1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vì sao Mĩ tấn công Nhật bằng bom nguyên tử

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi supersino, 14/02/2009.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. supersino

  supersino Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/03/2007
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Vì sao Mĩ tấn công Nhật bằng bom nguyên tử

  Hình như Mĩ có kế hoạch đánh Nhật bằng bộ binh, nhưng lại dẹp đi chuyển sang sử dụng bom hạt nhân, mọi người biết là vì sao kô?
 2. QDNDVN2010

  QDNDVN2010 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/04/2008
  Bài viết:
  735
  Đã được thích:
  0
  Tranh công ! Doạ LX !
  Hạnh phúc là đấu tranh !
 3. shellingpord

  shellingpord Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/03/2007
  Bài viết:
  406
  Đã được thích:
  0
  Kiểm tra vũ khí mới.
  Đỡ mất thời gian, công sức và nhân mạng để kết thúc chiến tranh.
 4. mi28havooc

  mi28havooc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/08/2004
  Bài viết:
  172
  Đã được thích:
  0
  Vào giai đoạn cuối, tuy kô còn cơ hội chiến thắng, nhưng Nhật vẫn quyết định thực hiện kế hoạch quyết tử trên đất Nhật, Nhật tập trung 5 triệu quân trên đất Nhật, biến 100 triệu dân Nhật thành cảm tử quân, tuy hải quân coi như tiêu tùng (sau trận Leyte), Nhật vẫn còn 7.000 máy bay cho các đợt tấn công theo kiểu Kamikaze. Ngoài ra Nhật còn khoảng 3 triệu quân ở TQ, TT và ĐNA tuy nhiên gặp khó khăn lớn về hậu cần, tiếp trợ vì đường không và đường biển bị Mĩ khống chế, riêng đạo quân QĐ là có thể sử dụng nguồn tài nguyên và cơ sở hậu cần tương đối tốt của Mãn Châu.
  Về việc Mĩ sử dụng bom nguyên tử, thì người Mĩ lý giải có ba nguyên nhân chính sau:
  - Để đánh bại Nhật theo cách thông thường, Mĩ tính toán cần một lực lượng tối thiểu phải gấp đôi lực lượng đổ bộ lên Châu Âu. Kế hoạch hành quân Olympic-Coronet dự định đổ bộ lên Nhật 7 triệu quân, cần huy động 20.000 tàu thuyền phương tiện đổ bộ, tập trung 70 HKMH. Để bảo vệ cuộc đổ bộ và yểm trợ tấn công, Mĩ cần huy động 42.000 máy bay trong đó có 3000 pháo đài bay B.29, ném 4 triệu tấn bom vào toàn bộ hệ thống dự trữ Nhật đã phân tán vào hệ thống hầm ngầm trong núi. Kế hoạch này đòi hỏi Mĩ phải tập trung cao độ nền công nghiệp, chi phí cho chiến dịch 140 tỷ đôla (tính theo thời điểm 1945, bao gồm chi phí xây dựng cơ sở hậu cần ở các đảo quanh Nhật mà Mĩ mới chiếm), đây sẽ là gánh nặng khổng lồ cho kt Mĩ. Chưa kể địa hình Nhật sẽ gây cản trở lớn cho việc huy động một đội quân lớn như vậy.
  - Để chiến thắng, quân Mĩ sẽ có 500.000 người chết, số lượng bị thương sẽ lên đến 1 triệu, đây sẽ là con số kinh hoàng cho dân chúng Mĩ. Người Mĩ cũng ước tính với cách đánh cảm tử của Nhật, sẽ có khoảng 3 triệu người Nhật cả dân lẫn lính thiệt mạng, toàn bộ vùng bình nguyên Tokyo sẽ thành tro.
  - Để huy động lực lượng, Mĩ sẽ tập trung toàn bộ quân đội sẵn có ở TBD, huy động cả 2/3 lực lượng VBQG, rút 2 triệu quân Mĩ ra khỏi Châu Âu. Khi đó, lực lượng ** ở CÂ sẽ rất yếu; quân đội Xô Viết ở Đông Âu có 4 triệu quân, 10.000 xe tăng, 50.000 khẩu pháo sẽ nhanh chóng chiếm lấy CÂ chỉ trong vòng 2-3 tháng. Nếu chiến tranh Xô-Mĩ diễn ra, thì viễn cảnh sẽ vô cùng tồi tệ.
  Do đó tổng thống Truman chọn giải pháp hạt nhân. Nhưng để giảm thiểu số dân thường chết, từ 27/7 đến 5/8, các máy bay B.29 đã rải 1.5 triệu truyền đơn và 3 triệu bản tối hậu thư vào các thành phố Nhật ( trong đó có Hiroshima và Nagasaki ) cảnh báo dân chúng về một cuộc ném bom cường độ lớn của Mĩ vào các thành phố này.
  Ngày 6/8, Mĩ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, 90.000 người chết tại chỗ; 9/8 Mĩ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki, 25.000 người chết tại chỗ. Đến lúc này, Nhật không còn con đường nào khác là phải đầu hàng.
  Cuộc ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki đã gây ra cái chết thảm khốc tức thì cho hơn 100.000 người dân Nhật, nhưng nó gián tiếp cứu hàng triệu mạng người Nhật và Mĩ sẽ phải chết nếu Mĩ đổ bộ Olympic và Coronet lên đất Nhật. Việc ném bom cũng là tính hiệu gửi đến người Nga, khiến LX không thực hiện cuộc tổng tấn công ở châu Âu, dập tắt nguy cơ về cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 nổ ra tiếp ở CÂ vào năm 1945.
 5. Su35FlankerE

