1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Việt Nam có bao giờ đem quân đi đánh nước khác

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi boytk, 20/10/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. pocoman

    pocoman Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/07/2002
    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    0
    gửi bạn tinvitxauxa:
    Tôi không nói VN sẽ chiếm Lào Và Campuchia mà chỉ giả sử .Thực ra về tiềm lực ta có thể làm được và có cả tham vọng (chắc các bạn còn nhớ :sau khi đánh xong Khmer đỏ ta đã đóng quân ở Campuchia hơi "lâu" khiến cộng đồng quốc tế phải can thiệp) nhưng còn vướng các nước khác.
    Còn không phải bị Mĩ hay Trung Quốc đè bẹp là phaii ở rừng như bạn nói đâu . VD như miền nam hồi xưa bị Mĩ chiếm nhưng chúng ta đã giải phóng được ,còn ở Triều Tiên cũng ở tình trạng như ta lúc đó thì không thành công mặc dù có cả quân "Chí nguyện" của Trung Quốc sang giúp sức ,và Nam Triều Tiên tiếp tục nằm dưới sự quản lí của Mĩ nhưng người Hàn Quốc bây giờ có phải "sống trong cảnh đổ nát, đói khát " đâu (tuy thỉnh thoảng lính Mĩ cũng đâm chết vài người).
    Còn về chiến tranh đồng hoá thì tôi chả nói ta đang bị đồng hoá đấy thôi. Chúng không huỷ hoại bản sắc dân tộc đâu ,chúng sẽ đào thải những gì không thích hợp với thời đại mới và thay thế bằng cái hiện đại và phù hợp hơn . Bây giờ có thể có những cái bạn cho là đang tiêu diệt bản sắc dân tộc thì vài chục năm tới sẽ thành những tập tục ,thói quen rất bình thường . Tôi lấy 1 VD điển hình : hồi đầu thế kỉ 20 trong giới văn sĩ có sự mâu thuẫn giữa những người viết "bút lông" (dùng chữ HÁN Nôm) và những người dùng "bút chì" (dùng chữ quốc ngữ) .Phe "bút lông" cho rằng dùng chữ quốc ngữ là phản lại nền văn học đã hình thành từ mấy ngàn năm,huỷ hoại bản sắc dân tộc ,nhưng cuối cùng chữ quốc ngữ vẫn thay thế chữ Nôm .Chúng ta đã xây dựng được một kho tàng văn học mới bằng chữ quốc ngữ ,hơn nữa lại thu được thuận lợi to lớn từ loại chữ này .Như vậy cái ưu việt hơn sẽ thay thế cái cũ lạc hậu ,và quá trình này là không thể đảo ngược. Tôi cho rằng chúng ta chẳng cần phải bảo tồn "các nét đẹp truyền thống" làm gì ,cái nào không thích hợp sẽ tự động bị loại ,có cố giữ cũng thế thôi. Xưa kia nền văn minh Hi Lạp ,Ai Cập ,Babylon ,La mã cổ đại rực rỡ thế mà còn phải bị huỷ hoại nữa là.
    Thế nào là cuộc chiến tranh phi nghĩa ? Tất cả các cuộc chiến tranh trên đời đều là phi nghĩa nhưng đội dưới một bề ngoài đẹp đẽ mà các bên tham chiến phủ lên để lôi kéo các tầng lớp xã hội ,thực chất là tranh giành quyền lực. Bạn không muốn tham gia vào cuộc chiến phi nghĩa nhưng các nhà chính trị sẽ làm cho bạn tin rằng cuộc chiến đó là chính nghĩa.
    Còn giả sử như chúng ta xâm lược Lào và Campuchia để có thêm đất hay thị trường chẳng hạn ,tôi sẽ ủng hộ bằng khả năng có thể .Nếu thua tôi sẽ bị coi là những kẻ xâm lược, cướp nước ;còn nếu thắng tôi sẽ được mọi người tôn vinh là anh hùng có công với đất nước. Giống như trường hợp hồi xưa ta chiếm champa ,các tướng như Nguyễn hữu Tiến ,Nguyễn Hữu Dật ..được coi là có công lớn .Hoặc như Mã Viện ,đối với ta là tên xâm lược tàn bạo khét tiếng nhưng đối với Trung Quốc lại là một tướng tài có công khai hoá ,mở rộng bờ cõi.
    For the good of the game
  2. bo-doi

    bo-doi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/10/2002
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    0
    Cho hỏi đồng chí hiện có mặc áo the không?
    Đầu có đóng khăn xếp không?
    Chân có bận guốc gỗ không?
    Răng có nhuộm đen không?
    Tóc có búi củ hành không?
    Nếu tất cả những điều trên đều không thì đừng dùng "nhạc Tây", "kẹo cao su" hay "chào bye"... làm hàn thử biểu cho "bản sắc dân tộc", nhé.
  3. boytk

    boytk Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    199
    Đã được thích:
    0
    Gửi bạn Pocoman:
    Theo ban, Mỹ có nhiều kẻ thủ như thế trên thế giới chẳng qua là do ai, là do chính sách hết sức hiếu chiến của mính.
    Nếu như Mỹ không có chính sách tự phê phán các nước khác, được quyền đánh các nước khác thì lám sao Mỹ có nhiều kẻ thủ như hiện nay.
    Với chính sách như thế, Mỹ đâu đâu cũng gặp kẻ thù của mình. Dân Mỹ đâu đâu cũng lo sợ bị khủng bố tấn công. Như vây, việc có nhiều kẻ thù chẳng qua là hệ quả của các cuộc tấn công của Mỹ.
    Tôi đồng ý quan điểm của bạn la dú sao Mỹ có uy thế đầu thế giới còn hơn la Trung Quốc, Có mọt quyến sách nói răng: " Mỹ chiếm Việt Nam chỉ qua các đời tổng thống còn Trung quốc muốn chiếm Việt Nam la muốn đồng hoá hẳn dân tộc ta"
  4. tinvitxauxa

