1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

VẬN HÀNH MÁY CNC

Chủ đề trong 'Cơ khí - Tự động hoá' bởi annyway, 26/04/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. annyway

  annyway Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/05/2007
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Chào các bác!
  Cảm ơn về sự chia sẻ của mọi người. Em nghĩ đây là một chủ đề rất hay và bổ ích, mong các bác đóng góp các bài viết chi tiết hơn một chút.
  Em chưa vận hành máy CNC bao giờ nhưng em có thấy trên một diễn đàn khác có người viết như sau (Em xin trích nguyên văn) mong các bác cho ý kiến.
  -Khởi động máy, kiểm tra các hệ thống như hệ thống bơm dầu, bơm dung dich trơn nguội, kiểm tra bộ diều khiển xem có báo lỗi hay không.
  - Gá đặt chi tiết, với chi tiết gia công bằng nhiều loại dao thì ta phải gá đẩy đủ dao lên đặt theo thứ tự gia công.
  - Thực hiện tìm điểm O của chi tiết , so dao công việc này rất quan trọng, nếu làm bước này sai làm cho quá trình gia công sai lệch. Công việc so dao phải tiến hành thường xuyên bởi vì sau 1 khoảng thời gian gia công dao bị mòn còn phải điều chỉnh lượng mòn. Với những máy hiện đại thì công việc này sẽ do máy tự hiệu chỉnh.
  - Đặt điểm lùi dao.
  - Lập trình bằng tay ngay trên máy, hay ta có load từ máy tính xuống (với điều kiện chương trình đã được chạy thử và kiểm tra kĩ càng).
  - Đến đây ta có thể gia công chi tiết được rồi.
  Được annyway sửa chữa / chuyển vào 16:35 ngày 28/05/2008
  Được annyway sửa chữa / chuyển vào 16:43 ngày 28/05/2008
 2. Blue_hanoi

  Blue_hanoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/11/2006
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  2
  Chào các bạn ! mục nay cũng thấy nhiều ngưòi xem nhưng mà hình như ít ngưòi chú ý đến cái quan trọng nhất của vận hành máy phay cnc gồm có : thời gian ; số lưọng sản phẩm trong 1 ca và độ chính xác của sản phẩm..
  Thời gian gá sản phẩm ( tưởng tưọng xem gá nó để phay như thế nào ..)
  Thời gian lập trình ( tuỳ thuộc vào khả năng tính toán và kinh nghiệm cũng như thao tác trên phím bấm )
  Thời gian Chạy thử sản phẩm ( tìm xem với loại dao cắt này thì có thể tăng hoặc giảm tốc độ cắt..chỉnh sửa dung sai và tốc dộ cho hợp lý với máy )
  Số lượng sản phẩm trong 1 ca phụ thuộc vào thao tác tháo lắp thay phôi , thay dao kịp thời và chỉnh dao hợp lý..
  Độ chính xác của sản phẩm phụ thuộc vào máy móc. dao cắt, lập trình hợp lý.nhiệt độ làm việc của máy và kinh nghiệm của ngưòi làm việc ( chăm hay ko bằng tay quen )
  Theo mình thì vấn đề thời gian chậm 15 phút còn hơn là hỏng 1 sản phẩm,
  ngưòi lập trình giỏi phải là nguời công nhân giỏi có như vậy thì chất lượng và số lượng sản phẩm mới cao và chẳng ai bắt bẻ gì được..
 3. Blue_hanoi

  Blue_hanoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/11/2006
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  2
  Bây giờ mọi người bàn về lập trình nhé bắt đầu từ phay phẳng....
 4. tunganhmai

  tunganhmai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/12/2004
  Bài viết:
  1.449
  Đã được thích:
  0
  Ở đây, tác giả mới đưa ra là vận hành máy CNC một cách chung chung.
  Thật ra nói đến CNC là một lĩnh vực rộng bao gồm hai mảng cơ bản là phay CNC và tiện CNC. (Ở đây em tạm thời phân chia thế đã)
  Trong mỗi một mảng lại có từng dòng máy, hệ máy khác nhau. Và tương ứng như vậy là một cách vận hành khác nhau.
  Vì vậy em đề nghị, ta nên tách ra làm các Topic riêng biệt, nói về từng mảng, từng dòng máy khác nhau.
  Em lấy ví dụ: Ta nên lập một Topic về dòng máy phay chẳng hạn. Trong đó nêu tính năng và cách thức vận hành máy. Trong dòng máy phay này, ta nên phân chia ra từng dòng máy, hệ máy khác nhau. Như vậy người đọc dễ dàng theo dõi và có hệ thống.
  Em đã từng có hơn một năm làm việc trên máy Phay CNC Acramatic 2001 của hãng Siemens. Đây là một máy có tính năng rất hiện đại và cách vận hành máy cũng không phức tạp. Em cũng đã từng lập sơ qua một giáo trình nói về cách vận hành máy này, nếu có thời gian rỗi, em sẽ post sơ qua để cho các bác tham khảo và trao đổi.
  Rất mong được sự đóng góp ý kiến của các bác!
 5. Blue_hanoi

