1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vấn đề canh tân môn phái Vovinam .

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi MinhTrinh, 27/04/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Yên tâm, SLC khi phát triển thì cũng sẽ áp dụng như thế thôi đấy, có khác chăng là danh xưng mà thôi .
    Giỗ tổ kỳ này, anh Mười Vân qua đây tôi cũng sẽ đưa ý kiến xây dựng nếu có cơ hội góp ý . ... lần này, SLC sẽ tổ chức rất hoành tráng đấy .
    SLC Montreal đang là một mẫu mực về phát triển mà anh em nên học hỏi, họ không kinh doanh nhưng có những phương thức gây quỹ phát triển rất lành mạnh ... hihi ... tiéng là học không mất tiền nhưng nếu cứ tham gia đầy đủ mọi sinh hoạt thì 2 đứa cháu tôi cũng mất ngót nghét 1000 $ mỗi năm .
    Cái hay là ai cũng hăm hở tham gia, con cháu đi học mà cha mẹ cũng tham gia mọi sinh hoạt .
  2. agui

    agui Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/09/2005
    Bài viết:
    781
    Đã được thích:
    0
    Các vấn đề rắc rối của Vovinam, lạ thay, lại bắt nguồn chính từ lòng yêu nước. Vì lòng yêu nước này mà sư tổ đã gắn cái đuôi ''vinam'' vào môn Vo của mình tạo thành Vovinam, để rồi chính cái đuôi vinam đó lại sinh ra lắm hệ luỵ do điều kiện lịch sử, địa lý, văn hoá, thói quen dân tộc... mang lại. Để rồi lại làm 1 người luôn tôn thờ lòng yêu nước đẹp đẽ phải lao tâm, khổ tứ...
    Vậy nên chăng để tránh cái phiền phức kéo dài đó, ta bỏ cái đuôi vinam đi và gọi nó là Vo. Dân ta hay nói vo, đọc vo, làm vo... thật dân dã mà lại thân thương.
  3. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Thì các tranh chấp ngày nay khởi đầu cũng là từ lòng yêu nước đấy chứ, khổ nhất là nhiều người lại thích dành độc quyền yêu nước , sau đó lại nhầm lẫn cho rằng yêu nước là yêu 1 chính thể hoặc yêu nước là nắm lấy nước cho bằng được để vinh thân phì gia . Mấy điều này thì khó tránh được từ cấp quốc gia cho đến 1 hội doàn ở VN.
  4. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    3/Chú cho rằng "bộ phận lãnh đạo tại Tổ Đường đã tự mình làm mình mất đi uy thế và vai trò điều hành"? Đó là sự thực hay là suy nghĩ phiến diện của chú? Chú muốn Tổ Đường đặt nặng "uy thế" và "vai trò điều hành" để xứng với danh xưng "lãnh đạo". Vậy thì có khác gì 1 bộ máy chuyên chế, bác bỏ quyền tự chủ và kiềm nén sự phát triển linh hoạt của các hoạt động môn phái trên toàn quốc? Mỗi người có trách nhiệm sẽ có cách thực hiện trách nhiệm theo nhận định và quan điểm của mình, chỉ có người trong cương vị mới hiểu rõ, bởi họ đã suy nghĩ rất chu đáo cho từng hành động của mình!

    Trả lời :
    Lãnh đạo một môn phái, điều hành một cơ cấu , thậm chí đơn giản như đứng lớp huấn luyện , quyết định một hành động đều có nhiều phương cách khác nhau và người trách nhiệm sẽ lựa chọn phương cách tối ưu , đó là thuật điều hành, lãnh đạo .
    Đó cũng là nghệ thuật, không chỉ là kỹ thuật, do đó, người lãnh đạo cần biết khi nào cương, khi nào nhu để vai trò lãnh đạo của mình luôn được người khác quan tâm, đoàn thể của mình được thuận lợi phát triển ...
    Trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước và ngược lại hơn 10 năm về trước thì người lãnh đạo lại càng phải có " thủ thuật chính trị " để giữ vững quyền lãnh đạo, giữ vững này không thể là nắm cho chặt nhưng cũng không thể buông xuôi để tỏ một thái độ bất hợp tác .
