1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vì sao Kiều bán mình chuộc cha?

Chủ đề trong 'Tác phẩm Văn học' bởi dangsung, 06/11/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. dangsung

  dangsung Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/04/2007
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Theo truyện Kiều, thì tai họa đã đột ngột ập đến Vương gia trong lúc người thiếu nữ còn đang thổn thức với mối tình đầu. Trong hoàn cảnh bi đát như vậy, Kiều đành phải đi đến quyết định bán mình để chuộc cha, nhưng nàng không quên lời hẹn ước "trăm năm thề chẳng ôm cầm thuyền ai" với Kim Trọng trước khi chàng về Liêu Dương để chịu tang chú. (dẫn nguồn tóm tắt từ http://vi.wikipedia.org/wiki/Truyện_Kiều#T.C3.A1c_gi.E1.BA.A3_n.C3.AAu_lu.E1.BA.ADn_.C4.91.E1.BB.81)
  Bạn nào có tài liệu nào cho tôi biết nguyên nhân vì sao Kiều lại bán mình chuộc cha ? Đọc truyện Kiều tới đoạn này mà không thấy ?
 2. atlas03

  atlas03 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  02/11/2014
  Bài viết:
  1.729
  Đã được thích:
  1.301
  cô Kiều cô ấy không có bán mình. Cô ấy lấy chồng đàng hoàng có người mai mối sính lễ, nạp thái vu quy... như vậy đâu thể gọi là bán mình. Cô ấy lấy Mã Giám Sinh làm chồng để lấy 400 lạng vàng sính lễ để hối lộ quan chuộc cha và em trai ra. mấy thằng cha bình luận tào lao cứ suốt ngày ra rã điệp khúc bán mình của Kiều nghe mà phát bực.
  Vì Kiều không bán mình mà là gả làm vợ nên khi bị Tú bà bắt tiếp khách làng chơi cô đã tự tử và sau khi được cứu sống cô ta có khiếu nại nên Tú bà mới đồng ý cho ra lầu ngưng Bích ở sau này gả chồng đàng hoàng. Vì Kiều phản bội lời giao ước với Tú Bà trốn đi cùng Sở Khanh nên sau đó bị bắt lại cô ta mới phải tiếp khách. Chính vì không phải cô Kiều bán mình nên sau này Thúc Sinh xúi cô Kiều đi kiện tú Bà làm bà ta sợ quá phải đồng ý cho Thúc Sinh chuộc Kiều ra.
  nếu cô ta mà bán mình nghĩa là Mã Giám Sinh là chủ nhân của cô Kiều. Lúc đó Mã Giám Sinh bắt tiếp khách cô Kiều cũng buộc phải chịu, làm gì có chuyện ra lầu ngưng Bích và dùng Sở Khanh dụ dỗ.
  còn chuyện vì sao cô ấy buộc phải lấy chồng gấp vì nhà cô ta bị vu oan giá hoạ. Nhà Kiều buôn vãi vóc lụa là Một người làm công trong nhà cô ta là thằng bán tơ buôn lậu hàng vãi vóc sau bị bắt vu oan rằng nhà Kiều buôn lậu nen bị quan đến bắt tịch thu gia sản, cha và em Kiều bị bắt đi trới treo ngược trên xà nhà đánh đập hành hạ dã man. có ông thư lại họ Chung nói chỉ cần 3 trăm lạng là lo được vụ này. Nhà Kiều bị tịch thu gia sản hết không có tiền mà phải cần gấp nên cô ta mới nhờ người mai mối kiếm chồng để lấy sính lễ chuộc cha và em. Sính lễ mã Giám Sinh đưa là 400 lạng.
  WuTaPuMa thích bài này.
 3. dangsung

  dangsung Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/04/2007
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  bạn có thể trích dẫn đoạn nào trong Truyện Kiều được ko? Mình đọc mãi mà không thấy đoạn nào có nội dung bán vải và thằng bán tơ như bạn nói.
 4. atlas03

  atlas03 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  02/11/2014
  Bài viết:
  1.729
  Đã được thích:
  1.301
  truyện Kiều không nói rõ chi tiết này, chỉ nói là thằng bán tơ vu oan. Tropng Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân có chép rõ về chi tiết này:
  Tiểu thuyết nguyên tác viết, sau khi cha mẹ Vương Thúy Kiều tới nhà dượng của cô dự lễ mừng thọ, về tới nhà bảo Thúy Kiều: “Con ơi! Nguy rồi! Dượng con cho hai thằng bán tơ ở trong nhà, không biết chúng là cướp, khi chúng bán tơ bị nguyên chủ nhận ra đưa đi thưa quan, quan một mực cho dượng con là kẻ oa trữ. Cha mấy bữa cùng ngồi uống rượu với chúng, chỉ sợ bị chúng khai liều làm hại.

