1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vài chiêu làm cơm cuốn sushi Nhật Bản ( em là lính mới )

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi azitnexin_sakura, 27/04/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Thongocmummim

    Thongocmummim Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/04/2004
    Bài viết:
    4.162
    Đã được thích:
    0
    Hôm nay tớ tìm thấy loại giấm làm sushi rồi...post lên cho mọi người xem có fải kg nha
    [​IMG]
    Tuần sau thi mất rồi :|, thi xong sẽ bắt tay vào cuốn.....
  2. keropi

    keropi Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2006
    Bài viết:
    610
    Đã được thích:
    1
    hờ hờ hôm qua mình cũng tha thẩn mất 30'' trong Seiyu vì cái chai dấm này đây .cũng tại vì thực ra đã bao giờ ăn sushi đâu,chỉ định làm thử thôi nên nhìn cả chai dấm to đùng,mà những 36k thì phải nên cũng hơi lăn tăn.nhưng ko dùng dấm của nó có sao ko nhỉ?thấy đọc trong các web khác mọi người bảo là dùng dấm của mình cũng đc,nhưng pha chút xíu thôi vì dấm Nhật thực ra nó cũng chỉ chua nhẹ hơn dấm mình thôi chứ cũng ko khác mấy.ko hiểu thế nào ạh?đã ai dùng thử chưa cho em biết ý kiến với.
  3. Thongocmummim

    Thongocmummim Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/04/2004
    Bài viết:
    4.162
    Đã được thích:
    0
    Bạn uiiii, Thỏ thấy sushi fải có giấm ngọt í. Tớ kg biết có thay được = giấm của mình kg vì tớ thấy giấm mình chua wá mà cái mùi nồng lắm còn giấm này mùi nhẹ mà có vị ngọt ngọt nữa...1 chai mà tớ chụp là 360ml nó bán tận $4.5. Thấy cũng đau lòng nhưng chai bé tí thế chắc làm vài lần là hết ah...Làm để còn rút kinh nghiệm chứ có làm 1 lần rồi thôi lun đâu....hìhì....thế nên tớ qđ mua vậy
  4. keropi

    keropi Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2006
    Bài viết:
    610
    Đã được thích:
    1
    ơ bạn này ở đâu mà phải mua dắt thế nhỉ?chai y nguyên thế này hôm qua tớ xem là 36k thì phải.khổ thân ấy.chắc ở nước ngoài nó bán đắt hơn nhièu rồi.
  5. executive

    executive Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/04/2004
    Bài viết:
    742
    Đã được thích:
    0
    Để anh bày cho các bé cách dùng giấm nhé.
    Không cần phải mua giấm ngọt của Nhật gì gì đâu. Em chỉ cần dùng giấm gạo [Rice Vinegar]. Sau đó làm như sau.
    Cho tầm 1/3 cup [không biết đổi ra mil-lit là bao nhiêu] giấm vào một cái xong nhỏ, cho đường và muối vào. Lượng đường thì tuỳ theo khẩu vị nhưng anh thường làm thử lúc ban đầu là 2 muỗng canh [không phải là muỗng cà phê] đường và 1 muỗng cà phê muối. Đun cho giấm và đường và muối tan thì tắt bếp ngay, nhớ khuấy cho đường tan vào giấm nhé. Đun thật nhỏ lửa để không cháy.
    Sau đó để nguội.
    Gạo thì phải kiếm gạo sushi của Nhật, hạt ngắn và trắng (chứ không trong suốt như gạo của mình). Nấu bằng nồi cơm điện như bình thường. Nhớ là gạo của nhật không ăn nước bằng gạo của mình [cứ đọc kỹ bao bì là ok]. Lượng giấm ở trên để pha cho lượng cơm nấu bằng 3 cup gạo. [Nói chung là 9 phần gạo cho 1 phần giấm; 3 cup gạo thì cần 1/3 cup giấm]. Ngay sau khi gạo chín thành cơm thì kiếm cái chậu hay cái bát nào thật to để cho cơm vào đó. Vật đựng có bề mặt càng to càng tốt. Lúc này vẩy hỗn hợp dấm đường vào trên mặt cơm. vừa xới vừa quạt [vâng, quạt bằng quạt nan] cho cơm nguội nhanh. Nếu vật đựng có bề mặt to hơn thì cơm nguội nhanh hơn và đều hơn. Khi xới thì nhẹ tay để cơm không bị nát. Sau đó kiếm cái khăn mặt hơi ẩm để trên mặt cơm cho nó không khô. Tiếp theo là cuốn sushi thôi.
    Kỹ thuật cuốn thì anh sẽ up lên sau.
    Được executive sửa chữa / chuyển vào 01:05 ngày 02/05/2006
    Được executive sửa chữa / chuyển vào 01:09 ngày 02/05/2006
    Được executive sửa chữa / chuyển vào 09:53 ngày 02/05/2006
  6. executive

    executive Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/04/2004
    Bài viết:
    742
    Đã được thích:
    0
    cách cuốn sushi thì như sau. Nên thử ban đầu bằng nhân dưa chuột cho quen tay
    Bước 1:
    [​IMG]
    Để cho cuộn sushi của em không to đùng ngã ngửa thì cắt cái miếng Nori ra làm đôi trước khi cuốn.
    Bước 2:
    [​IMG]
    Nhớ là chừa 1 phần Nori không có cơm để cơm không phòi ra ngoài. Ở hai viền cũng vậy
    Bước 3:
    [​IMG]
    Buớc 4:
    [​IMG]
    Cuốn thật chặt tay để cho cuộn sushi thật đều và đẹp
    Bước 5:
    [​IMG]
    Nhớ dùng dao thật sắc. Mỗi lần cắt thì nhúng dao vào trong nước để không bị dính.
    Chúc các bé thành công.
    Nhân làm sushi thì anh khuyên đừng dùng cá sống ở VN. cứ dùng các loại tôm cá bình thường nấu chín. ví dụ: tôm hấp, thịt cua, thịt cá rán (hay nướng) lóc ra. Đều ngon hết.
  7. azitnexin_sakura

