1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Việc dùng súng bộ binh, pháo cao xạ chống tên lửa hành trình.

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi anhday71, 09/01/2012.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. anhday71

  anhday71 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/10/2005
  Bài viết:
  569
  Đã được thích:
  114
  Qua nhiều forum quân sự, thấy có tranh cãi khá gay gắt về việc dùng súng bộ binh, pháo cao xạ chống tên lửa hành trình, cụ thể là tomahock. Các bro ttvnol cho ý kiến ?
  1 số bro bảo chống ngon, 1 số bảo làm sao chống dc ? Ý kiến cá nhân của tôi thì kết quả sẽ rất rất hạn chế. :-??
  Bỏ qua các yếu tố kiểu như VN sao mà bị tomahock củ hành, các bro cho ý kiến thuần về kỹ thuật.
  Đối phương bắn 100 quả tomahock, ta chặn dc 10 quả => đối phương thiệt hại 10 tiền trong khi việt nam ta phải bố trí dày đặc mạng lưới súng bộ binh, pháo cao xạ + đạn bắn đỏ trời + tốn nhiều nhân lực + vật lực khác ?.
  đây ko phải là thời 60-70, đạn do lien sô cấp, bắn tẹt ga ? Hiệu quả có dc 10% ko ?.
 2. Romanov_Tatarin

  Romanov_Tatarin Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  21/11/2011
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  0
  Chống bằng mắt + niềm tin =)) cái V-2 cũ rích đó sợ Pantsir-S1 mà vứt tên lửa đi thì cũng khóc thét =))
 3. anhday71

  anhday71 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/10/2005
  Bài viết:
  569
  Đã được thích:
  114
  Chống tên lửa hành trình bằng súng cũng là chuyện b/t, hoặc là loại súng liên thanh 6000 phát/phút có rada điều khiển, hoặc loại đạn cối chuyên dụng hay còn 1 số chiêu khác, các bro pro có thể xuất chiêu .
  Nhưng ở VN mình, mấy cái loại đó chắc khó kiếm ???
 4. hobaochomeo

  hobaochomeo Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  14/02/2011
  Bài viết:
  833
  Đã được thích:
  2
  Tên lửa HT bay thấp khiến góc tà thấp rất khó bắn.
  Đạn của ta hầu hết là đạn chạm nổ nên xác suất bắn trúng cái ống 0.5m là thấp. Ở Libya mấy khẩu phòng ko 4 nòng bắn đỏ trời mà cũng không trúng.
  Tập luyện thực tế ít, điều kiện tập khác thực tế nhiều nên chắc đánh nhau vài năm rồi thì mới tăng được level.
  Nếu bạn có tài và có tiền, hãy hi vọng 1 ngày nào đó quân đội cho phép khối tư nhân tham gia việc nghiên cứu chế tạo vũ khí khí tài. Nếu nhiều người cùng làm thì mấy hệ thống Pansir-S1 hay Phalanx không phải là không thể làm được.
 5. shinsaber

  shinsaber Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  27/04/2009
  Bài viết:
  1.482
  Đã được thích:
  419
  Áp dụng nguyên lí của CIWS chống tên lửa diệt hạm vào chắc cũng được chứ nhỉ :-?

  Cái này nhớ hồi trước có nói bên quansu rồi.
 6. huyphongpvo

  huyphongpvo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/06/2011
  Bài viết:
  204
  Đã được thích:
  5
  Bắn tên lửa hành trình kiểu dân chơi bắn đĩa thì tới xạ thủ Mĩ ngồi trên nóc Bạch ốc củng còn bó tay[-X

  Chống tên lửa hành trình bằng súng bộ binh và cao xạ chỉ là khâu cuối cùng. Muốn hạ tên lửa có cánh thì phải hiểu đặc tính hoạt động của nó, rồi mới bàn tới vũ khí, khí tài, chiến thuật và thế trận thích hợp.

