1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vì sao bạn đi DU HỌC

Chủ đề trong 'Du học' bởi belleville, 14/07/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. thang89

    thang89 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2004
    Bài viết:
    441
    Đã được thích:
    0
    ban nham roi
    hau het ai di du hoc cung vi 1 ly do
    do la hoc o viet nam qua'' bi uc che
    suc nang luon de` len nguoi
    ko bao gio thay thoai mai va thich hoc ca
    hoc nhu 1 mon cuc hinh vay
    chi la do ep buoc
    chu nguoi hoc dau duoc thoai mai ma luon bi cang thang
    the thoi
    do chi la toi noi 1 ti qua qua vi toi cung la nguoi sap di du hoc vi ly do day day
  2. Honeyduke

    Honeyduke Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/03/2002
    Bài viết:
    350
    Đã được thích:
    0
    Không ai lầm cả [-X Bạn ko nên đánh giá người khác như thế vì lí do của ai cũng đúng vì nó thúc đẩy họ cố gắng đi du học --> tốt đẹp thôi mà
  3. xinh_nhat_mang

    xinh_nhat_mang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/03/2003
    Bài viết:
    5.178
    Đã được thích:
    0
    Mình đi du học bởi vì bố mình bảo là cho mày đi,cho tự lập suốt ngày ở nhà thì biết được cái gì. Hồi đấy mình nhớ là mình về nói với bố là đi Anh. Bố mình tuyên bố 1 câu xanh rờn uh thôi mày đi đi.
  4. Alexander_the_great

    Alexander_the_great Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/08/2003
    Bài viết:
    1.401
    Đã được thích:
    0
    Vậy cuối cùng có đi Anh không?
  5. xinh_nhat_mang

    xinh_nhat_mang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/03/2003
    Bài viết:
    5.178
    Đã được thích:
    0
    Mình học được gần 2 năm rồi bạn ạ. Đúng là hồi đầu mới sang cũng có nhiều bỡ ngỡ fải mất 1 tháng mới quen được cuộc sống bên này bởi vì ko có ai bảo ban. Sau này 2 đứa em họ sang chỉ mất có 1 tuần để biết tất cả mọi thứ
  6. antidote

    antidote Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/10/2004
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    0
    Đi du học là để được đi chơi. Thử tưởng tượng 2h đêm, chán đời, gọi điện thoại cho mấy đứa em út, chạy xe ra biển, ngồi đấy co ro cúm rúm ngắm biển đến 4 giờ sáng chạy về ngủ tiếp để sáng ra còn đi học. Ở nhà thì còn lâu mới được đi chơi như thế. Chỉ cần đi chơi qua 10.30pm là các cụ đã mắng cho tơi bời rồi.
    Đùa thế thôi. Hồi bé tớ thích đi du học chẳng qua là cảm giác tò mò, háo hức, muốn được đi "nước ngoài". Đến khi đi rồi thì thấy học ở đâu cũng được. Ở nước ngoài hay ở Việt Nam cũng thế. Chủ yếu học xong thì làm gì thôi.
    Giờ đi du du học chỉ để sau mở rộng options của mình. Nếu học xong về Việt Nam thì về mà nếu xin việc ở nước nào khác làm thì có nhiều khả năng được hơn.
    Còn nói học nước ngoài để về cho oai thì hơi bị nhầm. Oai gì. Tớ được chứng kiến một bác học và dậy ở Mỹ hơn 10 năm về nhà xin vào cơ quan nhà nước làm ngân viên quèn. Học nước ngoài về có khi còn bị ghét nữa ấy chứ. Mà ai nói đi du học để chạy trốn cũng có phần đúng. Bạn tớ đi du học để chạy trốn khỏi công việc nhàm chán, chạy trốn khỏi cảm giác cô đơn khi ở giữa gia đình và bạn bè. À mà còn một lý do nữa, một loạt dân du học (khoảng bằng tuổi tớ) đi học để khỏi bị giục giã lập gia đình.
  7. conbobietbay

    conbobietbay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/10/2004
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Xin thưa với các bác, bất cứ khi nào có cơ hội, em đi du học liền. Ko phải ngẫu nhiên mà cha ông ta đúc kết : Đi một ngày đàng học một sàng khôn!
  8. vitamin3010