    azitnexin_sakura Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2006
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    0
    đưọc đấy , tôi đang tìm thêm nhiều công thức làm nhân hơn
  8. chudan

    chudan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/01/2006
    Bài viết:
    395
    Đã được thích:
    0
    hi mọi người,
    Mình làm thêm trong một tiệm sushi với người Nhật cũng được hơn 1 năm rồi nên cũng biết được chút ít. Bây giờ đang bận quá, thôi để lát tối đi làm về mình vào share vài tips làm sushi với mọi người nha. Chúc dzui dzẻ!
  9. chudan

    chudan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/01/2006
    Bài viết:
    395
    Đã được thích:
    0
    Mình nói từng phần một nha :
    - Giấm sushi : bạn executive nói cách làm gần giống với ngoài tiệm mình rồi đó. Chỗ mình hay dùng giấm hiệu SUEHIRO, có ghi Grain Flavoured Distilled Vinegar, loại này 1 thùng đến 20l, nhưng mình nghĩ chắc chai nhỏ họ cũng có bán. Sau đó pha thêm nhiều đường và ít muối tùy theo mình sao cho thấy vừa miệng rồi dùng cây đánh trứng đánh bằng tay thật mạnh sao cho đường và muối tan đều, có bọt sóng trên mặt, không cần nấu trên bếp.
    - Cơm sushi : phải dùng loại gạo sushi, ngon nhất là hiệu NISHIRI, có bán lẻ loại bịch 1 kg. Cách đánh cơm với giấm thì như bạn executive đã chỉ. Nếu có thời gian thì có để cơm tự nguội, ko cần quạt. Tuy nhiên cơm lúc quấn sushi phải nguội thì hạt cơm mới dính kết tốt được.
    - Nori : 1 mếng Nori cắt làm đôi sẽ quấn được 2 rolls. Lưu ý là những nhãn hiệu uy tín sẽ có ghi thêm dòng chữ ko nên dùng quá 3 miếng Nori mỗi ngày vì sẽ dẫn đến tình trạng thừa iod. Có nghĩa là sushi tuy là ngon nhưng cũng đừng ăn đều đặn mỗi ngày hơn 6 rolls bạn nhé (6 rolls này cắt vừa ăn sẽ được khoảng 36 miếng nhỏ). Tuy Nori ko mềm nhưng khi cho cơm sushi vào thì giấm và đường có trong cơm sẽ ngấm và làm cho nó mềm đi. Khi lấy cơm bao giờ cũng phải bóp trong tay cho chặt, sau đó mới nhấn trải rộng ra trên miếng Nori, lúc cuộn lại cùng phải dùng sức để nhấn, như vậy phần cơm ăn mới chắc và ngon chứ ko bời rời, giống như cách nhiều người ăn xôi vò vậy đó.

    - Cách ăn sushi : Dùng nước tương (ngon nhất có hiệu Kikkoman) cho vào chén và vít 1 ít wasabi vào khuấy đều. Hoặc dùng mayonaisse Nhật cho thêm 1 ít nước tuơng vào khuấy đều. Hoặc dùng nước tương cho vào nồi nhỏ, bỏ thêm đường và bột ngọt lên bếp khuấy cho đến khi được nước sền sệt, gọi là Unagi sauce hay tương ngọt. Lúc ăn roll thì chấm vào nước sauce cho dù miếng có hơi to thì bạn cũng cố cho vô miệng 1 lần chứ đừng cắn làm đôi nha.
    Gừng muối ng ta ăn sau đó dùng để khử mùi cá, cũng là ko làm ảnh hưởng mùi vị món sushi tiếp theo khi trên bàn ăn có nhiều loại khác nhau.
    Có vài điều mình biết qua quan sát vậy thôi, các bạn khác mời tham gia cho thêm ý kiến nhé! Chúc làm sushi thành công!
  10. tictactoetop

    tictactoetop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/02/2003
    Bài viết:
    1.248
    Đã được thích:
    0
    Hì hì, giới thiệu vài mẫu sushi 1 em chỗ tớ làm. Nhìn thích lắm
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    1 fần quan trọng dẫn đến sự "ngon" của sushi là cách fối màu các loại nhân với nhau. Có thể dùng rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để làm nhân sushi. Ví dụ như trong hình, có màu xanh của dưa chuột, quả bơ, màu vàng của trứng, màu trắng của mực, của đậu fụ, màu đỏ của sea food stick.... Sushi rắc vừng lên ăn rất ngon.
    Có 1 loại ăn khá thú vị là: nắm thành nắm cơm nhỏ tầm 2 đốt ngón tay, rồi đặt một thanh đậu phụ bằng cỡ lên, thêm 1 lát seafood, rồi cuốn lá nori ngang eo nắm cơm. Rắc tí vừng lên, ăn chấm với xì dầu ... chẹp chẹp, vị ngậy ngậy của đậu fụ, vị bùi bùi của vừng, quyện với vị ngọt của seafood, ăn khoái khẩu lắm

Chia sẻ trang này