1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

VN và cuộc chiến tranh chống bọn diệt chủng Polpot

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi caytrevietnam, 21/02/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. caytrevietnam

  caytrevietnam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2005
  Bài viết:
  1.839
  Đã được thích:
  0
  VN và cuộc chiến tranh chống bọn diệt chủng Polpot

  Từ khi tham gia diễn đàn này, rất phục khi thấy nhiều cao thủ không chỉ uyên thâm , biết nhiều hiểu rộng mà lại rất nhiệt tình cung cấp tin tức để giúp bà con mở rộng tầm nhìn, có thêm những tư liệu mới lạ, hấp dẫn. Tôi thấy có bác bỏ công sưu tầm, miệt mài đánh máy, gõ lại cả quyển sách để post lên phục vụ anh em?.Gần đây các bác mở 1 số topic về những sự kiện quan trọng liên quan đến VN như chiến tranh biên giới chống Tàu 1979, chiến tranh biên giới Tây Nam chống Miên 1978 và diệt bọn Polpot 1979-1989 đã cung cấp phần nào những hình ảnh, tư liệu mà bà con rất muốn biết nhưng lại khó tìm?Vừa rồi bác ptlinh mở mục Trên biên giới Tây Nam và tiêu diệt bọn diệt chủng Pol Pot hay quá, tôi cũng có 1 bài viết về sự kiện này nhưng bận quá nên chưa đưa lên được, giờ mới rảnh 1 chút bỏ công gõ gõ mổ cò rồi post lên bổ sung thêm tư liệu phục vụ bà con kèm theo mấy hình ảnh post lại để minh hoạ. Và bây giờ là nội dung của bài viết đó?:

  CỨU NHÂN DÂN CAMPUCHIA THOÁT KHỎI HOẠ DIỆT CHỦNG, THỰC HIỆN HỒI SINH DÂN TỘC - SỰ NGHIỆP QUỐC TẾ CAO CẢ CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM TRONG THẾ KỶ XX
  ( Bài phát biểu của trung tướng Lê Hai tại hội thảo quốc tế ?o Việt Nam trong thế kỷ XX )

