1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Võ thuật việt nam: ếch ngồi đáy giếng???

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi jjppbb, 05/01/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. jjppbb

  jjppbb Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2011
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Người xưa có nói biết người biết ta trăm trận trăm thắng. đơn giản là vậy mà thực sự nhiều khi cũng chẳng mấy người hiểu được điều đó. Trước kia ở Vn mình đã học Nam Hồng Sơn 5 năm, lúc này đang du học ở LonDon thì để đánh giá lại võ thuật cổ truyền Vn, thì mình thấy điều đó càng trở nên chính xác hơn.
  Ngay khi đặt chân tới London mình đã tìm kiếm 1 môn võ nào đó để học. Nhưng mình ko vội vã mà dành nhiều thời gian quan sát nhiều giờ liền để quyết định và mình đã rút ra 1 số nhận định về võ cổ truyền Vn so với thế giới để biết được mình đang đứng ở đâu?
  Đầu tiên là vấn đề có hay ko sự thuần việt trong võ Việt? Lúc ở nhà vẫn nghe người ta rêu rao môn võ cổ truyền này phù hợp với bản sắc VN. Mình ko tin lắm. vì nói cho cùng thì môn nào chẳng có nguồn gốc TQ, ấn độ. Tuy nhiên mình đã sai hoàn toàn. Cùng là 1 môn Hồng Gia,Vịnh Xuân hay thậm chí cùng 1 bài quyền, 1 động tác các võ sinh ở đâu thực hiện hoàn toàn khác xa những j mình thấy ở quê nhà. cách di chuyển cách phòng thủ, cũng đòn thế ấy, cũng kỹ thuật đó, thậm chí kể cả đó là môn võ Việt Nam như Hiệp Khí Đạo cũng khác hoàn toàn. Phong cách Karate Nhật Bản, Thiếu Lâm của TQ, các môn võ của người triều tiên, Mianma, philipin,... phong cách khac nhau thấy cực rõ, điều mà mình ko thể thấy được ở nhà. Có lẽ vì đều là do người Vn biểu diễn. Và mình có thể đúc rút được 3 sự khác biệt chính yếu:
  1, võ VN là rất liều lĩnh: mang đậm phong cách quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Hầu như cả TG khi tấn công chỉ di chuyển 0,5 bước trong khi Vn thì bước hẳn 1 bước dài áp sát ngay đối thủ. Đánh thế này thi chỉ có thằng nào quả cảm, khát máu hay nói đúng hơn là quyết tâm mới thắng được. Chỉ càn thoáng 1 chút yếu mền là bị hạ ngay. gần giống như kiểu ôm bom 3 càng lao vào xe tank địch vậy.
  2, các kỹ thuật võ cổ truyền vn yêu cầu cao hơn TG rất nhiều, it nhất là 300%. Ở LonDon, võ sinh phần lớn là Âu Mỹ, sải tay dài nên cú đấm rất có uy lực. Nhưng cũng động tác đó mà người Vn thực hiện thì sức mạnh rất kém do đó ycầu phải có thêm nhiều kỹ năng bổ trợ như tấn pháp hay kìm lực.....
  3,võ Vn rất là " tiếc kiệm' võ sinh ở đây đánh đòn nào cũng như trâu như bò, chẳng cần biết là đòn lừa hay quyết định đòn nào cùng dùng hết cả sức bình sinh, ra đòn 1 cách cuồng loạn chẳng cần quan tâm tới hiệu quả.Trong khi Vn thì thông thường ra đòn thường mời đầu có vẻ hờ hững, bỗng thoáng thấy đối phương sơ hở thì ra đòn ngay mà tiêu biểu là các đòn độc cước...Nói thì có vể khó tưởng tượng như có thể nói 1 cách nôm na là võ Vn tỏ ra khôn ranh hơn.
  => có thể nói võ thuật cũng phản ánh tính cách đặc trưng của người Vn:quá tả, quá hữu,luc cầm kiêm 1 xu cũng ko chi, lúc hào sảng vài chục triệu mua 1 trận cười cũng được, kiên cường bất khuất trước kẻ thù nhưng cũng rất biết thêu hoa dệt gấm lúc cần thiết.
  Tuy nhiên phải nói thẳng là Võ Vn vẫn di sau TG 1 khoảng cách rất lớn bất chấp nhưng lợi thế về kỹ thuật, hay phong cách. Karate là 1 môn võ nhật nhưng số lượng Tây tinh thông võ Nhật ko phải chuyện hiếm ở xứ sở này. Những kỹ thuật điểm huyệt chết người của Karate ở đây có rất nhiều người có thể thực hiện được. thậm chí chỉ 1 cái bát tay đơn giản cũng có thể lấy mạng người khác. những kỹ thuật này ở Vn ko phải là ko có nhưng thông thường các thầy chỉ truyền dạy cho người trong gia đình hoặc 1-2 đệ tử ruột. Trong khi ở đây điều đó ko phải là bí mật nữa. thậm chí ko cần phải là Người nhật.
 2. newdom

