1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vì sao Đà Nẵng phát triển vượt bậc?

Chủ đề trong 'Đà Nẵng' bởi math0, 08/09/2004.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. math0

    math0 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2003
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    0
    Khu kinh tế trọng điểm miền Trung gồm Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định có mục tiêu tăng tỷ lệ đóng góp GDP của cả nước từ 5% hiện nay lên 5,5% vào năm 2010 và 6,5% vào 2020, tăng giá trị xuất khẩu bình quân đầu người mỗi năm từ 149 USD năm 2005 lên 375 USD năm 2010 và 2.530 USD năm 2020. Các khu kinh tế mở Chu Lai, Nhơn Hội , Dung Quất sẽ đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng để sau năm 2010 trở thành những hạt nhân trung tâm phát triển của vùng.
    Theo
    http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2004/09/3B9D62F7/
    Nói như vậy xét về mặt tổng thể thì Đà Nẳng vẫn chưa xứng đáng với tâm điểm của Khu kinh tế trọng điểm miền Trung. Hay các bạn chưa hài lòng với sự phát triển của ĐN hiện nay?
  2. phuong_9a8

    phuong_9a8 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/09/2004
    Bài viết:
    187
    Đã được thích:
    0
    Mình thực sự thấy đà nẵng phát triển nhưng nếu đà nẵng không tách làm hai thì chưa chắc đẵ phát triển như bây giờ ... theo mình thì việc tách tỉnh chia làm 2 như thế không hợp lý vì một tỉnh thì giàu một tỉnh thì nghèo như thế sẽ bất lợi cho một bên.. như tỉnh Lai Châu tách làm 2 tỉnh thành : Điện biên và lai châu khiến cho tỉnh Lai châu bây giờ thuộc vào hạng nghèo của nước ta ! các ban có thấy như vậy ko??????
  3. kass

    kass Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/05/2004
    Bài viết:
    557
    Đã được thích:
    0
    Mình lại thấy điều ngược lại. Kể từ khi tách tỉnh, Quảng Nam cũng phát triển rất nhanh, thậm chí về nhiều mặt còn hứa hẹn sẽ cạnh tranh với Đà Nẵng. Ví dụ như:
    - Các khu công nghiệp Quảng Nam doạt động khá nhộn nhịp, nhất là Điện Ngọc.
    - Du lịch cũng phát triển mạnh, thậm chí có thể nói là du lịch Đà Nẵng còn phải cảm ơn Quảng Nam vì nhờ có Hội An mấy năm rồi ăn nên làm ra mà Đà Nẵng cũng được "ăn theo" ít nhiều.
    - Về nông nghiệp thì câu trả lời rõ ràng nhất là đi về các vùng nông thôn Quảng Nam. Người làm ruộng bây giờ năng suất cao hơn 2-3 lần so với cách đây 7-8 năm (chưa tách tỉnh). Đó là chưa kể nhiều người nhờ nuôi trồng hải sản, tuy vụ được vụ mất, nhưng nhìn chung vẫn khá hơn rất nhiều so với trước. Ở những gia đình nông thôn ở QN bây giờ, chuyện xây nhà ngói, có xe máy đã là việc quá bình thường, dù cách đây 7-8 năm thì đó là ước mơ xa vời
    Là một người ĐN nhìn về người láng giềng QN, mình có vài cảm nhận như thế
    Được kass sửa chữa / chuyển vào 19:52 ngày 21/09/2004
  4. math0

    math0 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2003
    Bài viết:
    1.078
    Đã được thích:
    0
    Tớ đồng ý với kass, việc chia tỉnh là điều tất yếu( Dựa vào số dân, địa hình...). Và cũng là điều kiện để các miền năng động và dễ phát triển hơn.
    Nhưng tớ thấy các bạn vẫn có một cái gì đó vưống mắc. Phải chăng với một sân bay quốc tế, một cảng lớn, Đà nẳng lẽ ra phải phát triển hơn nữa? Hay trong tương lai sẽ là như vậy? Hì gần đây nhất là vụ bỏ chuyến bay ĐN- Hồng kông của Pacific airline nói lên rằng ĐN vẫn chưa tận dụng hết nguồn lực vốn có của mình?
  5. kass

    kass Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/05/2004
    Bài viết:
    557
    Đã được thích:
    0
    Đúng rồi, Đà Nẵng vẫn mới phát triển cái "vỏ" bên ngoài nhiều hơn. Thành phố có vẻ sang trọng, hào nhoáng ( so với những tp khác) nhưng thực chất lại không mạnh, nhất là công nghiệp. Không có những doanh nghiệp lớn mạnh, chủ yếu là các doanh nhgiệp nhỏ, làm ăn nhỏ lẻ manh mún. Không có các ngành công nghiệp mạnh-sở trường.
    Tệ nhất là đầu tư nước ngoài, mỗi năm chỉ lèo tèo vài chục triệu usd ( trong đó các dự án khách sạn- du lịch chiếm một phần khá lớn), chủ yếu là các dự án nhỏ, nhiều sự án được cấp phép nhưng không đầu tư
    Đà Nẵng còn rất kém về mảng kinh tế ngoài quốc doanh nếu so với các tỉnh phía Nam. Quanh di quẩn lại chỉ có mấy doanh nghiệp nhà nước, hầu như chẳng có doanh nghiệp tư nhân nào khá khá một chút. Chính vì vậy mà sv ra trường khó kiếm việc làm. Kiếm việc làm thế nào được khi mà số đơn vị mà họ có thể vào làm chỉ là vài cơ quan nhà nước ( nhiều khi chỉ đếm trên đầu ngón tay), mà những chỗ đó thì phải lo lót, quen biết... Thế là, a lê hấp , tiến về Sì Gòn, ta tiến về Sì Gòn, kiếm được việc làm, ta có tiền tiêu ..
  6. dangkhoaquan