    VS CM và tổ đường đã từng tỏ ra có một vị thế vô cùng quan trọng , được chính quyền kính nể ( dù luíc đó, nhà nước CS còn cứng rắn đối với các đoàn thể thanh niên nhiều hơn ngày nay và VS CM mới về được vài năm thì chắc hẳn là trong lòng thày CM cũng mang nặng sự oán hờn về những năm tù đày hơn là thời gian vè sau ) .
    Nếu chúng ta xem lại đoạn phim tranh giải toàn quốc 1992, khi VS CM đến thì sẽ thấy được sự trọng vọng của không những các môn sinh mà còn cả từ các cấp chính quyền cũng như đoàn thể thanh niên bạn .
    Việc VS CM xuất hiện đã làm nức lòng các môn sinh tranh giải, đó là điều không thể chối cãi và không một ai có thể nghĩ như bạn viết : Vậy thì có khác gì 1 bộ máy chuyên chế, bác bỏ quyền tự chủ và kiềm nén sự phát triển linh hoạt của các hoạt động môn phái trên toàn quốc?
    Cho đến năm 1994, trong 1 quyết định của ủy ban TDTT ( Văn bản này rất quan trọng đấy, bạn nên tìm để mà đọc để hiểu rằng : Vì sao VS THP phải chịu bao nhiêu rắc rối để năm 96 có thể cho ra đời HDVS LD môn phái tại hải ngoại .... ) giai đoạn này ( 94 ) về sau, VS CM cũng như người đại diên tổ đường hoàn toàn vắng bóng trong mọi cuộc tranh giải quốc tế hoặc toàn quốc mặc dù ban tổ chức chưa bao giờ quên đạt giấy mời và dành cho thày vị thế trang trọng nhất : Vẫn là cương vị VS CM môn phái .
    Tôi đã từng có những cơ hội tham dự và biết rất rõ như vậy .
    Trong những dịp này, VS CM hoặc người đại diện chọn lựa 1 trong 2 : Tham gia hay không tham gia .
    Và khi chọn lựa , câu hỏi sẽ luôn là : Nếu làm như thế, sẽ được gì ? sẽ mất gì ? để có quyết định tối hảo .
    Vậy thì chúng ta hãy phân tích giữa được và mất trong những trường hợp này ( tham dự hay không tham dự ) .
    Cá nhân tôi thấy răfng : Nếu ban tổ chức và môn sinh đã đưa giấy mời, Họ đã không quên vai trò lãnh đạo và chắc chắn nếu VS CM hay người đại diện dến sẽ là một khích lệ lớn lao cho các môn sinh tranh giải, một lời ban bố của thày vào thời điểm đó không những làm cho các môn sinh cảm động và hăng hái hơn mà còn là một sự xác định vai trò lãnh đạo cũng như uy tín của mình trước đám đông và trước chính quyền . Rõ ràng là có lợi như thé và hại thì tôi chưa mường tượng ra nổi ....
    Thế còn thiếu sự hiện diện ?
    Mọi việc vẫn diễn tiến và vai trò quan trọng của Tổ đường không được ai nhắc đến ...
    Tóm lại, chỉ hỏi lại bạn 1 câu : Giả sử võ đường của bạn có 1 buổi tranh giải, 1 buỏi lễ thăng đai mà mời được VS CM tham dự và thày đồng ý đến thì các môn sinh sẽ vui vẻ hơn ; tinh thần sẽ hăng hái hơn hay như bạn viết : Thày đến thì có khác gì 1 bộ máy chuyên chế, bác bỏ quyền tự chủ và kiềm nén sự phát triển linh hoạt của các hoạt động tại võ đường của bạn ?
  5. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Ủa! Đang nói chuyện VVN thì cụ bàn sang SLC làm gì? Em nghe nói cụ Đương đang làm chủ tịch Ban Thường vụ LĐ SLC cũng lâu rồi mà. Hình như trong nước chưa có văn bản nào công nhận LĐ này. Nhưng bước đầu thế là nhanh chân hơn cụ về khoản dân chủ rồi. Mà có làm sao em cũng ô kê... SLC làm gì có cơ cấu. Các cụ chỉ có ganh tị nhau về khoản ông nào giỏi hơn thôi. Hi hi. nhưng lớn tuổi rồi... ai lại làm thế.
    Được cuonglhvt sửa chữa / chuyển vào 08:29 ngày 30/04/2007
  6. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Hì hì, chỉ nhắc nhở Cuong thôi bởi vì những gì xảy ra cho Vovinam thì SLC cũng rất dễ bị lây đấy . Cho nên hãy cứ tiên liệu .
