1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

VN và cuộc chiến tranh chống bọn diệt chủng Polpot

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi caytrevietnam, 21/02/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. langtudien

    langtudien Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/06/2004
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Chuyện chính trị , quân sự, một nước muốn gây ảnh hưởng của mình đối với nước láng giềng nhằm bảo đảm cho an nguy của mình thì ai chả hiểu hả bác ? Chỉ là người ta thích phát biểu thế thôi.
    tmkien ngây thơ đến mức nghĩ VN đánh Polpot cho dân Cam ?
    [/QUOTE]
  2. Mr_Hoang

    Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2004
    Bài viết:
    8.879
    Đã được thích:
    10.411
    Đính chính cái, mình tôn trọng họ chứ không yêu thích cái quái gì cả, mình có phải dân đồng tính đâu .
    Bác muốn lý lẽ thuyết phục thì dễ thôi, đánh trận trên giấy là nghề của mình mà :
    _ Thứ nhất đem quân sang đất Cam năm 1978 đúng hay sai ? Đúng quá đi chứ, chẳng lẽ lại cứ huy động quân đội rải dài suốt đường biên giới chờ quân Cam qua đánh phá rồi mới đánh trả sao ? hay là đánh nhau với 1 quốc gia dễ dàng và ít tốn kém hơn đánh nhau với lính du kích ?
    _ Đem ra LHQ à ? Ừ thì có lý đấy, đi báo công an là hợp lý nhất . Nhưng mà công an là ai nào? ta có LX đỡ cho, Cam có TQ giúp, Mỹ thì hùa theo TQ để cô lập LX, Anh là cái đuôi của MỸ rồi, Pháp suy nghĩ gì nhỉ ? Nên nhớ là muốn sử dụng đến lực lượng gìn giữ hoà bình thì phải được "bè lũ 5 tên" này thông qua. Vậy thì ai nói chắc là LHQ sẽ lên tiếng cho ta ? Nhỡ trong khi ngồi chờ LHQ phân xử bọn Polpot mạnh lên thì sao? năm 1978 ta nắm chắc là đánh được là phải đánh liền, việc binh là việc dữ, chắc thắng thì làm không chắc thì ngồi cân nhắc thêm.
    _Đánh bại Polpot xong thì làm gì? Rút quân về ? Xihanuc hê lên quân Việc Nam qua ăn cướp . Đóng quân ở lại, Xihanuc la lên Việt Nam xâm lược --> tiến thoái lưỡng nan. thử phân tích lợi hại của từng việc xem sao
    - Rút. Hunsen có thể sẽ tiếp tục đánh với Polpot với sự yểm trợ vũ khí của VN. Kêu LHQ vô thì không biết có được không nữa vì lúc bấy giờ LHQ vẫn giữ ghế cho Polpot, bọn TQ, Mỹ vẫn đang thắm thiết nói cười với nhau. Liệu LX-VN-Hunsen có thể thắng được Mỹ-Asean-TQ-Polpot không? Hunsen thua thì ta lại phải vác súng qua Cam để dẹp Polpot nữa à ? Kì này thì không dễ như vụ 1978 nữa đâu.
    - Ở lại. TQ cứa VN cho hết máu bằng Polpot. tổn thất của ta ở Cam khá nặng đấy. Thương thay cho lớp thanh niên thế hệ ấy. Nhưng ta cũng có ít sơ múi để ăn, không tính vàng bạc trong mấy ngôi chùa cổ, ta có được Biển Hồ. Nạo dòng con sông Tonlesap, dẫn nước sông Mekong vào biển Hồ vào mùa lũ, tháo nước biển Hồ ra sông Mekong vào mùa khô ----> công trình thủy lợi mơ ước của ĐBSCL đấy. Tiếc là lực bất tòng tâm, ta "hết máu" sớm quá .
    _Cái đáng chán nhất là chú tmkien cắm râu của ông vào cằm bà để "bôi nhọ" các lãnh đạo nhà ta bất cứ khi nào có thể. Bác ấy bảo rằng là vì chiến dịch Cam mà ta bị te tua như bây giờ. Xin thưa là năm 1986 đồng chí Nguyễn Văn Linh chỉ nhận sai về chính sách kinh tế thôi ạ, không có nhận sai vể nghĩa vụ quốc tế ở Cam đâu. Kinh tế ta chậm phát triển là vì chính sách kinh tế sai lầm thôi, liên quan gì tới chiến dịch Cam chứ. Nên nhớ ngân sách quốc phòng của ta do LX đài thọ đấy, đài thọ bằng hàng chứ không phaỉ bằng tiền cứng đâu mà bảo xà xẻo rồi chuyển qua cho KT. Còn chuyện cô lập trên trường quốc tế thì càng hề hơn nữa. Với KT như thế, vào lúc ấy VN có gì để mà chìa cho người ta ? Chính trị là quan hệ lợi hại chứ chẳng phải tình nghĩa gì đâu, ta không có gì cho họ thì họ không chơi với ta thế thôi. Cam chỉ là cái cớ để gán vào thôi. Mỹ đánh chiếm Afga, Ỉaq có ai cắt đứt quan hệ với nó không? LX xua xe tăng vào Chechen có ai có ý kiến gì không ?
    Không biết như vậy đã đủ thuyết phục chưa nhỉ ?
  3. blackleo

    blackleo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/02/2006
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    heeeê mọi chuyện xẩy đã xẩy rồi chúng ta hầu như tất cả cũng chỉ được biết đến qua những phương tiện thông tin đại chúng mà thôi nên suy xet phần nhiều là trên lập luận suy đoán mà thôi ,vấn đề đúng sai thiệt hơn ko thể nào khẳng định được ...............vì còn ối việc cơ mật quốc gia các bác đâu có biết được ....theo em thì ai cũng có lý nhưng em thấy bài viết cuối cùng ngay trước bài của em là hợp ly nhất rồi chủ đề có thể có lời kết rồi đấy ạ!!!!!!!!
  4. bigapple_k33

