1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Viết về Mẹ thân yêu và những kỉ niệm về Mẹ!

Chủ đề trong 'Bắc Giang - Bắc Ninh' bởi aut_storm, 11/10/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Nogoodfriend7

    Nogoodfriend7 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/10/2004
    Bài viết:
    2.533
    Đã được thích:
    0
    Một câu chuyện kỳ diệu Tuổi Trẻ lược dịch hầu bạn đọc như để khép lại một năm 2005 với quá nhiều tổn thất từ thiên tai và những biến đổi khí hậu.)
    Câu chuyện xúc động về cậu bé 2 tuổi Roma Agaphonov và mẹ cậu những ngày này lan truyền khắp những căn nhà gỗ ở miền Kemerovo (Siberia) xa xôi của nước Nga.
    Ngày hôm đó nhà Roma có tiệc. Đến tối, rượu cạn, mẹ của Roma là Lena được gọi đi mua thêm rượu. Cửa hàng nằm cách nhà chỉ một quãng đường. Roma khăng khăng đòi đi theo mẹ, được mẹ mặc thêm áo ấm, áo khoác, mang tất và đội mũ len. Còn Lena thì chỉ choàng thêm một áo khoác mỏng, cứ thế lao ra đường - ?ocửa hàng ngay đây thôi mà? - cô chặc lưỡi. Mặc dù ngoài trời là -30 độ C.
    Mua rượu xong, Lena bồng con chạy về và khi chỉ còn cách nhà chừng 30m, Lena rét cóng và té, rồi không thể ngồi dậy. Những chai rượu cô vừa mua nằm ngay đó, trong túi xách.
    Ở nhà, mọi người say khướt lăn ra ngủ, không ai nhớ tới Lena và cậu bé Roma. Chỉ 8 giờ sáng hôm sau, anh trai Lena mới phát hiện hai mẹ con. Ấy là khi anh ta bước ra đường và nghe tiếng ú ớ yếu ớt vang ra từ một đống tuyết.
    Đêm đó lại có một cơn bão tuyết quét qua, Lena và con bị vùi trong một lớp tuyết. Các bác sĩ ở trạm y tế kể: khi người ta bới được họ ra, đứa bé đã mê sảng. Lena tắt thở từ lâu.
    Cha của Roma khóc ngất, chỉ còn biết lấy chính thứ nước cồn đáng nguyền rủa đó xoa ấm đôi chân không còn cảm giác của con.
    - Cậu bé ở ngoài trời ít nhất là chín giờ và nhập viện ở thân nhiệt không thể tưởng tượng được: 24 độ C, trong khi giới hạn sinh học là 28 độ C - các bác sĩ kể tiếp.
    - Chúng tôi đã tính tới việc cưa chân em - bác sĩ điều trị ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe thợ mỏ Roman Litvinenko cho biết - Trong trường hợp các mô bị lạnh hỏng cấp 4 như thế này thì dường như không còn cách lựa chọn nào khác. Vậy mà vẫn có điều kỳ diệu. Hôm chủ nhật tức ngày thứ ba điều trị, khi thay băng, chúng tôi thấy chân em động đậy. ?oSống, chân sống rồi!? - các cô y tá reo lên. Cậu bé đã cười trở lại, chơi với đồ chơi, và cứ lấy điện thoại (đồ chơi) alô về cho mẹ...
    Thật tình mà nói sinh thời Lena không phải là bà mẹ gương mẫu (đã có lúc cô suýt bị tước quyền làm mẹ). Vậy mà người mẹ ấy đã lập được kỳ công cuối cùng - trút hơi tàn của mình sưởi ấm cho con suốt đêm đông.