  Thế kỷ XX đã chứng kiến nhiều hoạ diệt chủng vô cùng tàn bạo, trong đó có chế độ diệt chủng đối với chính nhân dân, chính dân tộc mình của PolPot ở thập kỷ 70 là hết sức khủng khiếp.
  Thế kỷ XX cũng đã chứng kiến 1 sự kiện nhân đạo và chính nghĩa hiếm có: Quân đội và nhân dân VN đã cứu 1 dân tộc láng giềng, cứu nhân dân CPC anh em thoát khỏi hoạ diệt chủng ấy, thực hiện hồi sinh 1 dân tộc, xây dựng lại đất nước từ những ?ocánh đồng chết? hoang tàn.
  Để làm rõ điều ấy tôi nghĩ rằng cần phải ôn lại 1 hệ thống sự kiện mà suốt 25 năm qua cho đến những ngày cuối cùng của thế kỷ này, nhân loại vẫn đòi hỏi phải ghi lại. Có những sự kiện đã được biết ngay khi mới xảy ra, cũng có những sự kiện nhờ các nhân chứng của lịch sử, qua tài liệu thu được và qua thời gian, mới ghi lại và hiểu sâu hơn.
  Ngày 17/4/1975, Polpot chiếm được Phnôm Pênh. Nhân dân Phnôm Pênh đổ ra đường, chưa kịp reo hò, chưa kịp nhận xét thì ngay phút đầu tiên bắt gặp gương mặt của những người lính Polpot, họ bàng hoàng nghe lệnh: Tất cả ra khỏi thành phố ! Đàn ông, đàn bà, già trẻ, sư sãi, nhà giáo, nhà buôn, sinh viên ko kịp mang theo quần áo,tụ tập con cái, gọi vợ, gọi chồng thì bị lùa đi như những bầy nô lệ.
  Ngày 3/5/1975, quân Polpot đổ bộ lên đảo Phú Quốc thuộc chủ quyền VN và buộc phải rút ngay. Ngày 10/5/1975 quân Polpot đánh chiếm đảo Thổ Chu cũng thuộc chủ quyền VN, bắt đi và thủ tiêu hơn 500 dân thường. Ngày 20/5/1975 thường vụ TƯ Đảng Polpot họp quyết định 3 chủ trương lớn:
  - Làm sạch nội bộ nhân dân
  - Xác định VN là kẻ thù số 1, kẻ thù truyền kiếp
  - Xây dựng xã hội mới của CPC, ko chợ, ko tiền, ko trường học, ko trí thức, ko tôn giáo, ko đô thị
  Báo hiệu cho chính sách ấy,cũng trong tháng 5/1975 một khối thuốc nổ phá sập toà nhà Ngân hàng quốc gia CPC. Pol pot hãnh diện nói: ?oĐây là tiếng súng đại bác tiến công vào dinh luỹ đồng tiền?. Cùng với tiếng nổ báo hiệu công khai đó, thường vụ TƯ đảng Polpot ra chỉ thị tuyệt mật tiến hành 1 cuộc thanh trừng nội bộ, ?odù có phải hao tốn 1 triệu người. Đảng ta cung ko tiếc, đảng ta cần phải mạnh. Nếu chỉ còn lại 2 triệu người CPC thì chúng ta vẫn xây dựng lại được đất nước?. Ngày 15/10, hội nghị thường vụ TƯ đảng Polpot lại ra nghị quyết khẳng định: ?oĐường lối di dân của chúng ta là quan trọng nhất sau ngày 17/4/1975. Làm việc này chúng ta thủ tiêu được mọi lực lượng chống đối, làm chủ đất nước 100 % ?. Ngày 9/9/1975 nhà vua Xi ha núc từ Bắc Kinh trở về CPC. Trong hồi ký Chiến tranh và hi vọng (Nhà xuất bản Hachette-Paris, 1979) nhà vua kể lại lời Xon Xen - bộ trưởng quốc phòng của chính phủ Polpot hồi đó nói với nhà vua: ?oMuốn cho đất nước và giống nòi CPC khỏi bị hoạ diệt vong, phải vĩnh viễn cắt khỏi thân thể CPC 3 phẫu thuật:
  1. Kiên quyết ko để cho bất kỳ 1 người VN nào có quyền sống ở CPC. Nhằm mục đích ấy, biện pháp do Khme đỏ thi hành là 1 năm giết chết 1 số lượng lớn Việt kiều bị tình nghi làm tay sai cho VN hoặc *********. Mặt khác dùng vũ lực trục xuất toàn thể Việt kiều, việc này được thi hành từ năm 1973
  2. Ra lệnh cho mọi người dân CPC, cả nam lẫn nữ phải làm việc gian khổ hơn nhân dân VN gấp 2 lần, 10 lần và làm như thế để CPC mạnh hơn VN rất nhiều ?
  3. ?oChấp nhận? 1 cuộc chạm trán vũ trang trên quy mô lớn với VN?
