1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Viết về món ăn và quán ăn mà bạn yêu thích

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi ladymeomuop, 25/12/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. vitdoi

    vitdoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/08/2003
    Bài viết:
    1.058
    Đã được thích:
    0
    Ừ , cai quả bún chả ở đấy ổn phết.... nhát là lúc nào có mấy cô giáo bên nhà trẻ bên cạnh sang ngồi ăn nữa.
    Từ hồi Bằng lăng sơn lại quán, đội mình cũng ít tụ tập ở đó hơn...Nhưng hôm kia tự nhiên lại quy tụ được 7 người, ngồi ôn nghèo kể khổ..hehhe nhân dịp Khianh lên thưọng Uý uý, hôm đấy khao lên lon... anh em tỏ ra sung sướng lắm.
  2. chautinhtrilauca

    chautinhtrilauca Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/06/2004
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Còn tui thì hơi bỉ ghiền món bánh canh cá lóc đấy nhá ,đó là món ăn rât riêng của Huế mà ko nơi nào băt chuớc được . Nó chỉ đươc làm từ bột gạo cộng thêm với cá lóc thôi ăn vào mê li luôn , nhất là vào mùa đông vừa ăn vừa chảy nước mũi vì cay và nóng ..........., ôi nói tới đây tôi lại hèm nữa rồi mặc dù mới vừa ăn xong trời ơi ngon cực .........ha ha ha ha h a tiếc là các bác ko được ăn cái mó đạc biệt này ............ Các bạn có muốn nếm thử ko .Dzậy thì đến Huế đi ........... Đảm bảo ăn chưa no là chưa muốn về đâu , nhưng phải biết lựa quán ngon mà ăn , đừng vào quán dở thì đúng là bỏ tiền ngu mà ăn đồ dở tệ đó nghe .......chúc ngon miệng hỉ ...........
  3. chautinhtrilauca

    chautinhtrilauca Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/06/2004
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Còn tui thì hơi bỉ ghiền món bánh canh cá lóc đấy nhá ,đó là món ăn rât riêng của Huế mà ko nơi nào băt chuớc được . Nó chỉ đươc làm từ bột gạo cộng thêm với cá lóc thôi ăn vào mê li luôn , nhất là vào mùa đông vừa ăn vừa chảy nước mũi vì cay và nóng ..........., ôi nói tới đây tôi lại hèm nữa rồi mặc dù mới vừa ăn xong trời ơi ngon cực .........ha ha ha ha h a tiếc là các bác ko được ăn cái mó đạc biệt này ............ Các bạn có muốn nếm thử ko .Dzậy thì đến Huế đi ........... Đảm bảo ăn chưa no là chưa muốn về đâu , nhưng phải biết lựa quán ngon mà ăn , đừng vào quán dở thì đúng là bỏ tiền ngu mà ăn đồ dở tệ đó nghe .......chúc ngon miệng hỉ ...........
  4. kitty85

    kitty85 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/12/2003
    Bài viết:
    389
    Đã được thích:
    0
    Posted by @AugustaLeo
    Mở bài : Hôm nọ đi nhậu, ngồi cạnh bà giáo, thấy bà khoe là con trai bà du lịch 6 tháng ở Asia, nhưng trong tất cả các nước cậu ấy đã qua, thì Việt Nam ấn tượng nhất. Mà trong những cái ấn tượng VN, thì món ăn VN lại là cái nhất.
    Bản thân bà ấy cũng đặc biệt thích món ăn VN. Lần đầu tớ gặp một người Châu Âu phân biệt được món Tàu và món Việt tinh tế thế, và cũng là người thích món Việt hơn món Tàu, cảm thấy rất tương đắc.
    Đầu tiên tớ cũng định học tập các bạn trong các topic khác lên list các món kèm địa chỉ để tiện sau này ai có cơ hội thì ghé vào ăn. Phải tội trí nhớ tớ ko tốt lắm, vả cũng ít để ý đến địa chỉ, nên tiếc là những món đã ăn cuối cùng thành kỷ niệm hết. Thành thử cũng chỉ định kể lại những ấn tượng về những sản vật ''''''''trên đường chúng ta đi'''''''' mà tớ đã xơi.
    Các bạn yêu thích ẩm thực, hẳn cũng có những kỷ niệm về các sản vật đặc biệt của một địa phương mà các bạn đã từng qua. Rất mong các bạn cùng kể lại cho vui. Tớ xin mở màn với mấy món vừa nhớ ra:
    Hươu - Cúc Phương
    Món này tớ nhớ mãi, phần vì ngon, phần vì không khí rất đặc biệt lúc ăn.
    Món này tớ chén ở Cúc Phương, cách đây khoảng 10 năm rồi . Buổi tối ở Cúc Phương, không khí trong lành, hơi lành lạnh, làm tinh thần ai cũng phấn chấn. Cả đoàn tớ kéo nhau ra bãi sân của khu nhà nghỉ để ăn tiệc đứng, vừa ăn vừa cười nói rôm rả. Người ta dắt ra một con hươu béo múp để mọi người ''''''''''''''''thẩm định'''''''''''''''', rồi mới đem đi làm. Gọi là làm, nhưng chắc chỉ lọc thịt thôi, hình như cũng chẳng tẩm ướp gì, rồi cứ thể xiên vào một cái xiên dài cả mét rồi mang ra, để một chỗ, ai ăn thì tự lấy đem đi nướng. Chỗ nướng là một lò than dài chừng 2m, và một đống lửa to đùng, ngùn ngụt. Tớ vẫn còn nhớ cảm giác cực kỳ phê lúc đó, mặc dù chẳng uống giọt rượu nào. Một phần vì đống lửa rất to, rất sáng, mà xung quanh là rừng đen thẫm và rất chi bí hiểm (nhất là với một đứa mới hơn 10 tuổi là tớ). Một phần vì không khí rộn ràng của mọi ng xung quanh. Và quan trọng nhất là vì món hươu nướng ngon tuyệt trần. Rất ngọt, rất mềm, rất thơm và rất đậm đà. Bọn tớ chỉ nướng xong rồi xé thịt chén luôn, chẳng cần chấm gì cả, vì tự bản thân món thịt đã đủ thơm và đậm rồi. Đó là món thịt rừng ngon nhất mà tớ từng ăn, mặc dù papa khẳng định đó là do tâm lý là chính.