  newdom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/12/2007
  Bài viết:
  816
  Đã được thích:
  0
  Anh đồng ý với chú ở góc nhìn của chú , Chú hãy tiếp tục tiến lên với võ thuật thế giới

  và chú hãy để cho lũ ếch được yên với đáy giếng của chúng .

  Thanks and best regards!
  >:)>:)
 3. lyhl

  lyhl Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2007
  Bài viết:
  3.388
  Đã được thích:
  1
  [rose]
  ----

  Anh Zom nhà ta hoặc không cùng chủng loài với lũ ếch trên hoặc anh đã nhảy được ra khỏi lỗ giếng thế nên anh có quyền kiêu với chính bản thân mình !
 4. newdom

  newdom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/12/2007
  Bài viết:
  816
  Đã được thích:
  0
  Nếu chú không hiểu thì đừng há mồm ra , chú há mồm ra người ta nhìn thấy răng , lưỡi và cuống họng của chú .

  P/S: Tui lại phải đồng ý với chú Lý về góc nhìn của chú và nói thêm với chú tui không thích cái góc đó vì nó hơi thấp , tối và ẩm ướt >:)
 5. jjppbb

  jjppbb Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/01/2011
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Võ thuật việt nam: ếch ngồi đáy giếng??? (2) ( tối hôm qua Laptop mình hết pin nên chưa hoàn thành bài viết nên hom nay post tiếp phần cuối)
  Ngoài việc có rất nhiều người Âu Mỹ nắm bắt được các tinh hoa của các môn võ phương đông thì cũng phải nói hầu hết các võ đường ở london thì người đứng đầu là người phương Tây kể cả võ đường võ Việt. Hay thử tưởng tượng 1 người bỏ ra ít 2-3 năm để học 1 thứ ngôn ngữ mới, 1-2 năm mới làm wen được với 1 nền văn hoá xa lạ, 5-6 năm mới có được căn bản võ công, mất thêm từng đó thời gian cạy cục, gắng công học tập mới có thể được các thầy bản xứ truyền dạy những tinh hoa của môn phái mình cho 1 kẻ xa lạ mắt xanh mũi lõ như vậy. Tính đi tính lại, người đó phải mất ít nhất là 15 năm cố gắng cho 1 mục tiêu mờ mịt, ko tiền bạc, k huy chương, ko dịa vị. Rõ ràng ko phải là quyết tâm 1 người mà có được mà phải là sự tích luỹ lòng đam mê của cả nhiều thế hệ mới có được.
  Trở lại trường hợp vn làm mình nhớ lại hình ảnh 1 con ếch ngồi đáy giếng. Con ếch đó ko ý thức được sức mạnh vị trí của mình đang ơ đâu vì đơn giản trong cái miệng giếng đó chỉ có 1 mình mình mà thui . theo mình thuật cổ truyền vn lúc này cũng vậy. Chúng ta ko ý thức được sức mạnh vị trí thực sự của mình. chỉ có điều khác là Chúng ta đã tự đánh giá qua thấp bản thân mình. Chúng ta cũng là 1 dân tộc hùng cường, có bản sắc, có khí phách, có trí tuệ ko hề thua kém 