1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vi dieu khien AVR - uu diem cua no la gi vay?

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi Ute, 06/11/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Ute

  Ute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2005
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Chao cac bac, em moi tim hieu ve con vi dieu khien AVR, nhung doc hoai thay no sao sao ay. Em van chua thay duoc uu diem cua no sao voi loai khac, vay ma nha san xuat thi quang cao no du. Cac bac cho em xin y kien voi.
  Va con nua, dung Bascom AVR viet chung trinh dieu khien, em thay cung la. Cac bac cho em y kien voi.
  Em cam on nhieu!
 2. werty98

  werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  17/06/2003
  Bài viết:
  5.047
  Đã được thích:
  1.907
  AVR giá phải chăng, có rất nhiều cấu hình IC khác nhau để lựa chọn cho phù hợp với yêu cầu người sử dụng. Tuy nhiên, những ưu điểm này chỉ thể hiện rõ khi order số lượng lớn .
 3. Ute

  Ute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2005
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Nhung ma tren Nhat Tao thay AVR mac hon 89Sxx ma, y minh muon hoi ve tinh nang cua no thoi.
 4. werty98

  werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  17/06/2003
  Bài viết:
  5.047
  Đã được thích:
  1.907
  89 là đồ cổ, làm sao so sánh với micro controller như AVR được.
 5. Ute

  Ute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2005
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Bac werty98 oi, em cung biet ho 98...la cu roi, nhung em muon hoi bac ve con AVR them ma. Em muon hoi bac cai cot loi nhat trong con AVR la gi vay? Dac diem co gia tri nhat cua no la gi vay? vi em moi dam dau vao no nen em chua hieu nhieu.
  Best regards,
 6. txnghia

  txnghia Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2003
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  0
  AVR là dòng VĐK 8-bit mới nhất của hãng Atmel. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng nó đã chiếm lĩnh thị trường làm cho đối thủ là PIC (microchip) phải hoảng hồn, chao đảo. Về hiệu quả, AVR qua mặt hầu hết các các họ PIC12, 16, 17 và hiện chỉ có PIC18 và dsPIC mới có thể địch lại AVR.
  AVR nổi tiếng là thực hiện hầu hết các lệnh chỉ với một xung nhịp, nhanh hơn nhiều so với họ 8051(8051 cũ mất 12 xung, 8051cải tiến mất 6 xung), PIC (mất 4 xung),... Cùng một dòng AVR, cấu trúc bộ xử lý bên trong hoàn toàn giống nhau, AVR cho ra gói kiện từ 8-chân (Atmel tiny) đến 100 chân (Atmel mega), nhúng đủ các bộ giao diện ngoại vi từ ADC, DAC, SPI, I2C, ...cho đến CAN, do đó với một mã trình có thể dễ dàng chuyển đổi từ gói kiện này sang gói kiện khác.
  Nguồn gốc của AVR từ Na Uy (Norway), sau này được hãng Atmel mua lại. Như ta biết Na Uy, Thụy Điện (Sweden) là cái ổ làm ra các nhiều phầm mềm cho thế giới xài miễn phí như Linux. Và chính cái ổ này cũng đã khai triển phần mềm cho AVR. Với các loại VĐK khác thì phần mềm biên dịch C (C compiler) phải bỏ tiền ra mua từ vài trăm đô đến vài ngàn đô), nhưng với AVR ta có thể xử dụng winavr (http://winavr.sourceforge.net/) tải miễn phí, để biên dịch C. Không những thế, rất nhiều mã nguồn cho AVR cũng được khai triển và tặng không cho người dùng từ các tay đam mê vi điều khiển khắp thế giới.
  Tuy có tính năng và hiệu quả hơn PIC đôi chút nhưng AVR không dễ dàng qua được PIC vì microchip cung một thư viện khổng lồ với các thiết kế mẫu rất dễ ứng dụng, mất ít thời gian thiết kế, đưa vào sản xuất nhanh. Và đây là đặc tính quan trọng hơn hết trong thị trường VĐK, làm sao dễ dàng cho người thiết kế. Ở điểm này thì AVR hơi ít điểm hơn. Với PIC, ta có thể lên mạng tải về một bài ứng dụng cho loại PIC ta định dùng cùng với mã nguồn. Nhưng nếu với ngôn ngữ C thì phải tốn tiền mua phần mềm biên dịch.
  Về giá cả và đáp ứng thị trường thì cả PIC và AVR đều rất tốt, giá của AVR thấp hơn chút cho VĐK có chức năng ngang nhau. Giá của AVR tiny 8-chân hiện giờ xuống khoảng dưới 40 cent một con, cả PIC và AVR lúc nào cũng được các nhà phân phối chứa sẵn, cung cấp bất cứ lúc nào.
  Tóm lại, các loại VĐK ngoài thị trường hiện giờ, về cấu trúc, chức năng, hiệu quả thì không chênh lệnh nhau nhiều lắm nhưng quan trọng là phần tài liệu ứng dụng, mã nguồn, trợ giúp có tốt không, có đầy đủ không, có giúp người thiết kế nhiều không và có dễ mua hay không. Do đó khi chọn VĐK cho thiết kế, sau khi đã chọn loại đầy đủ chức năng, nên để ý đến giá thành, tính tiện dụng, mã nguồn sẵn có. Nó giúp giảm bớt rất nhiều thời gian và giá thành.
 7. Ute

