1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Về quyền sở hữu và sự ra đời của nó

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi fsai, 20/04/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. fsai

    fsai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2004
    Bài viết:
    928
    Đã được thích:
    0
    Về quyền sở hữu và sự ra đời của nó

    Nhân dịp chào mừng X, tớ định mở lại chủ đề về cơ sở của luật học, nhưng thui, ta cứ nói chuyện vui chơi trào phúng về cái nền tảng quan trọng nhất, tính thiêng liêng vĩ đại nó - quyền sở hữu tư nhân - với CNTB quá khứ và tương lai để nâng cao nhận thức lý luận, tính chiến đấu, tính tiên phong vì một ngày tương sáng.

    Em mời bác ra khói phát ngôn trước ạh.
  2. rakhoi

    rakhoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/01/2004
    Bài viết:
    431
    Đã được thích:
    0
    HơhơHo bác này vênh váo nhể
    Bác muốn rông rài về nền tảng của  quyền sở hữu thì để thong thả đã nhở . Để tớ hầu lão xếp xong rồi sẽ quay lại kiếm chuyện với bác [​IMG]
    Tạm thời thì tớ tặng bác cái này nhể
    hơhơhơ nếu bác không bắt tớ phải .... đánh vần từng chữ thì tớ sẽ.... dắt bác đi lông nhông nhớ [​IMG]
    http://www.vnexpress.net/Vietnam/Cuoi/2003/06/3B9C8A7D/
     
    Ngôn ngữ của luật sư
    Vị giáo sư luật học yêu cầu một sinh viên xuất sắc trả lời câu hỏi tình huống: "Nếu anh (chị) phải trao cho ai đó một trái cam, anh (chị) sẽ nói thế nào?".
    Người sinh viên đáp:
    - Em sẽ nói: "Mời ngài dùng trái cam này!"
    Giáo sư giận dữ:
    - Không thể như vậy được! Hãy nghĩ như một luật sư xem nào.
    Sinh viên hắng giọng:
    - Vậy thì, em sẽ nói với người đó: "Tôi, sau đây, trao và chuyển quyền sở hữu toàn bộ và duy nhất của tôi với tất cả các tài sản, quyền lợi, quyền hạn, nghĩa vụ, lợi ích của mình trong trái cam này cho ngài, cùng với toàn bộ cuống, vỏ, nước, cùi và hạt của nó, với tất cả các quyền hợp pháp cắn, cắt, ướp lạnh hoặc ăn nó, quyền được trao nó cho người khác với tất cả cuống vỏ, nước, cùi và hạt của nó. Tất cả những gì được đề cập trước và sau đây hoặc bất kỳ hành vi, hoặc những hành vi, phương tiện thuộc bất kỳ bản chất hoặc loại nào không tương hợp với tuyên bố này, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đều không có giá trị pháp lý...".
     
