1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Văn học Xô viết và Nga ở Việt Nam - Tác giả, tác phẩm

Chủ đề trong 'Nga (Russian Club)' bởi hastalavista, 29/06/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. hastalavista

  hastalavista Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2001
  Bài viết:
  4.785
  Đã được thích:
  1
  Tuổi Mười Bảy


  Tác giả: GHECMAN MATVEEP
  NXB Trẻ (12/1999)
  Giá: 27,000.00 VND
  Số trang: 382


  Tóm tắt:

  Đã một thời hàng triệu bạn trẻ Việt Nam say mê tìm đọc và học tập cách sống có lý tưởng cao đẹp trong các tác phẩm văn học như Sống như Anh, Hòn Đất, Đội Thanh Niên Cận Vệ, Xa Mạc Tư Khoa.v...v...
  Nhưng gần đây hầu như những tác phẩm có giá trị theo dòng văn học nghệ thuật đó đã dần dần đẩy lùi vào quá khứ, tuy vậy đó không chỉ là điều đáng buồn, đáng tiếc mà đối với các thế hệ trẻ ngày nay lại thu hút về những tác phẩm như Ngọn Lửa Tuổi Trẻ của thế hệ mới.
  Thật vậy cuốn truyện Tuổi mười Bảy gồm có nhiều tác phẩm ngắn của nước ngoài, và chủ yếu những tác phẩm này là những tác phẩm về văn học của Nga. Tuổi mười bảy là tuổi đang cắp sác đến trường,ham chơi, cũng là tuổi ít nhiều ngỗ ngịch, bướng bỉnh và cũng thật là thông minh.
  Vì vậy qua tác phẩm tuổi mười bảy đã gây nhiều cảm hứng cho thế hệ ngày nay. Mỗi tiêu đề của tác phẩm đều liên tục nhau theo cuốn truyện dài dễ hiểu và sẽ tác động đến bạn đọc một cảm giác thú vị khi nghĩ về tuổi cắp sách đến trường.
  http://www.minhkhai.com.vn
 2. hastalavista

  hastalavista Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2001
  Bài viết:
  4.785
  Đã được thích:
  1
  Bố Già Trong Điện Kremli


  Tác giả: PAVEL KHLEVNICOV
  Biên dịch: NGUYỄN VĂN THẢO
  NXB Công an nhân dân (06/2002)
  Giá: 56,500.00 VND
  Số trang: 591


  Tóm tắt:
  Suốt mười năm gần đây, khi gặp gỡ những người Nga giữ địa vị khá cao trong xã hội, được họ cho phép, tác giả đã ghi âm những cuộc trò chuyện giữa tác giả và các nhân vật. Và tất cả những khẳng định trong cuốn sách này, ngoại trừ những trường hợp nói thêm một cách có chủ định, đều dựa trên cơ sở các phỏng vấn ghi âm với các nhà doanh nghiệp và chính trị gia, những người đã cầm cương nước Nga trong những năm 90 của thế kỷ XX.
  Ở nước Nga sự thật là mọi thứ luôn luôn thay đổi, và nhiều người trò chuyện cùng tác giả thường lợi dụng tính hay đổi thay ấy. Họ thường không nói hết toàn bộ sự thật, mà chỉ nói phần nào thôi. Nhiệm vụ của cuốn sách này là quy tụ vào một mối những mẩu nhỏ chân lý, đối chiếu chúng và tạo được một bức tranh toàn cảnh đang diễn ra.
  Trình làng nguồn tư liệu này, tác giả cố gắng làm một người bảo thủ trong cách đánh giá của mình về vấn đề được gọi là sự thật. Tác giả dẫn ra các nguồn tư liệu của mình và bạn đọc sẽ đủ sức tự đánh giá độ tin cậy hay không tin cậy của chúng.

  http://www.minhkhai.com.vn
 3. hastalavista

  hastalavista Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2001
  Bài viết:
  4.785
  Đã được thích:
  1
  Tarass Boulba Người Hùng Cosaque


  Tác giả: NICOLAS V. GOGOL
  Biên dịch: TRỌNG DANH
  NXB Thanh Niên (12/2003)
  Số trang: 240
  Giá: 17,000.00 VND
 4. hastalavista

  hastalavista Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2001
  Bài viết:
  4.785
  Đã được thích:
  1
  A.R.BELJAEV
  Đầu Giáo Sư Dowel