1 ai hết. Nói Amis của Phillipin lợi hại, chúng ta cũng có nghệ thuật đánh đoản côn.Karate có đòn chém thì chúng ta có Ngoc Tram. Taewondo có đòn chân thì chúng ta có độc cước. Muay Thai có đòn trỏ thì chúng ta cũng có bộ tay Hổ Phuong, Aikido giỏi khoá khớp thì chúng ta cũng có Bộ Linh Giác, nước Nhật có Judo thì Viet Nam có vật cổ truyền, Thiên hạ vẫn khen Kendo dùng thanh kiếm sắc, Thiếu Lam có côn biến hoá thì cũng đừng quên chúng ta cũng có Gươm Đông A bén ngọt, roi Thái Sơn uy lực. Trung Quoc vỗ ngực 5000 năm lịch sử thì chúng ta cũng 4000 năm gần gấp 8 lần lịch sử Thái Lan. Dan tộc Vn ko thua kém bất cứ 1 ai cả.
  Nhưng
  chúng ta vẫn kém, tại sao lại thế? phải chăng là chúng ta thiếu vắng nhưng người có lòng say mê như ơ London này??? Thiên hạ đua nhau ca ngợi Diệp Vấn, Ly tieu long, Truong Tam Phong, Đat Ma Sư Tổ. Tat nhiên họ đều là Thiên Hạ Vô Địch ko sai vao đâu được nhưng xét kỹ ra dù có võ công giỏi thì sao? Ly Tiêu Long đơn giản chỉ là Điễn Viên, Diệp Vấn chỉ là 1 võ sư, Truong Tam Phong hay Dat Ma Su tổ chỉ là người tu hành mà thôi. Nếu so sánh với những Trần Hưng Dạo, Nguyễn Hữu Tien, Le Van Duyệt, Pham Tu, Lê Phụng Hiếu, Tay son tam kiệt...tấm lòng quả cảm, ý chí kiên định, khí phách hiên ngang tay trái cầm cờ, tay phải cảm gươm, tiến lên phia trước nam chinh bắc chiến,mở mang bờ cõi, tung hoành bốn bể. So sánh như vậy thì khập khiễn quá . the nhưng hiện nay thuc su có bao nhiêu người say mê võ việt đế có thể đạt được trình độ như nhiều võ sư karate khác ở đây. Hiếm quá mà thầy buồn.Chúng ta vẫn thường thấy nhiều người chê bai đứa con đẻ của mình mà ca ngợi người khác. tai sao vậy?
  Cho rằng võ Vn ko đặc biệt vì đều có nguồn gốc TQ sao? Võ Vn rất đặc biet.
  Võ vn ko thực chiến ư? Võ Vn rất thực chiến
  Võ vn ko có nhân văn sao? Võ vn rất nhân văn
  Võ Vn quá yếu sao? Võ vn rất mạnh
  May ông võ sư vn thấy đánh thua các môn phái khác ? Thắng thua là chuyện bt trong nhà võ
  học võ viet ko nổi bằng cách môn khác? vì quá thiếu những người có lòng say mê thực thụ
  Chỉ là mấy suy nghĩ của 1 người con xa xứ, từng giờ từng phút nhớ về đất nước, nhớ về 1 thời đầy say mê nhiệt huyết, nhớ về võ đường Nam Hống Sơn, để thấy được những nỗ lục đó là ko vô ích. Nếu có chút động chạm mong mọi người thông cảm.
 6. shogatsu

  shogatsu Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  09/10/2010
  Bài viết:
  850
  Đã được thích:
  0
  Vô duyên! Người ta say mê thực thụ hay không thì kệ người ta.
 7. Doanthithieugia