    Được rakhoi sửa chữa / chuyển vào 07:03 ngày 21/04/2006
  3. rakhoi

    rakhoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/01/2004
    Bài viết:
    431
    Đã được thích:
    0
    Bi giờ tớ rông rài với lão phò sai một tẹo nữa nhể .
    Quyền sở hữu là cái quái giề nhể ??? Tớ chả nhớ "sở" là cái gì nhưng mà "hữu" thì là "có" như trong câu "nhất nam viết hữu thập nữ viết vô" chẳng hạn . Nhưng mà "có" là có cái gì đây . Tất nhiên là có ... tài sản phỏng ạ . Theo tự điển .... online thì tài sản là " Của cải vật chất dùng để sản xuất hoặc tiêu dùng" hơ hơhơ tớ thấy cái định nghĩa này hơi nặng tính .... đấu tranh giai cấp . Giả tỉ lão phò sai tậu một cái hột xài rõ to để tỏ lòng yêu dấu với ai đó thì hột xài là một tài sản ... vô cùng to nhớn nhưng bảo rằng cái hột xài đó "dùng để sản xuất hoặc tiêu dùng" thì tớ thấy hơi bị gượng ép nhể . Cái hột xài chỉ sản suất được những .... cặp mắt ngưỡng mộ còn tiêu dùng thì .... đối với hạng người không có con mắ t nghệ thuật như tớ thì ....ăn thế quái nào được nhể .
    Theo quyển "the Law and You" mà tớ lượm được ngoài thư viện với giá .... 1 đồng đô la xanh dờn (hơhơhơ rẻ như bèo nhể ) . thì tài sản (property) bao gồm tất cả những thứ mà tớ hay ai đó có thể kiểm soát (control) được . Tỉ như nước mưa không được coi là tài sản vì chả thể kiểm soát được. Anh Giời muốn tè vào đâu thì chỗ đó chịu . cứ như là của trời cho í . (hehehehe dĩ nhiên lão ... Chúa có thể kiểm soát được nhưng lão phò sai lại chả thèm tin vào lão Chúa nên cũng coi như không kể ) . Nhưng nếu tớ hứng nước mưa vào hũ tức là chuyển thành thứ có thể kiểm soát được thì nước mưa trở thành tài sản . Tớ đem nước í đóng vào chai bán cho mấy tên việt kiều ngớ ngẩn thì cũng có tiền mua hột xài . Đổi ra tiền được thì rõ ràng nước mưa đã trở thành tài sản phỏng ạ
    một ví dụ nữa là ... không khí chẳng hạn. Không khí ở khắp mọi nơi . ai muốn lấy bi nhiêu cũng được nên không thể kể là tài sản . Nhưng nếu tớ hút vào bình, ép lại thành khí nén tức là chuyển sang dạng có thể kiểm soát được thì tớ có thể đem không khí đó bán cho bất cứ ai có nhu cầu . Vậy là không khí đã trở thành tài sản phỏng ạ
    Túm lại sự khác nhau giữa tài sản và những thứ không phải tài sản là ở chỗ tài sản thì có thể kiểm soát được . Những thứ nào không kiểm soát được thì không được kể là tài sản .
    Ví dụ như mụ vợ chằng ăn rắn mổ của tớ í . Tớ không kiểm soát được nên không thể kể là tài sản của tớ . nhưng tớ bị vợ kiểm soát nên tớ trở thành tài sản của vợ tớ
    Có bác nào phản đối cái định nghiã này không ạ ???
  4. ecabe

    ecabe Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2004
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    hị hị, sở hữu, tài sản, kiểm soát được... nhiều thứ rắc rối quá. Thứ kiểm soát được là như thế nào hả bác rakhoi ? Để kiểm soát được có bắt buộc phải sờ được, thấy được không? Đấy có phải là thứ mà khi thích thì ta có thể mang nó về để ngắm nghía, sờ soạng, hưởng thụ, khi không thích hoặc hết giá trị sử dụng thì ta có thể vứt bỏ, sung quỹ từ thiện, bán đấu giá hoặc tiêu huỷ?
    Nếu theo thuyết của bác thì thân thể, tính mạng có là tài sản không, có sở hữu, định đoạt bán chác được không ?
    Bị biến thành tài sản của mụ vợ thì hơi nguy hiểm, sau này khi bác không còn khả năng sinh lời thì dễ bị mang sung quỹ từ thiện hoặc tiêu huỷ lắm, heheh
  5. Nimarxnijesus

    Nimarxnijesus Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/12/2003
    Bài viết:
    270
    Đã được thích:
    0
    Sở : Ta , mình , ngôi thứ nhất . ( Kỷ sở bất dục , sở thích .. ) .
    Kiểm soát ( control ) nếu gọi là điều khiển thì đỡ sợ hơn .
    Viết thêm đi nhá, đọc khoái quá .
    Được NiMarxniJesus sửa chữa / chuyển vào 13:03 ngày 22/04/2006
  6. fsai

    fsai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2004
    Bài viết:
    928
    Đã được thích:
    0
    Bác rakhói có vẻ rất sành điệu tư duy của Koller và Iuring - tiền thân của luật học thực dụng Mẽo nhể : xuất phát từ vấn đề lợi ích để đi đến các định đề pháp luật, tránh xa vấn đề bản chất mà tập trung vào khảo sát trật tự hiện tại.
    Hê hê ...

    Tiếp thu tư duy của bác rakhói, vận dụng triệt để trong khảo sát cái trật tự xã hội rất ổn định và bền vững suốt 300 nem qua của Mẽo dựa trên nền tảng chế độ tư hữu chỉnh chu và đẹp đẽ, đang tạo điều kiện cho sự phát huy tối đa sự sáng tạo của con người theo những ước mơ Mẽo, tớ cố gắng hình dung một vài nét khái quát về quyền sở hữu - tài sản - và nguyên tắc tự do hợp đồng để bít đâu mai mốt có thể áp dụng vào nền kinh tế thị trường theo định hướng x của chúng ta.
    Tớ không tìm thấy trong luật Mẽo không có một định nghĩa cụ thể về tài sản mà thường thì thông qua rất ... rất nhiều án lệ và các phán quyết của Toà án mà khái niệm này càng ngày càng trở nên đồ sộ ( các bác lưu ý là bọn Mẽo không ưu việt như ta : pháp luật của nó là phép cộng các quy định chứ không phải là một hệ thống quy định có cấu trúc khoa học chặt chẽ như ta ) :
    - Hàng hoá có thể lưu thông : hữu hình và vô hình;
    - Quyền tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản ;
    - Bất động sản : nhà đất và ...xxx
    Bác ra khói có bẩu rằng tài sản là cái mà người ta có thể kiểm soát được.
    Yes.
    Bác có lý.