  Lược dịch: NGHIỆP KHÁNH
  NXB Thanh Niên (05/2000)
  Số trang: 239
  Giá: 17,000.00 VND


  Tóm tắt:
  Đầu giáo sư Đô-wel là cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đặc sắc của A. Lec -xan-đrơ Bê-li-a-ép viết về một ý tưởng mà con người đã từng nghĩ ra và đang cố gắng làm cho ý tưởng đó trở thành hiện thực: hồi sinh các cơ quan của cơ thể con người khi mới chết.
  Giáo sư Đô- oen và trợ lý của ông là giáo sư Kéc-nơ đã nghiên cứu công trình hồi sinh các cơ quan của con người khi mới chết. Khi công trình sắp hòan thành thì người trợ lý của ông giáo sư Kec-nơ đã thủ tiêu giáo sư Đô-oen để chiếm đọat công trình nghiên cứu đó.
  Và hơn thế nữa Kec-nơ còn dùng thành quả đạt được áp dụng ngay vào chính người có công nghiên cứu ra: hắn hồi sinh đầu của giáo sư Đô-oen nhằm lợi dụng sự hiểu biết trí thông minh của ông để phục vụ cho hắn. Mọi việc tưởng chừng như sẽ mãi chìm trong bóng tối nếu không có sự xuất hiện của Mari Lôrăng một nhà y học được giới thiệu đến làm trợ lý cho Kec-nơ.
  Bằng phong cách viết văn sinh động tác giả dẫn dắt chúng ta bước vào câu chuyện từ những bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tình tiết được sắp xếp hợp lý tạo cho người đọc có cảm giác như bị cuốn hút vào câu chuyện và khi đã thấy thỏa mãn thì nhận ra rằng đã gấp cuốn sách lại từ lúc nào.
  Người Cá


  Lược dịch: TRỌNG THẢO
  NXB Thanh Niên (05/2000)
  Giá: 17,000.00 VND
  Số trang: 240
  Tóm tắt:
  ''''''''? Khi đang lặn xuống lần thứ ba, anh thấy hai người thổ dân đang quỳ dưới đáy bỗng vọt lên mặt nước rất nhanh. OlSen nhìn lại phía sau. Một con vật kỳ lạ đang bơi nhanh về phía anh. Nó nửa giống người nửa giống nhái, có vảy trắng, mắt to và lồi, chân nhái. Nó đạp nước mạnh và bơi cũng giống nhái. OlSen chưa kịp đứng lên thì con quái vật đã tới sát bên và nắm lấy tay anh ?''''''''

  http://www.minhkhai.com.vn
  Được hastalavista sửa chữa / chuyển vào 16:44 ngày 06/07/2004
 5. hastalavista

  hastalavista Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2001
  Bài viết:
  4.785
  Đã được thích:
  1
  Con Người Của Tương Lai


  Tác giả: K. AN-TAI-XKI, DƯƠNG ĐỨC NIỆM (Đồng tác giả)
  NXB Thanh Niên (12/2000)
  Số trang: 356
  Giá: 33,000.00 VND
  Tóm tắt:
  Trong khoa học Xi-ôn-cốp-xki là người như thế nào? Vì sao cho đến bây giờ người ta vẫn gọi ông là "con người của tương lai"?
  Trước hết, ông là một nhà bác học uyên bác, một nhà phát minh sáng chế thiên tài. Những phát minh sáng chế của Xi-ôn-cốp-xki như: máy quạt gió, ống khí động lực, các phương tiện giao thông chuyển động trên đệm không khí. Ngày nay những phát minh đó đã trở thành hiện thực.
  Xi-ôn-cốp-xki đã đề ra các nguyên lý, phương án thiết kế những con tàu Vũ trụ và các vệ tinh. Ông nghiên cứu cụ thể những điều kiện cần thiết để chinh phục Vũ trụ và các vệ tinh. Ông nghiên cứu cụ thể những điều kiện cần thiết để chinh phục Vũ trụ trong tương lai. Cuối cùng ông đã đưa ra các dự án về việc di cư con người lên các hành tinh trong hệ thống Mặt trời.
  Thật khó có thể tưởng tượng được tất cả những thành tựu khoa học kỳ diệu ấy lại là kết quả suy nghĩ, phát minh của một ông giáo ở một tỉnh nhỏ.
  Với lòng say mê khoa học, bằng con đường tự học, khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống, với tinh thần lao động không mệt mỏi hiến dâng cả cuộc đời cho khoa học, Xi-ôn-cốp-xki đã đi vào tương lai như vậy đấy.
  Xuất bản bản dịch này với tiêu đề Con người của tương lai tác giả mong được giới thiệu với bạn đọc nhà bác học Nga lỗi lạc, những giá trị khoa học cũng như bài học về học tập, lao động, những cống hiến của ông đã để lại cho đời sau.

