1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vào miền Tây lập nghiệp? Nên hay không?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi Anthony_Nguyen, 20/12/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Anthony_Nguyen

  Anthony_Nguyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/06/2003
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  0
  Gửi các bác, các bác hay đi chơi hoặc đã sống ở miền Tây, đặc biệt là Phú Quốc nhiều rồi nên xin các bác cho ý kiến chút. Chẳng là vợ em (cả nhà đang ở Hà Nội) có nguy cơ sắp tới sẽ vào Phú Quốc làm việc ở khu thị trấn Dương Đông nên xin các bác, các mẹ cho ý kiến:
  1. Ai cũng biết Phú Quốc đẹp để đi chơi, đi du lịch nhưng Theo các mẹ thì Phú Quốc có những điểm mạnh và yếu gì so với địa phương khác để từ đó em có thể quyết định có nên chuyển cả gia đình (mẹ vào trước rồi bố và con bé con vào sau) vào sống, học tập..., nói chung là vào ở hẳn không?
  2. Nếu vợ làm Phú Quốc mà chồng làm Sài Gòn, cuối tuần lại ra PQ thì có khả thi về mặt di chuyển không ạ? Máy bay thì có vẻ đắt, đi đường bộ + đường thủy thì chắc mất đến 20 tiếng ấy các bác nhỉ?
  3. Về văn hóa thì có những khác biệt và rủi ro gì khi chuyển cả gia đình vào đó?
  4. Em chuyên môn về IT, CNTT nhưng vào đó chắc khó xin việc do đó em đang có ý định vào đó mở nhà hàng, cửa hàng (đồ điện, máy tính...) hoặc nhà nghỉ? Vậy với tư cách là khách du lịch, là người dân thì các mẹ đánh giá các dịch vụ này tại PQ thế nào? Cái gì còn thiếu, cái gì cần thay đổi hoặc bổ sung để các bác sử dụng nhiều hơn?
  5. Các rủi ro và thuận lợi khác khi dấn thân ra đó? Có bác nào có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm ạ?

  Cảm ơn và mong các bác góp ý giúp quyết định của bọn em được chính xác hơn.
 2. Anthony_Nguyen

  Anthony_Nguyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/06/2003
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  0
  Không bác nào tư vấn thêm cho bọn em vài lời.
 3. thanhtrung87us

  thanhtrung87us Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  22/03/2011
  Bài viết:
  379
  Đã được thích:
  1
  Chắc ở đây không có ai là dân đảo cả bạn ạ
 4. tiendungland

  tiendungland Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  16/05/2012
  Bài viết:
  365
  Đã được thích:
  0
  cái này mình nghĩ quan trọng là bạn thôi...nếu bạn có đam ma, yêu thích công việc ở đâu bạn cũng có thể thành công.

  _______________
  mua ban dat long an | mua dat my phuoc 3 4 | [FONT=Tahoma]mua ban nha dat bien hoa[/FONT] | can ho hoang anh thanh binh |
  mua dat long an | cho thue can ho quan 7 | [SIZE=-0][COLOR=#000000][FONT=Tahoma][FONT=Arial][URL="http://datnenduan.datlanhchimdau.com.vn/ban-dat-nen-binh-duong-gia-re.html"][B]ban dat nen binh duong [/B][/URL] | [URL="http://bancanho.trangmuabannhadat.com/ban-can-ho-phu-hoang-anh.html"][B]ban can ho phu hoang anh[/B][/URL][COLOR=red][B] | [/B][/COLOR][/FONT][/FONT][/COLOR][/SIZE]
 5. localcool

  localcool Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/02/2008
  Bài viết:
  632
  Đã được thích:
  1
  Đi dễ, khó về.

  Mấy chục năm nữa những nới đấy ngập nước biển hết rồi, tương lai con cháu chẳng ra làm sao
 6. yongfu

  yongfu Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  28/12/2010
  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  0
  [*] Ai cũng biết Phú Quốc đẹp để đi chơi, đi du lịch nhưng Theo các mẹ thì Phú Quốc có những điểm mạnh và yếu gì so với địa phương khác để từ đó em có thể quyết định có nên chuyển cả gia đình (mẹ vào trước rồi bố và con bé con vào sau) vào sống, học tập..., nói chung là vào ở hẳn không?

