều việc quá, thấy bài viết của mình được mọi người hưởng ứng trong lòng vui ghê ta..
    Mọi thông tin thì các bạn cũng đã post lên hết rồi, Ảnh thì cũng đã có link rồi. Tôi cũng vừa mới hoàn tất phần report ngày thứ 2 của một ngày làm nhà yogi. Tôi sẽ gửi cho Yogahn, could YOU pls kindly have a look on that and if evrthing is ok, then you post to TTVNOL.
    Tôi biết là trong đoàn có rất nhiều bạn là thành viên của TTVN vậy các bạn hãy viết những kỷ niệm, những mẩu chuyện vui về chuyến đi Thanh Thuỷ để topic thêm sinh động.
    Về phần mình xin hứa với các bạn từ giờ đến 30.4 sẽ có một số bài viết với nội dung "Những câu chuyên bên lề" gửi tới box yoga.
    Thân mến
  9. TulipMan

    TulipMan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/02/2003
    Bài viết:
    1.766
    Đã được thích:
    0
    Ngày thứ hai
    Đêm Thanh Thủy, La Phù, tiếng xào xạc của rừng cọ đồi chè, tiếng rủ rì cuả công trùng, à uôm của ếch nhái khiến tâm hồn của những đứa con thành phố trở nên nhẹ nhõm, bước vào giấc ngủ thanh bình. Giấc ngủ của nhà sàn, chiếu hoa thay cho điều hòa, đệm ấm.
    5h sáng ngày chủ nhật (9/4) khi những tia nắng mặt trời còn chưa xuất hiện nơi triền núi thì các thành viên câu lạc bộ đã sẵn sàng cho buổi thiền sớm. Chuyến đi với chủ đề ?oMột ngày làm nhà Yogi?, giờ đây đã mọi người đã cùng sinh hoạt, cùng thiền tập thể, cùng hát kiirtan, cùng nghe Dada giảng, trong lòng mọi người dường như đều nhận thấy ?omình đã được 1 nửa nhà yogi rồi đấy, cần kiên trì tập luyện hôm nay nữa là sẽ trở thành một nhà yogi thực thụ?. Tập luyên yoga là một quá trình, rèn luyện, theo đuổi và đam mê yoga đòi hỏi một sự chuyển biến về ý thức, về tư tưởng. ?oMột ngày làm nhà yogi? chỉ là một chấm nhỏ gieo vào lòng mỗi người, gợi lên trong tâm trí mỗi người những ý niệm về các hoạt động, các tác dụng và các ý thức của yoga. Một ngày làm margi là một khởi đầu mà những người tổ chức muốn các thành viên tham gia lấy đó làm xuất phát điểm cho một quá trình rèn luyện và trau dồi.
    Sáng sớm, thể chất và tinh thần đều nhẹ nhõm với cả nghĩa đen và nghĩa bóng, các thành viên câu lạc bộ yoga lại thả lòng mình trong giai điệu kiirtan êm đềm, tha thiết. ?oBaba nam kevalam?, việc cùng đồng thanh tương ứng mantra khiến cho tâm trí mọi người trở nên thanh thoát, trong lành như không khí ban mai. Cả câu lạc bộ chìm đắm vào buổi thiền sáng. ?oBaba nam kevalam? dường như tất cả mọi ý thức đều đang ngân lên mantra quen thuộc.
    Sau bữa điểm tâm nhẹ nhàng, Dada Sumitananda cùng đưa các thành viên câu lạc bộ vào một bài giảng đấy hấp dẫn và bổ ích- Kundalini, con rắn lửa. Mỗi người đều có một con rắn lửa trú ngụ tại đốt xương cùng, luân xa số 1. Vấn đề làm thế nào để có thế đánh thức con rắn lửa. Các luân xa trong cơ thể được phân bổ như thế nào? Hình dạng của các luân xa ra sao, đánh thức các luân xa đem lại lợi ích gì cho người tập yoga. Bài giảng của Dada đã từng bước giúp cho các thành viên câu lạc bộ hiểu được sự kì diệu và tầm quan trọng của Kundalini, con rắn lửa. Đây là một phạm trù hết sức trừu tượng, không phải bất kỳ một thành viên nào cũng có thể tiếp thu hết được, nó đòi hỏi cần có sự tiếp tục tìm tòi và nghiên cứu. Tuy nhiên sau khi nghe Dada trình bầy, mọi người đều háo hức mong muốn đánh thức con rắn lửa trong một cá nhân.