  http://www.minhkhai.com.vn
 6. hastalavista

  hastalavista Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2001
  Bài viết:
  4.785
  Đã được thích:
  1
  Mười Bảy Khoảnh Khắc Mùa Xuân


  Tác giả: IULIAN XÊMIÔNỐP
  NXB Thanh Niên (02/2001)
  Số trang: 631
  Giá: 65,000.00 VND

  Tóm tắt:
  Câu chuyện trong Mười Bảy Khỏanh Khắc Mùa Xuân diễn ra vào những ngày tháng cuối cùng của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Lúc này, quân đội Nga đang chiến đấu trên đất Ba Lan, Rumani, Hunggari...Thành phố Berlin, với bảy tuyến phòng ngự che chở, đêm đêm bị máy bay oanh tạc dữ dội.
  Cũng trong những ngày tháng này, nhân viên tình báo Liên Xô Macxim Macximovich Ixaep đang hoạt động ở nước Đức phát xít với cái tên Phon Sơtiếclít, đại tá SS phucụ tại cơ quan an ninh quốc xã thuộc đế chế thứ ba đang trong một tình thế hết sức nguy hiểm.
  Anh bị Cục an ninh của Đức quốc xã nghi ngờ vì có liên quan đến thất bại của chiến dịch phá hoại thành phố Cơracốp và vì không hoàn thành một loạt nhiệm vụ quan trọng...
  Bằng cách nào Sơtiếclít có thể bảo toàn được vị trí hoạt động của mình để hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời cứu đồng đội thoát khỏi cái chết. Các bạn hãy tìm đọc Mười Bảy Khoảnh Khắc Mùa Xuân để biết đoạn kết của câu chuyện.
  http://www.minhkhai.com.vn
 7. hastalavista

  hastalavista Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2001
  Bài viết:
  4.785
  Đã được thích:
  1
  Khoảng Trời Ban Tích (Tiểu Thuyết)


  Tác giả: N. TSUKOVSKI
  Biê dịch: LÊ KHÁNH
  NXB Lao động (03/2001)
  Số trang: 258
  Giá: 50,000.00 VND  Tóm tắt:

  ... Trong các phi đội, bọn Đức đã nhận ra được phi đội Ta-ta-ren-kô. Hết vía với họ, trong các báo cáo, chúng gọi họ là "phi đội vô địch". Chúng không biết rằng cái "bọn già" ấy - như trước đây chúng vẫn gọi, chỉ là một dúm phi công chưa có râu, trước 1941 chưa hề cầm đến chiếc tay lái máy bay. Chúng không biết rằng người chỉ huy họ chưa đến 22 tuổi, mới biết yêu lần đầu tiên, và mỗi lần xuất trận về còn hỏi bằng cái dáng ngượng nghịu xem mình có thư hay không?...
  Những máy bay đó đã đem lại tự do, hy vọng, và tương lai cho các dân tộc. Và không một sức nào trên đời có thể cản trở cuộc bay của họ.
  (Trích tiểu thuyết Khoảng Trời Ban Tích)

  http://www.minhkhai.com.vn
 8. hastalavista

  hastalavista Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2001
  Bài viết:
  4.785
  Đã được thích:
  1
  Tiếng Gọi Vĩnh Cửu