    vitamin3010 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    4.919
    Đã được thích:
    1
    Uh, đúng là mình được mở mắt ra bao nhiêu. Có những điều mình nghĩ cứ xa xôi lắm lắm thì thực tế cho mình thấy rất gần. Em cũng ko hiểu học xong về làm có bị ghét ko. Em sợ cái kiểu xoi mói ở nhà lắm
  9. metal_arc

    metal_arc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/10/2004
    Bài viết:
    85
    Đã được thích:
    0
    ĐILÀ ĐỂ HỌC/ HỌC CÁI GÌ?
    -TƯ TƯỞNG TIẾN BỘ TRONG CÁCH SUY NGHĨ
    -KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH
    -TẠM QUÊN ĐI CHẤT LÀNG XÃ ĐANG NGỰ TRONG ĐẦU
  10. thuyenxaxu

    thuyenxaxu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/08/2004
    Bài viết:
    4.201
    Đã được thích:
    1
    Chào tất cả các bạn du học sinh ...
    Cô bé Lizzy kéo Thuyền vô đây nên Thuyền cũng mò vô và đọc được cái thread này của các bạn ! Rất lý thú ....
    Thuyền không phải là du học sinh nên chắc là ý tưởng không giống các bạn . Nhưng cũng xin góp 1 tí í kiến, nếu thấy sai, đừng có ai đốt Thuyền cả nha !
    Theo Thuyền nghĩ, đi nhiều thì sẽ học được những cái hay . Còn nếu suốt đời ở trong một nước, quan điểm sẽ như ếch nằm đáy giếng vậy (sorry, i don''t mean to hurt anyone at all) .
    Lấy ví dụ nhé, Thuyền là dân đi vượt biên . Mấy người anh lớn của Thuyền hồi xưa đi vượt biên rồi mang Thuyền đi theo . Cái thủa đó, các anh lớn rất khao khát được tunh hoàng chí trai nơi hải ngoại . Vì ở quê nhà, lý do chính trị của gia đình khiến các anh không được vào đại học như các bạn khác . Tất nhiên, bay giờ thì nhà nuoc đã thay đổi chính sách, không còn như những năm mới giải phóng miền Nam nữa .
    Rồi mọi người định cư cả ở Canada . Canada lạnh lắm . Ngoài cái lạnh ra, thì chuyện chi cũng na ná giống như Mỹ cả . Bọn Thuyền được một nhà thờ bảo trợ, và định cư ở một thành phố rất nhỏ, Winnipeg, thuộc tiểu bang Manitoba của Canada .
    Khi xuống Winnipeg, lúc đó còn là mùa hè, anh cả của Thuyền (7 anh em trai cả thảy) đã quyết định bỏ ngay tất cả sự bảo trợ của nhà thờ mà dẫn tất cả đi xe bus (xe buýt), vượt đêm vượt ngày, sang Toroto sống . Sống tự lập . Hồi đó, Thuyền còn nhỏ xíu (8 tuổi) nên thắc mắc lắm . Vì mới xuống Winnipeg, ở chua được 1 tuần là mỗi đứa một ba lô quần áo lếch thếch bỏ đi rồi .
    Anh K., anh lớn nhất bảo : "Tao mò mẫm lên đại học Manitoba, gặp anh kia cũng người VN, đang học kỹ sư trên đó . Ổng khuyên tao, nếu đã tính đi học đại học bên đây, đừng dại gì vì vài đồng bạc bảo trợ mà uổng 4 năm xứ này . Tụi bay còn trẻ, đi qua Toronto, chui vào đại học Toronto học cho nó đáng ! Bằng đại học Toronto có giá trị hơn cả"
    Anh Kính còn nói tiếp là, ảnh dọ thám đời sống, thấy quả thật, cái thành phố Winnipeg này như là nhà quê tỉnh lẻ vậy . Sinh viên thì loại gì cũng được ra trường cả . Không có highly competitive như ở Toronto, dù ảnh chưa đi Toronto bao giờ cả, nhưng chịu khó open-mind (đừng bảo thủ) mà chấp nhận cái hay của người khác .