    Sò huyết - Vũng Tàu
    Vũng Tàu gắn với một kỷ niệm rùng rợn. Cả nhà tớ đến nhà bạn của papa tớ lúc đã gần trưa, vì hai chị em tớ rất khoái tắm biển nên hai nhà kéo nhau ra biển tắm. Đúng 1 tiếng rưỡi. Lúc về người đỏ như tôm luộc, và da ở tay và lưng thì phồng rộp như bánh đa nướng, trông rất kinh tởm. Hai chị em tớ sợ tới mức không khóc nổi, người lạnh toát.
    Để đền bù, thầy u và hai bác dắt bọn tớ đi chén hải sản Vũng Tàu: cua bấy rang me, ngao hấp, tôm nướng, mực hấp.... Trong thực đơn hôm đó, tớ ấn tượng nhất món sò huyết lông nướng. Chưa bao giờ tớ chén sò huyết mà thấy ngon thế. Sò huyết Vũng Tàu to bự, khác hẳn sò huyết Sầm Sơn Đồ Sơn bé tí tớ vẫn ăn. Thịt rất ngọt và đậm. Mở một con sò, lấy dĩa cậy cái ruột béo ú, chấm một ít muối chanh ớt mù tạt, húp lấy cái nước trong vỏ, thấy phê quên trời đất.
    Hôm đó tớ chỉ chén sò là chính. Ăn no mà vẫn ko chán. Bây giờ nghĩ lại vẫn thèm...
    Chả cá thác lác - Bến Tre
    Tớ đến Bến Tre hai lần. Lần thứ nhất gắn với món chả cá thác lác, lần thứ hai gắn với món lẩu cá kèo (kể sau).
    Hôm đó nhà tớ được đi ăn theo kiểu ''''''''''''''''chiêu đãi'''''''''''''''', nên đặc sản ê hề. Chỉ nhớ là món ăn Bến Tre rất ngon, hải sản đậm đà hơn hẳn miền Bắc, nhưng ko có ấn tượng đặc biệt gì lắm. Ăn uống nhậu nhẹt gần 2 tiếng mới xong, cứ tưởng được về rồi thì thấy người ta bưng cơm canh và một món gì đó ra. Trông nó hao hao như món chả HN: miếng cắt hình thoi, dầy khoảng 2cm, vỏ vàng nâu sẫm. Nói chung hình thức thì ko ấn tượng lắm nên tớ nhất định ko ăn. Ấy thế nhưng bác chủ xị giới thiệu đó là chả cá thác lác, và nhất quyết bắt tớ ăn, vì đó là món cực kỳ đặc biệt, đặc sản Bến Tre. Tớ ăn miễn cưỡng (vì cũng đã quá no rồi). Nhưng ăn rồi thì ..., ko biết phải tả thế nào. Cả chuyến đi dọc miền Nam gần 2 tuần, tớ thấy món đó là một trong những ấn tượng tuyệt nhất.
    Mặc dù bác chủ xị bẩu là chả cá thác lác muốn ngon thì phải để cá hơi ươn rồi mới làm, nghe thấy ghê ghê (ko biết đúng ko, hay bác í doạ), nhưng vẫn ko làm mình thấy món đó mất ngon. Chả cá thác lác rất giòn, thơm đặc biệt. Mùi thơm của chả cá thác lác rất hay, nó không đậm quá như cá hồi, nhưng cũng không thanh quá, nhưng đủ để vừa đưa gần miệng là đã nhận thấy, còn lúc cho vào miệng rồi thì... thôi rồi lượm ơi. Mà ăn món này, tuyệt ko nên ăn nhanh, phải nhai chậm chậm thì mới thưởng thức hết được vị giòn, vị thơm, vị ngọt của nó.
    Gần đây tớ thấy HN cũng bán nhiều chả cá thác lác đông lạnh, nhưng chân thành khuyên mọi người chẳng nên mua ăn làm gì. Chán thì cũng chẳng chán, nhưng ko có gì đặc biệt. Chẳng hiểu sao lại thế.
    Lần thứ 2 tớ đến Bến Tre, tớ cố gắng tìm lại quán đó để ăn, nhưng tiếc là hôm đó ko có chả cá thác lác. Họ bảo phải đặt mới có. Hic.
    À, hôm đó, ngoài món chả cá còn có món ếch dừa. Gọi là ếch dừa, vì theo lời bác chủ xị, con ếch được nuôi trong quả dừa, cho ăn cơm dừa và nước dừa để vỗ béo rồi mới đem ra làm thịt. Người ta chỉ lấy hai cái đùi ếch, lột da, chiên lên. Da ếch cũng chiên giòn thành món nhậu. Nghe kể thấy cũng hấp dẫn, ăn thì cũng thấy được, nhưng ko ấn tượng lắm, có lẽ vì hôm đó nhiều món quá nên loãng vị. Chỉ nhớ quả cái đùi ếch to béo khác thường, thịt trắng và thơm.
