1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vì Sao Người Kinh và Người Mường lại tách ra thành 2 tộc riêng

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi boytk, 22/10/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tintuchn

  tintuchn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/11/2003
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0

  Có lý lắm! Chỉ cần nghe bạn là biết bạn có tư duy khác nhiều người khác.
  Tôi có đọc bộ sách của một nhóm nghiên cứu về LS Việt cổ, thấy họ nghiên cứu rất công phu và có phương pháp rất mới, rất thuyết phục và có nhiều nội dung khác với những gì ta học, ta biết. Chỉ có điều là do đa số người Việt bây giờ bị nhận những thông tin sai, hoặc thiếu, hoặc lệch lạc về thời Việt cổ ngay từ khi học trường phổ thông, nên họ khó chấp nhận những phát hiện mới, khác với thông thường. "Những cái sai dùng lâu ngày thấy quen rồi trở thành cái đúng" - đó là câu nói của nhà giáo, nhà báo An Chi (Huệ Thiên), có lẽ rất hợp với trường hợp này.
  Lịch sử Việt cổ đang bị rất nhiều "khoảng trống", VD: khoảng trống trước thời vua Hùng, hoặc khoảng trống từ trước thời Ngô Quyền... Nguyên nhân có nhiều, chẳng hạn:
  - Do thời gian mai một
  - Do hiện nay sử chính thống chỉ dựa vào những sử chép lại từ đời này sang đời khác. Sử chép lại từ đời này sang đời khác đâu hẳn đã khách quan. Quan ngự sử, người viết sử thời nào thì viết tốt cho vua thời đó. Nhiều nhà nghiên cứu LS bây giờ "phán" theo những gì đã ghi chép lại (theo họ thì chắc chắn quá đi chứ, vì có viện dẫn hẳn hoi!), mà quên mất rằng họ đã đọc phải "sử" giả.
  - Dù phát hiện di tích, di vật, nhưng những di tích, di vật này cũng không thể nói hết được một nên văn minh, huống chi là có thể nói lên được cả chiều dài lịch sử.
  - Một nguyên nhân rất quan trọng đó là: Giặc ngoại xâm vào chiếm đóng, chúng muốn đô hộ lâu dài thì phải "xâm lược" cả nền văn hóa, nên đã đốt sách sử, phá hủy di tích, di sản, xuyên tạc, bôi nhọ lịch sử... và đưa văn hóa, trong đó có lịch sử của họ áp đặt vào nước bị chiếm đống. Thành ra ta cũng đọc phải Sử giả!
  - ...
  Cách làm của nhóm nghiên cứu mới không hẳn bác bỏ cách thông thường, nhưng có những phương phápmơií khách quan, đầy đủ hơn nhiều. Mục đích của họ là làm sáng tỏ hơn về Việt cổ và mong muốn lấp "khoảng trống", "khoảng mờ" trong LS Việt cổ.
  Bạn nào quan tâm, tôi sẽ viết tiếp sau.
 2. Amor

  Amor Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  10/07/2002
  Bài viết:
  477
  Đã được thích:
  0
  Câu này chuẩn. Mỗi lần đứa bạn mình nói chuyện bằng tiếng Thái qua điện thoại, mình ngồi trong phòng cứ phải ngó ra, tưởng nó đang nói chuyện với đứa nào người Việt.
  Tiếng Khmer ngữ điệu có hơi ngang ngang hơn (ít dấu hơn), lại có thêm mấy phụ âm bật rất mạnh, chứ không thì nghe cũng gần tiếng Việt.

  Tàu Hàn Nhật thì không thể nào lẫn được rồi. Nhưng mình đọc thấy tiếng Hàn Nhật không phải từ lò Sino-Tibetan ra, mà lại có nguồn gốc Altai, gần với bọn Mông Cổ hơn.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Chắc không phải bạn câu bài. Nếu vậy bạn còn đợi gì mà không tiết lộ nhóm nghiên cứu ấy và phương pháp họ dùng? :)
 3. tintuchn

  tintuchn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/11/2003
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Ồ, thấy thú vị thì viết. Không thú vị thì muốn viết cũng không có cảm hứng để viết, bạn à.
 4. mutinhoc

  mutinhoc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/10/2007
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Đang hay thì lại đứt dây đàn. Viết tiếp đi bạn.
 5. theheat

  theheat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/06/2003
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  0
  Thực tế tiếng khmer với tiếng Thái rất là gần nhau,có rất nhiều danh từ chung,vì mình đa nhờ 1 e người Lào nghe bản tin thời sự của Campuchia rồi mà...phải tập chung mới hiểu đc 1 số,2 ngôn nhữ này cứ như là tiếng TQ phổ thông và tiếng Quảng Đông ấy!!!
 6. haiCANSA

  haiCANSA Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/08/2008
  Bài viết:
  296
  Đã được thích:
  0
  Lạ nhỉ em thấy tiếng khơme và tiếng Thái khó có thể gần nhau được , một cái có một âm tiết một cái đa âm tiết . Một cái thuộc hệ thái , một cái thộc hệ môn - khơ me , bạn bạn có nghe được chỉ sợ là đoán mò thôi
 7. hungdao1

  hungdao1 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/01/2006
  Bài viết:
  249
  Đã được thích:
  0
  Mày mò mấy cái này giải quyết cái vẹo gì, thời đại này chỉ có người trái đất và người vũ trụ (aliens) thôi.
  Nguời ta bảo loài người cũng là con cháu của đám aliens đến trái đất nhiều nghìn năm trước, bọn chúng cấy gien của chúng vào mấy con khỉ trên trái đất
 8. Nong_nan_HaNoi

  Nong_nan_HaNoi Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/03/2016
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  55
  Hay quá nè
  --- Gộp bài viết: 17/03/2016, Bài cũ từ: 17/03/2016 ---
  Nạn tham nhũng là 1 ví dụ điển hình.
 9. Nong_nan_HaNoi

  Nong_nan_HaNoi Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/03/2016
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  55
  Có lần còn nghe ai nói người Vịt còn có cả dòng máu của Ý nữa.
 10. vangadi

  vangadi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2016
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy tiếng Việt không có ngữ hệ rõ ràng. Không ít bằng chứng gán về các ngữ hệ phương Nam, nhưng trong quá trình xài mấy con chữ mình cũng phát hiện dần trên dưới 800 chữ Hán có từ đơn thuần Việt tương ứng cả ngữ âm lẫn ngữ nghĩa. Vơ đũa cả nắm như Trung Quôc thì chẳng hay gì, nhưng cắt rời mọi thứ như các nhà sử học Việt Nam làm chỉ để chứng minh cái hướng "trước bắc thuộc không liên quan gì thằng TQ" thì còn làm rối lịch sử thêm. VD chuyện Đế Minh lúc đó thiên hạ còn hỗn độn, chưa có nước nào hình thành thì lấy đâu ra chuyện VN - TQ ai đẻ ra ai

Chia sẻ trang này