  Doanthithieugia Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/04/2006
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Bạn jjbbpp có 1 bài viết rất hay về nền võ thuật Việt Nam. Thực sự là chính bản thân tôi, ko cần đi ra nc ngoài cũng có thể nhận ra được điều đó. Học võ ngoài đam mê, tố chất ra thì tinh thần cầu tiến cũng rất cần. Tôi tự hỏi, Việt Nam ngay cạnh Thái Lan và Trung Quốc. Không nói đến Trung Quốc vì Trung Quốc qá lớn mạnh rồi. Nói về Thái Lan, Thái Lan có Muay Thai, có Buakaw Por Pramuk vô địch thế giới. Quyền vương KaoKlai...và 1 số võ sỹ khác. Tự hỏi rằng người Việt Nam về thể chất, sức khoẻ, chiều cao, cân nặng không khác gì người Thái, tại sao họ có nhà vô địch Buakaw đủ sức đánh ngã bất kỳ một võ sỹ hàng đầu nào từ 5 Châu ( đánh thắng người Nhật, người Hà Lan, Nga, Nam Phi, Hy Lạp.....) . Tôi tuy là ng Việt, nhưng tôi lại thích người Thái, vì ít ra họ cũng vinh danh Đông Nam Á. Người Thái rất chuyên nghiệp trong tập luyện, phương pháp tập luyện khoa học đem lại 1 nền tảng sức mạnh tuyệt vời cho người võ sỹ, họ yêu môn võ của dân tộc, họ tự hào và luôn vinh danh người võ sỹ dân tộc. Ta có thể biết rằng một đứa trẻ nghèo khổ ở Thái Lan, có thể thoát khỏi kiếp nghèo khổ bằng cách trở thành một võ sỹ quyền Thái. Chính vì coi võ dân tộc cũng như cái nghiệp nuôi sống bản thân mà sự cố gắng, ganh đua, cạnh tranh ở các lò võ rất khắc nghiệt. Và không có sự phát triển nếu ko có sự cạnh tranh. Một võ sỹ Muay Thai có thể ngã xuống vì thua trận, nhưng trong đầu họ không có ý nghĩ "thắng thua là chuyện thường của nhà binh"...mà trong đầu họ nuôi chí phục hận một cách lành mạnh. Tôi cũng đã từng tập Taekwondo, 1 chút Karate, 1 chút Vịnh Xuân, 1 chút vật, nhưng đến khi biết đến Quyền Thái thì tôi nhận ra đây chính là môn võ mình phù hợp với mình. Tại sao tôi không tập võ cổ truyền VN? Tôi quan sát nhiều, không phải do tam sao thất bản nhiều không mà võ cổ truyền tôi thấy hiện giờ rất phi khoa học như bạn jjbbpp phân tích, các động tác thừa rất nhiều (quan sát 1 bài quyền của Vovinam) . trong khi Karate, Vịnh Xuân...đặc biệt là Muay Thai thì rất là gọn và mạnh mẽ. Thật sự tôi không thể tập dc kiểu võ như vậy. Tôi đồng tình cả với bạn jjbbpp về cả bộ pháp trong võ VN, quá dài, tấn quá thấp...trong khi Taekwondo thì đã có sự điều chỉnh về bộ pháp ngắn gọn hơn. Tôi chỉ là một nhân viên văn phòng có niềm đam mê với võ thuật. Tôi yêu võ thuật nhưng không theo nghiệp đó, vì võ thuật không thể nuôi được tôi, bố mẹ tôi và sau này là vợ con tôi...Nhưng tôi vẫn âm thầm tập luyện khi có thể, tôi tập đúng như những gì tôi biết về cách đào tạo một võ sỹ Muay Thai, có thể mức độ không nặng như họ, và thời gian ko nhiều như họ. Nhưng tôi thấy 1 điều rất rõ rệt. Khi tôi tập Taekwondo, tôi tập rất chăm, hầu như ngày nào cũng tập, nhưng không thấy sự đột tiến trong sức khoẻ, mặc dù các kỹ thuật đá, thủ, combo đều tiến bộ. Tôi bắt đầu thấy băn khoăn mặc dù có cả tập thể lực. Nhưng đến khi tập Muay Thai, sự gian khổ trong tập luyện đã cho tôi thấy sự khác biệt lớn, bắt đầu từ cơ thể săn chắc, gọn gàng, khả năng chịu đòn rất tốt và xa hơn nữa đó là sức mạnh từ quyền và cước.... Tôi nói vậy để cho thấy sự khác biệt trong cách tập luyện của từng môn võ. Nhưng có 1 điều rất thú vị trongkhi tôi chuyển từ Taekwondo sang Muay Thai đó là khi tập Taek tính khí tôi rất thuần, nhưng khi chuyển sang tập Muay, tôi cảm thấy trong người như có 1 điều gì đó sôi sục, man rợ, nóng nảy, giống như kiểu tà môn... nhưng tôi không từ bỏ, tôi tiếp tục tập nhưng còn kết hợp với cả thiền. Sau mỗi buổi tập tôi thường ngồi thiền kiết già khoảng 45-60'. Từ đó thấy tâm hồn thoải mái, vị tha hơn. Và cũng thật thú vị là vô tình 1 lần tôi thấy được hình ảnh thần tượng của tôi Buakaw Por Pramuk cũng ngồi thiền rất say sưa. Tôi yêu người Thái và tôi thấy buồn cho người Việt và võ Việt. Tôi vào TTVNOL, vào box võ thuật thì chỉ thấy những chủ đề về khoe mẽ và chửu rủa mạt sát lẫn nhau của mấy anh võ biền. Họ không nhận ra nước Việt Nam không chỉ ở vùng trũng của thế giới về kinh tế, văn hóa mà còn cả về tất cả mà họ đang tự hào về một nền võ thuật đánh thắng quân xâm lược. Tất cả đã là dĩ vãng rồi. Đức Phật đã từng nói một câu rằng "Một người nhận ra mình ngu dốt thì sẽ không còn ngu dốt nữa". Vì thế, tôi viết bài này để cổ vũ entry của bạn jjbbpp cũng chỉ mong nền võ thuật thượng đẳng của chúng ta nhìn ra bản chất và tiến bộ hơn. Đạt đẳng cấp quốc tế như người anh em Thái Lan đã làm được.
 8. newdom