    Canh Phi - Thanh Hoá
    Chiều mùa hè, đang ngồi thở phì phì vì nóng, tự nhiên thấy chuông gọi cửa. Hoá ra bà nội gửi đến bát canh phi, thế là chiều hôm đó cả nhà vui như Tết.
    Con phi là đặc sản của làng Phượng Đình, thấy bà quảng cáo thế, chẳng biết có đúng không. Nhưng mùa phi rất ngắn, và cũng chẳng có nhiều, nên mỗi năm chỉ được ăn có 1-2 lần là cùng. Thường thì đến mùa phi, người trong quê gửi ra 1-2kg, bà tôi nấu rồi chia cho các con cháu, mỗi nhà một bát tô, riêng nhà tôi bao giờ cũng được ưu tiên 2 bát vì là bố tôi rất nghiện món canh phi.
    Con phi nhìn ngoài hơi giống con trùng trục, nhưng khi tách vỏ, thì ruột lại giống con mực mini, tức là cũng có cái thân hình trục với râu, màu trắng nõn. Con phi ăn giòn, rất ngọt, cực ngọt, thơm hắc, có lẽ thế nên bà tôi bảo phi chỉ nấu canh suông với hành khô là ngon nhất, không nên nấu với bất cứ loại rau gì. Bà tôi rửa sạch, rồi luộc phi, nước luộc đập thêm rất nhiều hành khô, bỏ thêm tí muối rồi đun sôi lại cùng ruột phi. Thế là thành bát canh.
    Mùa hè nóng, được bát canh phi mát ngọt, nhâm nhi thì tuyệt diệu.
    Hè nào, nhà tôi cũng có tục lệ đến Sầm Sơn vài ngày. Lần nào đi, papa tôi cũng chịu khó yêu cầu các quán ăn làm cho bát canh phi, nhưng ít khi đặt được, vì hình như phi cũng hơi khó mua. Hơn nữa, nếu đặt được, thì hôm sau đến, thấy quán nấu phi với canh rau ngót hoặc rau mùng tơi, ăn cũng được, nhưng ko phê.
    Ngoài ra, thỉnh thoảng ở quê còn gửi lên cho món giắt. Tất nhiên là gửi cho bà nội, bà nội lại làm rồi gửi cho các nhà. Giắt giống như hến, nhưng bé tí, và ngọt hơn hến. Món này cũng ngon, mát, đặc biệt hợp với mùa hè. Ăn bát canh giắt nấu với thì là, kèm thêm quả cà muối xổi, thấy mùa hè quả là dễ thương.
    giấc mơ con đè nát cuộc đời con
    Gửi lúc 00:45, 08/06/04
    Hàu nướng, mực nướng - Nha Trang
    Hình như Nha Trang chẳng nổi tiếng vì món hàu. Nhưng món tôi ấn tượng nhất khi đi ăn hải sản ở NT lại là hàu nướng.
    Chúng tôi vào một quán ở Bãi Tiên, theo lời chỉ dẫn của dân địa phương là ngon nhất ở đó. Quán đông rùng rợn, hai vợ chồng phải đi loanh quanh mãi, may mắn tìm được một xó nhỏ, hơi tách biệt, vừa đủ hai người ngồi. Thực đơn nhìn món nào cũng hấp dẫn, làm tôi bối rối hoang mang không ít. Sau một hồi cân nhắc và luyến tiếc, đành gọi mỗi người một con hàu nướng, một con cua nướng, một con tôm mũ ni, và thêm 1 đĩa mực hấp.
    Hàu được mang ra đầu tiên. Không biết có phải thế mà tôi thấy món đó ngon nhất không. Nhưng quả thật trông rất hấp dẫn. Con hàu có cái vỏ to bự, sần sùi, nhưng cái ruột bé tí, chắc chỉ khoảng gấp 3 lần ruột con trai là cùng. Nhưng ăn thì rất thú. Mùi hàu nướng rất thơm, nhất là khi vừa ăn vừa hít thở không khí biển. Ruột béo, hơi dai, ăn cùng muối chanh ớt và mù tạt, điểm thêm mấy cọng rau thơm thì tuyệt diệu. Tôi thành thực ân hận là đã trót gọi nhiều món quá, không thì phải gọi thêm vài con nữa ăn cho bõ.
    Ăn uống ở Nha Trang, công nhận là tuyệt. Nếu rủng rỉnh, đến Bãi tiên chén hải sản thì tuyệt đã đành, nếu hầu bao hạn chế, bạn hoàn toàn có thể chén loanh quanh khu vực bãi biển, nhiều món rất ngon và rẻ. Tôi đặc biệt khoái chợ Đêm. Sau một ngày lang thang chơi bời mệt rã rời, về KS, tắm gội sảng khoái, rồi lang thang ra chợ Đêm ăn. Chợ đêm không rộng lắm, nhưng có rất nhiều quán ăn nhỏ, cứ lang thang ghé quán này một tí, quán kia một tí, đến lúc về thì no lặc lè. Phía tay phải là dãy quán ăn kiểu linh tinh: nem lụi, nem chua, chè, kem... Dãy bên tay trái là các món để ăn tối với đủ món trên giời dưới biển. Tôi khoái nhất món mực tươi nướng ở quán cuối dãy.