  Su35FlankerE Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/01/2009
  Bài viết:
  493
  Đã được thích:
  0
  Nhiều nguyên nhân, chủ yếu để răn đe Liên Xô là đừng có nhảy dù xuống chiếm đóng Nhật, để đánh vào tâm lí ngoan cố của Nhật cho chiến tranh kết thúc sớm và Mĩ cũng muốn khoe hàng khủng với bàn dân thiên hạ .
  tặng bác cái ảnh [​IMG]
 6. supersino

  supersino Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/03/2007
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Đổ vài sư đoàn dù để đánh bại 5 triệu quân cuồng tín và 100 triệu dân cảm tử. Chắc LX kô ngớ ngẩn vậy. Nói chung LX dư sức đánh bại quân QĐ, hay tiến sâu hơn vào TQ, nhưng thời điểm đó, LX không có khả năng đổ bộ như Mĩ. Mình thích các lí giải của Havoc chính xác hơn và cũng chi tiết hơn
 7. RedDevil89

  RedDevil89 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/12/2008
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  0
  RD lai co cách nhìn khác với bác havooc!
  Vê chuyên phương án tối ưu
  nêu nói như tai liêu bác havooc dẫn ra thì người Mỹ đã chon phương án tối ưu nhât đê tránh thương vong cho cả 2 nước!
  Nhưng nhin tông quat hơn thì: Mỹ muốn bình định khuât phục một quốc gia mà sợ gánh phải thiệt hại nên chọn cách tôi ưu nhât bằng cách "ném bom huỳ diêt" xuống đầu dân thường! Nó có khác chi hành động khủng bố!!!!!
  Vê chuyên tránh khả năng xảy ra WW3
  Có quá nguỵ biên không??? Mỹ ném bom nguyên tử xuống NBản tháng 8 trong khi đó tháng 5/45 chiên tranh đã kêt thúc ở C.âu, trước đó đã kí hiêp định Yalta phân chia thi truong thê giới, và chính Mỹ đã yêu câu LXô mở mặt trận phiá Đông góp sức chống Nhật, giờ lại lo sợ LXô muốn gây chiến tranh thế giới thứ 3! (huống chi nêu Mỹ yêu hoà bình như thế thì đã không hung hăng phat đông chiên tranh lạnh với ưu thế vụ khí hạt nhân)
  Vê viêc thư nghiêm vũ khí mới
  có rât nhiêu giai thoai và tai liêu co nội dung đôi nghich nhau khi noi vê tiềm lực hạt nhân của Mỹ giai đoan naỳ!
  Bac havooc xac đinh giùm: sau khi nem bom My còn quả bom hat nhân nào không? nêu không thì trò ném bom đich thi chỉ là một hành đông khủng bố mà thôi!
 8. hungtranbt

  hungtranbt Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/08/2007
  Bài viết:
  419
  Đã được thích:
  0
  Trùng bài.
  Được hungtranbt sửa chữa / chuyển vào 00:00 ngày 16/02/2009
 9. hungtranbt

  hungtranbt Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/08/2007
  Bài viết:
  419
  Đã được thích:
  0
  Đoạn thứ nhất: vậy bạn cho rằng Mỹ nên lựa chọn phương án có thể gây thiệt mạng khoảng 4 triệu người là tốt hơn?
  Đoạn thứ 2: Với tình hình lúc đó thì ko có gì đảm bảo là sẽ ko có chiến tranh thế giới thứ 3 và bằng chứng chính là cuộc chiến tranh lạnh. Qua đó Mỹ dùng việc này để "dằn mặt" LX cũng là một hành động cần thiết.
  Đoạn thứ 3: Vậy bạn có thể nói dùm nếu Mỹ lúc đó chỉ có 2 quả nuke hay nhiều hơn 2 quả thì sao? Nếu bạn cho rằng Mỹ khủng bố thì xin thưa lúc đó LX giết biết bao dân thường của các nước Đông Âu thì có đáng được gọi là khủng bố không?
  Cuối cùng: hành động ném bom Nguyên tử của Mỹ xuống Nhật gây đau thiệt mạng nhiều dân thường quả là đáng tiếc. Nhưng sau đó thì Mỹ và Nhật cũng đã hóa giải sự thù hận và cùng nhau xây dựng một nước Nhật giàu mạnh như hiện nay thì khó có thể bảo đó là một lựa chọn hoàn toàn sai lầm. Còn nếu như Mỹ lựa chọn phương án đổ bộ vào Nhật thì chuyện gì sẽ xảy ra? Bạn có dám bảo rằng lựa chọn chết khoảng 4tr người so với chết hơn 100.000 là tốt hơn? Còn chưa kể khả năng của cuộc CTTG3 nữa. Bây giờ tình cảm giữa Nhật và Mỹ (kể cả chính phủ và dân) so với giữa khối Đông Âu và Nga thì sao? Một trời một vực.
 10. Excocet

  Excocet Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  05/01/2005
  Bài viết:
  4.450
  Đã được thích:
  79
  Vừa thách, vừa đố, vừa cho tiền. Bác nào giỏi sang Nhật mà ný nuận: Mỹ ném bom A xuống Nhật là để cứu cho TG khỏi chiến tranh3, là để giúp dân Nhật hạn chế thương vong.
  Khéo chạy cho nhanh chứ ko dân Nhật nó cho cái dép vào mặt.
  Vài hôm nữa lại có bác dạy: ĐBP trên không 1972 là do Mẽo thương dân VN, nên làm thế để VN đầu hàng sớm, hạn chế thương vong cho dân VN.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này