  Tám triệu người CPC phải tiêu diệt 60 triệu người VN, Với thái độ hết sức nghiêm túc, các nhà lãnh đạo Khmer đỏ đã ra lệnh cho binh sĩ và nhân dân : ?o 01 người CPC phải giết chết 30 người VN?.
  Mọi người bình thường ko thể ko đặt câu hỏi: Polpot chủ trương thanh lọc nhân dân CPC chỉ cần để lai 2 triệu người. Rồi lại hi sinh 2 triệu người CPC để tiêu diệt 60 tr người VN. Vậy Polpot tính đưa dân tộc CPC đi tới đâu ?
  Ngày 5/1/1976, chế độ Polpot ban hành Hiến pháp mới, trong đó cấm các tôn giáo hđộng. Ngày 2/4/1976 phế truất chức vụ quốc trưởng của nhà vua Xi ha núc và quản thúc nhà vua tại hoàng cung. Ngày 7/4/1976, Polpot tuyên bố giải tán chính phủ hoang gia. Lấy các nghị quyết của TƯ Polpot làm mệnh lệnh, lấy Híên pháp mới để hợp thức hoá, truất quyền nhà vua Xi ha núc hòng xoá bỏ biểu tượng về lòng yêu nước, về tình hữu nghị với bè bạn láng giềng, về chính sách hoà bình trung lập ko liên kết của CPC, lấy tiếng nổ phá huỷ ngân hàng quốc gia làm tín hiệu, lấy việc tiến công xâm lược VN làm biện pháp tối ưu để kích động đầu óc cực đoan và hận thù giữa 2 dân tộc. Cuộc diệt chủng bắt đầu và ngày càng rùng rợn.
  Cái thiện , cái cao quý biết là dường nào, nhưng thường vẫn vậy, cái thiện ko lường hết được cái ác; lòng thuỷ chung ko lường hết được sự phản bội. Kẻ phản bội bao giờ cũng là kẻ nham hiểm. Lòng chân thành ko lường hết được sự nham hiểm. Nhân dân VN cũng như nhân dân CPC và có lẽ cả quốc vương Xi ha núc cũng ko lường trước được tâm địa của Polpot. Hồi đó, 1 số người CPC cả thường dân, sinh viên và cán bộ chỉ huy nghe theo tiếng gọi của nhà vua tham gia lực lượng kháng chiến chống Mỹ sau cuộc đảo chính của tướng Lon Non ngày 18/3/1970, rồi bị rơi vào thảm hoạ của chế độ Polpot, chạy thoát sang VN đau đớn kể lại cho chúng tôi nghe thảm cảnh diệt chủng mà họ phải chịu. Chúng tôi rất đỗi bàng hoàng nhưng cũng chưa hiểu hết được sự thật, làm sao lại có thể có những việc quái gỏ ngoài sự tưởng của con người đến thế ?
  Xã hội CPC từ 1 ốc đảo hoà bình trong thập kỷ 60 đã bị Polpot biến thành 1 trại khổ sai khổng lồ đầy rẫy những hố chôn người, ko còn thành phố, trường học, chợ búa, tiền tệ; ko còn nhảy múa, đi chùa, tụng kinh niệm Phật, ko có sự giao lưu với bên ngoài; con người ko được nói, ko được vui, ko được buồn, ko đuợc khóc, ko được suy nghĩ, chỉ được cúi đầu tuân lệnh, sống câm lặng và hồi hộp chờ đợi nghe bọn Polpot kêu đến tên mình đưa đi hành quyết.
  Sau 3 năm 8 tháng 20 ngày dưới chế độ Polpot, như nhân dân CPC vẫn thường nói, và theo thống kê của Mặt trận đoàn kết dtộc cứu nước CPC, bọn diệt chủng Polpot đã giết hại hơn 2.700.000người, trong đó có gần 200 nhà văn, nhà báo; 600 bác sĩ, dược sĩ; 18.000 thầy cô giáo, giáo sư, hơn 10.000 sinh viên, hơn 1.000 văn nghệ sĩ. Hơn 1000 trí thức ở nước ngoài về chỉ sống sót lại 85 người. Gần 6.000 trưưòng học, hơn 700 bệnh viện và cơ sở y tế, gần 2000 ngôi chùa, hơn 100 nhà thờ đạo thiên chúa và đạo Hồi bị phá huỷ hoặc biến thành nhà kho, thành trại giam.
  Polpot tiến công VN nhằm mượn cớ để đẩy mạnh thanh trừng nội bộ, diệt sạch những người yêu nước, yêu lý tưởng hoà bình, độc lập, trung lập ko liên kết, yêu kính đạo Phật và phẩm hạnh Phật giáo - những điều hoàn
 2. caytrevietnam

