1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vấn đề cũ muôn thủa

Chủ đề trong 'Tư vấn tình yêu' bởi BaTe, 15/09/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Alp

  Alp Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/09/2012
  Bài viết:
  2.262
  Đã được thích:
  597
  Giờ chú Đau đã hiểu vì sao mà anh nói chú rằng nếu hiểu một chút về "Thiên Chúa giáo thì chú đã nghĩ khác" chưa? Trước khi tư vấn cho người khác thì mình phải hiểu được vấn đề của câu chuyện để mà góp ý, chứ góp ý ba lăng nhăng như chú thì lại thành xui dại mất rồi. Cổ nhân đã nói thế nào nhỉ - Ngu dốt cộng nhiệt tình thành phá hoại. Quả là cấm có sai. Phải mở to mắt ra nhìn xung quanh học tập mọi người đi. Ví dụ như bạn An, bạn ấy ko hiểu về vấn đề tôn giáo thì bạn ấy đặt câu hỏi thắc mắc để lấy cơ sở chứ chưa đưa ra lời tư vấn nào hết. Phải ko chú Đau?

  @ Chủ thớt:
  Bạn ko muốn lựa chọn giữa tình yêu và gia đình. Bạn không muốn hi sinh cái nào cả. Điều đó là hiển nhiên và dễ hiểu. Bản thân chúng tôi, những người bạn trên TVTY cũng mong muốn điều tốt đẹp nhất đến với bạn. Nhưng có muốn ước ao những điều tốt đẹp gì thì chúng ta cũng phải nhìn vào thực tế để phân tích đã.


  Nhìn vào thực tế thì vấn đề của bạn giờ chỉ còn 2 hướng giải quyết thế này: Một là thuyết phục ông già gái, hai phải tự lựa chọn cho mình một lựa chọn giữa Tình yêu và Gia đình nếu cách 1 thật bại.

  Về trường hợp thuyết phục ông già gái. Theo tôi biết thì đạo Thiên Chúa ko cấm kết hôn với người ngoại đạo. Nên vấn đề ở đây là về tư tưởng chứ không phải về luật. Vậy nếu thực sự yêu gái, tại sao bạn ko thuyết phục theo cách đơn giản nhất là theo đạo ngay bây giờ để giải quyết vấn đề về tư tưởng cho ông già gái? Hay bạn còn cảm thấy lấn cấn điều gì liên quan đến lợi ích của bản thân?


  Ngoài giải pháp theo đạo để thuyết phục ông già kia thì tôi cho rằng mọi biện pháp khác đều là bất khả thi với thái độ cương quyết của ông ta bây giờ. Chuyện bạn quyết định gặp ông ấy có thể sẽ là một bước ngoặt , nhưng bước ngoặt theo hướng nào thì ko thể nói trước được. Tôi nghi ngờ về sự tồi tệ xảy ra nhiều hơn. Bởi bạn hãy nghĩ lại mà xem. Anh trai và chị gái của gái cũng đã từng đi trên con đường mà bạn đang đi và đều không có kết quả tốt đẹp. Bạn lại đang đi trên chính con đường đó, theo chính vết xe đó. Liệu bạn có khả năng lái vết xe của bạn ra khỏi vết trượt cũ hay ko thì còn tuỳ thuộc vào khả năng của bạn chứ thực sự là ko ai giúp đc bạn trong trường hợp này. Và còn tuỳ thuộc vào việc con đường có lối để đi tiếp hay kết thúc của nó chỉ là một bãi lầy?


  Trường hợp "bãi lầy" đó vẫn còn sống nhăn răng, khoẻ mạnh và các bạn đều ko mong muốn cho ông ấy ngỏm thì trước mắt các bạn chỉ còn duy nhất 2 còn đường để lựa chọn như tôi đã nói. Đó là
  Tình yêuGia đình.


  Bạn ạ, bạn phải phân biệt được ý nghĩa khác nhau giữa "bỏ nhà theo giai" một cách đơn thuần và "đi tìm hạnh phúc đích thực" hoặc "bỏ đi theo tiếng gọi của tình yêu" chứ! bỏ nhà theo giai để chơi bời đàn đúm khác với bỏ đi theo người yêu để xây dựng một mái ấm hạnh phúc của mình nhé! Hạnh phúc của mình thì ko ai thay mình tạo nên nó được cả.