    DUY VĂN (Theo Sự Thật Komsomol, 24-1)
  2. Nogoodfriend7

    Nogoodfriend7 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/10/2004
    Bài viết:
    2.533
    Đã được thích:
    0
    "Thời gian luôn trôi đi lạnh lùng. Có những thứ ngày mai làm được, nhưng có những thứ ngày mai không thể nào làm được".
    Lá thư của một người con gái viết cho người yêu của cô. Câu chuyện về một người mẹ:
    Em thấy anh rủ bạn về nhà cùng vui vẻ, làm xả láng mấy thùng Ken, anh em bàn tán chuyện đời, chuyện cơ quan, chuyện nhà sếp, chuyện quan trường, đủ thứ chuyện nhậu hoài bàn hổng hết.
    Em thấy mẹ cặm cụi dọn dẹp thức ăn dư, lom khom nhặt từng vỏ lon xếp lại, sáng mai ra chợ đổi lấy chục chanh pha nước, cho thằng con tỉnh rượu mỗi khi say.
    Em thấy anh sáng ra sạp gom gần hết báo, đọc ngấu nghiến từng bài từng mục. Ngẫm chuyện đời, chuyện quan liêu, chuyện cửa quyền, chuyện Mỹ, chuyện I rắc, chuyện SEA Games...
    Em thấy mẹ cẩn thận sắp từng tờ báo, lựa riêng ra những phần quảng cáo rồi ngập ngừng hỏi cái này cân ký bán được hông con?
    Em thấy anh chơi hết lòng với bạn, chẳng bỏ về dù tăng 4 hay tăng 3...
    Em thấy mẹ cứ trằn trọc ra vô mãi, 2g rồi mà phòng nó vắng tanh
    Em thấy anh sau một ngày làm mệt mỏi, về nhà bật máy lạnh, bật quạt, ngã lưng nằm thẳng chân, chẳng muộn phiền.
    Em thấy mẹ ra hiên nằm những ngày trời nóng, rồi lẩm bẩm xem điện tháng này có quá định mức chưa.
    Em thấy anh ghiền chơi vi tính, cứ băn khoăn hoài chuyện nâng cấp CPU lên 2 hay 3 Gb
    Em thấy mẹ rất ghiền xem cải lương, cứ chặm nước mắt, cứ cười vui thoải mái khi xem hoài cái tivi cà giật, cái Tivi từ lúc anh tắm mưa.
    Em thấy anh chuyên viên vi tính, viết phần mềm để quản lý công ty, xem công nợ, lãi lỗ, bấm một phát là có ngay. Thế mà chẳng thể nào tính đúng được tình thương của người mẹ.
    Em thấy mẹ chẳng cần vi tính, vẫn âm thầm lập trình cá, cơm, rau. Biết chị Hai cái áo ủi không ngay, còn anh nữa đôi giày cả tuần chưa chịu đánh!
    Em thấy anh chuyện làm chuyện lớn mà quên đi những chuyện nhỏ xung quanh.
    Em thấy mẹ suốt đời vụn vặt mà dạy con mình những bài học lớn lao...
    Có bao giờ các bạn nghĩ rằng mình đã thật sự quan tâm đến ai đó chưa?
    Có bao giờ các bạn đã quan tâm đến những chuyện dù chỉ là nhỏ nhặt?
    Có bao giờ các bạn tự đặt mình vào hoàn cảnh của người khác?
    Hi vọng qua câu chuyện này tôi và các bạn có thể tìm lại được những bài học về sự quan tâm mà các bạn đã lỡ đánh mất.
    Hãy dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho những người người mẹ, người cha, những người luôn ở bên các bạn, luôn hướng sự quan tâm về phía các bạn mà không cần đòi hỏi điều đó từ các bạn!