    Thế là 7 anh em Thuyền qua Toronto . Các anh Thuyền đi làm nghề rửa chén, nghề cook, nghề bắt trùng ... Ôi thôi đủ nghề cả . Vừa làm và vừa đi học . Thuyền thì từng đi làm nghề ... "biểu tình" . Thật đó, người ta mướn mình đi làm cả cái nghề biểu tình, đeo bảng đi qua đi lại dưới phố . Tuy khổ, nhưng có đi xa mới biết là quả mình học được điều hay .
    8 năm trôi qua . Thuyền vô tình gặp lại vài nguoi bạn đồng lứa, cùng đi vượt bien nhưng họ định cư ở Winnipeg . Chao ôi, cả một sự khác nhau không chỉ ở kiến thức mà còn khác ở cái tác phong trong cuộc sống . Dân ở tỉnh lẻ kind of lay-back (lười ? sorry, không biết dịch ra tiếng Viet ra sao) . Lớp 10 bên đó, tuy cũng biết cả đấy, nhưng khi đi thi contest toàn quốc thì điểm lẹt tẹt mà thôi .
    Viết dông viết dài, Thuyền chỉ muốn nói cho các bạn, nếu có bạn nào chưa đi ra nước ngoài thì hãy khoan cho là người khác đi ra nuoc ngoài chỉ vì cái mác, cái tôi ... Bạn thử đi rồi sẽ biết ! Và cũng nên open mind 1 tí xíu . Thời gian tuổI trẻ rất quý báu . Nếu có nguoi khác đi trước, cho mình biết điều hay điều dở, thì cũng là giúp cho mình đường tắt mà thôi .
    Tuy là anh của Thuyền cũng sáng suốt lắm rồi đó, nhưng bay giờ, nhiều khi nghĩ lại, các anh ấy vẫn bảo là mình còn quá bảo thủ khi ấy .
    Thật vậy đó, cai hồi đó, mấy nguoi VN cùng trại tỵ nạn, họ sang bên Mỹ này và khuyên anh em Thuyền nên bỏ Canada mà sang Mỹ đi . Cái dạo đó, cả Thuyền cũng nghĩ, nói thử xem bên Mỹ có gì mà bên Canada tui thiếu đi xem . Bằng Canada cũng được Mỹ công nhân . Thậm chí, trường đại hoc Toronto rất đuợc các trường bên Mỹ respect mà ...
    Mười mấy năm sau mới biết mình lầm . Và cũng thấy tức cười cho cái dân Eskimo (nguoi song o vung bắc cực) . Dân Eskimo là dân Chinese, thủa xưa, họ đi di dân tìm đất sống, đến cái vùng lạnh nhất lạnh nhì của thế giới rồi quyết định sống luôn ở đó . Mặc cho cái lạnh . Có biết đâu,nếu họ đi tiếp thì đã gặp được vùng đất ấm phì nhiêu hơn là Hoa Kỳ rồi ...
    Mười mấy năm sau, khi Thuyền trưởng thành, đi làm việc thiện nguyện bên HongKong . Lúc đó, gặp và chơi với nhiều người khác nhau tứ xứ trên thế giới . Lại có dịp đi US song 1 thời gian . Rồi mới khám phá ra, chả có xứ nào trên thế giới thích hợp nhất với mình bằng US cả .
    Xin nhấn mạnh, vì đây là quan điểm riêng của THuyền, nên Thuyền nhấn mạnh là "thích hợp nhất với mình" thôi nha ... Tất nhiên, với các bạn khác , có thể là vì tính tình vì ngôn ngữ hay sở thích, các bạn có thể thích nước các bạn hiện đang sống hơn (including VN, of course).
    Thật vậy đó, Thuyền sống ở nhiều nước lắm rồi . Nhưng vẫn tiếc là sao hồi xưa mình không ở Mỹ này sớm hơn ?
    Hãy khoan nói đê"n các tiện lợi của bản thân . Hãy nghe lời nhận định của một ông anh trong số các anh của Thuyền . Ảnh có 3 đứa con . Ảnh bảo : "Ở Mỹ này, trường đại học có rất nhiều hơn so với các nước khác trên thế giới . Chất luong cũng cao hơn nhiều . Con cái mình , nếu chúng có muốn là bác si kỹ sư, chúng sẽ có nhiều cơ hội . Nhiều hơn cả Canada . Vì số hoc sinh muốn đi học và số hoc sinh các trường muốn nhận, tỷ lệ rất có lợi và dễ dai cho con em của mình . Đỡ compete hơn ."
