1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vài suy nghĩ sau một vụ án!

Chủ đề trong 'Hải Dương' bởi chan_dat_dau_tran, 02/11/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. chan_dat_dau_tran

    chan_dat_dau_tran Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2004
    Bài viết:
    264
    Đã được thích:
    0
    Vài suy nghĩ sau một vụ án!

    Mấy hôm nay lang thang bên box Thảo luận, thấy bà con râm ran bàn tán về một vụ giết người cướp của mà cả hung thủ và nạn nhân đều là những thành viên của mạng TTVNOL này, tự nhiên thấy mình cũng muốn viết một cái gì đó về những mối quan hệ từ Internet! Nhất là khi ở bên trên kia, cụ vuthanhminh đang kêu gọi tổ chức một buổi offline hoành tráng!

    Quay trở lại vụ án kia, nạn nhân tên Phương Anh có nick là Tình yêu trẻ con đã bị một gã tên Điệp gì đó (nick Víp củ chuối?) lợi dụng mối quan hệ qua chat chit đã tới nhà PA chơi, với mục đích cướp của nên gã đã mang theo chiếc búa, và nhân lúc vắng vẻ đã ra tay sát hại cô bé kia và cướp đi chiếc xe Dylan, cùng ĐTDĐ và chiếc máy ảnh.

    Bỏ qua động cơ phạm tội và những tình tiết thực hiện tội ác, ở đây tôi chỉ muốn nói tới 1 vấn đề, đó là ảnh hưởng của NET đến giới trẻ của chúng ta, mà theo chủ quan của tôi, đó cũng là khởi đầu của vụ án này.

    Đã có rất nhiều người hỏi tôi có biết chat không? Và tôi đã trả lời một cách chân tình là không biết! Không phải vì tôi thuộc loại chậm tiến, hoặc bảo thủ đâu. Ngày mới biết NET tôi cũng muốn học cách chat lắm, nhưng sau đó, thấy những người xung quanh mỗi lần lên mạng chát thì trừ những người bạn bè cũ của nhau, đã từng biết nhau từ lâu, chat với họ chủ yếu là tán gẫu, hoặc hỏi thăm nhau, hoặc trao đổi kiến thức,? còn giữa những người chưa quen biết mà chat thì nội dung toàn là:

    - Nói phét!
    - Chửi nhau!
    - Tán tỉnh!
    - Vớ vẩn khác! (như liên quan đến ***, hoặc mua bán?)

    Thế là tự nhiên tôi chán, không thèm quan tâm nữa! Cũng tự nhủ mình rằng, chẳng tin được mấy tí từ những cuộc chat này!

    Mặt tích cực của chat, chắc là rất nhiều, nhưng mặt tiêu cực cũng chẳng kém, nếu không nói là nhiều gấp vạn lần. Đã có rất nhiều chuyện dở khóc dở cười quanh việc này mà đài báo đã cảnh giác. Nhưng có lẽ, quanh chúng ta, phần lớn vẫn có những nạn nhân vẫn u mê, mà cô bé PA nạn nhân trong vụ án trên là ví dụ!

    Tôi xin khuân vác về đây bài viết của một thành viên có nick Thiếu I-ốt, theo tôi bài viết này phản ánh khá đầy đủ sự việc và vấn đề:

    ?oEm cứ nghĩ về vụ này mãi, mặc dù em chỉ biết em PA một cách rất quan liêu của người dọn dẹp box Sở thích, nơi mà PA cũng hay ghé qua. Em nghĩ cả về hung thủ, cũng có lần thấy loáng thoáng nick đó, đọc báo thì thấy nó bằng tuổi em. Sao cứ có cái gì đó bất ổn trong những mối quan hệ bạn bè, trong tâm hồn những người trẻ...
    Có phải tại một nền giáo dục đặt nặng thành tích và hình thức, chỉ cố gắng nhồi sọ con người ta để đạt hết mục tiêu tiên tiến này đến kết quả đỗ 100% khác mà không chú ý đến dạy cách tư duy trong các mối quan hệ, cách ứng xử và thích nghi. Làm sao có thể tưởng tượng được một sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Giao thông, chủ một quán Net, lại tối mắt vì tiền mà giết một người con gái kém mình 3 tuổi đã từng giúp đỡ mình nhiệt tình. Hình như sau những nhát búa ghê rợn kia, hắn còn đủ bình tĩnh để lau dọn sàn nhà (!?) Làm sao có thể tưởng tượng được, vì hắn còn đến nhà PA để thăm hỏi, còn lên mạng để đùa cợt rằng (nguyên văn):

    Hix em hoi cac bac fat nhe okie?
    Bac nao biet thang gay an la thang nao thi bao cho em voi nhe em tim no co chut viec.
    Cha la em rat mau Dylan nhung ma ko du tien em ma tim duoc thang day em ga con Dylan day chac re lam cac bac nhi?
    Nho bao em voi nhe.


    Có cảm giác rằng tên sát nhân này coi chuyện hắn làm chỉ là một game giả tưởng nào đó, một cảnh phim bạo lực nào đó chứa trong những chiếc đĩa bày bán đầy ngoài kia với giá 8.000đ! Hắn mua chiếc búa mười mấy ngàn đồng, cướp đi vài ngàn đô la và... một mạng người. Nhẹ tênh! Hắn đã 22 tuổi, chẳng lẽ hắn không nhận ra rằng làm thế sẽ để lại hậu quả gì hay sao, chẳng lẽ một kỹ sư mới ra trường như hắn không có hiểu biết về pháp luật tối thiểu để biết rằng những gì hắn làm là phạm pháp, là trái đạo lý? Có lẽ vì trong 12 năm phổ thông và 4-5 năm Đại học, không ai dạy hắn cả! Nền giáo dục quê ta vạn tuế!
    Và cô bé xấu số kia nữa! Nếu như em không quá tốt với tất cả mọi người, quá trong sáng trong cách nhìn nhận về những người quen qua mạng, có lẽ sự việc đã không tồi tệ như thế. Tại sao em lại cả tin trong những mối quan hệ như vậy? Và tại sao mới 18-19 tuổi đầu mà em đã sử dụng những thứ đồ đắt tiền như vậy? Không có ai cảnh báo với em sao?
    Không, em không định viết cái này để mà kêu gọi người ta hãy ngăn cản con em mình giao du trên mạng, xui họ hãy cấm đoán chúng kết bạn. Em cũng chẳng định khuyến khích những người cùng lứa với em thu mình trở thành những đứa con ngoan ngoãn một cách thiểu năng trong vòng tay nhà - trường để rồi không biết gì về cuộc sống biến động ngoài kia. Em muốn nói đến cái sâu xa hơn về một nền giáo dục chỉ quan tâm đến việc dạy thuộc lòng sách vở mà không trang bị kỹ năng sống, không quan tâm đến phát triển nhân cách. Những tích phân vi phân, chủ động bị động, văn học Việt Nam 45-75, hữu cơ vô cơ, hình thái biến dị... liệu có tác dụng gì với bọn trẻ khi hàng ngày chúng ra đường thấy điểm dịch vụ Internet với màu sắc hấp dẫn, giá truy cập một giờ chỉ bằng bữa ăn sáng và khi đã động đến phím enter thì bao nhiêu bất trắc đang chờ.?
  2. hoangtutrau

    hoangtutrau Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/02/2004
    Bài viết:
    1.818
    Đã được thích:
    0
    Bac viết hay lắm . Tôi dồng tình khi bác fê fán nhưng những cái điều này thì ko ai ngăn cản được mà chỉ có tự giác chính bản thân chúng ta mà thôi . Tự mỗi người cố gắng chút góp lại mà thôi .

Chia sẻ trang này