  7. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Bộ em là SLC hay sao mà cụ nhắc?? Đừng bắt em làm "cặp rằn" của mấy đứa nhóc dưới này đó nghen!
    [​IMG]
    Mà quả thật là cụ "nghiện" nặng cái "nghiên cứu phát triển". Vì lý do đó nên "suy bụng ta ra bụng người". Hi hi!!! Em lo tập cho bản thân em còn không xong nữa kìa. Hôm trước lên SG bị đệ tử anh agui "thôi thủ" cho một phát bắn ra xa. Ở đó mà "phát" với chả "triển"!!!
    Được cuonglhvt sửa chữa / chuyển vào 16:29 ngày 30/04/2007
  8. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    4/Chú tự tin khẳng định "chưa có 1 nhóm nào chịu nghĩ rằng : Cần phải có 1 thế hệ kế thừa để xóa bỏ mọi khiếm khuyết xưa nay ." Trong khi tất cả mọi người đều đồng tâm hứa với nhau rằng, thế hệ trẻ sẽ cùng cố gắng để củng cố môn phái thêm vững mạnh. Liệu chú có đánh giá quá thấp khả năng ý thức tình hình của lớp trẻ?
    Trả lời :
    Một câu hỏi rất lạ !
    Khi nói đến 1 thế hệ kế thừa để xóa bỏ mọi khiếm khuyết xưa nay chính là tôi đề cao vai trò của lớp trẻ bởi vì chỉ có tuổi trẻ hăng say nhiều nhiệt huyết , vô tư và không hận thù , day dứt với quá khứ mới có thể đưa môn phái đến đoàn kết và thông nhất, mới có thể canh tân ... khi tôi đã viết là CẦN mà bạn lại cho rằng tôi đánh giá thấp khả năng giới trẻ thì .. trời ạ, tôi đang dùng ngôn ngữ Việt Nam đấy
    Khi tôi cho rằng CHƯA có 1 nhóm nào ... xin bạn đọc kỹ nhá : Tôi có đề cập đến nhóm trẻ nào đâu mà ý của tôi muốn nói đến 3 nhóm chính hiện nay : Nhóm nào cũng toàn những vị tuổi đã quá 50 , lãnh đạo mấy chục năm nay đấy bạn ạ . Và xin hỏi lại bạn : Có đúng như thế không ? Lớp trẻ nào đã được chuẩn bị , tô đắp, bồi dưỡng để lãnh đạo thay VS CM , VS Chiếu ? VS Sen ? VS Trần Nguyên Đạo ( Riêng VS TND thì tôi thấy có sự luân chuyển nhân sự và có lớp này thay thế lớp trước qua bầu cử , những vị lớn tuổi chấp nhận lui về ) .
    Tiện đây, tôi muốn ghi nhận 1 mẫu mực mà tôi được thấy tại VVN Seatle ( WA ) khi những VS, HLV sáng lập đã trao quyền cho các môn sinh để họ tự lãnh đạo , quản trị sau 5 năm của ban sáng lập, có như thế, các thế hệ kế thừa mới có cơ hội thu thập kinh nghiệm để có thể tiếp tục với người đi trước trong vai trò cố vấn - trùng trùng tiếp nối như sóng đại dương - theo như định luật thường dịch & miên sinh mà VS CM thường nhắc đến .
    Xa hơn nữa, người Mỹ cho rằng : Chỉ cần cộng tuổi 3 người lãnh đạo cao nhất của 1 quốc gia, nếu quá 180 thì có thể tiên đoán là quốc gia đó sẽ chậm tiến hơn , trì trệ hơn. Điều này khá hưu lý khi chúng ta thử cộng tuổi các vị lãnh đạo tại các quốc gia CS và ngay tại VN, nhà nước cũng chủ trương trẻ trung hóa bộ máy chính quyền. Nếu là một đoàn thể thanh niên, mức 180 cho ba người theo tôi cần giảm còn 150 trở xuống và chúng ta thử suy nghĩ thì sẽ thấy khá mỉa mai khi cộng cả tuổi thày Mạnh Hoàng, Tràn Huy phong lúc đang lãnh đạo thì cũng còn ít hơn tuổi bất cứ 1 võ sư nào đang lãnh đạo .