    Mực tươi nguyên con, người ta ướp với ít muối và ớt, xiên vào một xiên tre, rồi nướng trên than. Mới ngửi mùi đã thấy ứa nước miếng. Đến lúc cắn một miếng thì đúng là đỉnh. Mực giòn, ngọt, mà lại hơi cay, chấm thêm ít tương ớt nữa thì hết sảy.
    Ngoài mực tươi nướng, chợ đêm còn có món mực một nắng nướng, ăn cũng rất lạ. Mực một nắng xé ăn như mực khô nướng, nhưng không dai như mực khô, mà ngọt và mềm hơn. Vị thơm cũng khác. Món đấy để nhậu thì tuyệt.
    Ngoài ra, đến chợ Đêm, bạn cũng nên ăn thử món sò huyết sốt me. Sò huyết ở đây bé tí, không mập như ở Vũng Tàu, nhưng cũng đậm đà và béo ra phết. Gỏi xoài cũng khá ngon. Ốc thì vô khối loại, trông rất lạ mắt. Cá điêu hồng bọc lá chuối nướng cũng rất tuyệt.
    Chợ Đêm có cái thú là mỗi đĩa ăn rất nhỏ, vd như đĩa sò huyết chỉ khoảng 6 con; giá thì khá rẻ (sò huyết sốt me: 6000/đĩa; mực nướng: 8-10.000/con...). Thế nên bạn có thể tha hồ ăn nhiều món khác nhau.
    Để sự nghiệp ăn uống toàn thiện toàn mỹ, tốt nhất ban ngày bạn nên tích cực đi chơi. Đảm bảo tối về ăn sẽ cực kỳ ngon miệng, và buổi tối đi ngủ cảm giác sẽ vô cùng khoan khoái và mãn nguyện. Được cái NT cũng chẳng thiếu chỗ chơi: tháp chàm, đảo, tắm bùn, lặn xem cá và san hô...
    giấc mơ con đè nát cuộc đời con
    Gửi lúc 04:02, 08/06/04
    Được kitty85 sửa chữa / chuyển vào 21:10 ngày 27/06/2004
  5. kitty85

    kitty85 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/12/2003
    Bài viết:
    389
    Đã được thích:
    0
    Posted by @AugustaLeo
    Mở bài : Hôm nọ đi nhậu, ngồi cạnh bà giáo, thấy bà khoe là con trai bà du lịch 6 tháng ở Asia, nhưng trong tất cả các nước cậu ấy đã qua, thì Việt Nam ấn tượng nhất. Mà trong những cái ấn tượng VN, thì món ăn VN lại là cái nhất.
    Bản thân bà ấy cũng đặc biệt thích món ăn VN. Lần đầu tớ gặp một người Châu Âu phân biệt được món Tàu và món Việt tinh tế thế, và cũng là người thích món Việt hơn món Tàu, cảm thấy rất tương đắc.
    Đầu tiên tớ cũng định học tập các bạn trong các topic khác lên list các món kèm địa chỉ để tiện sau này ai có cơ hội thì ghé vào ăn. Phải tội trí nhớ tớ ko tốt lắm, vả cũng ít để ý đến địa chỉ, nên tiếc là những món đã ăn cuối cùng thành kỷ niệm hết. Thành thử cũng chỉ định kể lại những ấn tượng về những sản vật ''''''''trên đường chúng ta đi'''''''' mà tớ đã xơi.
    Các bạn yêu thích ẩm thực, hẳn cũng có những kỷ niệm về các sản vật đặc biệt của một địa phương mà các bạn đã từng qua. Rất mong các bạn cùng kể lại cho vui. Tớ xin mở màn với mấy món vừa nhớ ra:
    Hươu - Cúc Phương
    Món này tớ nhớ mãi, phần vì ngon, phần vì không khí rất đặc biệt lúc ăn.
    Món này tớ chén ở Cúc Phương, cách đây khoảng 10 năm rồi . Buổi tối ở Cúc Phương, không khí trong lành, hơi lành lạnh, làm tinh thần ai cũng phấn chấn. Cả đoàn tớ kéo nhau ra bãi sân của khu nhà nghỉ để ăn tiệc đứng, vừa ăn vừa cười nói rôm rả. Người ta dắt ra một con hươu béo múp để mọi người ''''''''''''''''thẩm định'''''''''''''''', rồi mới đem đi làm. Gọi là làm, nhưng chắc chỉ lọc thịt thôi, hình như cũng chẳng tẩm ướp gì, rồi cứ thể xiên vào một cái xiên dài cả mét rồi mang ra, để một chỗ, ai ăn thì tự lấy đem đi nướng. Chỗ nướng là một lò than dài chừng 2m, và một đống lửa to đùng, ngùn ngụt. Tớ vẫn còn nhớ cảm giác cực kỳ phê lúc đó, mặc dù chẳng uống giọt rượu nào. Một phần vì đống lửa rất to, rất sáng, mà xung quanh là rừng đen thẫm và rất chi bí hiểm (nhất là với một đứa mới hơn 10 tuổi là tớ). Một phần vì không khí rộn ràng của mọi ng xung quanh. Và quan trọng nhất là vì món hươu nướng ngon tuyệt trần. Rất ngọt, rất mềm, rất thơm và rất đậm đà. Bọn tớ chỉ nướng xong rồi xé thịt chén luôn, chẳng cần chấm gì cả, vì tự bản thân món thịt đã đủ thơm và đậm rồi. Đó là món thịt rừng ngon nhất mà tớ từng ăn, mặc dù papa khẳng định đó là do tâm lý là chính.