  caytrevietnam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2005
  Bài viết:
  1.839
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  toàn đối lập với bản chất tàn bạo, phi nhân, độc tài của Polpot. Hơn thế, đối với Polpot tiến công xâm lược VN là mục đích chiến lược lâu dài. Cuộc tiến công xâm lược đó tiến hành đồng thời, xen kẽ và phối hợp với cuộc thanh trừng nội bộ, thanh lọc nhân dân, diệt chủng chính dân tộc mình. Polpot nói rõ trong Hội nghị BCHTW ngày1/2/1978: ?o Chiến tranh giữa ta và VN là lâu dài, có tính chất gặm nhấm, ta ko đánh nó trước thì sẽ ko thắng??? Chỉ cần mỗi ngày diệt vài chục, mỗi tháng diệt vài ngàn, mỗi năm diệt vài ba vạn thì có thể đánh 10 -15 -20 năm. Thực hiện 1 diệt 30, hi sinh 2 triệu người CPC để tiêu diệt 60 tr người VN?.?Phải đưa chiến tranh sang đất nó?. Theo báo Le Monde (Pháp) ngày 8/1/1978, Polpot đã nói trên đài phát thanh Phnôm Pênh: ?oTrong đời tôi, tôi hi vọng giải phóng Sài Gòn?. Bởi vậy sau khi tiến công Phú Quốc và Thổ Chu tháng 5/1975, Polpot liên tiếp đánh phá các làng VN gần biên giới. Ngày 27/12/1975 chúng tiến công làmg Sộp (Gia Lai, Kon Tum) bắt và thủ tiêu 107 người dân. Ngày 25/2 Polpot đánh chiếm đồn biên phòng số 7 và số 8 ở Bu-prăng. Năm 1976 chúng đã đánh tới 208 cao điểm. Ngày 11/4/1977 sau cuộc nổi dậy chống Polpot, Hu Nim, bộ trưởng thông tin tuyên trưyền bị bắt giam ở nhà tù Tuôn Sleng. Ngày 10/7/1977 Hu Nim bị hành quyết. Và ngày 30/4/1977, đúng vào dịp VN kỷ niệm 2 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, Polpot mở cuộc tiến công xâm lược VN trên toàn tuyến. Chỉ riêng An Giang, chúng tiến công 13 trên 15 xã và 13 đồn biên phòng của VN, giết 758 người, đốt phá hơn 100 nóc nhà. Cứ theo thời gian, Polpot leo những nấc thang mới. Polpot nhận định: ?oVN rất khó khăn, ko có lực lượng chíên lược đánh ta, ta vẫn có khả năng đánh thọc sâu hơn nữa. Đi đôi với tiêu diệt giặc bên ngoài ta đã tiêu diệt được bộ máy lãnh đạo ********* trên toàn quốc như lực lượng ********* miền Đông, Tây Bắc, Tây Phnôm Pênh, vùng 105, Cro-chi-ê, vùng 25, quân khu Tây Nam. Từ tháng 1/1978 đến nay, VN đánh ta 1, ta đánh VN 10. Nội bộ ta trước phức tạp mười, nay chỉ còn 1-2? (Tạp chí Cờ Cách mạng số tháng 5-6/1978). Và đến ngày 21/12/1978 Polpot sử dụng 10 sư đoàn mở chiến dịch tiến công trên toàn tuyến biên giới, mục tiêu chủ yếu là chiếm thị xã Tây Ninh của VN. Kể từ tháng 5/1975 đến ngày 23/12/1978 chúng đã giết hại hơn 5000 dân thường VN, lamg bị thương gần 5000 người, bắt và đưa đi thủ tiêu hơn 20.000 người. Hàng nghìn trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, nhà thờ, chùa chiền bị đốt phá, hàng nghìn trâu bò bị cuớp, giết; hàng nghìn héc ta ruộng đất và đồn điền cao su ở vùng biên giới tây nam bị bỏ hoang, nửa triệu dân sát biên giới phải bỏ nhà, bỏ đất, bỏ ruộng chạy dạt về phía đông, sống chen chúc bên những hố bom B52 chưa kịp lấp ?
  Sự khủng bố và kìm kẹp dã man của Polpot đã làm bùng lên hàng loạt cuộc nổi dậy chống chế độ diệt chủng ở khắp nơi, từ đông-bắc đến tây nam mà đỉnh cao là quân khu Đông, Công pông Chàm Prây-veng, Xoài Riêng. Hàng vạn dân CPC đã chạy thoát sang tị nạn ở VN. Tháng 6/1977 ông Hun Xen sớm nhận rõ bản chất ********* của Polpot, đã tập hợp những thanh niên yêu nước, xây dựng và huấn luỵện những đơn vị vũ trang yêu nước đầu tiên. Ông Hun Xen đã cùng các ông H eng Xom rin, Chia Xim, Bu Thoong, Sại Phu Thoong? những người lãnh đạo cuộc nổi dậy chống Polpot ở các nơi, xây dụng Đảng Nhân dân cách mạng CPC. Ngày 2/12/1978 Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước CPC với Đảng Nhân dân CPC làm nòng cốt lãnh đạo đã thành lập và ra mắt nhân dân ở Snoul thuộc tỉnh Cro-chi-ê.
  Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước CPC đề nghị với VN: ?oHãy cứu giúp chúng tôi, không phải chỉ cứu giúp mấy vạn người tị nạn mà phải cứu giúp cả dân tộc?. Vậy phải làm gì bây giờ ? Câu trả lời của những người có lương tâm sống nghĩa tình và 1 đất nước có chủ quyền là: Phải xoá bỏ chế độ diệt chủng Polpot, nguyên nhân, nguồn gốc gây ra cuộc diệt chủng thảm khốc với chính dân tộc mình và gây ra cuộc chiến tranh xâm lược man rợ ở biên giới Tây Nam Việt Nam. Chừng nào còn chế độ diệt chủng Polpot thì nhân dân CPC còn phải đắm chìm trong thảm hoạ diệt chủng và VN ko bao giờ có hoà bình và ổn định để xây dựng. VN đã tự kiềm chế và nhiều lần đề nghị với TƯ Đảng Polpot tìm cách cùng nhau đàm phán giải quyết xung đột 1 cách hoà bình. Nhưng mọi cố gắng cứu vãn hoà bình của VN đều bị Polpot cự tuyệt.
