1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vì sao mọi người lo ngại bởi đồng Yên và NDT tăng giá

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi rambo6621, 03/10/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. rambo6621

  rambo6621 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/06/2007
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  0
  -Sorry mọi người R học kỹ thuật nên ko rành về kinh tế,tài chính cho lắm. Dù có đọc và nghiên cứu sách báo nhiều, dù đã hiểu vì sao đồng zimbabwe mất giá, đã hiểu thế nào là lạm phát, nhưng vẫn ko hiểu vì sao đồng yên tăng giá so với usd lại ảnh hưởng đến kinh tế thế giới. Và mới đây là thêm sự lo ngại của mọi người về đồng nhân dân tệ tăng giá
  -Thậm chí trong bảng tỷ giá hàng ngày trên báo đài cũng ko hiểu vì sao 1 đồng Việt Nam lại đổi được đến mấy Yên Nhật. Trong khi nền kinh tế của mình yếu hơn Nhật rất nhiều
  -Cá nhân R thì thấy đồng yên tăng thì chính phủ Nhật phải vui mừng mới đúng chứ. giống như 1 đồng Việt Nam= 1usd có phải ước mơ thành hiện thực của nhân dân ta k
  -Nhờ mọi người giải thích hộ với
 2. chua_lap_nick

  chua_lap_nick Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/10/2005
  Bài viết:
  1.596
  Đã được thích:
  2
  Xùy, tiền "có giá" = tiền "mắc" lên = hàng xuất xứ từ nước đó "mắc" lên => nước ngoài chê hàng mắc nên không mua => nước nào có tiền "mắc" lên thì không bán được hàng.

  Mà không bán được hàng thì đói vêu mõm ra, sung sướng quái gì.

  Một ký lô thịt bèo nhèo giá 100k VND, nay 1 VND = 1 USD, thế ra 1 kí thịt = 100k USD? Ở đâu ra cái "ước mơ của nhân dân ta" là 1usd=1vnd thế? Ước của của chú thì tự nhận nhé, đừng đổ vấy sang cho người ta "ước mơ" như thế.
 3. the_love_tree

  the_love_tree Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/07/2006
  Bài viết:
  3.782
  Đã được thích:
  1
  90% hàng hoá đang có trên thị trường vn có nguồn gốc từ TQ. Bh NNT tăng => giá hàng hoá tăng. Ảnh hưởng lắm đấy bác ạ
  Haizzz, đi rồi mới biết, cái j cũng TQ làm hết, VN chả làm đc j mấy.
 4. rambo6621

  rambo6621 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/06/2007
  Bài viết:
  349
  Đã được thích:
  0
  @chualapnick ok, cứ cho là ước mơ của riêng R
  Nhưng bạn cho R hỏi thêm: rằng nước Anh có đồng bảng Anh 1P=1,6usd=30k VND nghĩa là nhân dân nước Anh đói vêu mõm ra. dù Anh quốc vẫn sản xuất hàng hóa và bán ra thế giới?
  Và nếu tiền tăng giá sẽ khó bán hàng thì việc gì chính phủ Nhật hay TQ lại cho phép tăng giá đồng của họ?? Mà theo R nghĩ thì tiền tăng giá hay ko là do thị trường quyết định,nếu nước đó xuất khẩu hàng hóa nhiều thì đồng tiền của họ sẽ tăng giá( so với tiền chuẩn là đồng đôla)
  Ex: 1 cái nón lá VN= 60k VNĐ= 3USD (1USD=20k VNĐ)
  Vn xuất khẩu nhiều nón thu về nhiều USD, USD trong nước càng nhiều, lúc đó 1 USD có thể chỉ còn 10k VNĐ,nghĩa là 6 USD mới mua được 1 cái nón lá. giống như giá vàng. lực mua tăng thì giá tăng.
  Nhờ bạn chỉ bảo hộ thêm vì sao lại như vậy.
  Thanks a lot
 5. chua_lap_nick

  chua_lap_nick Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/10/2005
  Bài viết:
  1.596
  Đã được thích:
  2
  Vấn đề là Anh không xuất hàng qua được VN vì giá pound TĂNG (tăng chứ không phải ĐANG GẤP MẤY LẦN nhé) so với VND thì Anh KHÔNG đói vêu mõm.
  Còn VN mà không xuất hàng đc cho thế giới (VD cả thế giới chỉ rút gọn lại có nước Anh) thì đói vêu mõm.