    Vâng, để đánh thức con rắn lửa cần có một cơ thể khỏe mạnh. Một bữa cơm trưa chay hoành tráng, nóng sốt với nem hải sản, nộm hoa chuối, su su luộc? đã sẵn sáng phục vụ các thành viên của ?omột ngày là nhà yogii? cùng thưởng thức.
    Chương trình cùng thực hành im lặng trong ½ tiếng là một hoạt động tạo một nét riêng biệt cho chuyến đi, không phải tập trung thiền định, không phải tập trung đọc sách, hay chuyên tâm vào làm một việc gì đó nhưng phải giữ im lặng trong vòng ½ tiếng. Nghe thì đơn giản nhưng thực hành cũng không phải là dễ dàng đối với tất các các thành viên.
    Sau chương trình thực hành giữ im lặng, mọi người lại tập trung nghe Dada giảng về các loại thức ăn, cách ăn uống trong luyên tập yoga. Để đạt được một tâm hồn thanh tịnh, một ý thức trong sạch, lành mạnh đòi hỏi có sự chọn lọc trong ăn uống, có những thức ăn tốt cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho tâm trí. Sự hiểu biết về các loại thức ăn giúp chúng ta có được sự hài hòa trong việc xử lý thực đơn. Những thực phẩm nào là cần thiết, thực phẩm nào cần được gia giảm, cần được ưu tiên.
    Trình diễn các asana, thi nhảy Kaoski, Tandava là một hoạt động không thể thiếu trong bất của hoạt động tập thể nào của CLB Yoga. Cả câu lạc bộ trở nên sôi động, nào nhiệt với sự xuất hiện của Bác Thoại, ?ongười không xương?, bác Toàn, ?ongười ngoài hành tinh?. Các động tác con công, con rùa, thế shiva, đã thực sự tạo nên sự ngạc nhiên và thán phục trong lòng các thành viên câu lạc bộ.
    Các bác đều đã ngoài 70 tuổi, theo như Hồ Chủ Tịch thì đã bước vào tuổi ?oxưa nay hiếm?, tuy nhiên cơ thể vẫn vô cùng dẻo dai, khỏe mạnh. Các bác đã thực sự là những tấm gương sáng, những hình mẫu đẹp đế lớp thể hệ thanh niên, các bạn trẻ trong câu lạc bộ cùng noi theo.
    Sau tiết những màn trình diễn vô cùng đẹp mắt của bác Thoại, bác Toàn, nhà sàn lại một lần nữa rung chuyển nhộn nhịp theo điệu nhảy Tandava, kaoski. Mạnh mẽ và hoành tráng với tandava, duyên dáng và uyển chuyển với kaoski, một lần nữa không khí của câu lạc bộ lại sôi lên với những điệu nhảy hết sức ấn tượng của các thành viên câu lạc bộ. Chính họ những người đã miệt mài tập luyện, giờ đây qua những điệu nhảy quen thuộc họ đã truyền nhiệt huyết sang tất cả các thành viên trong câu lạc bộ.
    Cuộc vui nào rồi cũng có lúc kết thúc. Những giờ khác cuối cùng của chuyến đi cũng đã gần kề. Trong lòng mọi người dường như trầm lại khi nghe những tâm sự của chị An, của cô Dung, nghe những xẻ chia, cảm nhận của các thành viên trong câu lạc bộ. Tất cả đều tự hứa với lòng mình, với Dada, với Baba là sẽ cố gắng tập luyên yoga, rèn luyện tâm hồn lành mạnh cùng giúp ích cho đời. Cùng chúc cho câu lạc bộ ngày càng phát triển vững mạnh, chúc cho Dada luôn mạnh khỏe, sớm có dịp trở lại truyền giảng những kiến thức bổ ích và uyên thâm cho các thành viên câu lạc bộ.
    17.00, những giọt nắng cuối cùng của chiều chủ nhật đầu tháng 4 lại lưu luyến dõi theo đoàn thành viên câu lạc bộ yoga từ Thanh Thủy trở về thủ đô hoa lệ. Chia tay La Phù, Thanh Thủy, chia tay ?oMột ngày làm nhà yogi?, các thành viên trở lại với những bề bộn hàng ngày, những tất bật đời thời nhưng trong ý thức của họ đã có nhiều đổi khác. ?oMột ngày làm nhà yogi ? đã thực sự để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi thành viên.
    Baba nam kevalam!
    Được tulipman sửa chữa / chuyển vào 00:38 ngày 27/04/2006

Chia sẻ trang này