    Sò huyết - Vũng Tàu
    Vũng Tàu gắn với một kỷ niệm rùng rợn. Cả nhà tớ đến nhà bạn của papa tớ lúc đã gần trưa, vì hai chị em tớ rất khoái tắm biển nên hai nhà kéo nhau ra biển tắm. Đúng 1 tiếng rưỡi. Lúc về người đỏ như tôm luộc, và da ở tay và lưng thì phồng rộp như bánh đa nướng, trông rất kinh tởm. Hai chị em tớ sợ tới mức không khóc nổi, người lạnh toát.
    Để đền bù, thầy u và hai bác dắt bọn tớ đi chén hải sản Vũng Tàu: cua bấy rang me, ngao hấp, tôm nướng, mực hấp.... Trong thực đơn hôm đó, tớ ấn tượng nhất món sò huyết lông nướng. Chưa bao giờ tớ chén sò huyết mà thấy ngon thế. Sò huyết Vũng Tàu to bự, khác hẳn sò huyết Sầm Sơn Đồ Sơn bé tí tớ vẫn ăn. Thịt rất ngọt và đậm. Mở một con sò, lấy dĩa cậy cái ruột béo ú, chấm một ít muối chanh ớt mù tạt, húp lấy cái nước trong vỏ, thấy phê quên trời đất.
    Hôm đó tớ chỉ chén sò là chính. Ăn no mà vẫn ko chán. Bây giờ nghĩ lại vẫn thèm...
    Chả cá thác lác - Bến Tre
    Tớ đến Bến Tre hai lần. Lần thứ nhất gắn với món chả cá thác lác, lần thứ hai gắn với món lẩu cá kèo (kể sau).
    Hôm đó nhà tớ được đi ăn theo kiểu ''''''''''''''''chiêu đãi'''''''''''''''', nên đặc sản ê hề. Chỉ nhớ là món ăn Bến Tre rất ngon, hải sản đậm đà hơn hẳn miền Bắc, nhưng ko có ấn tượng đặc biệt gì lắm. Ăn uống nhậu nhẹt gần 2 tiếng mới xong, cứ tưởng được về rồi thì thấy người ta bưng cơm canh và một món gì đó ra. Trông nó hao hao như món chả HN: miếng cắt hình thoi, dầy khoảng 2cm, vỏ vàng nâu sẫm. Nói chung hình thức thì ko ấn tượng lắm nên tớ nhất định ko ăn. Ấy thế nhưng bác chủ xị giới thiệu đó là chả cá thác lác, và nhất quyết bắt tớ ăn, vì đó là món cực kỳ đặc biệt, đặc sản Bến Tre. Tớ ăn miễn cưỡng (vì cũng đã quá no rồi). Nhưng ăn rồi thì ..., ko biết phải tả thế nào. Cả chuyến đi dọc miền Nam gần 2 tuần, tớ thấy món đó là một trong những ấn tượng tuyệt nhất.
    Mặc dù bác chủ xị bẩu là chả cá thác lác muốn ngon thì phải để cá hơi ươn rồi mới làm, nghe thấy ghê ghê (ko biết đúng ko, hay bác í doạ), nhưng vẫn ko làm mình thấy món đó mất ngon. Chả cá thác lác rất giòn, thơm đặc biệt. Mùi thơm của chả cá thác lác rất hay, nó không đậm quá như cá hồi, nhưng cũng không thanh quá, nhưng đủ để vừa đưa gần miệng là đã nhận thấy, còn lúc cho vào miệng rồi thì... thôi rồi lượm ơi. Mà ăn món này, tuyệt ko nên ăn nhanh, phải nhai chậm chậm thì mới thưởng thức hết được vị giòn, vị thơm, vị ngọt của nó.
    Gần đây tớ thấy HN cũng bán nhiều chả cá thác lác đông lạnh, nhưng chân thành khuyên mọi người chẳng nên mua ăn làm gì. Chán thì cũng chẳng chán, nhưng ko có gì đặc biệt. Chẳng hiểu sao lại thế.
    Lần thứ 2 tớ đến Bến Tre, tớ cố gắng tìm lại quán đó để ăn, nhưng tiếc là hôm đó ko có chả cá thác lác. Họ bảo phải đặt mới có. Hic.
    À, hôm đó, ngoài món chả cá còn có món ếch dừa. Gọi là ếch dừa, vì theo lời bác chủ xị, con ếch được nuôi trong quả dừa, cho ăn cơm dừa và nước dừa để vỗ béo rồi mới đem ra làm thịt. Người ta chỉ lấy hai cái đùi ếch, lột da, chiên lên. Da ếch cũng chiên giòn thành món nhậu. Nghe kể thấy cũng hấp dẫn, ăn thì cũng thấy được, nhưng ko ấn tượng lắm, có lẽ vì hôm đó nhiều món quá nên loãng vị. Chỉ nhớ quả cái đùi ếch to béo khác thường, thịt trắng và thơm.
    Canh Phi - Thanh Hoá
    Chiều mùa hè, đang ngồi thở phì phì vì nóng, tự nhiên thấy chuông gọi cửa. Hoá ra bà nội gửi đến bát canh phi, thế là chiều hôm đó cả nhà vui như Tết.