  Ute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2005
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Chào bác txnghia !
  Em da doc cac bai cua bac tren mang, phai noi bac la nguoi nghiem tuc lai co kien thuc sau rong. Qua cau tra loi cua bac em hoc hoi duoc nhieu. Cam on bac nhieu !


 8. Ute

  Ute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2005
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  Cac bac cho em biet cac trang web noi ve cách lap trinh vi dieu khien AVR bang ngon ngu cap cao hoac assemly chi giup em voi. Xu huong bay gio co dung ngon ngu assemly de lap trinh cho vi dieu khien nua ko? Xin cac bac chi giáo voi. Em moi hoc vi dieu khien, ko biet nen chọn ngon ngu nào cho phù hơp ?
  Best Regards !
 9. txnghia

  txnghia Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2003
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  0
  Hiện giờ ít ai khuyên mình nên dùng assembly nữa vì những lý do sau:
  Viết với assembly khó hiểu, khó bảo trì. Một khi mình viết assembly khi chuyển cho người khác, mất nhiều thời gian cho họ đọc và hiều mã trình của mình. Ngay chính mình viết nó, nhưng nếu bỏ qua một thời giản rồi đọc trở lại, để sửa đổi hoặc nâng cấp thì gần như mình cũng bị bở ngỡ, mất không ít thời gian để làm quen lại.
  Hiện các phần mềm biên dịch C đã được cải tiến rất nhiều, hiệu quả cao, trong nhiều trường hợp nó không chậm hơn viết bằng Assembly đâu. Nếu viết bằng assembly không nghề thì nhiều khi assembly lại chậm hơn C đó.
  Tốc độ chạy của các VĐK hiện giờ khá nhanh, dù viết bằng C hay assembly cũng đủ nhanh đáp ứng cho hầu hết ứng dụng. Có một số ứng dụng đặc biệt, cần tốc độ nhanh, điều khiển, nắm bắt từng tính hiệu ở ngõ ra/vào, người ta vẫn còn dùng assembly. Và với một số người đam mê về phần cứng, thích chạm gần nhất đến các tín hiệu điện, họ vẫn dùng assembly.
  Sau đây là các web về nguồn mở AVR:
  http://winavr.sourceforge.net/
  http://www.avrfreaks.net/
  http://www.microschematic.com/
  http://r.webring.com/hub?ring=avr
  http://www.ipass.net/hammill/newavr.htm
  http://savannah.nongnu.org/projects/uisp/
  http://www.siwawi.arubi.uni-kl.de/avr_projects/index.html
  http://www.siwawi.arubi.uni-kl.de/avr_projects/can/index.html
  http://www.nikhef.nl/pub/departments/ct/po/html/
  http://www.proconx.com/xnut105/specs.html
  http://www.omegav.ntnu.no/avr/resources.php3
  còn nhiều lắm ...
 10. Ute

  Ute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2005
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  0
  http://www.microschematic.com/
  trang web nay that la tuyet voi, rat de hoc. em cam on bac Nghia nhieu !

Chia sẻ trang này