    Mấy chục năm nay, hội VVN VN vẫn chỉ quanh quẩn 4 VS mà 1 võ sinh lúc mới tham dự còn độc thân bây giờ đã có ... cháu nội, ngoai , mấy chục năm nay bộ máy lãnh đạo tổ đường vẫn như cũ, tấm bảng danh sách và hệ thống tổ chức gần như không cần ... lau !
    Ôi có những người ngồi lãnh đạo dài bằng cả kiếp người, thử hỏi có hẳn đã là điều hay ?
    5/Xin chú cho 1 biện pháp để ngăn chặn tình trạng "rất nhiều võ sinh trình độ chưa kiểm soát được nhưng họ cứ đeo sẵn đai khi về viếng tổ đường rồi tặng quà lưu niệm, chụp chung hình với VS CM". Đây thực sự là 1 vấn đề quá tế nhị, chẳng nhẽ cứ mỗi MS đến thăm TD, thăm thầy chưởng môn là phải trình thẻ đẳng cấp, phải thực hiện 1 cuộc sát hạch trình độ... để phát hiện những MS có ý đồ à? Và khi phát hiện thì sẽ từ chối tiếp kiến sao? Làm vậy thì thật quá bất nhã! Và còn những MS thành tâm về viếng TD thì sao? Họ sẽ cảm thấy thế nào khi bị đối xử bằng thái độ như vậy?Nếu chú đã lưu tâm thì hẳn đã có cách ngăn ngừa, đây chắc chắn cũng là điều làm môn phái trăn trở nhiều, xin chú hãy đưa ra phương thức giải quyết.
    Trả lời :
    Hihi, dễ như ăn kẹo !
    Môn sinh đến thăm thày bình thường thì chỉ cần tự giới thiệu là đủ . Cùng lắm là chỉ cần 1 cuốn sổ ghi danh coi như nhật ký ( Điều này, sau 2002 nghe nói đã thực hiện )
    Nhưng khi môn sinh mặc võ phục , đeo đai thì lại là vấn đề khác .. tôi khó hình dung ra 1 môn sinh đến thăm thày lúc bình thường mà lại thay võ phục đấy
    1 đoàn môn sinh với võ phục đến viếng tổ đường là việc quan trọng .
    Không phải bỗng dưng mà nhất tề kéo đến mà phải có sự chuẩn bị cũng như giới thiệu .
    Người trưởng đoàn có trách nhiệm đưa danh sách trước một vài ngày và tổ đường có trách nhiệm duyết danh sách cũng như đai đẳng môn sinh ( đây chính là thiếu sót về phạm vi quản lý và kiểm soát ) viết như bạn thì chả lẽ cứ người nào ngoài dường cũng có thể đeo đai đỏ đến diện kiến VS CM hoặc viếng tổ đường ?
    Sở dĩ tôi nêu vấn đề này ra là vì đã từng phát hiện những võ sinh ngoại quốc chưa biết nghiêm lễ cho dúng, chưa thuần 1 đòn phản đấm thẳng nhưng cũng đeo đai HLV , lấy lý do tặng quà lưu niệm rồi bắt tay chụp ảnh với thày ... rất vô tư, thày có thể còn mừng khi môn phái có đông HLV người NQ nhưng có biết đâu là bằng những tấm ảnh này, họ có thể chính thức hóa đai đẳng và dùng những ảnh này để hợp thức hóa việc bán đai !!!
    Tôi cảm thấy không có gì khó khăn trong việc kiểm soát cả , quốc gia nào phát triển đến đâu, được bao lâu ... nếu tổ đường nắm vững thì quá đơn giản . Tôi chỉ cần đưa ra 1 ví dụ : Algerie năm 2001 vừa mở Vovinam được ... 1 tháng, tự nhiên có mấy hoàng đai 1,2 ra giới thiệu với thày thì 1 người có khả năng hạn chế nhưng có trách nhiệm cũng có thể đặt vấn đề được ngay .
    Nếu kiểm soát kỹ thì tình trạng lạm dụng đương nhiên sẽ phải giảm bớt hoặc chấm dứt .
    Việc đòi hỏi , kiểm soát đai đẳng võ sinh khi viếng tổ đường chỉ là 1 nguyên tắc cần thiết , nhát là chụp ảnh chung với thày CM, đó không có nghĩa là thày xa rời võ sinh mà chỉ là để tránh bị lạm dụng mà trong chính quyền của một nước, người ta còn kiểm soát kỹ lưỡng hơn nhiều khi chụp ảnh với lãnh tụ .