  newdom Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/12/2007
  Bài viết:
  816
  Đã được thích:
  0
  Hội ếch nhà Tớ rất chi là ư cảm kích tấm lòng thành tâm chủ nghĩa của các bạn trời Tây . Ếch nào dưới đáy giếng này cũng biết thân biết phận là đáy giếng hẹp phủ đầy rêu phong , nhiều khí SO2 , bọn ếch nhà tớ thỉnh thoảng được tí huyênh hoang khệnh khạng vì bắt nạt được mấy con muỗi , bọ rêu và vài con **** , chuồn chuồn khi chẳng may loạng quạng bay xuống đây . Hôm trước có chú Ếch hoa tinh tướng bảo trời hình tròn tít trên cao màu xanh nhưng rõ ràng là hôm trong hốc chui ra tớ thấy trời màu xám đen và rất thấp. Thằng Ếch xanh lại bảo trời tròn xoe và chói sáng gặp ả Ễnh Ương bảo " nói láo, trời màu sáng trắng dịu mát và có cu Cuội ngồi gốc đa".... ..cãi nhau tùm lum cả kêu ộp ộp hết cả lên làm lộ nơi ẩn náu. Tới một ngày kia có mấy cái hoa mướp lơ lửng dưới giếng này rồi người ta đưa chúng tớ lên khỏi miệng giếng làm Hội Ếch nhà tớ mới biết được cái bầu trời này nó rộng lớn bao la còn có rất rất nhiều thứ khác người , khác mình ....có dao có thớt, nồi niêu xoong chảo , bát đũa lăng nhăng, hành hoa , măng, miến , bún , bột trứng ...tùm lum cả . Đến lúc bọn Người nó ngồi ăn với nhau rôm rả lắm , rượu vào lời ra một thằng khoe nó sang Tàu có đường bộ 8- 12 làn . Một thằng thấy thế bảo "tao sang Mỹ đi trên đường 16- 18 làn.." Một thằng bảo " Trăng Trung quốc sáng hơn trăng nước Mỹ" , lại có thằng bảo " Đồng hồ Liên xô tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ" túm lại là thằng nào cũng muốn hơn thằng bên cạnh...luc đó nằm trong nồi măng Tớ mới hốt nhiên mà nhận ra rằng " ngoài cái giếng này còn có cái giếng khác, ngoài núi này còn núi khác , ngoài bầu trời này còn có bầu trời khác " thế là tùy duyên Tớ hóa ( ** , cái đùi mình nằm trong mồm thằng bị sâu răng còn nghiện thuốc lá ..[r37)] >:)" alt="" src="/images/smilies/19.gif" border=0 smilieid="27">)
 9. vovinamvn