    Con phi là đặc sản của làng Phượng Đình, thấy bà quảng cáo thế, chẳng biết có đúng không. Nhưng mùa phi rất ngắn, và cũng chẳng có nhiều, nên mỗi năm chỉ được ăn có 1-2 lần là cùng. Thường thì đến mùa phi, người trong quê gửi ra 1-2kg, bà tôi nấu rồi chia cho các con cháu, mỗi nhà một bát tô, riêng nhà tôi bao giờ cũng được ưu tiên 2 bát vì là bố tôi rất nghiện món canh phi.
    Con phi nhìn ngoài hơi giống con trùng trục, nhưng khi tách vỏ, thì ruột lại giống con mực mini, tức là cũng có cái thân hình trục với râu, màu trắng nõn. Con phi ăn giòn, rất ngọt, cực ngọt, thơm hắc, có lẽ thế nên bà tôi bảo phi chỉ nấu canh suông với hành khô là ngon nhất, không nên nấu với bất cứ loại rau gì. Bà tôi rửa sạch, rồi luộc phi, nước luộc đập thêm rất nhiều hành khô, bỏ thêm tí muối rồi đun sôi lại cùng ruột phi. Thế là thành bát canh.
    Mùa hè nóng, được bát canh phi mát ngọt, nhâm nhi thì tuyệt diệu.
    Hè nào, nhà tôi cũng có tục lệ đến Sầm Sơn vài ngày. Lần nào đi, papa tôi cũng chịu khó yêu cầu các quán ăn làm cho bát canh phi, nhưng ít khi đặt được, vì hình như phi cũng hơi khó mua. Hơn nữa, nếu đặt được, thì hôm sau đến, thấy quán nấu phi với canh rau ngót hoặc rau mùng tơi, ăn cũng được, nhưng ko phê.
    Ngoài ra, thỉnh thoảng ở quê còn gửi lên cho món giắt. Tất nhiên là gửi cho bà nội, bà nội lại làm rồi gửi cho các nhà. Giắt giống như hến, nhưng bé tí, và ngọt hơn hến. Món này cũng ngon, mát, đặc biệt hợp với mùa hè. Ăn bát canh giắt nấu với thì là, kèm thêm quả cà muối xổi, thấy mùa hè quả là dễ thương.
    giấc mơ con đè nát cuộc đời con
    Gửi lúc 00:45, 08/06/04
    Hàu nướng, mực nướng - Nha Trang
    Hình như Nha Trang chẳng nổi tiếng vì món hàu. Nhưng món tôi ấn tượng nhất khi đi ăn hải sản ở NT lại là hàu nướng.
    Chúng tôi vào một quán ở Bãi Tiên, theo lời chỉ dẫn của dân địa phương là ngon nhất ở đó. Quán đông rùng rợn, hai vợ chồng phải đi loanh quanh mãi, may mắn tìm được một xó nhỏ, hơi tách biệt, vừa đủ hai người ngồi. Thực đơn nhìn món nào cũng hấp dẫn, làm tôi bối rối hoang mang không ít. Sau một hồi cân nhắc và luyến tiếc, đành gọi mỗi người một con hàu nướng, một con cua nướng, một con tôm mũ ni, và thêm 1 đĩa mực hấp.
    Hàu được mang ra đầu tiên. Không biết có phải thế mà tôi thấy món đó ngon nhất không. Nhưng quả thật trông rất hấp dẫn. Con hàu có cái vỏ to bự, sần sùi, nhưng cái ruột bé tí, chắc chỉ khoảng gấp 3 lần ruột con trai là cùng. Nhưng ăn thì rất thú. Mùi hàu nướng rất thơm, nhất là khi vừa ăn vừa hít thở không khí biển. Ruột béo, hơi dai, ăn cùng muối chanh ớt và mù tạt, điểm thêm mấy cọng rau thơm thì tuyệt diệu. Tôi thành thực ân hận là đã trót gọi nhiều món quá, không thì phải gọi thêm vài con nữa ăn cho bõ.
    Ăn uống ở Nha Trang, công nhận là tuyệt. Nếu rủng rỉnh, đến Bãi tiên chén hải sản thì tuyệt đã đành, nếu hầu bao hạn chế, bạn hoàn toàn có thể chén loanh quanh khu vực bãi biển, nhiều món rất ngon và rẻ. Tôi đặc biệt khoái chợ Đêm. Sau một ngày lang thang chơi bời mệt rã rời, về KS, tắm gội sảng khoái, rồi lang thang ra chợ Đêm ăn. Chợ đêm không rộng lắm, nhưng có rất nhiều quán ăn nhỏ, cứ lang thang ghé quán này một tí, quán kia một tí, đến lúc về thì no lặc lè. Phía tay phải là dãy quán ăn kiểu linh tinh: nem lụi, nem chua, chè, kem... Dãy bên tay trái là các món để ăn tối với đủ món trên giời dưới biển. Tôi khoái nhất món mực tươi nướng ở quán cuối dãy.
    Mực tươi nguyên con, người ta ướp với ít muối và ớt, xiên vào một xiên tre, rồi nướng trên than. Mới ngửi mùi đã thấy ứa nước miếng. Đến lúc cắn một miếng thì đúng là đỉnh. Mực giòn, ngọt, mà lại hơi cay, chấm thêm ít tương ớt nữa thì hết sảy.
    Ngoài mực tươi nướng, chợ đêm còn có món mực một nắng nướng, ăn cũng rất lạ. Mực một nắng xé ăn như mực khô nướng, nhưng không dai như mực khô, mà ngọt và mềm hơn. Vị thơm cũng khác. Món đấy để nhậu thì tuyệt.