  Đúng là PQ đẹp để chơi vài bữa. Nó là 1 huyện đảo, và như các huyện đảo khác, nó không có 1 trường học như Lê Hồng Phong ở SGN, không có 1 BV như Chợ Rẫy, hay Bạch Mai, không có 1 trường Đại học như Cần Thơ. Dẫu thế, người ta vẫn sống ở đấy hà rầm, tất nhiên cũng có người chết vì những lý do giống như ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

  Nếu bác thích thì vẫn sống được. Nếu em là bác em chẳng đến đấy sống đâu: buồn, chán, vắng, không có nhiều gái đẹp để ngắm.

  [*]Nếu vợ làm Phú Quốc mà chồng làm Sài Gòn, cuối tuần lại ra PQ thì có khả thi về mặt di chuyển không ạ? Máy bay thì có vẻ đắt, đi đường bộ + đường thủy thì chắc mất đến 20 tiếng ấy các bác nhỉ?

  Nếu đi thì ở đâu mà đi chẳng tới, từ Nam cực đến Bắc cực thì việc di chuyển vẫn khả thi như thường. Máy bay thì chắc chắn đắt rồi. Đường bộ từ SGN đến Cần Thơ = 4h, Cần Thơ đến Rạch Giá = 2.5 giờ, tàu Rạch Giá đi Phú Quốc = 2 giờ, chưa kể thời gian mình đến mỗi điểm dừng có phải là thời gian khởi hành của tuyến kế tiếp không.

  [*] Về văn hóa thì có những khác biệt và rủi ro gì khi chuyển cả gia đình vào đó?

  Mình thấy người PQ cũng như người khác, cũng ăn cơm, uống nước, mặc quần áo, đi bộ hoặc xe cộ, nói cũng bằng miệng, nhìn bằng mắt,...đại khái thế. Ông bà có câu: đáo giang tùy khúc, nhập gia tùy tục. Bác cứ dễ thương với người ta tất thì người ta dễ thương lại chớ có gì mà lo.

  [*] Em chuyên môn về IT, CNTT nhưng vào đó chắc khó xin việc do đó em đang có ý định vào đó mở nhà hàng, cửa hàng (đồ điện, máy tính...) hoặc nhà nghỉ? Vậy với tư cách là khách du lịch, là người dân thì các mẹ đánh giá các dịch vụ này tại PQ thế nào? Cái gì còn thiếu, cái gì cần thay đổi hoặc bổ sung để các bác sử dụng nhiều hơn?

  Bác vào đấy với chuyên môn IT thì e rằng chẳng có gì làm. Kinh doanh thì ở đâu mà chẳng được. Hà cớ gì phải chui ra tới PQ mới mở được nhà nghỉ. Hiện tại, ngoại trừ mấy KS sang thì PQ chẳng có KS nào ra hồn mà lại đắt. Nói chung PQ còn sơ khai lắm.

  [*]Các rủi ro và thuận lợi khác khi dấn thân ra đó? Có bác nào có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm ạ?

  Em thì em chả đi
 7. Anthony_Nguyen

  Anthony_Nguyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/06/2003
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bác yongfu. Có bác nào góp thêm ý kiến không ạ?
  Đến giờ thì chắc là vợ phải vào rồi, xin làm công chức trong đó rồi mà. Đang kiếm đường để mình vào thế nào cho hợp lý thôi.
 8. cuchuoi_kt115

  cuchuoi_kt115 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/04/2012
  Bài viết:
  2.867
  Đã được thích:
  1.553
  Theo mình thì cứ tìm hiểu rồi đi. Bạn đang ở miền Bắc vào miền nam thì có nhiều thay đổi đấy. Khí hậu. văn Hóa.Giọng nói.,...Người thân, bạn bè.... nói chung là bạn phải bắt đầu một cuộc sống mới, công việc mới....Cũng bắt đầu một cơ hội mới. Phú quốc thì mình không rành lắm nhưng miền nam thì dễ sống hơn miền bắc nhiều. ít nhất cũng là thời tiết khí hậu ít khắc nghiệt , thuận lợi hơn.
  Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công.
 9. vicodo

  vicodo Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  25/05/2012
  Bài viết:
  1.162
  Đã được thích:
  3
  Chủ top, anh bảo. Vợ chú đừng nói là xin được 1 chân công chức quèn mà có là chân chúa đảo ở trong đấy thì lời khuyên của anh cũng vẫn là không nên vì thế mà kéo cả gia đình vào.