  Blue_hanoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/11/2006
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  2
  OK ! Bạn gửi lên mạng cho mọi ngươì cùng tham khảo nhá ! và đừng quên hình ảnh của chiếc máy lẫn những dụng cụ đi kèm : các loại thiết bị cặp ,dao cắt ,...v.v ( từ vựng tiếng việt của mình về cơ khí thật là tồi)
 6. phuongvu7681

  phuongvu7681 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/02/2008
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Chào các bạn.
  Lang thang thế nào lại vô tình vào đây, đọc hết các ý kiến, các câu hỏi rồi mới dám hó hé tí.
  Mình cũng là người biết sử dụng máy tiện CNC, và mình đang làm ở Nhật. Nói thật là mình hoàn toàn không qua trường lớp gì cả, chỉ học từ thực tế, học lỏm và hỏi, cộng với tí kinh nghiệm nên bây giờ mình cũng sử dụng tương đối thành thạo máy tiện CNC, ở tất cả các khâu.
  Nói về thuật ngữ cơ khí bằng tiếng Việt như các bạn thì có lẽ mình chịu. Vì mình không được học qua trường lớp ở Việt Nam. Nhưng dù thế nào đi nữa, để vận hành được máy CNC, và làm ra một sản phẩm chất lượng cao nó đòi hỏi tương đối nhiều các yếu tố. Ngoài việc tạo chương trình hợp lí, mũi khoan, chíp tốt, nước làm mát đủ độ đậm đặc cũng làm cho sản phẩm đẹp hơn.
  Trong thực tế, các chức năng của máy không được sử dụng hết, mình cũng biết bạn gì nói về G32, đây là chức năng để tiện ren, nhưng người ta có lẽ ít sử dụng chức năng này, mà thay vào đó là chức năng của G92, chỉ khác ở tốc độ ăn của lưỡi dao, nếu dùng để tiện ren thì căn cứ vào sản phẩm mình làm ra để lập trình cho phù hợp, ví dụ F1.0 hay F1.5
 7. kutithichrock

  kutithichrock Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/03/2006
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  0
  cách học của kuti củng y như bạn. working teaching nhưng nếu bạn chỉ làm kô muh kô đọc li thuyết thì kô biết máy nó làm gì, tôi không biết bạn có nghe đến các loại ren vuông và móc chưa??? đại loại như VAM thread, HIGH DRILL thread, SEAL LOCK SEMI FLUSH .... nó thường là các loại ren có hình dáng vuông và đặc biệt là nó HOOK, đây là các loại ren chuyên dùng cho các ống dẫn dẩu cho các dàn khoan, nếu bạn dùng các chu trình cắt ren hỗn hợp như G76 hay G92 thông thường thì kô cắt nỗi các ren này đâu, thường thì bạn fải làm trương trình con và áp dụng G32 và đòi hỏi sự tính toán cực kì hợp lí mới làm ren loại này đc, hook thread và variable thread là các loại ren đòi hỏi kỷ thuật rất cao G92 khó muh giải quyết đc
 8. Blue_hanoi

  Blue_hanoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/11/2006
  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  2
  HI ! bạn cuti nói về G 32 là ở chỗ khi dao chạy tới điểm cắt rồi thì ko thể vặn tốc độ (F ) và vòng quay về 0 được bởi vì sẽ hỏng ren ( nhà chế tạo máy đã tính trước điều này ) G 32 thường dùng phay ( hoặc tiện ) những ren lớn hoặc thép hợp kim có độ cứng rất cao ...còn những ren thông thường tới
  M 24 thì dùng G84 ,(G84.2,G84.3) hoặc như bạn nói ở trên.mà bạn cuti có thể giới thiệu 1 chút về cái máy bạn đang làm cho mọi người học tập được ko ???
 9. phuongvu7681

  phuongvu7681 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/02/2008
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Đúng là vậy! Vì cũng tùy vào công việc thực tế của từng công ty mà việc sử dụng các chức năng của máy sẽ như thế nào. Như công ty mình thì hình như chưa bao giờ làm ren vuông hay ren móc cả, dù mình có biết về các loại ren này.
  Các bạn ở Việt Nam, việc sử dụng máy CNC còn tương đối hạn hẹp mà kiến thức, cũng như khả năng vận hành máy nói thật là rất đáng khâm phục, nhưng mình cũng tìm nhiều trên mạng mà vẫn chưa thấy có trang nào dạy lập trình, tức là chỉ cần chạy chương trình một cách thông thường nhất để cung cấp kiến thức thêm cho các bạn khác. Vì mình biết ở trong nước chủ yếu học trên sách vở, các bạn khó có thể hình dung được như bạn gì nêu câu hỏi đầu tiên của phần này về cách vận hành CNC.
  Nếu các bạn cùng đóng góp về mặt này mình nghĩ sẽ thiết thực hơn.
 10. hongndcnc

  hongndcnc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/07/2006
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  0
  Chào các Bác!
  Nghe các bác thảo luận vui wa, tôi cũng biết sơ sơ về máy NC thôi chứ máy CNC thì chưa dc biết tại tôi thấy hiện ở VN tôi chưa thấy máy CNC. Tôi nghĩ vận hành thì ko khó nếu bác nào có máy rùi thi tôi có thể đảm bảo khoảng tuần chắc làm dc nhưng nếu lập trình gia công thì cũng mất vài tháng.
  Vận hành thì chỉ cần biết sử lý các dụng cụ cắt gọt, đồ gá, các kỹ thuật đối với một số loại máy( nói chung là bạn nên thuộc bảng mã lệnh G) vậy là máy có thể chạy dc rồi.

Chia sẻ trang này