1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Về nghề Luật sư.

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi nguyencongtu712, 21/05/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. CoDep

    CoDep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/09/2004
    Bài viết:
    9.559
    Đã được thích:
    11
    Bạn Minh Trinh:
    Bạn giỏi lắm, chứi xéo tôi là ếch ngồi đáy giếng .
    Đúng là tôi không biết tiệm Phở ở Cali cần phải có giấy phép
    hành nghề và bằng cấp . Tuy vậy, tôi biết chắc rằng các tiệm
    ăn ở Connecticut không cần phái có các bằng cấp và giấy tờ
    đó . Chắc là con ếch này chỉ biết có Connecticut, mà không
    biết trên thế giới này còn có California .
    Kế toán vẻ vang thì chỉ cần tốt nghiệp 4 năm thôi, nhưng phải
    có bằng CPA nhà nước cấp, viết tắt của Certified Public
    Accountant, tức là Kế toán đã được chứng chỉ . Những kế toán
    chưa được chứng chỉ, thì phải thi mới được, mà học kém thì
    làm sao thi đỗ, làm sao vẻ vang ? Cũng như học xong trường
    Luật, trường Thuốc, mà không đỗ bằng chứng chỉ nhà nước ?
    Tôi chỉ so sánh bằng Kế Toán 4 năm với bằng Bác sỹ và Luật
    sư phải 7 năm thôi .
    Còn về vợ Chánh Án chồng Luật Sư thì không có gì khó khăn
    cả . Có điều hai người không được tham gia vào cùng một
    vụ án mà thôi . Ví dụ, luật Mỹ không chọn Juror là người có bà
    con là luật sư, chánh án, vì những người có bà con với luật sư
    chánh án thì khó mà vô tư xem xét định tội . Tuy vậy, một luật
    sư có thể làm luật sư buộc tội trong vụ án này, và làm luật sư
    cãi tôi trong vụ án khác . Luật sư có quan hệ bà con, bạn bè
    hay giao dịch khác với bị cáo thì cũng không được dự vụ án,
    kể cả làm chánh án .
  2. KOJ

    KOJ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    269
    Đã được thích:
    0
    trước hết, thanks bác,
    Nếu không nhận thì phải có lý do chứ, vậy lý do là gì, ghi danh vào học có cần phải kèm theo điều kiện gì ko, có đk về tài chính ko???
    Em ko có ý chui vào TCPV, mà muốn hỏi quy trình để đc chui vào đó như thế nào, hay nói cách khác là làm thế nào để trở thành thẩm phán suốt đời trong TCPV??? Vì hình như thẩm phán TCPV chỉ có 9 người, bổ nhiệm suốt đời, có quyền lực cực lớn như sửa Hiến pháp, phán xét cả Tổng thống, vv...???
  3. KOJ

    KOJ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    269
    Đã được thích:
    0
    hơ, có phải đại ca này có bài phát biểu về quyền thành lập đảng ở VN không hả bác, hehe, hoạt động dân chủ cũng kiếm được nhiều xiền lém, có nhiều tổ chức cung cấp tài chính cho hoạt động này (với những ý đồ riêng), đỡ hơn là việc chạy giấy tờ (lại mang tiếng là cò), mình cũng đang có ý định theo voi ăn bã mía đay,
  4. KOJ