    Thậm chí, còn có các truong đại học tư mà bô mẹ nếu có tiền, con cái cung có thể học ra bác si như không cả ! (truong Baylor sát ngay cạnh nhà Thuyền hien giờ nè).
    Nguoi VN bên Mỹ này, may nguoi lớn tuổI hay có câu : "Nuoc Mỹ này đối với nguoi VN sang đây, là thiên đường của tuoi thơ, là chiến truong của tuổI trẻ và là ngục tù của tuổI già" .
    Con nít ở đây, đi học suong lă"m . Nền giáo dục bên đây khác VN nhiều nhiều lắm, các bạn biết không ? Lối giáo dục bên đây tập cho hoc sinh sinh vien có tư duy riêng, tự do suy nghĩ, không ràng buộc và nhất là, KHÔNG HỌC TỪ CHƯƠNG !
    Không có kiểu học ê a lập đi lập lại như con két đó ... Học nhập tâm . Thuyền noi chuyen voi 1 so các bạn du hoc sinh sau này, họ bảo Thuyền, đó là lối học nhập tâm bên VN, chỉ có mot số sinh vien mà thoi !
    Thật ra, Thuyền nghĩ, đi học xứ người không phải là chỉ đi học kiến thức đâu ? Các bạn nên học lấy phương thức và tác phong học hành, cách research, biểu hiện professionalism, etc ... Nếu chỉ nói là học kiến thức thì các bạn có thể lêN NET hoặc mua sách về mà tự học được thôi, cần chi phải khăn gói quả mướp ra đi ?
    Hôm bữa đọc news cua tintucvietnam, thấy bảo hiện nay, có hơn 40 ngàn du hoc sinh VN rải rác khắp thế giới . Thuyền cũng mừng cho các bạn được may mắn hơn các bạn khác còn ở lại VN .
    Tuy nhiên, cũng cần nhắc cho các bạn biết, không phải là trường nào nước nào cũng thật tình giảng dạy có chất lượng đâu . Họ câu tiền của du học sinh đó . Lấy ví dụ như New Zealand chẳng hạn . Một người bạn của Thuyền, có ba là khoa trưởng khoa Food Engineering của đại học Massey bên đó . Ông bảo là, năm nào cũng họp hành tìm cách lối kéo các du học sinh qua học để mang tiền về đại học cả ! Nhiều khi chất lượng không còn tốt như thủa xưa nhưng mấy cha kia cứ quảng cáo đại thôi .
    Nói chung, tùy các bạn cả thôi .
    Mấy năm trước, Thuyền đi Houston chơi, một thành phố cách Dallas nơi Thuyền ở khoang 3 giờ . Một người bạn dẫn đi quán Karaoke nhậu của VN vì cô ta làm waitress (làm thêm trong khi học) ở đó . Trong quán, đa số là du học sinh không cả . Cô bạn bảo, nguoi VIệt ở đây hay gọi đùa quán này là "quán du học sinh" .
    Trong quán, rất đông con chai, toàn là du học sinh cả, nhậu nhẹt tưng bừng được một lát thì hò hét nhau đi xem strip-joint (vũ ***y) để rửa mắt . Cô bạn tôi bảo, "ngày nào cũng vậy hết đó anh . Nhưng mà nếu nói chuyện thì họ ca cẩm là họ nhớ nhà và giảm stress vì học quá bên đây . Ôi, họ mà ca cẩm thì tiếng Việt của họ ngọt bùi như mía vậy !"
    Thành ra, viết dông viết dài .
    Chuyện chi cũng có 2 bề của nó cả . The coin always has two slides ! Có nguoi tốt và có người xấu thôi , Thuyền nghĩ là vậy . Đừng vì người xấu mà chê trách tất cả mọi chuyện của du học sinh . Cũng đừng vì vậy mà kết luận, du học là không tốt hơn cả . Mà bạn phải sáng suốt nhận định vấn đề, đúc kết cái hay và học cái hay đó .
    Chúc các bạn vui vẻ và làm bài thi Học Kỳ vừa rồi được điểm cao hơn ...

Chia sẻ trang này