1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vi khuẩn Salmonela là gì ? Sự nguy hiểm của vi khuẩn Salmonela

Chủ đề trong 'Công nghệ Sinh học' bởi thequang2194, 29/09/2017.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. thequang2194

    thequang2194 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/09/2017
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Vi khuẩn Salmonela là gì ?
    Từ năm 1995, vi khuẩn Salmonela đã được biết tới ở nước ta từ đợt bùng phát lớn những ổ dịch thương hàn gây thiệt hại về người và của, việc khác phục chữa trị gặp nhiều khó khăn, vậy vi khuẩn Salmonela là gì ? Mức độ nguy hiểm của loại vi khuẩn này tới đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé !

    Vi khuẩn Salmonela có dạng hình que, thuộc họ vi khuẩn đường ruột Enterobacteriaceae, là những trực khuẩn Gram (-), di động, kích thước trung bình 2-3 x 0,5-1 µm, có nhiều lông xung quanh thân (trừ S.gallinarum và S.pullomm), không sinh nha bào, không có vỏ.
    Đặc tính sinh học của Salmonela là kém chịu nhiệt và chỉ tồn tại trong nhiệt độ từ 5- 46 độ C, nhiệt độ phát triển tốt nhất là ở 37 độ C với độ pH từ 6,8 – 7,2 và đặc biệt thích hợp với các môi trường nuôi cấy vi sinh nên môi trường nuôi cấy vi sinh trở thành một phương pháp tối ưu để nhận biết vi khuẩn Salmonela như Brilliant Green, Lauryl Sulfate…

    [​IMG]

    Mức độ nguy hiểm của vi khuẩn Salmonela
    Tùy theo từng loài, Salmonella có thể chỉ gây bệnh cho người, chỉ gây bệnh cho động vật, nhưng cũng có thể vừa gây bệnh cho người vừa gây bệnh cho động vật. Vi khuẩn Samonela được chia thành các dòng sau:
    • S. choleraesuis: là nguyên nhân thường gặp trong các nhiễm khuẩn huyết do Salmonella ở nước ta.
    • S. typhi: loài này chỉ gây bệnh cho người, nó là vi khuẩn quan trọng nhất gây bệnh thương hàn.
    • S. paratyphi A: cũng chỉ gây bệnh cho người, là căn nguyên gây bệnh thương hàn, tỷ lệ phân lập đứng sau S. typhi.
    • S. paratyphi B: chủ yếu gây bệnh cho người, nhưng có thể gây bệnh cho động vật.
    • S. paratyphi C: vừa có khả năng gây bệnh thương hàn, vừa có khả năng gây bệnh viêm dạ dày – ruột và nhiễm khuẩn huyết, thường gặp ở các nước Đông Nam Á.
    • S. typhimurium và S. enteritidis: vừa có khả năng gây bệnh cho người vừa có khả năng gây bệnh cho động vật. Có thể gặp ở các nước khác nhau trên thế giới, chúng chủ yếu của bệnh nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn do Salmonella.
    Sự ngộ độc thực phẩm nhiễm salmonella liên quan đến nhiều yếu tố khác, phụ thuộc vào:
    Từng loại serotype, Liều lượng, vi khuẩn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào từng loại thức ăn cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi cơ thể.
    Bởi sự nguy hiểm của salmonella với sức khoẻ con người nên các cơ quan kiểm tra vệ sinh thực phẩm thường coi salmonella là tiêu chuẩn đầu tiên đánh giá sự nhiễm khuẩn ở thực phẩm, cũng như quá trình sản xuất thực phẩm.
    Phương pháp để xác định Salmonela trong thực phẩm hiện nay đem lại kết quả tối ưu nhất là dùng hóa chất vi sinh để tạo ra môi trường nuôi cấy Salmonela. Để được tư vấn chi tiết về môi trường nuôi cấy Salmonela, các bạn hãy liên hệ chuyên gia phòng thí nghiệm của chúng tôi Mr Tùy: 0902.106.379 hoặc tham khảo tại innotec.com.vn.
    Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này !

Chia sẻ trang này