  Nếu bạn biết dạy dỗ tốt con cái bạn sau này thì chắc chắn chúng sẽ hiểu được sự khác nhau đó!  Cái đỏ sai nghiêm trọng. Bạn trích dẫn sai ý của gã Đại Bàng. Ý người ta nói ko phải là "không hề" mà là "đôi khi". Nhưng tôi thì cho rằng cái "đôi khi" ấy đôi khi cũng đều do chúng ta tạo nên cả. Giải pháp thì luôn có, nhưng có lựa chọn hay không và lựa chọn thế nào thì còn tuỳ thuộc vào động lực, tính cách và bản lĩnh của từng người.  Cha Ranphơ-đờ-bờ-ri-ca-sa đã có thể lựa chọn tình yêu của mình nếu dũng cảm từ bỏ chiếc áo của thầy tu. Nhưng ông ta đã không lựa chọn điều đó, bởi với ông ta, tình yêu vẫn ko thể vượt qua được cái danh vọng. Còn với Meggie thì đó chẳng phải cô đã lựa chọn sự hi sinh đó sao? Nhưng sự hi sinh của 1 người trong tình yêu thì là không đủ.

  Romeo và Juliet cũng đã có giải pháp là cùng chạy trốn đó thôi. Nếu kế hoạch thành công thì có lẽ Shakespeare đã không cầm bút lên để viết say sưa về câu chuyện đó. Chẳng qua là vì quá gấp nên kế hoạch chưa kịp báo cho Romeo và cu cậu tưởng người yêu chết thật nên bi kịch mới xảy ra. => Đó là một sự không may mắn, một sự rủi ro luôn rình rập và xuất hiện bất cứ khi nào trong cuộc sống.

  Còn chuyện về anh Điệp thì nếu chị Lan không tiếc của mà đưa nốt cho ảnh cái nhẫn vàng 2 chỉ chỉ cấ trong người để anh đủ tiền ăn học thì ko đến nỗi ảnh bị người ta lừa mất đi sự trinh trắng. Nói chung lỗi này là của tập thể, ko thể trách riêng ai được. Giải pháp thì có và đã vạch ra nhưng do người ta chủ quan mà thôi.


  Cuối cùng thì chúc chủ thớt có thể thuyết phục được ông già gái. Nhưng nhìn vào 2 tấn bi kịch trước đó thì tôi cảm thấy điều đó quả là cực khó!

 2. Hecurles

  Hecurles Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  17/08/2012
  Bài viết:
  1.310
  Đã được thích:
  1
  Buồn cười quá,sao chú 2 khoái bám quần anh thế nhể???=))
  Anh tặng lại chú 2 câu này: "Rồng thiêng tắm nước ao tù
  Thằng khôn nói với thằng ngu bực mình"
  Chú mày thích cứ chém thoải mái,chú càng múa máy,chửi đổng,làm trò hề nhiều thì chủ thớt càng rối loạn thần kinh,thớt càng loãng chứ chả ảnh hưởng gì đến anh sất.
  @chủ topic: anh ko bảo chú phải nghe anh hay ai hết đâu nhé. ai vấn véo gạch đá cứ việc,việc của chú là đọc,phân biệt xem ý kiến của ai phù hợp thì áp dụng,thế thôi.
  Anh chỉ hỏi chú là: cái cách chú đi "tu đạo" cũng được,nhưng nghĩ xem bây giờ ông già gái đang ko muốn con gái mình dây vào chú,chú có theo thì ông ấy cũng sẽ nghĩ: "nó tu đạo chẳng qua chỉ vì muốn lấy con gái mình thôi". Và như thế liệu ông lão có chấp nhận???
 3. Alp

  Alp Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/09/2012
  Bài viết:
  2.262
  Đã được thích:
  597
  Chú Đau quả có cái đầu kém thông minh quá! =)) Giờ gia đình gái vẫn chưa gặp mặt giai, chửa biết thằng giai là cái thẳng bỏ mẹ nào hết. Chỉ mỗi cái là thấy bảo thằng giai ko có đạo thì ông già gái giảy nãy lên như Heculer gặp Tẹt =)) . Vậy thì giờ phân công mỗi người một việc. Việc của chủ thớt là gia nhập đạo Thiên Chúa càng nhanh càng tốt. Việc của gái là vác khuôn mặt nhầu nhĩ về nhà tuyên bố với đại gia đình rằng thì là con đã quẳng thằng cha ngoại đạo đó vào sọt rác rồi. Đến đây thì việc tiếp theo thì chú Đau biết là sẽ phải làm thế nào chưa? :-bd