    6/Theo ý chú, các thầy dạy võ của chúng ta nên chấp nhận quan niệm "thương mại hóa một môn võ"? Nên theo gương các thầy nước ngoài "chấp nhận dạy võ như là 1 phương thức kinh doanh"? Nghĩa là "có tiền thì học võ, không tiền thì đừng rèn luyện mình". Chú ơi, như thế liệu có quá bất công? Chú hẳn cũng hiểu rõ tình hình đất nước ta, có những vùng nghèo, nghèo lắm chú à! Nhưng niềm đam mê võ thuật vẫn nảy sinh trong cái nghèo, làm sao ngăn cấm? Cháu đã từng chứng kiến nhiều bạn môn sinh lặn lội đạp xe hơn chục cây số từ trong những ruộng rẫy heo hút để đến lớp võ, bất kể mưa gió, đường xấu hay đêm hôm nguy hiểm. Chú đành lòng từ chối những con người đầy nhiệt tình đó sao? Sao chú có thể chỉ trích các vị thầy bác ái đã rộng vòng tay đón nhận những đứa con bất hạnh của VVN? Chú cho rằng tập ở các võ đường tồi tàn là 1 sự ê chề? Nhưng sao chú không để ý rằng, chính những nơi tồi tàn ấy đã luyện nên những anh tài đáng tự hào của chúng ta, chứ không phải là những võ đường sang trọng kia! Và cũng nhắc chú nhớ ra, chính sự khó khăn đã tạo nên 1 dân tộc Việt bất khuất kiên cường và năng động trong mọi hoàn cảnh, và chính vì cùng chia sẻ khó khăn mà chúng ta có được tinh thần đoàn kết sẻ chia hiếm dân tộc nào bì được. Không đáng tự hào sao chú?
    Chấp nhận 1 thực tế mới không có nghĩa phải hủy bỏ quan niệm của mình . ( Chấp nhận 1 xã hội có " gay " không có nghĩa là minh phải là " gay " )
    Môn phái chúng ta vốn dĩ đã có những quan niệm rõ ràng về tu, dưỡng, hành , xử và trong mỗi hoàn cảnh, chúng ta phải biết ứng xử cho thích ứng .
    Không ai đặt vấn đề cưỡng bức võ sinh phải đóng võ phí cả . Cá nhân tôi, tôi đã từng ủng hộ hoặc kêu gọi anh em đồng môn ủng họ, yểm trợ cho việc phát triển môn phái đặc biệt là những vùng nghèo đói, không chỉ là tài chánh, võ phục, thậm chí là cả quần áo cho họ mặc .
    Vấn đề ở đây là mình không thể để cho bất cứ ai lợi dụng lý tưởng và hoài bão của ta trong việc phát triển .
    Tôi đã thấy khá nhiều võ sinh ngoại quốc về VN tập dượt và họ luôn than nghèo, thậm chí có người dám vỗ ngực là đã hy sinh cho môn phái đến nỗi bị ... vợ bỏ ! Họ than nghèo đến nỗi không thể đóng góp ngay cả đến tiền cơm cho họ ăn, họ bảo phải cầm nhà để mua vé máy bay ...
    Vấn đề có thực thế hay không là suy nghĩ cần đặt ra .
    Tôi và nhiều anh em đã nghe than thở như vậy . Đã có VS VN hải ngọai thấy tội, tự nguyện xây thêm cả toilette cho họ dùng !!!
    Thựa tế là đã có rất nhiều người than nghèo như thế để từ chối nghĩa vụ đóng góp cho ngay cả bản thân họ hưởng nhưng lại thừa tiền mướn xe Honda ( 70 ngàn VND ) mỗi ngày để phóng đi chơi .
    Họ than nghèo và tôi đã từng liên hệ với đồng môn để họ ở nhờ, ăn uống không nỡ lấy tiền nhưng thực tế, họ có tiền để đi xâm tay, chân ( trên 100 USD ) hoặc gái gủng !!! Vậy thì có phải rằng chính vì nhiệt tình và lòng thương hại, chúng ta đã bị lợi dụng không ?
    Vì thế mà tôi đã từng đề nghị thẳng thắn : Ông nào muốn về thì phải đóng đủ chi phí huán luyện, sau đó cứu xét những trường hợp than nghèo và có thể sẽ giúp lại như học bổng tùy theo hoàn cảnh .