    Ngoài ra, đến chợ Đêm, bạn cũng nên ăn thử món sò huyết sốt me. Sò huyết ở đây bé tí, không mập như ở Vũng Tàu, nhưng cũng đậm đà và béo ra phết. Gỏi xoài cũng khá ngon. Ốc thì vô khối loại, trông rất lạ mắt. Cá điêu hồng bọc lá chuối nướng cũng rất tuyệt.
    Chợ Đêm có cái thú là mỗi đĩa ăn rất nhỏ, vd như đĩa sò huyết chỉ khoảng 6 con; giá thì khá rẻ (sò huyết sốt me: 6000/đĩa; mực nướng: 8-10.000/con...). Thế nên bạn có thể tha hồ ăn nhiều món khác nhau.
    Để sự nghiệp ăn uống toàn thiện toàn mỹ, tốt nhất ban ngày bạn nên tích cực đi chơi. Đảm bảo tối về ăn sẽ cực kỳ ngon miệng, và buổi tối đi ngủ cảm giác sẽ vô cùng khoan khoái và mãn nguyện. Được cái NT cũng chẳng thiếu chỗ chơi: tháp chàm, đảo, tắm bùn, lặn xem cá và san hô...
    giấc mơ con đè nát cuộc đời con
    Gửi lúc 04:02, 08/06/04
    Được kitty85 sửa chữa / chuyển vào 21:10 ngày 27/06/2004
  6. NothingToShare

    NothingToShare Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/06/2004
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    thế có ai nói về món măng tiết chưa? ở đường Trần Hưng Đạo ý. món ý ngon ở chỗ nó làm ... khuấy động vị giác, cổ họng, dạ dày của tớ, nó... đánh thức bản thân tớ với nước mắt, nước mũi và vài cái ho lụ khụ. hic, nó cay!
    chắc chiều nay tớ đi ăn.
    xét ra, hình như cái gì nó đậm đà, cái đó hợp với tớ. tớ không thích hợp với cái gì nó ... thanh quá thì phải. ví như gần nhà tớ có hàng bún bung, tớ là khách hàng trung thành của cô bán hàng chỉ vì sườn ở chỗ cô ý được làm cho đậm đà sẵn rồi, lại nhừ nữa, ăn ngon tệ! nước cũng ngọt. thì sườn nhừ thế cơ mà!
    ngoài ra tớ còn thích món bún cá gần chỗ tớ làm. gần ngã tư Liễu Giai và Kim Mã. trưa nào mọi người cũng cùng nhau thả bộ xuống đó. chui vào trong ngõ và ngồi trong một cái sân chật hẹp. cá ở đó hay lắm nhé, lúc nào cũng giòn, kể cả khi nó đã nằm trong bát bún nước từ lúc mới ăn cho đến khi ăn xong. thế mới lạ chứ!
    ơ mà còn món nữa tớ cũng thích, đấy là sinh tố bơ ở cà fê Ảnh trên đường Quán Sứ. chỉ ở đó tớ mới thưởng thức được vị ngai ngái của quả bơ, ko quá nhiều sữa, không quá nhiều đường như rất nhiều nơi khác.
    còn nhiều nơi nữa, hi`, tớ nghiệm ra là tuy tớ ko phải là sành ăn, nhưng cứ tự nhiên thấy mình hay quay lại nơi nào đó để ăn thì rõ là ở đó chắc là ngon! ngoài ra, chả biết vì sao.
    à, thêm điều nữa là, tuy tớ rất cởi mở và có tinh thần quốc tế rất chi là cao cả, nhưng, nhất định một điều, là, đồ ăn Việt Nam ngon nhất! à, thì tớ cũng mới ăn đồ Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Ý thôi.
  7. NothingToShare

    NothingToShare Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/06/2004
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    thế có ai nói về món măng tiết chưa? ở đường Trần Hưng Đạo ý. món ý ngon ở chỗ nó làm ... khuấy động vị giác, cổ họng, dạ dày của tớ, nó... đánh thức bản thân tớ với nước mắt, nước mũi và vài cái ho lụ khụ. hic, nó cay!
    chắc chiều nay tớ đi ăn.
    xét ra, hình như cái gì nó đậm đà, cái đó hợp với tớ. tớ không thích hợp với cái gì nó ... thanh quá thì phải. ví như gần nhà tớ có hàng bún bung, tớ là khách hàng trung thành của cô bán hàng chỉ vì sườn ở chỗ cô ý được làm cho đậm đà sẵn rồi, lại nhừ nữa, ăn ngon tệ! nước cũng ngọt. thì sườn nhừ thế cơ mà!
    ngoài ra tớ còn thích món bún cá gần chỗ tớ làm. gần ngã tư Liễu Giai và Kim Mã. trưa nào mọi người cũng cùng nhau thả bộ xuống đó. chui vào trong ngõ và ngồi trong một cái sân chật hẹp. cá ở đó hay lắm nhé, lúc nào cũng giòn, kể cả khi nó đã nằm trong bát bún nước từ lúc mới ăn cho đến khi ăn xong. thế mới lạ chứ!
    ơ mà còn món nữa tớ cũng thích, đấy là sinh tố bơ ở cà fê Ảnh trên đường Quán Sứ. chỉ ở đó tớ mới thưởng thức được vị ngai ngái của quả bơ, ko quá nhiều sữa, không quá nhiều đường như rất nhiều nơi khác.
    còn nhiều nơi nữa, hi`, tớ nghiệm ra là tuy tớ ko phải là sành ăn, nhưng cứ tự nhiên thấy mình hay quay lại nơi nào đó để ăn thì rõ là ở đó chắc là ngon! ngoài ra, chả biết vì sao.