    dangkhoaquan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/10/2003
    Bài viết:
    1.834
    Đã được thích:
    243
    là một người ĐN nhưng theo tôi ĐN thời gian qua mới chỉ có sự phát triển về vẻ bề ngoài cơ sở hạ tầng ,đường sá cầu ccống được xây dựng mới,trật tự an toàn giao thông được cải thiện nhưng ngoài cái đó ra thì tốc độ phát triển vẫn chưa có gì đổi mới đơn cử như tháng du lịch ĐN hè vừa rồi doanh thu cả thành phố chỉ có 3tỷ vnd(phát biểu tại buổi họp báo tổng kết)..
    PHải công nhận lãnh đạo thành phố đã có những chủ trương đúng đắn hợp lòng của đa số là dân lao động nghèo bên cạnh những chủ trương không được lòng dân(chẳng hạn tết năm 2003 lấy toàn bộ tiền tết của các cụ hưu trí tặng cho những người đạp xích lô)...
    Đường xá được xây dựng là tốt nhưng các bạn nên hiểu đó là khai thác quỹ đất của địa phương chứ không phải các vị lãnh đạo đẻ thêm được đất đâu!THeo quan niệm cảu dân kế toán thì ký càng nhiều hợp đồng XDCB thì sẽ có "phần trăm" lại không ít đâu,bởi vậy ký càng nhiều thì lãnh đạo có lợi ,nhà thầu có lợi và dân có lợi (ít ra là trước mắt) ..
  7. zesman

    zesman Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/03/2002
    Bài viết:
    1.052
    Đã được thích:
    0
    Mình không hiểu biết gì nhiều, chỉ nói đôi lời thế này. Nhwũng cơ sở hạ tầng được xây dựng như vậy là điều rất đáng mừng cho các bạn Đà Nẵng. Bởi xây dựng được đi đôi với quy hoạch. Cứ như HN và SG bây giwò nhiều nới không biết sau này thế nào khi mà mọi thứ phát triển lên. Một thành phố được quy hoạch tốt như vậy sẽ tạo ra mọi nền tảng cho viec phát triển đô thị, vì thế mà các bác ở trển luôn nói là cần cơ sở hạ tầng.
    Lãnh đạo ĐN bay giờ thì nổi tiếng quá rồi, Sao các bạn ĐN may thế.
    À mà thôi, đang nhức đầu, nói nửa thì lại càng dở. Xin dừng tại đây.
  8. KIENHSG

    KIENHSG Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/08/2002
    Bài viết:
    2.583
    Đã được thích:
    0
    được đầu tư nhiều tiền thì phát triển là điều đương nhiên rùi!
    nếu Huế tui thắng đợt truoc thì giờ Huế lại là thành phố đang phát triển vượt bậc chứ ko phải Đà Nẵng!
  9. dangkhoaquan

    dangkhoaquan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/10/2003
    Bài viết:
    1.834
    Đã được thích:
    243
    TRƯớc tiên phải nói việc tách tỉnh là cực kỳ tốt ít ra là trong khía cạnh kinh tế !
    Nếu ko tách tỉnh thì Ngấn sách Nhà nuớc sẽ phải phân bổ cho tỉnh QUảng Nam rồi Tỉnh QN sẽ phân bổ cho Đn,hoà vang.. nếu tách tỉnh thi NSNN sẽ phân bổ cho QN và ĐN ,ĐN và QN sẽ ngang bằng nhau về mặt đơn vị hành chính!
    Còn các bạn HUẾ đừng nói là ĐN nhờ tách tỉnh mới phát triển hơn HUẾ ,thật ra đó là do cách làm cách nhìn nhận của các vị lãnh đạo khác nhau nên hiệu quả khác nhau!Tớ hỏi các bạn các bạn có thấy Đn có ăn xin không? nếu có thì chắc nó cũng chạy mất dép rrồi vì ĐN có quy định ai phát hiện người ăn xin báo công an sẽ được 200.000 ....
    Nhưng ĐN vẫn còn nhiều việc phải làm trong tương lai
  10. SC

    SC Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/05/2002
    Bài viết:
    386
    Đã được thích:
    0
    Đâu phải phát triển là phát triển một cách toàn diện như mình mong muốn được. Tốc độ phát triển vậy là đáng mừng rồi. Đà Nẵng vẫn giữ được vẻ yên bình của một thành phố du lịch, vẫn không ngừng phát triển về công nghiệp. Trước mắt thì cơ sở hạ tầng càng lúc càng hoàn chỉnh, môi trường xanh sạch, an ninh trật tự xã hội lại ổn định... vấn đề thu hút đầu tư chỉ còn là thời gian mà thôi.
    Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ xây dựng hệ thống mạng trong toàn thành phố. Tin hấp dẫn đấy chứ bà con nhỉ.

Chia sẻ trang này