  Và VN đã hành động như mọi con người chân chính, mọi dân tộc yêu chuộng công lý phải hành động. Theo tiếng gọi khẩn thiết của nhân dân CPC và Mặt trận đàon kết dân tộc cứu nước CPC và sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng, ngày 23/12/19778 Quân đội nhân dân VN đã mở cuộc phản công chiến lược đập tan cuộc tiến công toàn tuyến hòng đánh chiếm thị xã Tây Ninh của Polpot, và sau đó chuyển sang tiến công , cùng với các lực lượng vũ trang của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước CPC mới gấp rút xây dựng , đánh tan lực lượng quân sự Polpot và xoá bỏ chế độ diệt chủng Polpot. Ngày 7/1/1979 thủ đô Phnôm Pênh được giải phóng và đến ngày 17/1/1979, sau 25 ngày tất cả các thành phố, thị xã, thị trấn trên đất nước CPC đã được hoàn toàn giải phóng khỏi chế độ diệt chủng. Với 1 chiến dịch phản công có chiều sâu trên 500 km và chiều rộng cũng hơn 500km, giành thắng lợi nhanh gọn ấy ko phải chỉ do lòng dũng cảm và nghệ thuật quân sự mà điều cực kỳ quan trọng là nhờ sự ủng hộ của nhân dân CPC. Không có sự ủng hộ của nhân dân CPC, ko thể có tốc độ kỳ diệu đó, đánh tan lực lượng quân sự hơn 21 sư đoàn Polpot chạy ko kịp trở tay. Trên tất cả các hướng, các chiến sĩ quân tình nguyện VN đã được đón tiếp bằng sự vui mừng ko kể xiết của những người dân CPC giải phóng. Những người già ở tỉnh Bát Đam Boong kể: ?o Chúng tôi theo đạo Phật, chúng tôi ngày đêm cầu trời khấn Phật cứu giúp nhưng ngày này qua ngày khác ko thấy ai đến. Chúng tôi nghĩ trên cõi đời này chỉ có VN có thể cứu giúp chúng tôi. Qủa nhiên bộ đội VN đã đến?.Các cán bộ chiến sĩ VN bàng hoàng xúc động trứơc sự đau khổ cùng cực của nhân dân CPC, sự dã man kinh tởm của chế độ Polpot khi tận mắt chứng kiến những gì đã xảy ra, còn khủng khiếp gấp bội, ngoài sức tưởng tượng của con người.
  Đánh tan rã địch và cứu dân CPC là 2 việc cấp bách như nhau. Nhiều người dân đã được cứu sống ngay khi sắp bị bọn Polpot hành quyết, nhiều người đã được khiêng, cõng đưa về vì kiệt sức ko thể nào đi nổi. Trên toàn bộ đất nước CPC vừa được giải phóng, bộ đội VN và bạn CPC đã giúp hàng vạn, hàng triệu dân tiều tuỵ, đói khát, từng đoàn, từng đoàn người trở về quê cũ nơi bọn Polpot buộc họ phải rời bỏ. Ở đâu cũng phải cứu đói, cứu đau, giúp dân bắt tay vào sản xuất và làm lại nhà cửa, lập lại bệnh xá, khôi phục trường học, chùa chiền. Thấu hiểu tình cảnh khó khăn của người dân CPC, nhiều chiến sĩ và chuyên gia VN được phái về nước đem giống lúa, hạt rau tốt của quê hương mình sang giúp từng gia đình, từng xóm ấp CPC. Các chiến sĩ VN cằm thù bọn Polpot giết hại dã man đồng bào mình nhưng ko hề có bất cứ hành động trả thù nào đối với tù binh, hàng binh. Tù binh và hàng binh Polpot được đối xử rất nhân đạo; những kẻ bị thương được cứu chữa và giúp trở về quê; những người khoẻ mạnh được giáo dục và cho trở lại rừng kêu gọi tàn quân Polpot ra hàng, có người còn được cho mang theo súng. Ban đầu việc làm này đã gây ko ít ngạc nhiên cho người dân CPC vốn hết sức căm thù Polpot. Nhân dân CPC gọi bộ đội VN là ?obộ đội nhà Phật? giúp nhân dân CPC anh em thực hiện 1 cuộc hồi sinh dân tộc vĩ đại. Chỉ có thể đánh giá đúng sự hồi sinh kỳ diệu này nếu đặt nó trong hậu quả khủng khiếp mà chế độ diệt chủng Polpot đã gây ra cho đất nước, xã hội, môi trường sống và đặc biệt là với con người.
  Do phải đánh thắng Mỹ, 1 đế quốc to, có vật chất vũ khí trang bị hiện đại hơn Vn gấp nhiều lần, VN ko những thực hiện vũ trang toàn dân, toàn dân đánh giặc mà phải có 1 đội quân thường trực tới hơn 1 triệu quân. Sau ngày giải phóng hoàn toàn đất nước sau 30 năm chiến tranh liên tục, nhân dân VN được sống trong hoà bình đang dồn sức hàn gắn các vết thương chiến tranh, khôi phục và xây dựng lại đất nước. VN đã có kế hoạch và thực hiện kế hoạch giảm quân số, đưa bội đội tham gia công cuộc xây dựng hoà bình. Khi Polpot tiến công xâm lược, tàn sát hàng nghìn đồng bào, quân đội nhân dân VN lại buộc phải bước vào cuộc chiến đấu mới, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào . Sau khi vào Phnôm Pênh đến Cô Công và Prết-vi-hia giúp bạn bước đầu hồi sinh dân tộc, quân tình nguyện VN chỉ mong đuợc trở về. Dân tộc VN theo lời của cha ông chỉ muốn hoà hiếu, tắt muôn đời chiến tranh. Nhưng như chúng ta đã biết, Polpot bị đánh tan rã, bỏ chạy về biên giới phía Tây và Tây bắc, lén lút ở lại 1 số vùng núi trong nội địa .
 3. caytrevietnam