  Câu thơ của chú tặng anh ko biết móc được ở đâu ra, có hay nhưng chưa đủ. Anh tặng lại chú trọn vẹn nguyên bài:


  "Rồng thiêng tắm nước ao tù
  Thằng khôn nói với thằng ngu bực mình
  Chú Đau phát biểu hôi rình
  Làm cho cả cốc thất kinh bịt mồm"


  =)) =)) =))
 4. Alp

  Alp Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/09/2012
  Bài viết:
  2.262
  Đã được thích:
  597

  Hết chú Đau, giờ lại đến lượt anh cắt nghĩa để thông não cho chú Trước.

  Nếu mà nhé, nếu mà chú đã thở ra cái câu "hôm nay cưa còn này, ngày mốt cưa con kia" mà chú làm theo bài giảng của anh là chú bị dở hơi. Thế người ta mới khuyên rằng chăm học là tốt nhưng đừng có áp dụng máy móc. Chú mà đã có tư tưởng yêu ko xác định, nay con này mai con khác thì đừng làm theo cách anh chỉ dạy làm gì mà tốn ít nhất 12 năm tiền của cha mẹ cho ăn học =))  Chú Trước có lớn mà chẳng có khôn. Anh đã dạy nhiều chú gà rằng thì là phải quan sát thật kỹ hẵng phát biểu. Chứ đừng như thằng trẻ con thấy các cụ đang bàn việc người nhớn, chả hiểu gì tự nhiên nhảy vào bi bô phát biểu. =))

  3 cái khổ in nghiêng của anh là đang nói dựa trên luận điểm của lão Đại Bàng. Chú tự nhiên nhảy đâu vô phát biểu thế này làm anh cười sằng sặc trong bụng. =)) Anh biết chú trước liên thiên lười đọc, thường là chả đọc mẹ gì chỉ vào ném đá vớ vẩn. Nhưng trước khi nói thì cũng phải biết dùng cái đầu để nói chứ? ;))

  Còn chuyện anh Đệp chị Len thì đúng là chị Len đã đưa cho anh Đệp 5 chỉ thật. Nhưng còn 2 chỉ chỉ cất trong cạp quần thì chưa. Điều đó chứng tỏ chị Len là người thực dụng. Chả thế mà chị vẫn tiếc 5 chỉ ngày ấy. Cho nên khi anh Đệp đánh bài chuồn hát lên câu: "Len, Len ơi nếu lòng em đả quyết. Thì thôi Đệp dzìa đây xin zĩnh biệt trọn đời.." thì chị Len ú ớ, tuyệt vọng hét với theo "Đệp...Đệp...Đệp!... đ` má thằng Đệp.." =))

 5. anhsaj

  anhsaj Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  12/02/2011
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  24
  Chia sẻ với anh chủ top, em cũng có mấy đứa bạn theo công giáo, cũng hiểu về giáo lý hôn nhân, các cấp bậc ..., Chắc chẳng ai theo công giáo trong topic này đâu nên khó mà nghe ai được. Theo e nên gặp cha đạo, nhờ cha đạo giảng giải phân tích thêm, rồi tác động những ng thân của gái và tích cực củng cố niềm tin cho gái anh, ca này trường kỳ thôi
 6. Alp

  Alp Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/09/2012
  Bài viết:
  2.262
  Đã được thích:
  597
  Bài viết đã bị ẩn vì gộp tự động
  ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------


  Thế này nhé chú Trước. Thế lực siêu phàm trong bóng tối ẩn mất bài anh nên anh phải giải thích lại cho chú hiểu. Ko chú lại trách anh ko giả nhời.
  Người ta xác định lấy nhau chỉ một lần nên mới hi sinh vì nhau như thế. Còn chú thì nay yêu con này, mai yêu con khác mà chú cũng định làm thế thì anh ko biết xếp chú vào dạng gì nữa. Chú nàm anh ướt nhẹp hết bàn phím rồi! =))
  Tóm lại là anh biết chú Trước ko bao giờ theo dõi topic nhưng thích chém loăng quăng. Anh giải thích lại chú lần nữa:
  3 phát in nghiêng ở bài đó của anh là nói theo luận điểm của lão Đại Bàng ở bài trước. Chú Trước có thể đọc lại bài của Đại Bàng để hiểu điều anh nói.

