1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Úc, Nepal cấp hộ chiếu cho người thuộc giới tính thứ 3

Chủ đề trong 'Úc (Australia)' bởi haibanhst, 25/11/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. haibanhst

  haibanhst Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/05/2013
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Hộ chiếu là tờ giấy thông hành có đầy đủ thông tin cơ bản của một cá nhân trong đó có mục kê khai giới tính. Thông thường ở các nước, giới tính chia làm 2 loại: Nam và nữ. Tuy nhiên, giới tính thứ 3 hiện nay cũng đã được nhiều quốc gia công nhận. Vậy họ sẽ kê khai giới tính như thế nào?

  Nepal, Úc đã cấp hộ chiếu cho giới tính thứ ba. Theo đó, năm 2015, Nepal đã phát hành hộ chiếu mới dành cho người thuộc giới tính thứ ba là công dân nước này. Theo đó, trong hộ chiếu mới có thêm một mục lựa chọn giới tính khác, ký hiệu là chữ “O” (Other).

  Năm 2007, mục lựa chọn giới tính thứ ba đã được yêu cầu đưa vào trong các văn bản liên quan tới công dân Nepal. Năm 2011, mục giới tính khác được thêm vào hệ thống điều tra dân số của này. Đến 2013, Nepal trở thành một trong những quốc gia công nhận giới tính thứ 3 đầu tiên trên thế giới. Hiện có nhiều người Nepal là người chuyển giới đã được cấp hộ chiếu và sử dụng để đi lại giữa các nước.

  [​IMG]
  Một công dân Nepal khoe hộ chiếu có công nhận giới tính thứ 3 (ký hiệu chữ O)​

  Các nước chấp nhận công dân là người chuyển giới chưa có quy chuẩn thống nhất về ký hiệu giới tính trong hộ chiếu. Liên Hợp Quốc cho rằng những nước cấp hộ chiếu nên ký hiệu mục giới tính là: M (Male) - Nam, F (Female) - Nữ, và X - Không rõ giới tính (giới tính khác).

  Úc cũng như vậy, hộ chiếu Úc sẽ có 3 lựa chọn giới tính là: nam, nữ và không xác định theo công bố mới của chính phủ nước này nhằm loại bỏ phân biệt đối xử với những người thuộc giới tính thứ 3.

  Theo như hướng dẫn mới, người có thể chọn giới tính thứ 3 trên hộ chiếu bao gồm những người đã qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay những người bị lệch lạc xu hướng ********. Hộ chiếu của những người có giới tính thứ 3 sẽ được ghi là X.

  [​IMG]
  Thượng nghị sĩ Louise Pratt (nước Úc)​

  Nữ thượng nghị sĩ Louise Pratt của Úc cũng là một người đồng tính. Bà cho rằng cải cách này là một bước tiến lớn đối với người giới tính thứ 3 khi phải đối mặt với rắc rối tại sân bay khi sự xuất hiện của họ không phù hợp với tình trạng giới tính trong hộ chiếu.

  Có thể bạn quan tâm: Tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới
 2. GlobalGift

  GlobalGift Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2017
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  2
  đòng tính thì cũng là con người cả mà. Họ đều có quyền được sống và được đối sử như những người bình thường khác.
 3. melody95

  melody95 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/03/2018
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  thời nào rồi còn cái cách phân biệt đối xử như thế
 4. blognhadep2017

  blognhadep2017 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/11/2017
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  5
  Thời buổi 4.0 rồi mà còn phân biệt chủng tộc, giới tính nữa thì quá nổi. Mình rất ủng hộ các nước này, tự do ngôn dân, sống theo chính mình.

Chia sẻ trang này