1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vì sao người Việt không tạo biểu tượng võ lâm riêng cho mình?

Chủ đề trong 'Kiếm hiệp cốc' bởi nw4good, 17/10/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nw4good

  nw4good Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/11/2005
  Bài viết:
  1.065
  Đã được thích:
  0
  Tôi có đọc Thần kiếm đoạt chân kinh, nhân vật chính là Lê Phụng Hiểu, có liên quan đến 1 triều đại của nước ta. Lâu rồi không nhớ kỹ. Đọc cũng thấy hay.
 2. AshesofTime

  AshesofTime Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/05/2009
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Như Ưu Đàm Hoa lão gia chẳng hạn, rành sử tàu, rành địa lý tàu, viết kiếm hiệp tàu cũng nổi danh.
 3. emactam

  emactam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/08/2009
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  ở Việt Nam đúng là cái không gian và thời gian hẹp thật. Không thể miêu tả kiểu đi khắp đại giang nam bắc hàng mấy tháng đến cả năm trời. Nên ta sẽ chú trọng vào các tình tiết dẫn dắt câu truyện.
  Trong lịch sử cũng hay ghi các cuộc đấu chí giữa ta và tàu, trong truyện cho thêm một chút cũng không sao.
  Còn nói còn người Việt không có bản sắc của giới giang hồ như mấy trang đầu đó là không đúng. Tài liệu của chúng ta bị thất lạc rất nhiều đặc biệt khi quân Minh xâm lược... nhưng các câu truyện dân gian, cổ tích về các anh hùng vẫn có đấy thôi. Ngay hiện tại chúng ta cũng có rất nhiều các môn phái, các thế võ rất dẹp (chứ không phải chỉ chuyên về thực chiến). Cái chính là chúng ta không có cơ hội tìm hiểu, chưa tìm hiểu được thôi...
 4. nw4good

  nw4good Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/11/2005
  Bài viết:
  1.065
  Đã được thích:
  0
  Nói thật thêm một điều là dân ta không có máu giang hồ. Quanh năm sống trong lũy tre làng, không thích đi đâu xa khỏi quê hương, bản quán của mình.
 5. nw4good

  nw4good Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/11/2005
  Bài viết:
  1.065
  Đã được thích:
  0
  Thực ra chúng ta thiếu người tâm huyết. Giang hồ, nông thôn, miền núi Tây Bắc kỳ bí,... là những nguồn tư liệu để các bạn phóng tác.
 6. nw4good

  nw4good Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/11/2005
  Bài viết:
  1.065
  Đã được thích:
  0
  Thực tế không thể phủ nhận, văn hóa người Việt Nam bị ảnh hưởng rất nặng từ văn hóa của người Trung Quốc xưa (trước thường gọi là người Tàu).

  Thực tế không thể phủ nhận, cho đến hiện tại, chúng ta đọc truyện kiếm hiệp, truyện võ thuật,... cũng hầu như từ nguồn truyện của người ở Trung Quốc viết.

  Tuy nhiên, từ trước năm 1975 - thời điểm thống nhất đất nước - cho đến nay, ở Việt Nam mình cũng có nhiều bộ truyện võ hiệp do người Việt Nam viết ra.


  Vậy chúng ta cùng thử liệt kê nhé...


  01. Hoàng Ly

  - Ông là một tác giả viết truyện võ hiệp mang phong cách Việt Nam rõ nét nhất, có lẽ vì hầu hết tác phẩm của ông viết về dân tộc, sinh hoạt ở vùng cao (vùng sơn cước) trong lãnh thổ Việt Nam.

  - Một số tác phẩm tiêu biểu: Một thời ngang dọc (Thập Vạn Đại Sơn Vương), Lửa hận rừng xanh, Nữ chúa hồ Ba Bể, Yêu truyền kiếp,...


  02. Ưu Đàm Hoa

  - Ông trở thành một tác giả truyện võ hiệp có tính "truyền kỳ" trong giới đọc sách/truyện kiếm hiệp Việt Nam. Cho đến nay, có tất cả 19 bộ truyện kiếm hiệp mang bút danh 'Ưu Đàm Hoa'. Tất cả 19 tác phẩm đó đều chứa đựng bối cảnh ở Trung Quốc thời phong kiến, nhân vật nam chính sống tốt, gặp nhiều may mắn (kỳ duyên), kết thúc có hậu, kết hôn với nhiều phụ nữ xinh đẹp, giỏi võ công. Điểm đặc biệt, nội dung từ các tác phẩm toát lên được kiến văn của tác giả về văn hóa Trung Quốc rất rộng, có vài kiến giải phổ thông độc đáo, và mô-típ truyện gần như là giống nhau.

  - Một số tác phẩm tiêu biểu: Tiếu ngạo Trung Hoa, Tình Ma, Hắc Bạch Hương Hồ Ký, Bạch Hổ Tinh Quân,...


  (ngoài ra còn các tác gia khác mà tui nghĩ là người Việt Nam như: Nhất Giang, Nhị Giang,... xin được các bạn đóng góp thêm)
  __________________
 7. dongsonlc

  dongsonlc Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/05/2011
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Các bạn đã đọc:
  1. Lửa hận rừng xanh
  2. Giặc cái
  Những bộ truyện kiếm hiệp Việt rất hay.

Chia sẻ trang này