  Dương Binh mã thuộc Ty Binh mã trong thành chỉ dựa vào lời phạm nhân khai là có dính dáng đến Vương Viên Ngoại (bố của Thúy Kiều), không cần xét thật giả đã lập tức lợi dụng khẩu cung gian dối này làm cớ, sai ngay bảy, tám tên sai nha xông vào nhà họ Vương vơ vét của cải, dùng cực hình tra hỏi. Công sai chẳng cần phân giải, bắt luôn hai cha con Vương Viên Ngoại trói ghì vào cột rồi quát bảo nhau: “Khám tang vật”. Tìm khắp trước sau, trong ngoài, dưới bếp, nhà tiêu, sục vào mọi chỗ. Hòm xiểng, tủ giả, mở hết ra, thứ gì đáng giá ít nhiều, chúng đều thu hết. Vương Bà vừa mừng thọ về, trên người mặc bộ quần áo mới, chúng cũng lột lấy, đồ trang sức trâm thoa cũng không sót một thứ gì. Thấy quần áo Thúy Kiều, Thúy Vân dẫu đã cũ nhưng là hàng tơ, cũng bắt lột ra… Đáng thương cho một gia đình đang yên lành mà phút chốc tan tành như bể tuyết núi băng.
  Hai cha con Vương Viên Ngoại đầu tóc rối bù, chân không giày dép, tay bị trói, chân xiềng, dựa cột ngoài sân, bị bọn công sai khảo đả trăm chiều… Chúng gọi Vương Quan lại, cởi bỏ dây trói, lột hết quần áo trơ da thịt, lấy thừng buộc chặt hai ngón chân cái treo lên cột cho gót chân chấm đất, ngón chỉ lên trời; lại buộc chặt hai ngón chân cái, đầu dây vứt qua xà, quát một tiếng: “Kéo!”, hai ba người ra sức kéo cho gót chân Vương Quan cao khỏi mặt đất hơn năm tấc. Vương Quan… thét lên một tiếng rồi lịm ngất đi. Chúng treo ngược tứ chi Vương Viên Ngoại lên, bụng quay dưới đất, trên lưng chặn một hòn đá to đè nặng lên 360 đốt xương, đốt nào cũng như muốn rời, tám vạn bốn ngàn lỗ chân lông, lỗ nào cũng rỉ mồ hôi, mặt xám như tro. Những hành vi dã man, hung bạo đó quá hơn cả bọn cướp. Bọn tội phạm chính hiệu là cướp kia chỉ bị bắt giam là cùng, chưa bị hành phạt tàn khốc và khám nhà. Chẳng những thế, bọn công sai còn chia một phần số bạc Vương Thúy Kiều bán mình chuộc cha mà chúng bóp nặn được cho bọn cướp bị giam.

  Người đầu bọn bảo: “Việc này mà đến cửa quan, nhất định là bị chém chết. Trừ phi một trong hai ngày phải có ba trăm lạng bạc, một trăm lạng lễ quan sai đi bắt cướp, một trăm lạng đút cho bọn cướp, bảo chúng khai không dính dáng đến nhà cô, còn một trăm thù lao cho bọn chúng tôi, có vậy mới xong việc được.”Đủ thấy nguyên nhân gốc khiến Thúy Kiều buộc phải bán mình rồi lưu lạc phong trần là do tham quan ô lại bóp nặn, bức hại mà nên. Bọn chúng tham tiền bẻ queo luật pháp, đảo lộn phải trái, tùy tiện làm oan uổng người, lấy đó làm cách kiếm tiền.
  http://danchua.eu/2303.0.html?&tx_ttnews[tt_news]=6286&cHash=19e6d5efdc
 5. thanhthanh04

  thanhthanh04 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  24/09/2013
  Bài viết:
  405
  Đã được thích:
  7
  phải đọc kỹ chứ bác. em đoán bác đọc ko kỹ rồi

Chia sẻ trang này