  Mời chủ xới trình bày về tính năng kĩ chiến thuật của các loại tên lửa hành trình trước đi:-w
 7. hungbonglau

  hungbonglau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/12/2011
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  mình cũng từng đọc một số bài viết về việc chống tên lửa hành trình cũng như mấy ông quân đội nói về vấn đề này (tất nhiên là nói thôi vì chưa chống thực tế bao giờ)
  - Bắt thì chắc chắn là bắn được và thậm chí là bắt không quá khó khăn nếu biết vị trí nó sẽ bắn, khoảng thời gian nó sẽ bắn. Nói vui vậy chứ chỉ có thằng điên mới hi vọng mỹ sẽ thông báo cái đó. vấn đề khó khăn nhất là việc tên lửa hành trình nó lù lù bay đến (có thể là một quả hoặc vài quả, bay cùng lúc hoặc liên tiếp...). Nó không giống như ném bom kiểu máy bay, tiếng máy bay gầm rú, Phòng không chẳng cần biết ở chỗ nào, cứ bắn loạt lên trời cũng có khí chúng. Đây ông tomahock bay khá là êm và bùm một cái. Rât khó để lực lượng mặt đất có thể phát hiện ra nó để bắn, nếu có thể phát hiện ra thì thời gian cũng rất ngắn nên khó khăn trong việc phản ứng trước khi về thiên kinh.
  - nó chung việc dùng hệ thống cao xạ hay các loại súng máy phòng không hầu như không hiệu quả nếu vận hành bằng tay, thậm chí "bán" tay tức là có ra đa phát hiện ra nó rồi thông báo cho lực lượng pháo phòng không mặt đất chuẩn bị diệt nó.
  - hay nhất là những loại pháo tự động, dẫn bắn bằng rada hoàn toàn (chỉ thế mới phản ứng được khi nó đã bay gần tới), điều thứ hai là loại đạn bắt ra là cái gì. nếu dùng đạn nổ bắt ra nhiều mãnh thì cũng khó vì không thể chắc chắn sẽ bắt tomahock ở cự li nào mà nổ. nếu dùng loại đạn thường phải bắn trúng mới diệt được thì càng khó khăn hơn. loại đạn nào là hay nhất đó là loại đạn chùm. tức là ban đầu bắn ra một đầu đạn (đạn mẹ) sau đó đầu đạn này nổ thành một chùm các đạn khác có góc bắt ra tương tự hay gần như thẳng hướng với đạn mẹ. Khi đó các đạn con này bắt ra sẽ bắn tới tên lửa hành trình như một lưới các đạn nhỏ, chỉ có vậy thì mới tăng được hiểu quả. Chứ kể cả dẫn bắn bằng rada nhưng nếu chỉ có một hay vài loạt đạn bắt ra vào mục tiêu thì cũng khó tiêu diệt vì phạm vi chùm của loạt đạn rất nhỏ, khả năng trúng tên lửa vẫn rất hạn chế. Mà cũng chỉ có thời gian xài một vài loại thôi là tên lửa đã tiễn anh em về thiên kinh rồi.
  - Loại đạn chùm kiểu mẹ con này mình tham khảo trên mạng (clip) rồi nhé, đã được thử nghiệm và kiểm chứng là có hiệu quả (sản xuất hàng loạt hay chưa thì mình không rõ), tuy nhiên nó là hàng của phương tây, không phải của nga như mình hi vọng (của nga thì VN có cơ hội sở hữu nhiều hơn)
 8. maxttien

  maxttien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/05/2011
  Bài viết:
  3.453
  Đã được thích:
  1.222
  Pháo bằng dẫn bằng rada thì bắn được đấy, trên you tu be có mấy cái clip các hệ thống phòng thủ hạm tàu bắn hạ tên lửa cận âm bay thấp
  mà tốt nhất dùng mục tiêu giả đánh lừa hay phá sóng GPS đi thì hơn
 9. hungbonglau

