1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vài nét giới thiệu cờ tướng Hàn quốc

Chủ đề trong 'Cờ' bởi hanman, 27/07/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. hanman

  hanman Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/11/2001
  Bài viết:
  507
  Đã được thích:
  0
  Vài nét giới thiệu cờ tướng Hàn quốc

  Có lẽ nhiều bạn nghĩ rằng cờ Tướng là môn cờ phổ biến ở vùng Đông Á và Đông Nam Á như Trung quốc, Nhật bản, Singapore hay Việt nam...những nơi chụi ảnh hưởng của văn hoá Tàu.

  Tuy vậy ở Hàn quốc, người ta cũng chơi môn cờ tướng với các quân cờ như cờ tướng nhưng với nhiều thay đổi trong luật chơi. Tại sao người Hàn quốc lại thay đổi luật chơi cờ tướng, có lẽ là do vị trí địa lý và lịch sử tạo nên như vậy. Các bạn cũng biết rằng Hàn quốc bị kẹp giữa 2 nước lớn hơn là Trung quốc và Nhật bản, trong lịch sử Hàn quốc thường xuyên bị 2 nước này thay nhau cai trị. Điều đó tạo ra tâm lý bất mãn và ý muốn chứng tỏ mình không thua kém gì người Trung quốc và Nhật bản của người Hàn quốc. Một trong những thể hiện sự "độc lập, sáng tạo " của người Hàn so với nguyên bản Trung quốc là những thay đổi trong môn cờ tướng.
  Để dễ phân biệt, từ đây trở đi, tôi gọi cờ thông thường chúng ta vẫn chơi là cờ tướng, còn cờ tướng mà người Hàn chơi là cờ Hàn.

  Bây giờ tôi xin giới thiệu cùng các bạn những thay đổi trong luật chơi cờ Hàn để các bạn tham khảo. Tôi sẽ điểm từ quân thấp nhất là quân tốt dến quân vua.

  - Quân Tốt: trong cờ tướng quân Tốt là quân yếu nhất vì thông thường trước khi sang sông, quân Tốt không được phép đi ngang. Do đó tác dụng trên bàn cờ của quân Tốt không cao và dễ bị bắt nhất.
  Người Hàn quốc cải tiến bằng cách cho quân Tốt được phép di chuyển theo chiều ngang bàn cờ cả khi trước khi sang sông. Điều đó đã tăng sức chiến đấu của con Tốt lên đáng kể vì ngay bên sân nhà con Tốt cũng có thể tham gia phòng ngự tích cực, và sức mạnh tăng lên nhiều khi 2 con Tốt đứng cạnh nhau.

  - Quân Mã: chơi như cờ tướng thông thường.

  - Quân Pháo: ở cờ tướng, quân Pháo khi ăn quân đối phương thì phải có ngòi, còn khi di chuyển thông thường thì đi như quân Xe.
  Tuy nhiên trong cờ Hàn thì con Pháo khi di chuyển cũng phải nhảy qua đầu 1 quân khác (như khi ăn quân trong cờ tướng), và muốn ăn quân đối phương thì ngòi phải là quân mình, nếu ngòi là quân đối phương thì không ăn được.
  Quy định này làm hạn chế sức cơ động và tính tích cực của con Pháo. Mỗi khi ăn quân đối phương hay khi di chuyển con Pháo, bạn cần chú ý đến khả năng đi tiếp theo của con Pháo đó.

  - Quân Xe: chơi giống như cờ tướng. Tuy nhiên nếu con xe nằm ở khu vực cung, thì nó có thể di chuyển và ăn quân như con Sĩ nữa.

  - Quân Tượng: có sự khác biệt rất lớn giữa cờ tướng và cờ Hàn.
  Trong cờ tướng, con Tượng chỉ đi bên sân nhà và di chuyển đến đỉnh đối diện của hình vuông 2x2, điều này có nghĩa nếu 1 bên có mỗi Tướng, còn 1 bên có thêm 2 Tượng thì vẫn là cờ hoà. Nhưng trong cờ Hàn thì khác, bên có Tượng là bên sẽ thắng.
  Trong cờ Hàn, con Tượng được phép di chuyển trên toàn bộ bàn cờ, không có giới hạn theo cách là đi đến đỉnh đối diện của hình chữ nhật 2x3. Điều thay đổi này cho phép con Tượng tham gia tấn công chứ không chỉ đơn thuần phòng thủ như cờ tướng.

  - Quân Sĩ và quân Tướng: cũng như cờ tướng, 2 quân này chỉ được di chuyển trong cung, tuy nhiên cách đi cũng hoàn toàn khác. Trong cờ tướng, con Sĩ chỉ đi theo đường chéo, còn con Tướng thì chỉ đi theo đừơng thẳng, dọc và ngang.
  Với cờ Hàn, con Sĩ được đi theo cả cách của con Tướng, và con Tướng cũng được quyền đi theo đường chéo của con Sĩ.

  Với những thay đổi như trên, rõ ràng sự phân chia lãnh thổ là không cần thiết, do đó bàn cờ Hàn bỏ khu vực sông. Đa phần các quân, trừ con Pháo, đều được nâng cao về khả năng cơ động và sức chiến đấu, do đó cờ Hàn xem ra có vẻ phong phú và sôi động hơn cờ tướng. Lấy ví dụ, để đưa con Xe vào trận thì chỉ cần dịch con Tốt đầu Xe sang bên là thoáng chỗ cho con Xe tung hoành ngang dọc, trong khi đó với cờ tướng thì phải mất ít nhất 3 nước mới có thể đặt con Xe vào vị trí thuận lợi.
  Cùng với những thay đổi về luật chơi, chiến thuật chơi cũng thay đổi theo. Chẳng hạn, không có khái niệm tam tử đồng biên (Xe Pháo Mã cùng tấn công 1 cánh), không có Pháo chồng, Pháo gánh hay Pháo 45 như cờ tướng. Tuy nhiên cũng có nhiều cái thú vị nếu như các bạn thử chơi thì có thể khám phá ra....
  Được hanman sửa chữa / chuyển vào 27/07/2002 ngày 13:21
 2. thaiquydl2014

  thaiquydl2014 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/08/2014
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Con tuong bi can co giong nhu co tuong ko ban
 3. m88en

  m88en Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  06/01/2015
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Có vẻ khó hiểu, bạn nên cho hình minh họa thì tốt hơn
 4. IRC_Vietnam

  IRC_Vietnam Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  04/04/2015
  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  29
  Bacs có ảnh hay clip bọn này nó chơi cờ không. Cờ tuớng bên mình ảnh hưởng từ Trung Quốc nên nhìn mấy ván cờ cổ Trung Quốc thấy mê quá

Chia sẻ trang này