  Tất cả những thắc mắc này của chú chỉ tố cáo chú một điều: Rằng chú kết bè kết phái trong này ko phải là để làm bạn với người ta. Vì chú có bao giờ chịu khó nghiêm túc đọc bài của những người chú cho là bạn để mà hiểu họ, để mà có thể coi họ là những người bạn. Anh nói thế ko sai chứ?  Không sai, đúng là 5 chỉ. Nhưng còn cái nhẫn 2 chỉ giắt cạp quần chưa đưa. Hôm nọ anh ra chợ Đồng Xuân gặp em Lan, em Lan kể lại đầu đuôi như thế! .Còn nhắn anh khi nào gặp Điệp thì nhắc giả Lan 5 chỉ. Em ấy bảo là "Vàng bây giờ lên kinh quá, e cứ tiếc đứt hết cả ruột anh ạ! hị hị".
 7. Virvu

  Virvu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/08/2012
  Bài viết:
  242
  Đã được thích:
  1
  Tôi thấy @Beta viết ra cũng dài chứng tỏ sự hiểu biết nơi xứ giáo cũng đâu tầm thường!
  Thiết nghĩ đủ khả năng để triết lý với Cha vợ tương lai chứ nhỉ?

  Tại đây, cơ bản các anh em cô chú thím trên này đa phần là bị "điếc giáo", nên rất căng mà nói khó có thể tư vấn kiểu thuyết phục Cha vợ của @Beta vì có hiểu mô tê gì đâu!!

  Còn nếu mà @Beta đã không thuyết phục được Cha vợ thì,, ca này khó rặn đấy!
 8. Alp

  Alp Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/09/2012
  Bài viết:
  2.262
  Đã được thích:
  597

  Tặng chú Đau cả khổ thơ gốc:
  " Rồng thiêng tắm nước ao tù
  Thằng khôn nói với thằng ngu bực mình
  Thằng ngu có vẻ bất bình
  Bỏ đi, còn lại mỗi mình thằng khôn"

  =)) =)) =))


  @ chủ thớt: Nghe chủ thớt nói nhà gái chưa gặp lần nào. Vaayh gia nhập đạo Thiên Chúa rồi nửa năm sau giả vờ là một thằng bạn giai mới đi. Tôi nghĩ cách này oke đó! [:P]
 9. Fixed

  Fixed Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/09/2010
  Bài viết:
  979
  Đã được thích:
  0
  Để 1 con người tự thay đổi quyết định của mình thật ko dễ. Cơ bản là có 2 cách
  - Dùng lý lẽ, dĩ nhiên cái lý mà chú muốn ngkhác nghe theo nó phải xác định được là chú làm đúng và người nghe cũng hiểu rằng là nó đúng. Còn trường hợp, với chú là đúng (vì tình yêu) nhưng với ngkia là ko đúng (vì cố chấp, vì lấy Chúa ra làm bình phong, làm lý do) thì khó muôn trùng.
  - Cách còn lại là ép buộc, phải có đủ bản lĩnh, có đủ quyền lực đưa người cần thuyết phục vào thế buộc phải nghe theo. Cái này nói nghe có vẻ nhảm nhí, nhưng chỉ với các chú miệng chưa dứt sữa. Một thằng tự thân kiếm ra tiền thì nó đã có quyền quyết định mọi thứ cho bản thân nó, nó đã có 1 quyền lực nhất định ở một cương vị mà nó đang có, nếu như ông bố kia nằm trong nhóm người mà ảnh hưởng bởi chú, thì chẳng cần phải tốn công ngồi gõ chữ.

  Chú chủ tóp thần tượng quá mọi thứ, đề cao quá về tình yêu của gái, muốn được gái mà cũng muốn gái có hp, nói cho ngắn là muốn ông già phải thuần phục quyết định của chủ top, thì đây chính là điểm thần tượng hóa bản thân, chính là cầu toàn rồi đấy. Nhưng ở khuôn khổ bài vấn này, tạm bỏ qua việc đó, chỉ nhắc để chú hiểu rằng, ko nên quá huyễn hoặc vào bản thân khi mình ko có thực lực. Càng không nên ngu ngốc cố làm điều mà người khác đã từng ko làm được