  Tác giả: ANOTOLI IVANOV
  NXB Lao động (01/1999)
  Số trang: 1240 (3 tập)
  Giá: 105,000.00 VND
  Tóm tắt:
  ?o..Năm 1908?..
  - Semion! - Cô thét lên như hôm nào ở trên đảo- Em cũng muốn ra trận cùng anh..Nhưng bây giờ em không thể..vì chúng mình ..chúng mình sắp có con!
  Nghe Natasa nói, Simon từ toa tàu nhảy bổ xuống:
  -Natasa, em nói gì? - Đôi mắt anh vừa giận dữ, vừa vui mừng.
  -Chúng ta sẽ có con!?..Em ngốc lắm, em muốn nói với anh vào phút cuối cùng. Để anh đi với ý nghĩ đó..và để anh giữ mình.
  Cô nói , giọng nói yếu ớt nhưng tràn trề hạnh phúc, đôi môi khô nẻ hầu như không mấp máy. Anh hôn vào đôi môi nóng hổi, mằn mặn vì nước mắt của cô. Cô nhắm mắt lại..
  Rồi cô cảm thấy Semion không còn ở bên cô nữa..
  ?oKhông kịp, không kịp nữa..- Natasa vui mừng nghĩ thầm: - Không kịp ,và anh ấy sẽ ở lại..Điều đó dễ dàng và đơn giản biết bao. Và chúng mình sẽ đi về nhà, và tất cả lại như trước kia..?
  Nhưng Semion cuối cùng cũng đã đuổi kịp toa tàu. Những bàn tay chìa ra, đón lấy anh, nhấc bổng anh lên, kéo anh vào cái cửa hang đen ngòm , không đáy..?
  (trích đoạn tiểu thuyết Nga ?oTiếng gọi vĩnh cửu?)

  http://www.minhkhai.com.vn
 9. meongoansister

  meongoansister Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  14/09/2002
  Bài viết:
  622
  Đã được thích:
  0
  Vẻ đẹp của truyện ngắn Tchekhov
  ImageView.jpeg[/u][/b][/url]
  Tchekhov
  Vừa qua, một cuộc hội thảo khoa học về Tchekhov - nhà văn bậc thầy về thể loại truyện ngắn và kịch - đã được Viện Văn học tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của ông. Và năm 2004 này cũng được UNESCO chọn là ?oNăm Tchekhov? nhằm tôn vinh văn hào vĩ đại của nước Nga và nhân loại. Nhân dịp này, chúng tôi xin trích đăng bài viết của Giáo sư Nguyễn Trường Lịch.
  Berna Shaw (nhà văn Anh, 1856 - 1950) từng nói: "Trong đội ngũ danh nhân, Tchekhov hiện ra chói lọi như một ngôi sao lớn bậc nhất có thể sánh ngang hàng với L.Tolstoi và Turgenev. Do ảnh hưởng của Tchekhov mà tôi đã viết được vở kịch: Ngôi nhà của những trái tim tan vỡ".
  A.P. Tchekhov trưởng thành từ một nền văn học cổ điển Nga đồ sộ với bao tên tuổi lẫy lừng với Puskin, Gogol đến Dostoievsky, L.Tolstoi, nhưng ông vẫn bộc lộ nhiều sáng tạo độc đáo.
  Các nhà văn lớp trước thường bàn đến bao vấn đề lớn lao với tầm "núi cao biển rộng", còn ngòi bút Tchekhov dường như chỉ chú ý vào những "chuyện đời vặt vãnh" trong cuộc sống hằng ngày, song lại chở nặng ý nghĩa thức tỉnh phẩm giá con người. Ðó chính là điểm ngời sáng khác biệt đầu tiên và cơ bản trong thế giới quan cũng như trong thi pháp của Tchekhov.
  Em bé Valka (trong truyện Valka) mới lên 9 tuổi, mồ côi bố mẹ, ông nội cũng phải đi làm thuê, nên đành gửi cháu tới Moskva học đóng giày, nhưng thực chất là đi ở. Muốn thoát khỏi cảnh khổ, lợi dụng đêm Noel ông bà chủ đi lễ vắng, Valka viết thư van nài ông đón cháu về quê. Không rõ địa chỉ, Valka viết vu vơ: "Gửi ông nội ở nhà quê", rồi nghe theo lời mấy bà hàng thịt đem thư nhét vào khe hộp thư ngoài phố, liền về nhà ngủ thiếp đi "mơ theo những hy vọng ngọt ngào...".
  Hình ảnh lớp viên chức, thị dân, nông dân, địa chủ... thường ta hay gặp ngoài đường phố, trong các rạp hát, bệnh viện, trường học hoặc trên các trại ấp đều được ngòi bút nhà văn khắc họa hết sức đậm nét. Không phải qua các chi tiết bề ngoài, mà đậm nét ở tâm trạng các nhân vật muôn hình nghìn vẻ.
  Bên cạnh hình ảnh Cái chết của một viên chức thì chuyện Anh béo anh gầy thật gần gũi với bao người, tạo nên tiếng cười hài hước không sao ngăn nổi đối với bạn đọc xuyên suốt hai thế kỷ.
  Không chỉ nỗ lực "nặn cho hết những giọt nô lệ trong bản thân mình", mà nhà văn mang ước nguyện cháy bỏng là làm sao cho "con người Nga trong tương lai đều phải đẹp, từ diện mạo, áo quần đến tâm hồn, tư tưởng".
  Không bị ràng buộc vào các giáo điều cũ kỹ, truyện ngắn Tchekhov chứa bao điều lạ lẫm lấy từ sinh hoạt hàng ngày, kể cả "nước mắt mà người đời không thấy", nhằm nhắn nhủ "Hãy nhìn lại mình, hãy nhìn xem chúng ta đang sống tồi, sống tẻ như thế nào?".
  Tchekhov biết rõ: "Ở đâu không có hiểu biết về tâm hồn con người thì ở đấy không có nghệ thuật". (Sernưsevxky). Ông không sơ lược cũng không lắt léo, trầm bổng theo kiểu bút pháp Tolstoi, Dostoievsky..., mà chú trọng vào hành động của nhân vật qua các chi tiết chính xác. Ông cho rằng "tốt hơn cả là tránh miêu tả tâm trạng các nhân vật mà cố gắng làm cho tâm trạng bộc lộ qua hành động", gắn liền với các "mạch ngầm của tâm trạng".
  Ngòi bút sắc sảo của tác giả luồn lách khắp mọi nẻo đường đất nước Nga. Người đọc bốn phương đều cảm thấy thú vị ở tầm phong phú đồ sộ của hệ thống nhân vật. Có đến tám nghìn nhân vật thuộc đủ mọi tầng lớp xã hội xuyên suốt 588 truyện được chọn lọc.
  Cá tính sáng tạo nổi bật của nhà văn là ở phương thức chọn lựa chất liệu từ sự thật đời thường, gắn liền với nguyên tắc ngẫu nhiên, đã đưa ông đạt tới tầm cỡ bậc thầy của thế giới nghệ thuật.
  Nhà văn M.Gorky khẳng định: "Trong truyện ngắn Tchekhov, không có gì là không xảy ra trong đời sống. Sức mạnh của tài năng ông, chính là ở chỗ ông không bao giờ bịa đặt ra một điều gì, không mô tả những gì không có trên đời này, những cái gì có thể là tốt đẹp, có thể là đang mong ước. Ông không nói thêm điều gì mới, nhưng điều ông nói được diễn đạt một cách giản dị, thật hùng hồn sáng rõ, giản dị đến mức đáng kinh ngạc chân xác đến không thể nào phủ nhận được... Xét về mặt bút pháp viết văn, Tchekhov là người khó ai vượt qua được...".
  GS NGUYỄN TRƯỜNG LỊCH (Báo ND)
 10. hastalavista