  caytrevietnam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/10/2005
  Bài viết:
  1.839
  Đã được thích:
  0
  Chúng bắt đầu phản kích, tổ chức những cuộc khủng bố nhân dân, thậm chí ném lựu đạn giết hại cô dâu chú rể trong các đám cưới tổ chức sau ngày giải phóng. Những cuộc tiến công khủng bố ngày càng tăng về quy mô và cường độ. Nguy cơ chế độ diệt chủng quay lại hàng ngày đè nặng lên tâm trí nhân dân CPC, đặt họ trước những lo âu và sợ hãi mới. CPC đã tổ chức tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội, nhà nước Cộng hoà nhân dân CPC được thành lập. Nhưng rõ ràng, nhân dân CPC sau hoạ diệt chủng thảm khốc, với lực lượng mới xây dựng còn non trẻ chưa thể tự bảo vệ được trước 1 cuộc phản công mới của Polpot. Chính phủ cộng hoà nhân dân CPC đã chính thức đề nghị quân tình nguyện và chuyên gia VN chưa về ngay. Điều rõ ràng là nếu quân tình nguyện VN rút về trong thời điểm ấy có nghĩa là bỏ mặc nhân dân CPC lại rơi vào thảm hoạ. Và hiển nhiên cuộc diệt chủng mới tàn bạo gấp bội lần sẽ lại bắt đầu; quân Polpot sẽ lại áp sát biên giới VN, tiếp tục cuộc chiến tranh tội ác chống VN, tiếp tục kích động hận thù dân tộc, đánh lâu dài, đánh ngay trên đất VN.
  ?oGiúp nhân dân nước bạn là mình tự giúp mình?. Với lòng yêu nước chân chính và chủ nghĩa quốc tế trong sáng, quân tình nguyện VN và chuyên gia VN hiểu rõ chân lý ấy, ko thể bỏ mặc nhân dân CPC mới giải phóng lại rơi vào tay Polpot, ko thể để cho Polpot trở lại gây tội ác moi gan, mổ bụng đồng bào ở biên giới Tây Nam. Biết rằng tiếp tục ở lại là phải chịu nhiều h sinh gian khổ, quân tình nguyện và chuyên gia VN đã quyết định ở lại thêm 1 thời gian giúp nhân dân CPC chống chế độ diệt chủng quay trở lại và hàng năm tổ chức từng đợt rút quân trở về, cho đến ngày 27/9/1989 thì hoàn toàn rút hết về nước. Thời báo Canberra (Australia) số ra ngày 19/3/1989 đã đánh giá: ?o Ai cũng phải thừa nhận là việc VN vào CPC đã đem lại kết quả rõ ràng?Hành động đó đã được nhân dân CPC ở khắp nơi chào đón như là sự giải phóng cho họ. Và ai cũng thấy rõ ràng là sở dĩ từ trứơc đến nay Khmer đỏ ko thể trở về được Phnôm Pênh, chủ yếu vì sự có mặt của VN??.
  Mọi người đều biết sau đó nhân dân CPC, đảng nhân dân CPC, nhà nước CPC và sau này là chính phủ vương quốc CPC đã phải tốn thêm 10 năm nữa mới làm tan rã hoàn toàn lực lượng Polpot. Ngày nay đất nước CPC đang sống trong hoà bình, xây dựng và phát triển, vuơng quốc CPC tái lập, nhà vua Xi ha núc tiếp tục trị vì, khu vực ĐNÁ trở thành khu vực ổn định,phát triển năng động, 10 nước ASEAN đoàn kết trong 1 hiệp hội. Ba nước VN-Lào-CPC trên bán đảo Đông Dương có được môi trường hoà bình và tình đoàn kết hữu nghị để xây dựng tiến kịp bè bạn. Vùng lúa đồng bằng sông Cửu Long, vùng cây công nghiệp miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên phát triển mạnh mẽ, sự ổn định của đất nước và sự nghiệp đổi mới của VN tiếp tục giành được những thành tựu đáng tự hào. Đạt được những điều đó có 1 nguyên nhân cực kỳ quan trọng: chế độ diệt chủng và lực lượng Polpot đã bị xoá bỏ và tan rã hoàn toàn.
  Thực tiễn là sự kiểm nghiệm chân lý. Thực tiễn hùng hồn ấy đã chứng minh chân lý: xoá bỏ chế độ diệt chủng Polpot, bảo vệ chủ quyền đất nước, giúp dân tộc CPC giải phóng, việc làm đó của VN là hoàn đúng đắn. Cứu nhân dân CPC thoát khỏi hoạ diệt chủng, thực hiện hồi sinh dân tộc, đó là sự nghiệp quốc tế cao cả và sáng ngời chính nghĩa của nhân dân VN trong thế kỷ XX.
  ( Bài đăng trên báo Nhân Dân số ra ngày 21/9/2000 )
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
 4. thanhle2004

