1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Văn hóa giới trẻ khi hội nhập Internet

Chủ đề trong 'Đất Sài Gòn' bởi roma, 25/11/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. roma

  roma Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/01/1970
  Bài viết:
  761
  Đã được thích:
  3
  Văn hóa giới trẻ khi hội nhập Internet

  Văn hóa giới trẻ khi hội nhập Internet

  Vừa qua, Nhà văn hóa Thanh niên tổ chức diễn đàn ?oVăn hóa Việt Nam khi hội nhập Internet? thu hút đông đảo các bạn trẻ tham dự. Nhiều bạn đã nói lên những yếu tố tích cực của Internet đồng thời thể hiện trăn trở của mình trước thực trạng du nhập thiếu chọn lọc văn hóa nước ngoài vào nước ta bằng con đường Internet làm ảnh hưởng đến lối sống văn hóa của giới trẻ ngày nay.

  Từ những thực trạng
  Trần Thị Quỳnh Trang ở đường Hồ Biểu Chánh, quận Phú Nhuận: ?oNgay trong giới sinh viên có nhiều bạn thích truy cập trang web có những hình ảnh đồi trụy, thiếu văn hóa. Một số bạn nam của mình thường ngày trông hiền lành nhưng khi đến sinh nhật của nhau, thay vì gởi quà, thiệp chúc mừng họ lại gởi cho nhau những e-mail kèm tranh ảnh đồi trụy, khiêu dâm?.
  Phương tiện giải trí chat trên Internet khi mới ra đời khá lành mạnh, mọi người có thể chia sẻ những nỗi buồn, tìm những niềm vui mới, học hỏi kinh nghiệm từ người khác, tìm bạn trăm năm? Nhưng đến nay, chat đã có nhiều biến tướng biểu hiện văn hóa không lành mạnh trong đời sống giới trẻ. Có nhiều bạn trẻ khi tham gia vào chat họ tha hồ ?oxạo? chọc ghẹo người khác, thậm chí buông những lời thô tục để trò chuyện với nhau.
  Tiếp cận thông tin nước ngoài qua Internet thiếu chọn lọc đã ảnh hưởng tới lối sống của giới trẻ. Lê Thanh Tân, sinh viên khoa triết Trường ĐH Khoa học xa? hội và Nhân văn: ?oNhững hình ảnh mang yếu tố bạo lực từ Internet đã dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ dễ bị kích động, có những hành động bạo lực như bắn nhau, tự sát ở tuổi thanh thiếu niên... Tính chung thủy trong tình yêu, một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc được xem thường theo kiểu một bài hát ?oTình yêu đến em không mong đợi gì, tình yêu đi em không hề hối tiếc??. Trần Minh Thiện, sinh viên năm cuối Đại học Luật TPHCM: ?oNgôn ngữ là một nét văn hóa của mo?i dân tộc, nhưng ngôn ngữ tiếng Việt của giới trẻ hiện nay đang bị mai một khi hội nhập Internet?.

  Đến định hướng hoạt động
  Hiện nay, vì lợi nhuận các dịch vụ truy cập Internet đã? không ngần ngại đưa vào các nội dung ********, bạo lực để lôi cuốn giới trẻ. Để ngăn chặn thực trạng này, một số bạn đã đề nghị: Cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm khắc những dịch vụ Internet tuyên truyền những hình ảnh, nội dung đồi trụy. Còn theo bạn Vũ Văn Hiệp, sinh viên Đại học Ngoại Thương: ?oỞ những môi trường văn hóa tốt như trường học và các thư viện, cần mở thêm các điểm truy cập Internet để đẩy lùi tình trạng Internet ?ođen? ở các dịch vụ tư nhân?.
  Do thiếu thông tin từ những trang web tiếng Việt nên giới trẻ truy cập Internet chủ yếu qua những nguồn ?otrôi nổi? từ nước ngoài, điều này đã tạo cơ hội cho những trang web có nội dung độc hại phát tán thông tin. Trần Minh Thiện, sinh viên Đại học Luật: ?oVề phương diện quản lý nhà nước, những người có trách nhiệm cần có giải pháp đáp ứng nhu cầu sử dụng Internet. Tăng cường thông tin cho trang web tiếng Việt, thường xuyên chuyển đổi bổ sung những thiếu hụt của văn hóa truyền thống, những trang web về hát bội, cải lương, tranh ảnh, sách báo, phim tài liệu, lịch sử? Việt Nam trên Internet để giúp giới trẻ học hỏi những nét hay, nét đẹp của lối sống văn hóa dân tộc?.

  PHƯƠNG LINH
  SGGP  Roma@

Chia sẻ trang này