    Iem không tranh luận vào bản chất vì điều này nằm ngoài tư duy luật học thực dụng Mẽo. Mà iem chỉ gợi ý thiêm rằng nội dung kiểm soát ở đây gắn liền với khả năng của loài người nói chung kiểm soát tài sản, vật : hữu hình và vô hình chứ không phải là sự kiểm soát của con người - cá nhân cụ thể. Iem chỉ tập trung vào một số tài sản đặc biệt có tính đặc thù :
    1. Quyền sở hữu trí tuệ ;
    2. Quyền tài sản : vốn, cổ phiếu, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp;
    3. Quyền hưởng bồi thường thiệt hại.
    Thui. Hôm nay rảnh rỗi đến đây, hôm sau ta tiếp tục và ta cùng suy nghẫm về luật Sherman (kô nhớ tên chính xác) : chống độc quyền và ủng hộ tự do hợp đồng nhá.
  7. rakhoi

    rakhoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/01/2004
    Bài viết:
    431
    Đã được thích:
    0
    bác ecabe
    Giời ạ . Kiểm soát được tức là .... kiểm soát được chứ là nàm thao . hơhơhơ tớ đoán chừng khái niệm "kiểm soát" (control) dùng ở đây rộng rãi hơn là các bác đang nghĩ . Ờ nhể tớ không thể nào đoán được các bác đang nghĩ cái giề tức là tớ không thể kiểm soát được ... tư duy của các bác phỏng ạ
    Thế nhưng tư duy/sự suy nghĩ/khả năng sáng tạo .... của các bác cũng không phải là không kiểm soát được . tỉ như có ai đó mướn bác ngồi cạo giấy ngày tám tiếng thì có phải là người đó đã bắt các bác phải suy nghĩ về công việc bác làm cho người đó (tuy không phải lúc nào cũng thành công ) tám tiếng một ngày phỏng ạ
    Người ta có thể kiểm soát một cái gì đó bằng nhiều cách . bằng sức mạnh , bằng tiền bạc hay bằng .... mỹ nhân . cách thức kiểm soát cũng nhiều và đa dạng như các loại ... tài sản vậy .
    Thân thể , tính mạng ,.... dĩ nhiên là tài sản đức đuôi rồi . ngày xưa đã có các cụ mít nhà mình đã từng bán vợ đợ con , bọn đế quốc thực dân thì buôn nô lệ ... ngay cả các đồng chí cách mạng trung kiên cũng đã khẳng định ... "con người là vốn qúy nhất" . bác có thể nhờ vả thằng hàng xóm ngớ ngẩn hoặc dụ dỗ , mua chuộc , xách lỗ tai hắn, kích động lòng nhiệt thành của hắn hay dùng ... mỹ nhân kế để bắt nó làm theo ý mình thì có phải là bác có thể "kiểm soát" được hắn không ạ
    heehehe còn các thứ "tài sản" khác thì các bác cứ tiếp tục ...tự biên tự diễn mà lý giải nhớ .
    bây giờ tớ tém sang cái giá trị của tài sản . Tài sản đã đa dạng như thía thì giá trị của tài sản cũng ... vô chừng .
    lại lấy ví dụ cho dễ hình dung nhể . Tỉ như tớ hứng nước mưa đóng vào chai thì nước í cũng đáng giá vài ngàn nhể . Nhưng tớ hứng vào cái hũ rộng cỡ .... hồ hoàn kiếm (hehehe cũng "kiểm soát" được nhớ ) thì giá trị chắc là đã giảm đi nhiều . Lão phò sai đang đổ mồ hôi chở ai đó đi hóng gío mà có được chai nước thì bán vài chục ngàn nhiều khi hắn cũng dám mua nhể . Hắn uống xong lại đứng trước nhà bà già rụng răng mà .... chuyển nhượng tài sản thì chai nước đó trở nên ... vô giá heheheh giá trị cũng phải tuơng đương với vài cây ... củi tạ
    Bây giờ lại nói cao siêu thêm một tẹo cho lão phò sai đỡ sốt ruột nhể
    Giả tỉ như một ngày đẹp trời nào đó tớ bỗng nghĩ được cách pha mắm tôm vào cà phê theo một tỉ lệ cực kỳ bí mật khiến hương vị cà phê trở nên nồng nàn đầy bản sắc dân tộc . tớ đặt tên cho loại cà phê này là cà phê Trung Ngố đem bán 20 ngàn một ly mà ngày nào cũng bán cho lão phò sai được ba bốn ly
    Giả như giá cà phê là 5 ngàn , tiền mắm tôm một ngàn vị chi là 6 ngàn , tớ bán được 20 ngàn, lời 14 ngàn . số lời 14 ngàn này là giá trị thặng dư của ly cà phê Trung Ngố phỏng ạ . Ở những nước dân chủ văn minh thì giá trị thặng dư này là của ... nhân dân . Ai dám giở trò người bóc nột người thì đánh tư bản mại sản cho chúng sạch váy luôn chứ nhể . Ở những nước man di mọi rợ còn cho phép người bóc lột người thì thiên hạ bắt chước anh Biu Ghệt bỏ cái giá trị thặng dư này vào túi . Chừng nào túi đầy thì ngao du một phát qua các nước dân chủ văn minh heheheheh thế nào cũng được gọi là thần tượng
    cái sáng kiến pha cà phê độc chiêu như thế , nếu tớ dấu kín không cho ai biết (tức nà kiểm soát được í ) thì đó là tài sản của tớ trị giá gấp bao nhiêu lần cái giá trị thặng dư 14 ngàn của ly cà phê . Nếu tớ có quyền công chứng tại toà dùng luật pháp bảo vệ không cho lão phò sai được bắt chước (cũng là một hình thức kiểm soát phỏng ạ) khiến lão dù biết cách pha cà phê nhưng vẫn cứ ngày ngày phải nộp 14 ngàn đồng giá trị thặng dư cho tớ để được uống cà phê Trung Ngố thì dù cái tài sản trí tuệ này có được tất cả mọi người biết đến (cũng giống như chép lậu hệ điều hành của lão Biu Ghệt í) tớ vẫn là chủ nhân của cái tài sản trí tuệ này phỏng ạ
    Nhưng nếu lão phò sai nghèo nàn quá thể không chịu trả giá trị thặng dư cho tớ mà nhà nước ta lại không dung túng cho bọn ngồi mát ăn bát vàng trên sự thèm khát của người khác nên không thèm đứng về phía bọn tư bản như tớ thì giá trị của cái tài sản trí tuệ này chả có là cái đinh gỉ gì cả
    Thế nhé
  8. fsai