  Phú Quốc nổi tiếng đẹp, điều đó đúng. Nhưng vẻ đẹp trong đấy là vẻ đẹp hoang sơ. Mọi dịch vụ công cộng trong đấy cũng rất hoang sơ, bệnh viện, trường học,... Anh đã từng cảm động mà tiến hành triển khai hoạt động từ thiện cho học sinh tiểu học ở An Thới ( cách Dương Đông khoảng 30km) tên trường là gì anh quên mất rồi. Mặc dù đối tượng hưởng lợi trực tiếp là các em học sinh, thầy cô không được gì, nhưng thầy hiệu trưởng vẫn nhiệt tình mời anh về nhà và đãi anh món cháo gà. Mặc dù tính anh rất ghét việc gây phiền hà cho người khác, nhưng không hiểu sao với người PQ thì anh rất khó từ chối được lời mời của họ. Mặc dù thầy hiệu trưởng rất tốt, thương học sinh, không đòi hỏi gì cho mình, nhưng anh sẽ không cầm lòng được khi để con cái mình học ở trường như thế. Còn về bệnh viện thì thôi, cho phép anh không hình dung.

  Phú Quốc nổi tiếng về du lịch, điều đó đúng. Nhưng du lịch ở Phú Quốc thường mang tính trải nghiệm, ít mang tính nghỉ dưỡng, vui chơi. Lượng du khách đến với PQ không thể đông như các khu du lịch nổi tiếng khác. Tại thời điểm mà anh hay đi PQ là cách đây 5 năm rồi, bây giờ không hiểu thế nào, nhưng anh đồ là vẫn vậy. Hồi đấy chuyến công tác của anh kéo dài gần 1 tháng. Sau đấy thì anh cũng có đi PQ khoảng 20 lần nữa, nhưng mỗi lần anh cũng chỉ plan tối đa có 4 ngày, tại nói thật ở PQ chẳng có gì chơi. Hồi đó ở PQ có 2 cái Bar lớn , nhưng vào đấy lèo tèo có vài ba đưa đi dep lê lắc lắc, chẳng ra làm sao. PQ có 1 điểm matxa, hồi đấy đối tác có đưa anh đi, nhưng vào đấy mấy em nhân viên đã xấu xí lại nhăm nhe matxa bằng lưỡi, anh cáo ốm. PQ có chỗ tắm tiên, nhưng chỉ mất vài chục nghìn là cánh xe ôm đưa các tiên nữ đến tắm, còn các du khách thì nhắm rượu trên bờ. Nói chung nghe thì có vẻ vui vui, nhưng chẳng hay ho đâu. Phú Quốc có hòn Thơm ( thực chất là rất thối bởi mùi tôm cá chết) nơi mà có các em dân chài ( **** hết date) tới làm bạn cùng các anh ngư dân sau một đợt ra khơi bội thu, còn du khách thì tương đối khó. Nhà nghỉ bình dân cho tới khách sạn cao cấp ở PQ thì tương đối nhiều đến mức bão hòa so với lượng du khách. Nhưng trong số này anh chỉ ấn tượng với cái khách sạn Ngàn sao, nơi mà có cô em lễ tân bỏ cả người yêu để chạy theo anh mấy ngày. Nói chung chú đừng có nghĩ tới chuyện làm giàu được bằng việc mở nhà nghỉ ở PQ, trừ khi việc đi lại và giao thương ở PQ thực sự thuận tiện và bình dân.

  PQ nổi tiếng về đa dạng sinh học, điều đó đúng. Các rạn san hô ở PQ đã lấy đi của anh miếng da, cầu gai đã đâm vào lưng anh lỗ chỗ, máu của anh đã chảy trên biển PQ và PQ đã là một phần da thịt trong anh. Nhưng điều này chắc không liên quan gì tới vợ chồng chú.

  PQ cũng nổi tiếng về các dự án đầu tư nước ngoài. Nhưng các dự án này đa số đều liên quan tới du lịch, tới môi trường, tới đa dạng sinh học, tới bảo tồn biển, tới chống biến đổi khí hậu toàn cầu... Nói chung các dự án này cũng tác động một phần đến đời sống của công nhân viên chức người trực tiếp tham gia, nhưng không đáng kể. Một số dự án có chú trọng thêm đến khâu sinh kế để giúp người nghèo đỡ nghèo hơn, kéo bớt ngư dân ra khỏi việc khai thác biển... chắc vợ chồng chú cũng không thuộc diện này.