    à, thêm điều nữa là, tuy tớ rất cởi mở và có tinh thần quốc tế rất chi là cao cả, nhưng, nhất định một điều, là, đồ ăn Việt Nam ngon nhất! à, thì tớ cũng mới ăn đồ Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Ý thôi.
  8. Baby_net88

    Baby_net88 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    1.135
    Đã được thích:
    0
    ux ux ...hixhix... mọi người toàn nói đến những món xa quá .. toàn tân trong ĐN với SG hix.. nước ngoài nữa chứ ... như đấnh đố em ý ..
    Còn em thì rát thích ăn cơm trưa ở quán Lotus - đấy là một cái quán nhỏ của 1 đôi vợ chống ngưồi Anh mở .. ( chỉ có anh chồng là ng` Anh thui, còn chị vợ là ng` Viêt he` he` còn có 1 thằng con trai rất xinh nữa ) nó nắm ở ngay đối diện trường Việt Đức ở Lý Thường Kiệt ý ...hui trc co mý lần ăn trưa ở đấy với bf .. cái quán đấy bé nhưng nội thất bên trong rất hay ho .. ngôi ăn trong đấy có một cảm jác rất lạ .. ở tầng 2 của qúan là một cái bar trông rất chi là vui vẻ ... so kool .. còn thức ăn thì kkhỏi nói lun.. có mấy món rất lạ lạ .. ăn cũng ngon nữa .. như chân giò xào me .. món đấy thì hôm nào em cũng ăn , còn mấy món thịt lợn tẩm bột rán ăn cũng là lạ lắm .. khè khè .. tiện nhất là ăn trưa xong roài sang đường .. vào học .... sướng nhất .. chị chủ quán cũng rất vui vẻ ...^_^
    ngoai ở đấy .. em rất khoái các loại bánh ngọt .. trong tất cả các loại bánh ở Ciao .. em khoái nhất là bánh tirasimu... kem của bánh rất thơm và ngậy .. có mùi cacao rất thơm .. còn bánh thì rát xốp .. ăn từng miếng cảm nhận thấy từng lớp kem tan dần trong miệng ... ux ux.. hizhiz... đói quá ... >_<
    ở cuối phố phan chu trinh ( đầu Hàm Long cũng mới mở một cửa hàng bánh Pháp cũng rất ngon , còn cửa hàng thì đẹp miễn bàn ...
  9. Baby_net88

    Baby_net88 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/07/2002
    Bài viết:
    1.135
    Đã được thích:
    0
    ux ux ...hixhix... mọi người toàn nói đến những món xa quá .. toàn tân trong ĐN với SG hix.. nước ngoài nữa chứ ... như đấnh đố em ý ..
    Còn em thì rát thích ăn cơm trưa ở quán Lotus - đấy là một cái quán nhỏ của 1 đôi vợ chống ngưồi Anh mở .. ( chỉ có anh chồng là ng` Anh thui, còn chị vợ là ng` Viêt he` he` còn có 1 thằng con trai rất xinh nữa ) nó nắm ở ngay đối diện trường Việt Đức ở Lý Thường Kiệt ý ...hui trc co mý lần ăn trưa ở đấy với bf .. cái quán đấy bé nhưng nội thất bên trong rất hay ho .. ngôi ăn trong đấy có một cảm jác rất lạ .. ở tầng 2 của qúan là một cái bar trông rất chi là vui vẻ ... so kool .. còn thức ăn thì kkhỏi nói lun.. có mấy món rất lạ lạ .. ăn cũng ngon nữa .. như chân giò xào me .. món đấy thì hôm nào em cũng ăn , còn mấy món thịt lợn tẩm bột rán ăn cũng là lạ lắm .. khè khè .. tiện nhất là ăn trưa xong roài sang đường .. vào học .... sướng nhất .. chị chủ quán cũng rất vui vẻ ...^_^
    ngoai ở đấy .. em rất khoái các loại bánh ngọt .. trong tất cả các loại bánh ở Ciao .. em khoái nhất là bánh tirasimu... kem của bánh rất thơm và ngậy .. có mùi cacao rất thơm .. còn bánh thì rát xốp .. ăn từng miếng cảm nhận thấy từng lớp kem tan dần trong miệng ... ux ux.. hizhiz... đói quá ... >_<
    ở cuối phố phan chu trinh ( đầu Hàm Long cũng mới mở một cửa hàng bánh Pháp cũng rất ngon , còn cửa hàng thì đẹp miễn bàn ...
  10. ladymeomuop

    ladymeomuop Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2003
    Bài viết:
    2.050
    Đã được thích:
    0
    Híc híc tớ quá lạc hậu với các quán ăn mới ở Hà nội, toàn ăn quán cũ, như bún cá cứ phải lên tận Hàn Thuyên ăn trong khi ở Liễu giai ( ngay gần nhà) cũng có híc híc, may mà có các bạn bổ xung, tớ sẽ in hết ra là cẩm nang tháng 8 này về tiêu diệt
    Quán ăn thì có rất nhiều nhưng còn tuỳ khẩu vị từng người nữa Tớ hiện giờ đang thèm ón cá om dưa ở bên Gia Lâm, mọi người có quán nào gần gần mà thấy món đó cũng ngon thì cho tớ biết với nhé

Chia sẻ trang này