  thanhle2004 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/06/2004
  Bài viết:
  1.762
  Đã được thích:
  958
  Chính xác như vậy. Tôi còn nhớ đến tận năm 90-91, gì đó, sau khi quân ta về hết rồi (9/89) mà Quân Khơ me đỏ vẫn còn trang bị lực lượng cấp sư đoàn, có pháo binh và xe tăng. Hồi đó có chiến dịch lớn của Quân chính phủ vào căn cứ Pai Lin, bị chúng bao vây và pháo kích gây thiệt hại lớn. Trên truyền hình hằng ngày vẫn có hình ảnh xe tăng và cachiusa của Pôn Pốt. Bộ máy truyền thông thì lúc nào cũng ra rả: Quân Việt nam hãy còn ở K. Thực sự ta ở lại đến 10 năm cũng là bất đắc dĩ.
 5. dya

  dya Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/05/2005
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  xin cho hỏi theo nhiều tài liệu tham khảo (có kèm links) thì Polpot la người đứng đầu của Đảng Cộng Sản Campuchia còn gọi là Khmer Đỏ đúng không ạ? tại sao tôi lại ít thấy sách báo Việt Nam đề cập đến vấn đề này mà chỉ chung chung nói la Khmer Đỏ chứ không nói rõ các mối quan hệ cũng như tiểu sử của cái Đảng đó.
  links có kém theo bên dưới xin thỉnh giáo
  http://en.wikipedia.org/wiki/Pol_Pot
  http://www.unitedhumanrights.org/Genocide/pol_pot.htm
  http://www.answers.com/topic/pol-pot
 6. Pagan