    KOJ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2003
    Bài viết:
    269
    Đã được thích:
    0
    hơ, thật ra ngoài ý nghĩa ban đầu ra, dần dần nó bị biến dạng thành một việc làm vô nhân đạo nhất từ trước đến nay, hic
    Bác đã nghe đến tệ nạn buôn bán nội tạng trẻ em gây nhức nhối dư luận quốc tế chưa,
    hơ, thử đặt mình là một băng nhóm tội phạm quốc tế buôn bán nội tạng trẻ em thì có cách nào để đưa hàng một cách hợp pháp ra khỏi biên giới không????
  5. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    hihi, vậy cái Vice Dortor này chắc là ko có rùi, chỉ có Phó Tiến sỹ của Nga ngố thôi, mà tiếng Nga viết cái PTS này thế nào thì e ko biết, vậy thì chắc ở bển ko đào tạo PTS rùi,
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:Cũng như mọi ngành khoa học, học sinh mới tốt nghiệp trung học ( Riêng tỉnh bang Quebec bắt buộc mọi học sinh phải tốt nghiệp Cao đẳng 2 năm rồi mới cho vào đại học đối với các học sinh học tại tỉnh này từ bậc Trung học ) có quyền ghi danh vào mọi ngành mà mình thích nhưng không phải ngành nào cũng cứ ghi danh là được nhận dù là không hề có thi vào đại học như ở VN .[/QUOTE]
    Nếu không nhận thì phải có lý do chứ, vậy lý do là gì, ghi danh vào học có cần phải kèm theo điều kiện gì ko, có đk về tài chính ko???
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:Nói chung là muốn học và học được thì cứ tuần tự : Cử nhân, cao học, tiến sĩ nhá ... Con chen chân vào tối cao pháp viện để làm gì đây ? uống trà đá thì OK hihihi chứ làm thẩm phán thì hãy cầu mong Trời cho cái số làm Thẩm phán TCPV đã .[/QUOTE]
    Em ko có ý chui vào TCPV, mà muốn hỏi quy trình để đc chui vào đó như thế nào, hay nói cách khác là làm thế nào để trở thành thẩm phán suốt đời trong TCPV??? Vì hình như thẩm phán TCPV chỉ có 9 người, bổ nhiệm suốt đời, có quyền lực cực lớn như sửa Hiến pháp, phán xét cả Tổng thống, vv...???
    [/QUOTE]
    À, đương nhiên không nhận thì phải có lý do chính đáng chứ nhưng ... không đến ngành luật đâu, chỉ những ngành như Y, nha , dược thì họ mới yêu cầu khó khăn thôi còn ngành luật và hành chánh, kỹ sư .... không khó lắm, thường là khi ghi danh họ cho VS gặp 1 ban gọi là " tư vấn " ( Hồi tớ ghi học hành chánh sao cũng chả gặp, cứ điền đơn đóng tiền ) . Ban tư vấn này sẽ đối chiếu với thị trường nhân lực mà họ tiên liệu khi SV ra trường, dễ tìm việc hay khó ... và cứng đầu thì sau này sẽ khó kiếm việc mà thôi chứ còn chỗ vào học thì cứ học thoải mái .
    Học phí bên Mỹ tùy trường nhưng khá đắt, ngược lại thì chính phủ cho vay nên SV có thể yên tâm mà học . Bên Canada thì học phí rất rẻ ( Nhưng không miễn phí như bên Pháp ) . Hàng năm tốn khoảng hơn 2000 tùy theo ghi nhiều hay ít môn trong năm ( Thời tớ chỉ tốn khoảng 500 ) . Nhưng SV từ các nước qua học thì tốn khoảng trên 10 ngàn cơ vì chính phủ không tài trợ, trừ các SV được học bổng của chính phủ hay nhà trường . ( Các phần học phí có thể sai sót vì lâu quá tớ chẳng để ý )
    Cũng nên nói thêm là mới đây, Canada cho phép du sinh đi làm nên ai chăm chỉ không còn lo ngai nữa vì có thể vừa làm, vừa học mà không cần gia đình gửi $ qua .
    Còn học giỏi ư ? Khó mà về nước lắm vì họ dụ rất giỏi,
    Thử hỏi mới chưa đầy 30, họ cho đi giảng dạy khắp nơi, có thư ký riêng, lương khoảng trên dưới 70 K / năm , giảng dạy thoải mái không sợ học trò đánh hay hăm doạ thì có ai dại gì mà về để mà mong nhận được cái phong bì khoảng 50 $ mà vừa tiêu vừa lo vì sợ SV tố ngược ?
    Thẩm phán TCPV thì ngon rồi, cứ phục vụ trong ngành luật sao cho thật nổi tiếng, sống đạo đức như thày tu và có số làm thẩm phán để được Tổng thống đề cử , Quốc hội chấp thuận ( Chả biết có chính xác không vì lười giở sách ra ) thì cứ giữ chức mãn đời, nhưng theo tớ, đời người chả biết có luân hồi hay không nên ăn chơi sướng hơn là hy sinh làm thẩm phán TCPV ; chừng nào trời hữa là hết kiếp này, kiếp sau lại được làm người thì tớ sẽ cố tu tỉnh để có 1 chức vụ trong ngành luật ( Reme nhớ đọc đoạn này nhá ! Hihi, ở VN mà cứ ôm lý tưởng thế thì phát điên lên mất mà sao Reme vẫn tỉnh nổi nhỉ ) .
    Ngày xưa tại miền nam, nơi mà người dân " đói khổ, lầm than, thiếu tự do vì bị kìm kẹp " đã từng có tối cao pháp viện và chủ tịch là Thẩm phán Trần Minh Tiết đã có hai lần xử hành pháp rất thẳng thắn, rất tiếc, tài năng của ông bị nhà nước cho là chỉ xứng đáng đạp xích lô chứ không thể nào so với tầm cỡ các thanh tra chính phủ hay văn phòng chính phủ của ta .
  6. CoDep