    fsai Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2004
    Bài viết:
    928
    Đã được thích:
    0
    Viết lý luận quá dân chúng chán, ta tâm sự chuyện vặt vãnh vậy :
    Chuyện cái vỏ chai :
    ------
    Trong hợp đồng đại lý thương mại giữa cty sx nước giải khát và nhà phân phối thường chỉ tập trung vào hàng hóa : nước giải khát, khu vực kinh doanh, nghĩa vụ trả tiền hàng mà bỏ qua một phần quan trọng : cái vỏ chai.
    Thử nhìn một người hàng nước vỉa hè bán cho khách một chai nướt ngọt, khách uống nước, trả lại vỏ cho người bán, phải chăng bên cạnh hợp đồng mua bán, còn có một hợp đồng nữa : hợp đồng mượn tài sản, cái vỏ chai. Thế nhưng, với cái vỏ chai, ở đây không thể phát sinh một hợp đồng mượn tài sản vì người bán hàng không phải là chủ sở hữu của cái vỏ chai, và công ty nước giải khát - chủ sở hữu của cái vỏ chai ấy - cũng tuyên bố thẳng thừng rằng : chúng tôi không bao giờ có ý định bán hay chuyển nhượng cái vỏ chai mà gắn ở trên đấy là quyền sở hữu công nghiệp : kiểu dáng hàng hóa đã được đăng ký độc quyền cho bất kỳ ai.
    Vậy thì, cái sự chu du của cái vỏ chai ấy trên thị trường ẩn mình trong chiếc áo pháp lý nào, chúng ta thử cùng tìm hiểu qua vòng quay thực tế của nó :
    Cty sx nước giải khát --- giao ---> nhà phân phối độc quyền cấp 1 ---giao---> người bán lẻ ---giao ---> người tiêu dùng ---trả---> người bán lẻ ---trả---> nhà phân phối độc quyền cấp 1---trả---> cty sx nước giải khát ---giao--->....
    Với một số lượng khổng lồ, là một tài sản riêng của cty nước giải khát tham gia vào chu trình phân phối sản phẩm, được nhiều người quản lý, qua nhiều bước chuyển giao, thì đương nhiên sẽ phát sinh thiếu hụt : số lượng trở về ít hơn số lượng giao đi.
    Người chịu thiệt hại đầu tiên là chủ sở hữu - nhà sản xuất, và anh ta có thể thực thi quyền sở hữu của minh qua khởi kiện những người nào trong chu trình sản phẩm trên để đòi bồi thường ...
    ----
    Mời đón xem ở kỳ sau.
    P.S : 1 phút quảng cáo :
    blog của fsai đây, mại dô, mại dô :
    http://fsai-khpl.blogspot.com/

