1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Về chiến dịch Lam Sơn 719

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi saosa, 29/09/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. saosa

  saosa Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/09/2003
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Về chiến dịch Lam Sơn 719


  Có ai biết những sự kiện quanh chiến dịch Lam Sơn 719 (được coi là lớn nhất trong thời kì Mỹ thực hiện chiến lược Việt Nam hoá chiến tranh)không?Nếu có thêm hình ảnh thì càng hay.
 2. trung_si

  trung_si Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/06/2003
  Bài viết:
  665
  Đã được thích:
  0
  Vào www.google.com
  Tìm cụm từ "Lam Sơn 719" đọc bét nhè
  ..... Bạn thông cảm, chữ ký của bạn hay nhưng có thể trở thành cái cớ để diễn đàn bị đóng cửa....
  u?c RandomWalker s?a vo 15:20 ngy 30/09/2003
 3. AK_M

  AK_M Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/03/2003
  Bài viết:
  2.948
  Đã được thích:
  0
  <P><FONT face="Times New Roman" color=darkblue size=3><STRONG>Tổ Quốc, Danh dự, Trách nhiệm</STRONG></FONT></P>
  [/quote]
  hé hé hé 6 chử vàng này hay quá hén, chắc ku trung sĩ này lại muốn làm lao công chiến trường hay sao dzây ?
 4. RandomWalker

  RandomWalker Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/05/2003
  Bài viết:
  5.360
  Đã được thích:
  1
  Tạm thời box KTQS sẽ không có chế độ lao công chiến trường nữa các bác ạ . Topic này đáng ra phải quăng sang bên LS_VH mới đúng, nhưng thôi tôn trọng tác giả đã tạo ở đây, thì chúng ta sẽ bàn về vũ khí và chiến thuật sử dụng trong chiến dịch Lam Sơn 719. Chiến dịch này đã được dạy trong sách giáo khoa lịch sử lớp 12 rồi đúng không ạ. Bác AK_M có biết trong chiến dịch này 2 bên đã lần đầu tiên dùng vũ khí gì không ạ ?
  --------------------
  Fix the bayonet, gentlemen !!!
 5. nhs

  nhs Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/04/2002
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  0
  Chiến dịch Lam Sơn 718 chủ yếu là lính nguỵ tiến hành, các tài liệu về chiến dịch này trên Net hầu hết do lính ngụy đang định cư ở hải ngoạn ghi lại, toàn là xuyên tạc thôi. Có lần mình đọc chuyện bọn nó kể lại, thấy bộ đội ta chiến đấu dũng cảm quá, tụi nguỵ mới nói ràng: bộ đội ta được cho uống một thứ thuốc đặc biệt nên tinh thần chiến đấu mới cao như vậy, thế có buồn cười không chứ
 6. Quake3games

  Quake3games Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/03/2003
  Bài viết:
  344
  Đã được thích:
  0
  Chiến dịch phản công đường 9 - Nam Lào là lần đầu tiên quân chính qui chủ lực 2 bên đụng độ với nhau với đầy đủ quân binh chủng tham gia. Nguỵ tập trung 55000 quân, còn phía ta tập trung gần 60000 quân tham gia phản công. Sau 53 ngày đêm chiến đấu ta đạp tan cuộc hành quân của nguỵ, loại khỏi vòng chiến hơn 23000 tên. Ngay ngày đầu tiên, bộ đội phòng không của ta bắn rơi 50 máy bay của địch. Chiến dịch Lam Sơn 719 của địch nhằm cắt đứt đường Hồ Chí Minh, thí điểm việc bắt đầu chiến lược Việt Nam hoá chiến tranh, trắc nghiệm khả năng tác chiến của quân nguỵ SG.
  Chiến thắng đường 9 - Nam Lào có ý nghĩa hết sức quan trọng, nó đánh dấu sự thất bại khởi đầu của chiến lược Vietnam hoá chiến tranh của Mẽo - nguỵ. Nó chứng minh rằng quân chủ lực nguỵ dù có được trang bị vũ khí Mẽo, hoả lực Mẽo yểm hộ vẫn không phải là đối thủ của quân GP. Sau trận này quân ta đã giành lại thế chủ động chiến lược trên chiến trường sau hàng loạt khó khăn từ sau năm 1968 đến năm đầu 1971.
  Đã là anh hùng là phải hám gái.
 7. haanh88