    Đã thế mà còn khá nhiều trường hợp đòi dành độc quyền huấn luyện theo lối phân vùng, địa phương, thậm chí chỉ vì tranh dành đặc quyền này mà đã có người lại ngay tổ đường đánh 1 người khác !!!
    Đây là điểm chính mà tôi muốn nói : Chấp nhận thương mại hóa ! Anh lấy danh nghĩa môn phái ra huấn luyện, rất tốt, chúng tôi cảm ơn anh . Anh mở lớp võ có thu võ phí, anh mở khóa thi cũng có lệ phí ... vậy thì anh có bổn phận phải chia xẻ chứ không thể bất công, 1 bên hy sinh, 1 bên hưởng lợi .
    7/Và cuối cùng, cháu thấy mỗi dẫn chứng của chú đều có mốc thời gian là 2001, 2002 và ngược về sau. So với lúc đó đã trải qua trên 5 năm, 1 khoảng thời gian không ngắn, đã có rất nhiều thay đổi, nhưng lại chẳng thấy chú nhắc đến tình hình cập nhật gần đây. Nên xin chú hãy thẳng thắn, đã bao lâu chú không còn đến Tổ Đường? Và có thực, suốt thời gian qua chú vẫn luôn theo sát tình hình môn phái trên toàn quốc? Để lớp trẻ chúng cháu không bị lạc hậu khi xem từng lời của chú là tin tức nóng hổi cấp thiết vẫn diễn ra từng ngày bên mình
    Trả lời :
    Đúng là tôi không còn đến tổ đường trong 5 năm qua ... điều đó không có nghĩa là không đến tổ đường là không biết các sinh hoạt trong môn phái hiện nay ra sao .
    Có khi tôi còn biết nhiều hơn cả các môn sinh về thăm tổ đường hàng năm .
    Vì sao ?
    Bởi vì tôi luôn quan tâm đến sinh hoạt môn phái, luôn suy nghĩ đến những thăng trầm và biến động của môn phái ... không phải vì tò mò hoặc để phá hoại mà là xem các bạn đồng môn của tôi đang làm gì, nghĩ gì ? họ đã làm được điều gì tốt đẹp ? Họ có khó khăn gì và mình giúp được gì .... và tôi có bạn bè đồng môn tại tất cả các nhóm.
    Có lẽ bạn biết về tôi ít hơn là tôi biết về sinh hoạt của môn phái nói chung với cả ba nhóm sinh hoạt đáng kể nhất hiện nay . he he he .
    Hy vọng với những trả lời trên sẽ làm sáng tỏ hơn và nếu bạn cũng như mọi đồng môn khác cảm thấy chưa được cạn vấn đề, xin cứ nêu ra, tôi sẽ rất cảm kích và hân hạnh tiếp tục .
  9. cuonglhvt

    cuonglhvt Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    26/10/2003
    Bài viết:
    5.262
    Đã được thích:
    0
    Cái này cụ dạy sai sách rồi ạ. Cụ chẳng thấy người ta phân ra:
    1. Trí thức tiến bộ.
    2. Trí thức yêu nước.
    3. Trí thức XHCN.
    đó sao?
    Cụ là trí thức. Nhưng học hành chánh thì hơi bị khó xếp vào 3 hàng trên vào thời ấy. Thôi, bây giờ cụ thích ở hàng nào thì em xếp cho. Cũng chả muộn lắm. Ặc!!!
    Được cuonglhvt sửa chữa / chuyển vào 13:31 ngày 30/04/2007
  10. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Tớ chẳng dám nhận là trí thức ; Giáo dục ngày nay nhiều bằng giả bỏ xừ .
    Tớ chẳng dám nhận là võ sĩ, võ sư ; Võ thuật ngày nay khối ông tự thăng đai, học trò năm ba người đã tự nhận chưỏng môn .
    Tớ chẳng dám nhận là yêu nước vì không dành độc quyền và cảm thấy không nhất thiết phải yêu 1 chủ nghĩa nào đó thì mới là yêu nước .
    Sống trên đời, có 1 tấm lòng, nhiệt tình với xã hội, yêu đời, tin trời, sau 60 năm cuộc đời , thân xác tuy chưa rã rời, , đầu óc chả rối bời, ngày nào đó được ... vời ra đi thì cũng đã ... đời, xin cứ mời đi ông trời .... ha ha

Chia sẻ trang này