1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tuyển dụng báo chí truyền thông và những điều ứng viên cân lưu ý

Chủ đề trong 'Ý tưởng - Sáng tạo' bởi Vunguyen179, 01/02/2020.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Vunguyen179

  Vunguyen179 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  27/05/2016
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  0
  Những việc làm trong ngành báo chí truyền thông

  Lĩnh vực báo chí truyền thông bao quát khá rộng, trong đó cũng có nhiều mảng cho bạn lựa chọn, bạn có thể làm phóng viên, biên tập viên, cán bộ nghiên cứu và giảng dạy, cán bộ chức năng của cơ quan lãnh đạo, quản lí thông tin, nhân viên truyền thông tại các công ty, quan hệ công chúng (PR).

  > Xem thêm: Cách viết hóa đơn theo hợp đồng chuẩn nhất hiện nay

  Ngoài ra còn có thể làm báo mạng, quay phim, đạo diễn truyền hình, dẫn chương trình, tổ chức sự kiện… cho các cơ quan, công ty, tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế, tổ chức phi chính phủ,… Với sự đa dạng như vậy thì tuyển dụng báo chí truyền thông cũng rất rộng mở. Dưới đây là thông tin cụ hơn về những công việc chủ chốt chuyên ngành nhất của lĩnh vực báo chí truyền thông.

  Chuyên viên truyền thông:

  Nhân viên ở vị trí này phải hiểu rõ các vấn đề nội bộ của doanh nghiệp, biết đóng góp xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, từ đó lập kế hoạch truyền thông phù hợp với văn hóa công ty. Đồng thời phụ trách các kênh truyền thông website, fanpage, bảng tin, nội san,…. Bên cạnh đó, quan hệ công chúng, gây dựng số lượng độc giả, các mối quan hệ với giới truyền thông cũng vô cùng quan trọng.

  Bạn thực hiện công việc viết, sắp xếp lại các thông tin, giám sát nội dung quảng cáo, video, PR trực tuyến. Ngoài ra còn tham gia tổ chức các chương trình PR, soạn bài phát biểu, bài viết, tài liệu truyền thông, sắp xếp ghi hình, phỏng vấn,… lập kế hoạch cũng như thực hiện PR theo kế hoạch chung của phòng ban đề ra.

  [​IMG]

  Chuyên viên truyền thông, quan hệ công chúng là những công việc ‘hot’ trong lĩnh vực báo chí truyền thông. Nguồn: Internet.​

  Copywriting, người viết nội dung:

  Đây cũng là sự lựa chọn việc làm của nhiều người trong ngành báo chí, nhiệm vụ của bạn tạo ra bài viết chuyên ngành báo chí, hoặc sử dụng để đăng lên mạng, in ấn, giúp công ty quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thuyết phục khách hàng về thương hiệu nào đó.

  > Xem thêm: Giá gốc là gì? Nguyên tắc khi ghi nhận giá gốc cần nắm rõ

  Nếu kĩ năng viết lách tốt, bạn có thể ứng tuyển nhiều công việc trên thị trường. Hiệu đính cũng là việc rất cần thiết, hữu ích trong công tác báo chí, xuất bản sách, in ấn tạp chí,... bạn có trách nhiệm kiểm tra nội dung bài viết trước khi được in ra, đăng tải lên mạng, tìm lỗi chính tả hoặc chi tiết chưa chính xác nhằm giúp bài viết đạt chất lượng tốt hơn. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phân tích, đánh giá tốt, cẩn thận, tỉ mỉ để phát hiện các vấn đề, sai sót trong bài viết.

  [​IMG]

  Với khả năng viết lách tốt các cử nhân ngành báo chí truyền thông còn có thể dễ dàng tìm việc trong các công ty, doanh nghiệp. Nguồn: Internet.​

  Phát thanh và truyền hình:

  Khi học về báo chí thì các bạn chắc hẳn cũng từng thử qua công việc phát sóng, hoặc quay trực tiếp mẩu tin tức, thu âm,... liên quan đến phát thanh và truyền hình. Nếu có thể thêm kĩ năng chuyên môn chỉnh sửa, cắt dán, biên tập, viết kịch bản thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu, ứng tuyển vị trí này. Phóng viên là công việc rất nhiều người nghĩ đến khi tốt nghiệp báo chí truyền thông, công việc chính là đi 'săn tin', phỏng vấn,... đòi hỏi phải có kiến thức tốt, nhanh nhạy, không ngại khó khăn, đấu tranh cho sự công bằng, có đầu óc phân tích sự việc.

  Tố chất cần thiết của người làm báo chí truyền thông là cần sự nhiệt huyết, linh động và giàu tính sáng tạo, bạn cần phải hiểu được khán giả, đối tượng của mình là ai, từ đó dùng ngôn từ, cách triển khai nội dung sao cho phù hợp. Người làm báo chí truyền thông cần phải có sự nghiêm túc trong nghề nghiệp, tập trung cao và biết chịu trách nhiệm cho bài viết của chính mình, đòi hỏi kiến thức vững, không ngại khó khăn, thử thách. Ngoài những công việc chính kể trên thì người tìm việc tuyển dụng báo chí truyền thông còn rất nhiều sự lựa chọn khác phù hợp với tố chất, khả năng của mình.

  [​IMG]

  Phóng viên hay các công việc trong đài truyền hình phát thanh cũng là lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người. Nguồn: Internet.​

  Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để tự tin chinh phục nhà tuyển dụng báo chí truyền thông. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý!

Chia sẻ trang này