  Tiền tăng giá, khó bán hàng, nên khi cp tăng thì doanh nghiệp xuất khẩu trong nước chửi cp, doanh nghiệp nhập khẩu trong nước cười sung sướng. Hiểu chưa?

  Còn tiền tăng giá thì đúng là do "thị trường" quyết định, thế chú nghĩ "thị trường" là ai? CP không là 1 phần của "thị trường" à? CP lúc thì "mua" đồng nội tệ (bằng cách tăng lãi suất cho nhân dân gửi tiền, hay phát hành trái phiếu), lúc thì "bán" nội tệ (giảm lãi suất), lúc thì mua ngoại tệ dự trữ, lúc thì bán ngoại tệ. CP giữ chừng vài tỷ, vài chục tỷ, vài trăm tỷ nội tệ hoặc ngoại tệ thì mỗi hành động mua/bán đều làm ảnh hưởng "thị trường". Chứ cái gì mới là thị trường, CP không được phép là một thành phần (ghê gớm) của thị trường à?

  Chú còn không thông thì mượn vở Kinh tế vĩ mô của các em KT năm nhất mà đọc, nếu 5 người giải thích nữa mà chú vẫn chưa hài lòng. Vì thế thì chả ai làm chú vỡ lẽ ra được đâu, tự đi mà học. Là anh nhắc trước thế, cứ đếm 5 người đi, đừng có bật lại vội.
 6. wisheslove

  wisheslove Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/03/2003
  Bài viết:
  730
  Đã được thích:
  0
  Cái bạn cần hiểu trước tiên là giá trị của đồng tiền đã. Thực ra tiền là giấy và kô có giá trị nếu chính phủ của nước phát hành ra đồng tiền đó kô viết trên tờ tiền là "This note is legal tender for all debts, public and private" (Tờ USD), đồng VNĐ chưa phải là đồng tiền quốc tế (ngoại tệ) nên việc có thêm dòng này kô cần thiết lắm, tự mặc định với nhau. Chính phủ phát hành ra ngoại tệ đó sẽ đảm bảo là nếu bạn đem 1USD đến ngân hàng bất kì bạn sẽ đổi được ra lượng vàng nguyên chất nhất định với 1USD đó, điều đó làm cho tờ tiền trở nên "hợp pháp", có giá trị và đc qui ước như là một loại tiền tệ (thay cho việc sử dụng hệ thống hàng đổi hàng - barter transactions trước đây).

  Thế nên sở dĩ 1 Yên Nhật chỉ bằng mấy trăm đồng VN trong khi bảng Anh bằng hơn 30K VN là vì giá trị quy đổi ra vàng của mỗi đơn vị tiền tệ này khác nhau.

  Chính phủ Nhật và chính phủ Trung Quốc đều kô muốn tăng giá đồng tiền quốc gia nhằm kích thích xuất khẩu, tuy nhiên vì đồng Yên Nhật là thả nổi giá trị (theo quy luật cung cầu của thị trường) nên CP Nhật kô thể điều chỉnh tỉ giá, còn đồng RMB của TQ vẫn đc chính phủ kiểm soát tỉ giá (thả nổi 1 phần) (tương tự đồng VND với USD). Chính vì thế nên Mỹ liên tục kêu gọi TQ tăng giá trị của đồng RMB lên so với đồng USD (làm đồng USD yếu đi) nhằm hạn chế xuất khẩu của TQ vào US và kích thích xuất khẩu của Mỹ vào TQ (vì Mỹ đang là con nợ của TQ hiện nay).

