1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vì sao Sao Diêm Vương bị loại khỏi danh sách các hành tinh

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi phuongnam06, 06/09/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. phuongnam06

  phuongnam06 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/08/2017
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Như các bạn đã biết, từ cuối năm 2006 thì Hệ Mặt Trời của chúng ta chỉ còn lại 8 hành tinh thay vì 9 như trước kia. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do Sao Diêm Vương chính thức bị "đá" ra khỏi danh sách các hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời hay đúng hơn là loại hẳn ra khỏi danh sách các hành tinh, đây là điều hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, liệu các bạn đã biết đầy đủ về câu chuyện này như nguyên nhân khiến cho Sao Diêm Vương bị loại, người ta tiến hành loại Sao Diêm Vương ra sao?

  [​IMG]

  Nguồn gốc và ý nghĩa của cái tên Sao Diêm Vương
  Năm 1930, Sao Diêm Vương lần đầu được xác nhận bởi Clyde Tombaugh ở Đài quan sát Lowell tại Flagstaff, Arizona, Hoa Kỳ. Sau khi được công nhận chính thức là hành tinh thứ 9 thuộc Hệ Mặt Trời, các nhân viên tại Đài quan sát Lowell được quyền đặt tên cho thiên thể này. Hàng trăm bức thư từ khắp nơi trên thế giới đổ về để gợi ý về cái tên cho hành tinh thứ 9. Tuy nhiên, sau một cuộc gọi điện với giáo sư Herbert Hall Turner ở Anh, mọi người rất thích thú với cái tên Pluto (vị thần cai quản địa ngục trong thần thoại La Mã) do cô bé 11 tuổi Venetia Burney đang học ở Oxford gợi ý. Theo cô bé, một hành tinh tối và lạnh như vậy rất thích hợp là nơi ở cho vị thần này. Và sau một cuộc bầu chọn, định danh 134340 Pluto đã được chọn. Kể từ đó, hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt Trời mang tên Pluto.
  Khi sang châu Á, cụ thể hơn là Nhật Bản vào năm 1930, một tờ báo ở đây đã đề nghị phiên dịch tên hành tinh thành Minh Vương (tên của Diêm Ma La Già, chúa tể địa ngục trong Phật giáo). Ở Trung Quốc năm 1931 cũng gọi hành tinh này là Minh Vương tinh. Tuy nhiên, khi sang Việt Nam, do Minh Vương trong tiếng Hán - Việt còn có nghĩa là vị vua sáng suốt nên mọi người đã sử dụng tên gọi Diêm Vương (gọi tắt của Diêm Ma La Già) để thay thế. Từ đó tên gọi Diêm Vương tinh hay Sao Diêm Vương ra đời.

  Vì sao Sao Diêm Vương bị loại khỏi danh sách các hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời?
  Để biết cụ thể hơn vì sao Sao Diêm Vương bị loại khỏi danh sách các hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, các bạn có thể tìm hiểu tại:
  http://vnnews24h.net/vi-sao-sao-diem-vuong-khong-con-la-hanh-tinh-thuoc-he-mat-troi.html

Chia sẻ trang này