  Vào đạo, với chú mà nói thì ko còn là vấn đề nữa phải ko? Vậy thì chú cứ vào đi rồi mới làm tiếp các bước tiếp theo
  Vào đạo, với lý do là tự bản thân chú muốn vào thì đố bố con thằng nào cản được, dĩ nhiên chú có mục đích sâu xa của riêng chú. Ông già kia cố muốn ngăn là chuyện vớ vẩn, bất khả thi. Nên bước đầu là ko có gút mắc gì cả

  Chú đã vào đạo thì việc tìm Cha xứ ở địa phương gái để học hỏi, chia sẻ quan điểm là điều bình thường, tranh luận, trao đổi nhận xét để hiểu thêm về đạo là việc họ cho là cao quí, thế thì chú cứ làm những việc cao quí ấy.
  Cái mà chú cần là tiếp cận với Cha xứ để hiểu về hắn đã. Sau đó mới đến việc tìm hiểu vị trí ông già kia ntn với Cha xứ
  Có được dữ liệu về 2 vấn đề trên, chú mới tìm ra được cách làm thế nào để ông già kia thuần phục

  Nếu như chú vẫn chưa hiểu, chưa tin vào cách làm, thì để a nói thêm 1 điều này. Ông già kia cố chấp bởi vì đang nói chuyện với "thằng ngoại đạo" chứ nếu như đang nói chuyện với Cha xứ hoặc nói chuyện với phó Chủ Tịch huyện thì bố nó dám khua môi múa mép?
  Vào lúc này, cương vị của chú là áp đặt vào tư tưởng của ông già "ta nên mở lòng đón nhận những cố gắng của người giác ngộ. Chúa luôn bao dung và tha thứ"

  Nói thì dễ, nhưng liệu chú có nhìn thấy vấn đề hay ko mà thôi
  Nhìn thấy vấn đề mới tìm ra cách giải quyết. Để a mách thêm 1 điều rất cơ bản: tiền là sức mạnh, do là ta dùng có đúng chỗ hay ko. Cách mà Cha xứ hoặc ông phó Chủ Tịch huyện làm là dùng lại 2 cách ở trên a đã viết: thuyết phục, áp đặt

  Vậy giờ, mục tiêu của topic ko còn là tình cảm của gái nữa, mà thuần phục ông bố cố chấp, lấy Chúa làm bình phong cho tư tưởng ấu trĩ
 10. ke_chien_bai

  ke_chien_bai Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/08/2003
  Bài viết:
  6.839
  Đã được thích:
  697
  Cũng giống như 1 bài nào đó của bạn Alp, bạn KCB nghĩ rằng việc trước tiên chủ topic nên làm là vào đạo. Chỉ e rằng chủ topic vẫn còn đắn đo, vì không biết rằng kể cả khi mình vào đạo rồi, liệu mình có thể làm cha cô kia thay đổi quyết định, cho cưới không. Và với cách suy nghĩ của bạn, thì nếu cha cô kia không cho, có nghĩa là bạn cũng chịu, vậy việc vào đạo của bạn chẳng có tác dụng gì cả.
  Bạn ạ, mọi thứ đều có giá của nó. Nếu bạn tin tưởng vào tình yêu của bạn, vào tình yêu của cô kia, thì bạn hãy hy sinh và chiến đấu vì nó. Kể cả khi bạn vào đạo rồi, cha cô kia vẫn không đồng ý, thì nếu người yêu bạn thật sự yêu bạn, cô ấy sẽ có cách quyết định của cô ấy. Còn nếu không đủ, thì bạn sẽ vẫn phải chấp nhận thôi. Bạn theo đạo, nhưng bạn vẫn chẳng cưới được cô kia. Vì sao? Vì cô kia yêu bạn chưa đủ, chứ không phải do bố cô ta đâu.
  Bạn KCB thì chẳng hiểu gì về các thể loại tôn giáo, nhưng thấy thực tế( trong sách báo, TV...), thì người ta theo Thiên chúa giáo vẫn ly hôn đầy ra đấy bạn- trong một đất nước đa số là theo Thiên chúa nhé, chứ đừng nói là ở VN (người ta chỉ bước vào nhà thờ 1 lần, như bạn nói; rồi đủ các thứ khác...)
  Cũng như bạn Fix, bạn KCB thấy chủ topic hơi bị cầu toàn quá về mình. Bạn nghĩ bạn là ai?
  Lẽ ra, việc bạn cần làm là gặp bố cô kia xem thế nào đã chứ?

Chia sẻ trang này