  3. manly_202

    manly_202 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/05/2004
    Bài viết:
    194
    Đã được thích:
    0
    thật là khó để nói rằng viết vài dòng về mẹ. có thể ng ta sẽ giành 1 tình cảm nào đó cho mẹ mình, còn tôi , tôi ko biết phải nên bắt đầu từ đâu và kết thúc như thế nào? chỉ biết rằng tôi là 1 đứa luôn đi tìm niềm vui từ cuộc sống bên ngoài, có ng hỏi . em nghĩ mình là ai , chỉ đơn giản tôi nghĩ tôi là tôi. một chiều nọ, trong 1cơn đau vì bệnh, tôi đã vận dụng đầu óc mình để ngjhĩ xem sẽ gọi cho một ng bạn nào đó đưa tôi về, nhưng ko hiểu sao lại bấm số gọi cho mẹ, và khóc, mẹ ơi cứu con . cuối cùng của chiều hôm đó, tôi đã tự mình về đến nhà mà ko biết làm cách nào tôi có thể vưọt qua 12 cây số trong tình trạng như vậy.
    nói về mẹ , tôi lại nhớ tới một ng , ko phải mẹ tôi , nhưng lại là ng mà tôi âm thầm thần tượng, một ng phụ nữ, đã chờ đợi và tha thứ cho chồng mình hơn 10 năm ,ừh, tuy rằng có thể ko tất cả vì tình yêu, còn vì con cái, trách nhiệm, nhưng với tôi , sự trở về và lòng vị tha của ng phụ nữ đó đã khiến tôi nhớ mãi, và trở thành một phần thật đặc biệt trong suy nghĩ của tôi.
    tôi thương 2 ng trên đời.

  4. BangHue

    BangHue Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/04/2002
    Bài viết:
    473
    Đã được thích:
    0
    Kế hoạch về đám ma ông nội L mà sáng tỉnh dậy không nhấc nổi mình. Vậy là nằm bẹp cả ngày, rồi cả buổi tối, mãi nửa đêm bị thiếp đi lúc nào không rõ nữa. Cô bạn cùng phòng chăm và lo cho mình ráo riết. Nhưng lúc ấy chỉ mong có Mẹ. Không biết khi mình ốm Mẹ sẽ chăm mình thế nào nhỉ! Muốn gọi cho Mẹ nhưng lại thôi vì thế nào Mẹ chẳng lo... Biết đến khi nào và liệu có còn cơ hội cho mình và Mẹ được sống gần nhau!!!
  5. vietsua

    vietsua Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    0
    Không Đề
    Những ngày mưa con rất buồn mẹ ạ
    Mơ xa xôi bóng dáng một mái nhà
    Thềm dêu cũ cỏ vườn lên xanh biếc
    Mắt mẹ yên lành như lá mùa thu
    Thành phố mưa và trời đã tháng tư
    Và con sợ đến mùa giông bão
    Làng quê hắt hiu nỗi buồn như hoa gạo
    Dụng âm thầm xuống bến một dòng kênh
    Mẹ lái con đò vớt cánh bèo nổi lênh
    Nghe râm ran lời thỉnh cầu con cái
    Ngôi nhà nhỏ qua tháng năm dầu dãi
    Những ngày mưa thương tóc mẹ trắng đầu. (ST)