  Thời gian anh ở PQ thì chuyện đất cát cũng đang sôi sục. Một vài có đất cũng tiếp cận với anh nhằm hi vọng kiếm chác được chút đỉnh từ tiền công môi giới. Nhân viên anh cắm ở đây khi gặp anh cũng không thấy báo cáo tình hình công việc mà hào hứng nói về chuyện đất cát với chia sẻ khu này giá này, khu kia giá kia. Anh phải kéo nó về với công việc bằng câu hỏi: " nếu bây giờ mình bán cái văn phòng đi thì được bao nhiêu?". Còn tất nhiên với cá nhân anh, anh chẳng nhìn thấy lí do gì để đầu tư đất cát ở PQ.

  Ở PQ, anh cũng gặp nhiều người lắm tiền, nhưng đa số họ đã lắm tiền từ trước khi đến với PQ, còn người dân bản địa giàu lên từ làm ăn thì chẳng có mấy. Lạ một cái là nếu 1 người giàu đến với PQ để đầu tư thì họ cũng phải kéo theo ít nhất 1 người khác giàu lên ( người mà bán đất cho họ), đằng này số người giàu theo anh cũng chẳng gặp mấy. Có lẽ nào họ khi giàu lên đã theo đường biển hoặc đường không mà vào Rạch Giá hết rồi, bỏ lại sau lưng PQ một thời lam lũ. Khi vợ chồng chú sống ở Hà Nội mà xung quanh có nhiều người giàu, vợ chồng chú còn thấy khó sống. Vậy định vào PQ, khi xung quanh đa số là người lam lũ, để bươn trải thì vợ chồng chú sẽ sống tốt hơn không?.

  Người dân PQ đa số hiền lành, nhưng làm cái gì mà phải nghĩ thì cũng chậm chạp. 1 kế hoạch anh đã đề ra mà đến 6 tháng sau anh vẫn chưa thấy hoạt động. Đến khi anh công tác vào lại trong đấy, khi anh hỏi đến thì thằng nhân viên được giao nhiệm vụ phụ trách hoạt động này ở trong đấy mới giải thích là tại thằng cầm quỹ ở trong đấy đưa nó thiếu mất 1 triệu. Anh nhìn thằng kia, lúc đấy nó mới cười cười, gượng gượng đưa nốt 1 triệu cho thằng này. Có 1 cái việc nhỏ vậy mà 2 thằng ở cạnh nhau cũng không trao đổi được với nhau phải chờ 1 thằng ở Hà Nội vào mới giải quyết được. Anh vào 1 văn phòng ở Xã đảo thì thấy lịch làm việc trong tuần của chủ tịch xã như sau : thứ 2: học; thứ 3: học; thứ 4: học... thứ 6: học; thứ 7: nghĩ, CN: nghĩ. À hóa ra người PQ làm việc bằng cách hay nghĩ.

  Ở PQ thì được cái trộm đạo không nhiều. Xe máy có vứt giữa đường, để máy nổ sẵn mà đi vào nhà thì cũng chỉ tốn xăng thôi chứ không sợ mất. Đơn giản vì chẳng nhẽ trộm lại nhảy lên xe rồi lao xuống biển?. Mà vợ chồng chú vào PQ thì chuyện trộm đạo chắc cũng không phải bận tâm nhiều, tại cũng làm gì có nhiều của cải để mất đâu mà phải bận tâm. Vợ chú vào đấy làm công chức nhà nước thì cũng không giàu được đâu, bởi anh biết sếp của vợ chú ở trong đấy cũng không giàu. Còn trông chờ chuyện sếp của vợ chú dính phốt hoặc về hưu để lên làm thay và sẽ làm tốt hơn thì e cũng hơi khó. Chỉ sợ lá vàng chưa rụng, lá xanh đã lìa. Nói chung lời khuyên của anh dành cho vợ chồng chú là dám chấp nhận thử thách là một cái tốt, nhưng phải có cơ sở. Đừng có giao số phận mình vào những gì mà bản thân mình không kiểm soát được, như thế khác nào đánh bạc.

  Còn chuyện thăm nom khi vợ con thì ở PQ còn chú ở SG thì anh không hiểu chú nghĩ thế nào nhỉ?. Nếu chú có thoải mái tiền để bay chăng nữa thì tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần về với vợ con cũng còn vất nữa là đi bằng đường bộ. Sức khỏe và tinh thần, chú định lấy ở đâu ra?
 10. nguyensaigon96

  nguyensaigon96 Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  24/12/2006
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  0
  VCD thăng trầm tới đâu rồi sao mấy hôm nay thấy im quá hả

Chia sẻ trang này