  Pagan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/08/2004
  Bài viết:
  3.118
  Đã được thích:
  1
  @dya: họ không nhắc đến nó để cho một số người (thiếu kiến thức) không dựa vào đó để liên tưởng linh tinh, còn những người có đủ kiến thức để hiểu điều đó thì họ đã biết Khmer Đỏ là cái gì rồi.
  Bổ sung: thấy bài của bác được bỏ nhạy cảm rồi em cũng nói thêm một chút: không phải Đảng CS nào cũng như Khmer Đỏ, cũng như không phải Đảng TB nào cũng tốt đẹp cả, cái chính là người lãnh đạo của họ như thế nào, cho nên các bác cũng đừng mất công so sánh rồi rút ra kết luận làm gì.
  Mà có bác nào biết tiếng Campuchia (?) có thể dịch hộ em lời bình trong bức ảnh này không?
  [​IMG]
  Được Pagan sửa chữa / chuyển vào 18:15 ngày 22/02/2006
  Được Pagan sửa chữa / chuyển vào 18:18 ngày 22/02/2006
 7. chiangshan

  chiangshan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/02/2003
  Bài viết:
  5.574
  Đã được thích:
  10
  Đọc hồi kí của Lý Quang Diệu, ông ta thừa nhận là biết rõ chế độ Pol Pot đã diệt chủng dân CPC. Nhưng vẫn gọi chúng là "kháng chiến" và vẫn giúp đỡ, viện trợ. Không thể hiểu nổi.
 8. lanpurge

  lanpurge Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  28/07/2005
  Bài viết:
  4.804
  Đã được thích:
  399
  bài của bác caytrevietnam hay thật, cảm ơn bác .............
  giờ thì Lý Hiển Long lại thích chơi với TQ. trong khi singapor lại được lính Mỹ bảo vệ .............. chơi với singapor mệt đây ........ hờ hờ
 9. metamodel

  metamodel Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/12/2004
  Bài viết:
  283
  Đã được thích:
  2
  Thật mỉa mai là trong lúc quân VN thực hiện sứ mệnh hoà bình cao cả như thế thì lại bị một số nước khác cho là xâm lược, rồi còn có những kẻ đê tiện xu thời nịnh thế như Lý Quang Diệu kêu gào phản đối một cách điên cuồng. Liên Hiệp Quốc với lính mũ nồi xanh thì bất lực. Thật là thương cảm cho ND CPC quá.
 10. vinh2k5

  vinh2k5 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/08/2005
  Bài viết:
  765
  Đã được thích:
  3
  - Ai hứa mồm thì chuyện đó vẫn không có giá trị gì cả (nếu bạn thích nói chuyện "ai" thì sang topic khác - ở đây nói chuyện: Lời hứa mồm làkhông cógiá trị)
  - Bạn không hiểu khái niệm "tàn dư quân Polpot" rồi, iêng xa ry chỉ là 1 cá nhân oôở đây tôi đang nói cái "bè lũ Polpot" đang bị chờ xét xử
  - "Vật đổi sao dời" ? Hiện nay Polpot không vi phạm chủ quyền VN, cho nên VN chỉ kêu gọi chứ không đánh như xưa, cũng tương tự như là chuyện VN bỏ tù người Mỹ mà Mỹ cũng chỉ "thi61t tha kêu goi" chứ làm gì được
  - "bao nhiêu quân VN bị TQ bắt" chuyện đó đâu có làm thay đổi chân lý là "Quân tù binh TQ bị VN bắt và chỉ được thả ra ssau khi bình thường hoá quan hệ" ?
  - "ai đề ra" - bạn không nhìn thấy đoạn tôi viết "mà VN đề ra" hay sao ? Bộ óc bạn chắc là có vấn đề gì đó không ổn: Tôi vừa viết "VN đề ra" thì ngay lập tức bạn hỏi "ai đề ra vậy" ???
  - "VN không phải là việc đáng quan tâm"
  VN chỉ đánh kẻ xâm lược, còn chuyện ai đó có quan tâm hay không thì kệ họ
  - "Khối XHCN sụp đổ" - Khô''i XHCN đâu có sụp ? VN - TQ vẫn là XHCN đó thôi ! Bạn nói vậy là nói cho sướng miệng chứ đâu phải là nói chuyện có trí tuệ ?!
  LX và 1 số nước không xây dựng được CNXH, họ thất bại, điều đó không có nghĩa là "CNXH sụp đổ" như mấy cái loa tâm lý chiến phương tây mớm cho bạn và bạn nhai lại
  Lần sau khi có nước nào đó xây dựng CNXH mà không thành công thì bạn đừng nên nói là CNXH sụp đổ nữa nhá
  kakakakaka
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này