  6. motthoang_hn02

    motthoang_hn02 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2005
    Bài viết:
    12.948
    Đã được thích:
    1
    Dù con lớn vẫn là con của mẹ
    Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con !
    Mẹ thân yêu !cho phép con xin được mở đầu bài viết này bằng 2 câu thơ ấy , đây là 2 câu thơ mà con đã viết vào tấm thiệp tặng mẹ ngày sinh nhật 8/3 và gửi về cho mẹ đúng dịp này năm ngoái , thực sự khi ấy chẳng còn tiền để mua quà cho mẹ nhưng với tấm thiếp ấy thôi mẹ đã khóc vì cảm động và thương con gái vô cùng !Để nói về mẹ có lẽ với bất cứ ai sẽ chẳng bao giờ nói hết được , với con cũng vậy . Con chỉ còn biết nói về mẹ bằng 2 từ : TUYỆT VỜI . Con làm sao có thể quên được ngày mẹ sinh con vô cùng vất vả , mẹ lại không có sữa để nuôi con nên con đã suy dinh dưỡng , 3 năm trời con mới biết đi .Mẹ đã phải bán hết những vật gọi là kỉ niệm chiến trường như chiếc đồng hồ , chiếc màn gió ..............( ngày xưa mẹ từng là cô gái mở đường thời kháng chiến chống Mĩ ) .Vậy mà khi con 4 -5 tuổi mẹ lại phải chịu 2 nỗi đau vô cùng lớn đó là sự ra đi vĩnh viễn của bà ngoại và của bố , nhưng rồi mẹ đã gượng dậy sau nỗi đau ấy , con hiểu mẹ vì con mà đã làm tất cả những điều ấy !Cũng vì hoàn cảnh gia đình nên đôi khi con cảm thấy buồn và chạnh lòng lắm , con thấy mình thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa . Mẹ còn nhớ năm con học lớp 9 , lớp tổ chức đi tham quan , con đã xin me tiền đóng góp và mẹ đã nói 1 câu mà nó sẽ theo con đến suốt cuộc đời này khi mẹ đang ngay trên giường bệnh khi mẹ vừa mố khối u xong : " Con à !mẹ có thể cho con tiền đi cùng các bạn nhưng mẹ chỉ muốn nói với con 1 điều rằng con làm gì cũng phải suy nghĩ kĩ nhé ! Gia đình các bạn có bố mẹ lo cho còn con chỉ có mình mẹ ,con hiểu chứ? "Mẹ à , con hiểu những điều đó mà , nhiều lúc muốn nói với mẹ con yêu và thương mẹ nhiều lắm nhưng tất cả lời nói đều sáo rỗng nếu như nó không kèm theo hành động .Rùi năm tháng sẽ trôi đi , mẹ già hơn , yếu hơn đó cũng là do quy luật phải ko mẹ?Có thể con muốn nhiều điều tốt đẹp cho mẹ nhưng con cũng ko thể làm cho thời gian dừng lại được , mẹ vẫn hay nói với con rằng: mẹ sẽ còn khổ vì con nhiều ! Con luôn biết và hiểu điều ấy , con sẽ không để mẹ phải suy nghĩ và lo lắng nhiều cho con đâu mẹ à !Dù sao con cũng đã lớn và sống xa mẹ gần 3 năm , khoảng thời gian ấy ko phải là nhiều nhưng cũng đủ để con nhận ra mình học hỏi , tích luỹ được nhiều kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống và quan trọng hơn là khi con vấp ngã trên đường đời con sẽ luôn yên tâm vì mẹ lúc nào cũng bên con , nâng con dạy và tiếp thêm sức mạnh cho con vững bước trên con đường tương lai phía trước có thể sẽ là rất nhiều hoa hồng hoặc nhiều gai của nó chăng?Con tự hào vì có mẹ ,vì mẹ là mẹ của con !Có những lúc con ước chỉ bằng 1/ 10 của mẹ thôi vì mẹ là tấm gương sáng nhất để con soi vào , để con thấy mình phải sống thật xứng đáng với niềm tin yêu , hi vọng của mẹ . Con muốn viết nhiều lắm nhưng có lẽ sẽ là không bao giờ đủ mẹ à , vậy là 1 ngày 8/3 nữa đang đến gần , con cầu chúc cho mẹ cũng như tất cả những người mẹ , những người phụ nữ trên thế gian này những lời chúc tốt đẹp nhất !Con hứa cuối tuần này về con sẽ làm những món ăn ngon nhất mà mẹ thích để chúc mừng sinh nhật mẹ và con nghĩ món quà vô giá con dành tặng mẹ đó là sự thành đạt của con trong mọi lĩnh vực của cuộc sống phải ko mẹ?Mẹ biết ko ngày mẹ sinh được cả thế giới chúc mừng đấy mẹ yêu à !
  7. Vuanoidoi7

    Vuanoidoi7 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/06/2005
    Bài viết:
    169
    Đã được thích:
    0
    Với những người mẹ chỉ có thể so sánh con mình như những thiên thần. Ai không có sự so sánh ấy, họ thật bất hạnh.
    Hãy để mẹ nghe thấy trái tim con đang thổn thức! Hãy mở rộng lòng mình vì mẹ đã sẵn sàng và luôn ở bên con... Chúng ta có thể là bạn? Tại sao không, con nhỉ?