  vovinamvn Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  08/10/2007
  Bài viết:
  989
  Đã được thích:
  1
  Những dòng tâm sự của các bạn đã nói lên câu trả lời. Tôi nhấn mạnh ở dòng bôi xanh, bôi đỏ. Nhưng quan trọng nhất trong hàng ngũ các quan chức văn hoá-thế thao, tư tưởng đã ăn xổi rồi thì chịu, thời gian/trí tuệ chủ yếu để lo giữ ghế, thăm thú, đọc báo cáo..mà thôi

  ================================================

  Trường hợp Vovinam Việt Võ Đạo là cá biệt:

  Các bạn hãy nghe radio phỏng vấn một võ sư sẽ hiểu vì sao hàng chục năm qua dù có lắm chuyện biến động, chuyện lộn xộn (giờ chỉ là quá khứ) nhưng ở chỗ này/chỗ kia người ta vẫn nỗ lực cá nhân tìm cách phát triển môn phái : http://www.youtube.com/watch?v=ldcdlhEoShM

  Còn ở trong nước độ, 5 năm gần đây Vovinam được nhà nước, giới truyền thông để ý và tuyên truyền mạnh mẽ. Nhưng quan điểm xuyên suốt và nhất quán của Vovinam từ khởi thuỷ là bành trướng và thanh thiếu-niên, trường học trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bất luận chế độ nào cũng sẽ ủng hộ, tiếp tay tuỳ từng thời kỳ mạnh/yếu khác nhau!

  Ví dụ chẳng hạn nếu bây giờ Việt Nam chưa có Internet/chưa bùng nổ thông tin thì bằng cách này hay cách khác Vovinam vẫn cứ lan truyền, tất nhiên tôc độ sẽ chậm hơn. Bởi vì khi đã là quan điểm nhất quán, bất luận một võ sư/HLV lãnh đạo tại một địa phương cụ thể nào cũng sẽ tìm cách mở rộng phong trào, chí ít vẫn duy trì/cầm cự chứ không bỏ và hoạ hoằn mới có người tách ra lập môn phái/trường phái riêng.
 10. MSGvovit

  MSGvovit Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/05/2004
  Bài viết:
  735
  Đã được thích:
  0
  Bạn chẳng biết gì về võ Việt Nam cả !!! Vovinam không phải là võ Việt !!!
  Đoạn này thì bạn nói đúng quá nhưng có lẽ bạn không dám viết ra suy nghĩ của mình là tại sao lại như vậy ???!!! và có cách gì làm cho VN khá lên không ??? tui viết ra thì sẽ bị xóa ngay :-ss

  Hình như cả bạn và jjbbpp cũng như đa số trong này đều không hiểu tại sao người Nhật học võ Nhật ! không phải vì nó hay hơn võ Tàu hay Thái, cũng không phải nó thực dụng vì họ có bao giờ xài đâu trong xã hội Nhật ngày nay. Họ học cả vũ khí cổ như Thương, Mác, Cung, Trường Côn ... và không bao giờ dạy mấy cái cà chớn này cho người ngoại quốc vì họ cũng dư biết là nó khỏng hay !

Chia sẻ trang này