  9. bongmai_denhat

    bongmai_denhat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/04/2006
    Bài viết:
    58
    Đã được thích:
    0
    Khi một con vượn thuộc dòng homo....nhe nanh ra để doạ một con vươn khác nhằm mục đích cái trái cây mà nó đang nhìn thấy trước mắt không mất vào mõm đối phương thì lập tức xuất hiện luôn hai vấn đề: Đo'' là sự ra đời của quyền sở hữu và Tranh chấp về quyền sở hữu.
    Con vượn thứ nhất muốn gì thì con vượn thứ hai cũng muốn thế. Chúng muốn gì ? Chúng muốn được chiếm giữ, muốn được dùng trái cây vào những việc chúng thích và chúng cũng muốn rằng quyết định số phận của trái cây phải thuộc quyền mình. Nếu như hai con vượn đó thoả thuận được với nhau là cùng chia sẻ với nhau các quyền trên thì sở hữu chung hợp nhất đã hình thành; hoặc chúng thoả thuân là cả hai đều có quyền nhưng phần bên này của tao và phần bên kia của mày thì đó là sở hữu chung từng phần....v.....v....
    Hậu duệ của hai con vượn kia đang đặt ra topic là "bạn biết gì về sở hữu và sự ra đời của nó" nhưng vấn đề đang trao đổi lại là " thế nào là tài sản" và " nên gọi cái từ sở hữu kia bằng tiếng nước nào cho nó trọn vẹn"; trong khi đời các vượn thì vấn đề đó không đặt ra bởi hình như các đời vượn không được học ngoại ngữ!
  10. rakhoi

    rakhoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/01/2004
    Bài viết:
    431
    Đã được thích:
    0
    hơhơhơ Lão phò sai này chắc hẳn sốt ruột lắm nhể .
    Hôm trước tớ đang rông rài về tài sản và giá trị của tài sản . phỏng ạ . Tớ đóan chừng không ai thắc mắc giề với những "phát minh" của tớ nên cứ tạm dùng đó làm kim chỉ nam để chiến đấu tiếp tục nhớ
    Tớ chả hiểu cái khái niệm sở hữu , sở hữu từng phần , sở hữu toàn phần , chiếm đoạt, chiếm giữ .... nó bao la rộng rãi như thế nào . nhưng theo quan niệm mà tớ biết thì tài sản là những thứ có thể kiểm soát được thì tất nhiên ai kiểm soát được tài sản thì người đó có quyền sở hữu trên tài sản đó
    Ở cái thời ... cộng sản nguyên thủy thì "ở đời muôn sự của chung" nên ai chiếm giữ /kiểm soát được thứ gì thì thứ đó trở thành tài sản của người đó . Tỉ như con sư tử đực sở hữu cả bầy sư tử cả sư tử cái lẫn sư tử con , cả đồng cỏ lẫn những con dê trên đó . Khi nào già cả bị anh giai mới lớn nào đó ngoạm cho phát thì tài sản (sư tử cái , sư tử con , đồng cỏ , dê to dê nhỏ , dê nhất ... lại được chuyển nhượng sang chủ thể mới
    Ở xã hội con ... người thì tất nhiên không thể dùng món "cẩu xực xí quách" để thể hiện quyền làm chủ . Nhưng ở chế độ cộng sản nguyên thủy thì tớ đồ rằng các chiến sĩ CS cũng phải dùng gậy gộc gạch đá , cùi chỏ, bàn chân ... để kiểm soát tài sản đất đai vườn tựợc . Phát triển thêm một tẹo thì các chiến sĩ CS nguyên thuỷ biết dùng liên minh công nông ... ý quên sức mạnh tập thể để bảo vệ tài sản tức là kiểm soát không cho bọn cừong hào ác bá khác ... thể hiện quyền làm chủ trên tài sản của phe ta
    hơhơ thôi tớ hết giờ rùi . lại hẹn các bác lần tới nhể

Chia sẻ trang này