  8. BangHue

    BangHue Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/04/2002
    Bài viết:
    473
    Đã được thích:
    0

    "Chúng ta có thể là bạn? Tại sao không, con nhỉ?"
    Con vẫn nhớ Mẹ cũng đã hơn 1 lần nói với mình như thế! Nhưng Mẹ vẫn là Mẹ, con vẫn là con truyền thống đến khô khan!
    Có lẽ do con chưa thực sự mở hẳn lòng mình! Nhưng sao khó quá...!
  9. vutuannguyen

    vutuannguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/03/2004
    Bài viết:
    294
    Đã được thích:
    0

    Dáng mẹ bên vòm hoa cải xưa
    Lạnh lùng cơn bấc mé sông đưa
    Màu vàng hoa lẫn màu nâu áo
    Mây lợp vòm cao rắc phấn mưa...
    ...Mẹ có biết con yêu mẹ nhiều, dù câm nín nhưng con thật lòng muốn nói...
  10. motthoang_hn02

    motthoang_hn02 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2005
    Bài viết:
    12.948
    Đã được thích:
    1
    Mẹ thân yêu của con !Vậy là con đã thực hiện được lời hứa của mình là trở về bên mẹ vào đúng dịp có 1 ngày quan trọng với mẹ cũng như tất cả những người phụ nữ trên thế gian này , ngày 8/3 !Con thật sự cảm thấy vui và hạnh phúc khi được gần mẹ , cho đến bây giờ con có thể nói rằng : bên mẹ con thấy bình yên nhất sau tất cả những lo toan , bận rộn của cuộc sống đời thường !Mẹ a` , mẹ có hài lòng không về những món ăn con đã nấu ?con biết dù mẹ ko nói ra đâu nhưng trong lòng mẹ cũng như con rất đang hạnh phúc vì phút giây mẹ và con ở bên nhau rất ít.Hạnh phúc là gì hả mẹ ?với con hạnh phúc đơn giản chỉ là con luôn muốn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người , khi nào con đọc được những điều đó trong ánh mắt của từng người thân yêu , chắn chắn rằng lúc đó là lúc hạnh phúc nhất với con đấy mẹ a` ! Khoảng thời gian ko xa nữa mẹ cũng sẽ đi làm từ thiện như con trên này con cũng đã - đang và sẽ đi tình nguyện vì những trẻ em bất hạnh ,có những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ....................mẹ biết con vui thế nào khi mẹ nói mẹ sẽ đi làm thế ko?Con biết công việc từ thiên đôi khi với 1 số người sẽ cho rằng đó là " người thổi tù và hàng tổng " mà thực tế nó là như vậy mà , nhưng con biết mẹ sẽ ko ngại khó khăn (cho dù mẹ đã có tuổi và lẽ ra mẹ sẽ được nghỉ ngơi ), con cũng vậy mẹ a` !nghĩa là con chưa 1 lần bỏ cuộc trước bất kì khó khăn nào bởi vì con tin vào những gì mình sẽ làm sắp tới dù có thất bại thì đó cũng là bài học kinh nghiệm cho lần sau phải ko mẹ?Vậy là con lại một lần nữa con phải xa mẹ , điều mà con ko bao giờ muốn !nhưng con rất tự tin vào bước đi của mình , mà dù con có vấp ngã đi nữa thì con vẫn yên tâm là có mẹ luôn bên cạnh nâng đỡ con để những bước đi tiếp theo của con sẽ là :cứng rắn và bản lĩnh hơn phải ko mẹ?con mới xem lịch và giật mình khi biết 30/4 này là ngày giỗ bố đấy mẹ a` ! Con nhớ bố lắm mẹ à ! 1 đứa trẻ 5 tuổi đã phải chịu thiệt thòi ngay khi chưa nhận thức được là mình đang phải chịu sự mất mát to lớn ấy .Mẹ đừng khóc khi con nói những điều này mẹ nhé , con ước là những giọt nước mắt trong mắt mẹ vì thế nếu mẹ khóc thì con sẽ rơi xuống và chết mất !mẹ ko muốn con như vậy phải ko?cho con ở mãi trong mẹ , MẸ yêu của con nhé !

Chia sẻ trang này