    tinvitxauxa Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    15/10/2002
    Bài viết:
    182
    Đã được thích:
    0
    Tôi cho rằng tôi không nói với các bạn là tôi hoàn toàn không làm những việc như tôi nói là "nghe nhạc Tây, ăn kẹo cao su, chào bye.." đồng thời tôi cũng không mặc áo the, đội khăn xếp tôi cũng không ăn trầu nhưng tôi nghe nhạc cổ. Tôi cũng không tỏ ý muốn mọi người phải làm nhưng việc đó. Đơn giản là tôi chỉ tỏ ý tiếc nuối những thứ gì đó rất riêng của dân tộc ta. Còn việc cứu vớt lại những thứ như vậy thì thấy sức hèn này không làm nổi, mong có người đồng lòng với mình không phải để góp sức bảo tồn mà là biết được những người cũng còn có sự luyến tiếc ấy.
    Je suis Viêtnamien, vive le Vietnam
  5. fri13th

    fri13th Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/05/2002
    Bài viết:
    928
    Đã được thích:
    0
    thế này, tiếc thì có rất nhiều điều để tiếc. Tôi rất tiếc chiếc kẹo mút tôi vừa đánh rơi. Vấn đề là tôi sẽ nhặt lên, rồi sẽ mút tiếp hay vứt nó vào sọt rác.
    Nên không phải ngồi đây mà nói tiếc. Vấn đề là chúng ta sẽ làm gì?
    NTT's
  6. bo-doi

    bo-doi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/10/2002
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    0

    Chú Vịt,
    Chú thở vắn than dài tiếc nuối cái gì, thích nghe cái gì, chị không quan tâm. Chị chỉ buồn cười tại sao chú coi "nhạc Tây", "kẹo cao su" hay "bye-bye"... lại có thể tiêu diệt "bản sắc dân tộc"?
    Chị nghĩ tất cả những thứ trên cũng như nhạc cổ, khăn xếp, áo the, răng đen... hoàn toàn không phải là bản sắc dân tộc (nếu có). Mượn ý của đ/d Lê Hoàng, bản sắc dân tộc không phải là ở giữa Paris chú phải diện áo the khăn xếp nhai trầu để người ta nhận ra chú là Việt Nam. Bản sắc dân tộc chính là dù giữa Paris chú vẫn thoải mái complet cà vạt, ăn kẹo cao su đi giày Tây nói bonjour..., người ta vẫn không nhầm chú với Tầu Khựa hay Nhật Bổn.
    Chú ạ.
  7. pocoman

    pocoman Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    09/07/2002
    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    0
    gui boytk:
    Tuy có nhiều kẻ thù nhưng thực tế Mĩ lại thu được lợi ích rất lớn cho mình nhờ sự bành trướng đó .Chủ nghĩa khủng bố mới xuất hiện sẽ gây khó khăn cho Mĩ nhưng nó lại không có một cương lĩnh đấu tranh rõ ràng nên không thể làm Mĩ thay đổi chính sách đối ngoại được mà ngược lại càng làm cho Mĩ hung hãn mở rộng mạng lưới quân sự của mình trên khắp thế giới.
    Nói chung Mĩ luôn tìm cách gây hấn vì nó sẽ thu lợi từ chiến tranh .Điển hình là :chiến tranh thế giới Thứ nhất ,Mĩ giàu to nhờ chiến tranh ;còn chiến tranh thế giới thứ hai tuy cũng bị thiệt hại nhưng ít hơn hẳn các nước khác ,hơn nữa làm suy yếu các nước khác như Liên Xô ,Anh, Pháp ,Đức ,Nhật. Chỉ mỗi ở VN thì bị sa lầy ,mà cũng khổ ,Mĩ đổ vào VN 600 tỉ dola mà có được cái gì đâu.
    Nói chung chúng ta chỉ trích Mĩ chẳng khác nào thủ môn bị thủng lưới lại trách tiền đạo đối phương ích kỉ ,chẳng biết thương người ,chỉ biết ghi bàn cho sướng chân.
    For the good of the game
  8. bo-doi

    bo-doi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/10/2002
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    0
    Mấy lại chị thấy các chú cứ Mỹ thế này với Mỹ thế kia làm gì, vĩ mô nắm, thật mừ!
    Em đứng bên đường như quê hương/ Vai áo bạc quàng súng trường
  9. latrung

    latrung Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Bài viết:
    694
    Đã được thích:
    0
    Việt Nam chẳng bao giờ đem quân đi đánh các nước kahcs cả,Vn hồi phong kiến chỉ khai phá mở mang bờ cõi,Vn hồi không phong kiến nữa chỉ đem quân tình nguyện đi giúp nước bạn,mà đã là tình nguyện thì chả cần ai phải đồng ý cả,toi mất khoảng 100 nghìn mạng, ta về ta tắm ao ta
  10. Themgoroth

    Themgoroth Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/07/2002
    Bài viết:
    670
    Đã được thích:
    0
    Mỹ không có kẻ thù, cũng không có bạn bè. Mỹ chỉ có quyền lợi. Nên học Mỹ điều này.

    When people are free to do as they please, they usually imitate each other.

Chia sẻ trang này