    bigapple_k33 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/04/2004
    Bài viết:
    1.035
    Đã được thích:
    1
    Mình thấy nhiều chú VK về Cambodia tìm lại cội nguồn và tranh thủ ăn chơi nên chuyện phê phán việc VN xâm lược Cambodia cũng là hợp lý. Tuy nhiên cũng phải đặt vấn đề ngược lại là nếu bộ đội ***** không giải phóng Cambodia thì các chú làm sao có đường vượt biên đi tìm tự do và tìm .. của lạ cơ chứ. Được hưởng thành quả của cách mạng mà không biết điều. Chán quá.
  5. lanpurge

    lanpurge Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    28/07/2005
    Bài viết:
    4.955
    Đã được thích:
    481
    bài bác mr_hoàng nặng ký wá hà ................
    bác nói trúng ý tui ............
    tk bác ............
    vote bác *
  6. muvlc

    muvlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2005
    Bài viết:
    937
    Đã được thích:
    2
    Tạm chưa tính vấn đề chính nghĩa ở đây, chỉ nói về khía cạnh lợi ích của VIỆT NAM khi can thiệp quân sự vào Campuchia nhé! Hầu như các bác ở đây đều đồng ý rằng, tiêu diệt một chế độ thù địch (thù địch ra mặt và đã thể hiện bằng hành động) ở ngay bên cạnh là việc cần thiết! Bất đồng tập trung chủ yếu ở phần liệu quân ta có cần thiết ở lại lâu và đáng phải chịu nhiều tổn thất đến thế không? Khi thực hiện một cuộc can thiệp quân sự vào lãnh thổ nước khác để lật đổ chính thể nước đó, một nguyên tắc cơ bản mà nước nào cũng phải thực hiện: đó là phải dựng cho được một chế độ thân cận mới mình rồi mới rút quân về! Bằng chứng về nguyên tắc này là rất phổ biến: Mỹ can thiệp vào miền Nam VN, LX can thiệp vào Afganistan... đều phải đóng quân lại nhiều năm để làm chỗ dựa cho chế độ đồng minh. Mới đây nhất là Mỹ lật đổ Hussein ở Iraq. Mỹ thời kỳ chiến tranh VN và Mỹ thời kỳ Iraq có muốn đóng quân lâu dài tại đó không? Tôi nghĩ là không, họ muốn rút quân về càng sớm càng tốt, nhưng vì cái chế độ do họ dựng lên chưa đảm bảo rằng sẽ tồn tại nên họ chưa thể, chưa dám rút quân -VIỆT NAM ở Campuchia cũng thế thôi!
    Đánh nhau thì phải tổn thất, nhất là trong trường hợp VIỆT NAM ở Campuchia không có ưu thế vượt trội về kỹ thuật so với Khme Đỏ nên chịu tổn thất cũng là chuyện dễ hiểu! Nhưng VIỆT NAM thành công hơn nhiều trường hợp khác là vì sau khi ta rút quân, chế độ do ta bảo trợ vẫn đứng vững, vẫn duy trì được ảnh hưởng cơ bản tại quốc gia này, vẫn duy trì quan hệ thân thiện với ta - điều mà nhiều cường quốc khác không làm được: Mỹ ở miền Nam VN, LX ở Afganistan...
    P/S: tôi trích dẫn bài phỏng vấn như vậy không phải muốn dựa hơi bên ngoài! Chỉ là vì nhiều bác hải ngoại cứ chửi chúng tôi ở trong nước là bị nhồi sọ, nói gì cũng không chịu nghe, nên tôi lấy ý kiến của Mỹ - Anh với trường hợp này cho nó... khách quan
  7. daulauxuongcheo

    daulauxuongcheo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/01/2005
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    0
    Giả sử hồi đó Việt Nam không qua thịt bọn Polpot.Cứ để chúng ngày ngày tràn qua biên giới bắn giết thì có lẽ hôm nay ông tmkien la ầm lên là chính quyền Việt Nam hèn nhát nhu nhược ấy chứ.Tóm lại là ông này kiểu gì cũng chửi được.
  8. dungsamtien

    dungsamtien Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/11/2005
    Bài viết:
    2.909
    Đã được thích:
    59
    Bây giờ nó không dám qua biên giới nữa.nhưng mà mấy thằng cướp biển campuchia trên vịnh Thái Lan lâu lâu vẫn"đột kích" mấy cái tàu đánh cá của ta, cái trò rình mò này ngăn chặn mệt lắm..Hôm rồi VN tặng cho Cam 2 chiếc tuần tiễu cũng là vì mấy chuyện này ... giúp họ như thực ra là gíup mình đấy.
    Được dungsamtien sửa chữa / chuyển vào 19:28 ngày 01/03/2006
  9. dungsamtien

    dungsamtien Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/11/2005
    Bài viết:
    2.909
    Đã được thích:
    59
    Bác chê người ta không đủ lí lẽ.nói năng nhăng nhít ,nhưng mà Bản thân Bác cũng vậy thôi.tôi để ý thấy Bác cử mở miệng ra là chê bai chứ chưa có được ý kiến nào hay ho cả.đồng ý là Bác chê là quyền của Bác không ai cấm.và cũng không ai bắt bác phải theo ý kiến này kia.nhưng không thấy Bác phân tích gì cả.toàn lảm nhảm không.nghe Bác nói thà nghe mấy Bà hàng cá ngoài chợ sướng hơn. vote Bác 1* nhá
  10. muvlc

    muvlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2005
    Bài viết:
    937
    Đã được thích:
    2
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này