  hastalavista Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/05/2001
  Bài viết:
  4.785
  Đã được thích:
  1
  Trên Mảnh Đất Người Đời


  Tác giả: ANATONLI IVANOV
  NXB Hội Nhà Văn (08/2000)
  Số trang: 418
  Giá: 40,000.00 VND  Tóm tắt:
  "Trên mảnh đất người đời" là một trong những thiên truyện đặc sắc của văn học Nga.
  Chuyện về hai con người:
  Một con người lương thiện và trung thực, bị người yêu phản bội, bị ngồi tù oan, cả cuộc đời tưởng như bỏ đi trong nỗi hận thù, oan ức không sao giải minh được. Song cuối cùng, nhờ nghị lực và niềm tin, cộng với bản chất nhân hậu, vẫn có được một cuộc sống có ý nghĩa.
  Một kẻ đê hèn, cướp người yêu của người khác, rồi lại bày kế nham hiểm để người đó phải đi tù. Sống nhởn nhơ được một thời gian, nhưng kết cục hắn phải tự kết liễu đời mình vì không chịu nổi sự đeo bám dai dẳng của con người đã bị y hãm hại.
  Chính bản chất nhân hậu và trung thực của người này là nỗi ám ảnh thường xuyên nhắc nhở y về tội lỗi không thể chuộc được của mình, làm cho lương tâm y không lúc nào được yên ổn, đẩy y đến chỗ cuối cùng phải tìm đến cái chết.

  http://www.minhkhai.com.vn

Chia sẻ trang này