    CoDep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/09/2004
    Bài viết:
    9.559
    Đã được thích:
    11
    Muốn làm Chánh Án thì phải làm đơn xin khi có chỗ trống .
    Người làm đơn phải ít nhất có bằng đại học, và nhiều năm
    kinh nghiệm trên toà án . Vì vậy, chỉ có luật sư giỏi mới có
    thể tranh chỗ béo bở này .
    Có nhiều cấp toà án, nên cũng có nhiều cấp Chánh Án .
    Chánh Án Toà Án Tối Cao của Mỹ gồm 9 người, do Tổng Thống
    bổ nhiệm từ những Chánh Án nổi tiếng. Chánh Án không có
    quyền làm luật, mà làm luật là Quốc Hội . Những hiếu biết này
    đều đã có dạy cho những người muốn thi để vào quốc tịch Mỹ .
    Học trường luật cũng như học các trường khác . Ai có diểm
    học bạ tốt, hoặc nếu không có học bạ, thì phải thi kiểm tra xem
    có đủ sức học hay không . Nếu số học sinh xin học nhiều hơn
    số lớp thì một số học sinh kém hơn so với học sinh cùng xin
    học sẽ bị từ chối . Một số trường Luật và trường đại học có thể
    mở thêm lớp để nhận hết các học sinh xin học . Làm thế để
    tăng thu nhập của trường . Nói chung, trường Luật không phải
    là trường đặc biệt và khó tính lắm .
  7. marlight

    marlight Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2004
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    0
    Bác Cổ Đẹp có nhầm lẫn giữa Chánh Án và Thẩm Phán ko thế ah? Em thì chả có ý định học để thi vào quốc tịch Mẽo đâu, nhưng em biết chắc chắn rằng Tối cao Pháp viện (tức Tòa án tối cao Mẽo) chỉ có duy nhất một Chánh Án thôi chứ nhể, ông này được chọn ra từ trong 9 Thẩm phán để làm Chủ tịch Pháp viện (tức là Chánh Án).
  8. khoiks

    khoiks Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2005
    Bài viết:
    554
    Đã được thích:
    1
  9. thuao