  haanh88 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/08/2003
  Bài viết:
  248
  Đã được thích:
  0
  Về sự kiện này em không còn nhớ các tư liệu cụ thể, đành góp vui với các bác dưới dạng văn nghệ vậy, khi nào tìm lại được các dữ liệu cụ thể hơn sẽ gửi bài tiếp. Vắn tắt thế này:
  Chiến dịch Lam sơn 719 nhằm cắt địch tuyến vận tải chiến lược trên đường mòn Hồ Chí Minh nhằm cô lập miền nam, tiến hành các cuộc hàn quân của quân đội Sài gòn dưới sự yểm trợ của hoả lực Mỹ. Do tổ chức quân báo tốt, ý đồ trên đã bị quân giải phóng theo dõi sát và mở chiến dịch Đường 9-Nam Lào để giáng trả.
  "Quân lực Việt nam cộng hoà" sau những đợt oanh kích dữ dội đã tràn qua biên giới xâm nhằm tiêu diệt các căn cứ của quân giải phóng. Mũi nhọn trong các đợt tiến quân là các lữ đoàn dù. Một lữ dù do đại tá Nguyễn Văn Thọ chỉ huy đổ bộ bằng trực thăng xuống điểm cao... lập ra một cứ điểm hoả chia cắt con đưòng vận tải của quân giải phóng. Cuộc đổ bộ rất mau lẹ sau hàng giờ bom của phản lưc, rocket của trực thăng vũ trang. Bom pháo đã san phẳng một vùng cỡ bằng sân bóng đá cho trực thăng lần lượt đổ quân. Không gặp một sự kháng cự nào. Lữ dù mang theo một khẩu đội pháo 105ly, ngay lập tức đào công sự, giao thông hào, chăng dây thép gai, đặt các ụ súng máy. Khẩu đội 105ly bắn thử. Các tốp thám báo được tung ra lùng sục các vị trí xung quanh, và họ gặp một điều sửng sốt, một điều báo điểm gở cho những "thiên thần mũ đỏ"...(hồi sau sẽ tiếp, các bác không chán em sẽ kể tiếp)
 8. AK_M

  AK_M Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/03/2003
  Bài viết:
  2.948
  Đã được thích:
  0
  hehhe đánh võ mồm à ? LS719 còn được mệnh danh chiến dịch Mó Giáiiiiii Ngựa mà - phần tài liệu bây giờ ít nói đến quá, chỉ coi suông 1 bên à - chánnnnnnnn
 9. AK_M

  AK_M Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/03/2003
  Bài viết:
  2.948
  Đã được thích:
  0

  Đường 9 có cái đỉnh Rock Pile này, cũng đánh ác liệt trong CDLS719 , mấy lần nghe mấy ku HDV kể khi đi bụi đời ở DMZ Quảng Trị.
  Pháo binh cùng TQLC mẽo được trực thăng câu lên đỉnh núi đóng quân, chọi với quân GP um sùm, để đi kiếm tài liệu cái đã.
 10. Antey2500

  Antey2500 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/07/2002
  Bài viết:
  2.764
  Đã được thích:
  6
  Theo bộ tư liệu cuộc chiến 10 ngàn ngày mà em coi thì nó bảo là chiến dịch Lam Sơn này nhằm mục đích phô trương lực lượng của quân Việt Nam Cộng Hoà hơn là cắt đường trường sơn .Chính thủ tướng VNCH Nguyễn Cao Kỳ đã trả lời phỏng vấn với ý như sau.
  Dự định của chúng tôi là tiến quân sâu qua căn cứ lào ,tiến đánh căn cứ VC ở đó và gây thiệt hại tối đa có thể rồi rút quân về .Thực sự tôi không hề thấy bất cứ một kế hoạch gì cho thắng lợi của chiến dịch này cả ,tiến sâu vào lòng CS đánh vu vơ vài căn cứ rồi đi về thì hành quân đến đó làm gì .Và kết quả là chúng tôi đã thất bại trong chiến dịch này.
  Để em về xem lại đoạn này rồi post các thông tin về vủ khí và binh chủng tham gia.

  With these advanced weapon the WW3 will be fought ,but in the WW4 they will fight with sticks and stones (Albert Einstein)

Chia sẻ trang này