  hungbonglau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/12/2011
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  về vấn đề bắn hạ tên lửa cận âm diệt hạm thì có một số điểm khác với việc bắn tên lửa hành trình trên đất liền như sau (ý kiến cá nhân của mình thội nhé):
  - Trên biển, mục tiêu của các tên lửa diệt hạm là các tàu sân bay, Tàu chiến, hoặc các tàu hộ tống đi riêng lẻ hoặc theo ham đội: dù trong hoàn cảnh nào thì chúng có một đặt điểm là lực lượng hỏa lực mạnh cả vể công lẫn thủ (mình nói về TSB và tàu chiến chứ không nói về mấy cái ca nô, xuồng cao tốc hay tàu chiến ghẻ gần bờ dạng dạng như của Iran nhé), lực lượng vũ khí phòng thủ nhiều lớp (các dạnh tên lửa đánh chặn từ xa, nhiều lớp ở các cự li từ xa tới gần, Cự li gần nhất khi các lớp phòng thủ kia ngoài kia bó tay thì mới dến pháo, súng máy diệt tên lửa), khi vào đến vòng trong cùng thì gần như tên lửa đã được nhận diện rõ ràng nên khả năng diệt là rất cao). Một điều quan trọng là hệ thống rada của tàu chiến hơn hẵn đối với rada của trạng bị trên một tổ hợp pháo dẫn tới khả năng dẫn bắn chuẩn xác hơn, một điều nữa là trên biển thì chẳng có vật cản hay cái gì để cản hay ngụy trang cả. Rada dễ dàng phát hiện ra tên lửa hơn (dù rằng một số tên lửa bay ở cự li rất thấp sát mặt nước biển). Nói tóm lại, hệ thống phòng thủ nói chung của các tàu sân bay hay tàu chiến là rất "Khủng", Thường thì việc chặn tên lửa là việc của của tên lửa, pháo hay súng chỉ là nước cuối cùng khi nó đến quá gần rồi mà chưa diệt được thôi. chẳng có cái tàu sân bay hay Tàu chiến nào lấy pháo và súng máy làm phương tiện chính để diệt tên lửa cả.
  - Quay lại vấn đề trên mặt đất. Rada dẫn bắn cho hệ thống pháo hay súng máy bắn là di dộng và thường cố định trên xe, sử dụng cho tầm gần. Nó khó có thể đem so sánh với hệ thống ra đa của TSB, tàu chiến hay hệ thống ra da phòng không chủ lực.
  - Vấn đề dùng mục tiêu giả đánh lừa thì có thể hơi khó, vì trong chiến tranh hiện đại như ngay nay, đặc biệt là đối đầu với mỹ. Mỹ có khả năng soi sự thay đổi của từng chiếc xe tăng hay người lính từ lâu rồi. Theo mình chỉ có thể sử dụng biện pháp cơ động - di chuyển để tránh thôi. Chứ giờ để anh mỹ phát hiện ra thì khả năng tiêu tùng là gần 100%
  - Việc phá sóng GPS thì hiện còn đang trong "tầm bí mật", chưa thể khẳng chính xác có thực hiện được không. Nghe anh Iran bảo phá sóng lấy máy bay không người lái mỹ và việc sát đam dùng máy phá sóng GPS của nga thịt tomahock thì còn phải xem xét kỹ, có bằng chứng hay phân tích xác thực thì mới nói được
 10. anhday71

  anhday71 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/10/2005
  Bài viết:
  569
  Đã được thích:
  114
  Như mình đã nói đầu topic: đối tượng chính là tên lửa hành trình Tomahawk: dài 6,25m, đường kính 0,52m và nặng 1.300kg, bay với tốc độ 880 km/giờ, tầm bay khoảng 1.600km -2.500 km.

  Như các bro biết, việc chống tên lửa hành trình trên thế giới ko mới, nhưng tôi muốn đề cập đến Vn mình, và trong khoảng thời gian trước mắt, tức là với điều kiện thực tế của ta.

  Vì trong các tài liệu quân sự của ta "chém" quá, nên muốn ae thảo luận thêm.

  Bắn 1 đối tượng dài 6,25m, đường kính 0,52m, bay với tốc độ 880 km/giờ bằng "tay" hoặc "bán tay" ko dễ chút nào, liệu có đáng ko trong điều kiện của VN. Chi bằng thôi trân mình ra chịu đựng ?

Chia sẻ trang này