    thuao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/09/2005
    Bài viết:
    268
    Đã được thích:
    0
    Trong nhiều chủ đề bác Co Diep có những bài tranh luận hay, thể hiện sự uyên thâm về học thuật của bác. Tuy nhiên, trong chủ đề này, bác đã có nhận định không đúng lắm về luật sư, nhất là việc học luật tại Hoa kỳ.
    Tại Mỹ, luật sư được quan niệm là một nghề chuyên biệt và vì thế, việc học nó không được xem như các ngành khác, nghĩa là tốt nghiệp phổ thông và thi vào trường luật. Để học trường luật (họ gọi là law school), phải tốt nghiệp một ĐH khác (phải co B. A), thông thường là ngành XH (tất nhiên, tốt nghiệp ngành kỹ thuật cũng được, nhưng việc học sẽ khó hơn). Khi co B.A, phải tham gia vào kỳ thi của trường luật (nếu là trường danh tiếng) hay đệ đơn để được xét tuyển. Sau khi học 4 năm tại trường luật, sẽ được tốt nghiệp với bằng cấp là J.D (jurist doctor), tất nhiên, không thể dịch theo kiểu VN là "tiến sỹ " luật. Nếu muốn học cao hơn, phải mất 2 năm nữa và lấy bằng LL.M hay Master of Laws, nếu cao hơn là Ph. D of Laws (tiến sỹ luật)
    Khi tốt nghiệp trường luật, lấy bằng J.D, muốn làm luật sư phải thi vào một luật sư đòan (Bar Association) của Bang đó. Tùy theo quy định của Bang, mà luật sư của bang này có thể hành nghề tại tiểu bang khác hay không. Td bang Cali, nếu các luật sư của bang khác không đậu vào luật sư đòan của Cali thì không thể hành nghề; cũng có bang cho phép công dân nước ngòai là thành viên của đòan luật sư td như bang New York.
    Sau khi đậu kỳ thi vào đòan luật sư, phải thực tập tại đòan luật sư ấy 2 năm (có bang ngắn hơn) và phải trải qua kỳ thi cuối cùng để trở thành ls thực thụ. Khi là một ls thực thụ, bạn mới có thể mở VP luật hay làm việc tại một hãng luật/ văn phòng luật khác. Có nhiều cách thức làm việc để được trả luơng, nếu mình làm công ăn lương thì ls ấy cũng chỉ là employee thôi. Nếu sau này tiến bộ, sẽ được chia % trong từng vụ thì được gọi là Associates. Và cuối cùng, nếu được xem là thành viên của hãng luật hay vp luật lớn thì sẽ được thăng chức là Partner, có nghĩa là bạn sẽ được "ăn chia" theo doanh thu của hãng luật.
    Các hãng luật lớn như Baker Mc Kenze hay Couder Brothers ... vì họ có các chi nhánh tại các nước, họ lại chia ra local partner hay regional partner và international partner. Cấp cao nhất là Senior partner (mà lọai international mới oai).
    Nếu không là ls, thì có J.D rồi, nếu làm vp luật hay hãng luật cũng chỉ là paralegal hay legal assistance thôi. Tại Mỹ, nếu bạn làm Associate cho một hãng luật nổi tiếng, thì bạn oai hơn nhiều nếu bạn là trưởng vp luật do bạn lập hay là làm một luật sư "riêng" tự do.
    Các ls Vn ở Cali, ít ông nào gọi là Ls theo nghĩa Bar Association of California lắm, họ thường đứng tên chung với Ls Mỹ, và tự phong mình là attorney at law, công việc của họ cũng thuần túy về dịch vụ như : bảo hiểm, di trú, kết hôn ,,,,, ls Việt nam tại Mỹ mà tham gia tranh tụng chỉ đếm trên đầu ngón tay, và là thế hệ thứ 2 tại Mỹ. Đơn giản là không thể cãi tiếng Mỹ bằng bọn Mỹ
    Được thuao sửa chữa / chuyển vào 19:22 ngày 31/07/2006
  10. CoDep

    CoDep Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/09/2004
    Bài viết:
    9.559
    Đã được thích:
    11
    Cám ơn bạn thuao .
    Hiểu biết cúa bạn rất thấu đáo, tường tận .
    Giọng văn của bạn rất mềm mỏng hoà nhã.

Chia sẻ trang này