  Bạn đọc bài này sẽ hiểu rõ hơn bài toán về tỉ giá đối với đồng VND hiện nay:
  http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/tiente/41177/

  Theo mình hiểu là như thế, cái này cũng là mình tự đọc tự tìm hiểu thôi ^^ Hope it helps!
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  À trả lời về đề tài chính bạn chủ topic hỏi nhé, chỉ có những nước nhập khẩu từ Nhật hoặc TQ là lo ngại giá Yên và RMB lên thôi (ví dụ như VN chẳng hạn, rất đáng lo vì chúng ta nhập khẩu rất nhiều từ 2 nc này). Còn những nước chuyên xuất khẩu sang thị trường Nhật và TQ thì lại thích vì họ bán đc hàng và thu về nhiều lợi nhuận hơn (tiền quy đổi ra tiền nc họ đc nhiều hơn).
 7. lifeisamess

  lifeisamess Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  13/06/2007
  Bài viết:
  958
  Đã được thích:
  0
  Haizz, chả biết thế nào nhưng so với cách đây 3 năm, tỷ giá đồng Yên tăng từ 160VND lên 230d đã làm số tiền VN nợ Nhật Bổn tăng thêm khoảng 50.000tỷ VND tương đương hơn 2 tỷ USD (thông tin ko chính thức), với tình hình trượt giá như hiện nay thì con cháu chúng ta nợ cả đời cũng không trả được.
 8. minabe

  minabe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/12/2007
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  0
  1 ví dụ nhỏ để bạn hiểu tại sao TQ kiềm giữ giá đồng ndt của họ:

  Giả dụ ngta bỏ ra 100$ ~ 1000 NDT đủ để mua 10 xe máy
  100$ ~ 1500 VND ( ~ 900 NDT thôi ) và ng ta chỉ mua đc 9 xe máy.

  Vậy ngta đầu tư vào nc' nào ? Họ sẽ đầu tư vào TQ --> xây dựng nhà máy, đầu tư công nghệ ( rót vốn), tạo công ăn việc làm cho ng lao động tại TQ . . . --> thế là TQ giải quyết đc bao nhiêu vđ --> VN chết đói vì ko tiền, ko hàng, ko sx, NLĐ ko có công ăn việc làm.

  Giờ VN hạ giá VND --> 100$ ~ 1900 VND ( ~ 1200 NDT) --> mua đc 12 xe máy --> thế là các nc' giàu sắp sửa đầu tư nhà máy sx,..... tại các nc' khác để ý đến VN --> họ lại đầu tư vào VN, vì mục đích cuối cùng là bỏ ra 100$ ngta thu đc cái gì nhiều hơn ? --> Họ quan tâm đến sp ( vd ở đây là xe máy) nhiều hơn là họ quan tâm 100$ của họ đổi đc bao nhiêu VND hay NDT ;))

  hiểu thô sơ là như vậy :))

  / đây chỉ là ví dụ nhỏ, và ko đầy đủ thôi nhé.
 9. Newfarmmer

  Newfarmmer Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/11/2004
  Bài viết:
  1.945
  Đã được thích:
  1
  Một vấn đề chính phủ cũng đương quan tâm. Hê hê

  Anh Tầu không chịu tăng giá đồng Tệ đơn giản vì kết cấu của nền kinh tế nhắm vào xuất khẩu của anh ta. Đồng Tệ tăng nghĩa là các chi phí đầu vào để sản xuất ra hàng hóa tăng, giá thành sản phẩm tăng thì khó xuất khẩu. Mỹ và các anh đương chịu thâm hụt thương mại với TQ (do nhập nhiều hàng Tầu) luôn kêu ca đồng Tệ thấp hơn giá trị thực của nó vì xuất phát từ thời kỳ nhá nhem tranh tối tranh sáng (năm 1994), anh Tầu đánh tụt giảm giá đồng Tệ từ 5.8 Tệ ăn 1 đô la xuống còn 8.7 Tệ ăn 1 đô la. Từ bấy đến nay đồng Tệ mới chỉ tăng lại 6.6847 (tỷ giá hôm nay vừa check xong). ;));))

  Ta lo đồng Tệ tăng giá thì lý do hiển văn nhiên rồi. Mỗi năm ta đương nhập siêu sơ sơ cũng chục tỷ đô so với anh Tầu. Nó tăng thêm bao nhiêu % là ta cũng phải chi ra chưng đó % để bù vào. Tại sao ư? đơn giản bởi ta cóc có lựa chọn nào khác ngoài hàng ... Tàu. (Không tự SX được phải nhập về? mà mua của thằng khác còn thâm hụt hơn nữa). Vậy thì có đáng lo không? :-":-":-"

Chia sẻ trang này