1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Võ Tổng Hợp

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi duckhang, 29/05/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. duckhang

    duckhang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2003
    Bài viết:
    468
    Đã được thích:
    0
    Tin Mới
    Các bạn hãy vào đây
    http://tintuc.thanhgiong.hanoictt.com/news/portal.aspx
    Nếu muốn vào các diễn đàn ,đăng ký thành viên các bạn chỉ cần điền Login như vào TTVN là được.
    không tin các bạn cứ thử chuyện lạ có thật.
    Tôi đã tìm trang võ thuật bên
    http://tintuc.thanhgiong.hanoictt.com/news/portal.aspx
    nhưng chưa tìm thấy các MOD xem thế nào có cần mở thêm box võ thuật ở
    http://tintuc.thanhgiong.hanoictt.com/news/portal.aspx
    không nhỉ...
  2. duckhang

    duckhang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2003
    Bài viết:
    468
    Đã được thích:
    0
    Bát đoạn cẩm - bài khí công giúp tăng tuổi thọ
    Bát Đoạn Cẩm là bài tập khí công của phái Thiếu Lâm đã có từ hơn 1.000 năm nay ở Trung Quốc; có tác dụng phòng trị bệnh cho cả người già lẫn người trẻ, người ốm lẫn người bình thường. Gần đây, nó đã được phổ biến ở TP HCM và Huế.
    Từ bài Bát Đoạn Cẩm nguyên gốc, các ?ođại sư? khí công của Sở Thể dục thể thao Bắc Kinh nghiên cứu chuyển thể ra bài tập quốc tế đơn giản gồm 8 động tác luyện khí ở gân cân cơ, giúp làm thông các kỳ kinh bát mạch trong cơ thể, gia tăng khí lực, đạt đến sự trường thọ không bệnh tật. Bài tập đã thu hút được hàng triệu người trên khắp thế giới tham gia.
    Khác hẳn bài Bát Đoạn Cẩm nguyên gốc, bài Bát Đoạn Cẩm quốc tế dễ tập, có cách thở đơn giản hơn và đi theo trường phái dưỡng sinh trường thọ. Nó không có tác dụng phụ, dễ truyền bá cho đông đảo quần chúng và đạt hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe. Mỗi động tác đều mang những tác dụng thực tiễn.

    Động tác 1.
    1. Hai tay chống trời điều lý cả vùng Tam tiêu
    Tam tiêu gồm Thượng tiêu (não, hệ tuần hoàn, hô hấp), Trung tiêu (hệ tiêu hóa), Hạ tiêu (hệ tiết niệu - sinh dục). Luyện thông kinh Tam tiêu có tác dụng giúp ăn ngon, ngủ yên, trí tuệ minh mẫn, cơ thể cường tráng, mọi suy yếu sinh lý - sinh dục được điều chỉnh; trẻ em mau lớn, phát triển khả năng học toán; trí tuệ thanh thản, không lười biếng, linh động hơn.
    - 2 tay đưa lên: hít vào, điều khí đến cả vùng Tam tiêu từ huyệt Bách hội ở đỉnh đầu đi xuống gáy và đi lên sau tai, lên đuôi lông mày 2 bên. Phải nhón chân lên.
    - 2 tay đưa xuống về 2 bên đùi: thở ra, cong 2 ngón chân cái lên để kích thích các huyệt thuộc kinh Đại tràng và nhóm kinh dương trước cẳng chân.

    Động tác 2.
    2. Tay trái, phải dương ra như bắn cung
    Tác dụng: Làm mạnh 2 cánh tay, cứng cáp đôi chân; thông kinh Đại tràng gồm 20 huyệt từ đầu ngón tay trỏ tới cánh mũi; trị táo bón, tê bại, phong thấp nhức gân, khớp xương; liệt nhẹ nửa người.
    - Tay đưa ra bắn cung: hít vào.
    - Tay đưa chéo về lại trước ngực: thở ra.

    Động tác 3.
    3. Điều hòa tỳ vị, một tay đẩy lên
    Tác dụng: Dùng luyện khí, lưu thông 2 kinh tỳ, vị (dạ dày và lá lách). Giúp ăn ngon, ngủ được, mau đói, đại tiểu tiện thông suốt.
    - Một tay đưa lên đầu, một tay ấn xuống bên hông trái: hít vào.
    - 2 tay lật lại đưa về ngang chấn thủy: thở ra.

    Động tác 4.
    4. Liếc nhìn phía sau, xua đi sự hao mòn sức khỏe
    Tác dụng: Chủ luyện hệ thần kinh, đưa máu đầy đủ lên não.
    - Đầu quay qua một bên và 2 bàn tay đưa ra 2 bên đùi: hít vào.
    - Đầu trở về vị trí như cũ và 2 tay đưa lên bụng: thở ra.

    Động tác 5.
    5. Lắc đầu vẫy đuôi, xua hết tính nóng nảy
    Tác dụng: Làm tăng lượng máu lưu thông, mất tính nóng nảy vì thiếu máu.
    Động tác:
    - Đầu nghiêng qua một bên: hít vào.
    - Đầu trở về vị trí cũ ở ngay giữa: thở ra.

    Động tác 6.
    6. Phía sau giẫm gót bảy lần, trăm bệnh tiêu tan
    Tác dụng: Kích thích quan trọng 2 kinh nhâm và đốc (đường đi giữa trước và sau thân), tăng sinh lực, hồi sức, giúp thân thể cường tráng.
    - Nhón chân lên, 2 tay ấn xuống: hít vào.
    - Hạ chân xuống, 2 tay đưa lên: thở ra. Động tác này làm tối thiểu 30 lần.
    - Nhón chân lên cao và chạm mạnh gót chân xuống đất: thở bình thường. Tối thiểu làm 100 lần.

    Động tác 7.
    7. Nắm chặt tay, trợn mắt tăng khí lực
    Tác dụng: Làm tăng khí lực do tay chân và thân eo liên lạc với nhau.
    - Tay thủ ở hông: hít vào.
    - Tay đấm ra: thở ra; rồi ở tư thế này hít vào và tay kia đấm ra và thở ra.

    Động tác 8.
    8. Hai tay phang xuống chân, bền thận và giữ eo
    Tác dụng: Lưu thông mạch nhâm - đốc và thận kinh; giúp gân cốt mềm mại, dẻo dai, tủy sống được săn sóc, tinh thần vui vẻ sảng khoái; bổ thận tráng dương.
    - Thân đưa từ dưới lên và ưỡn ra sau: hít vào.
    - Thân cúi xuống, vuốt 2 chân: thở ra.
    Bài khí công Bát Đoạn Cẩm rất hiệu quả với bệnh đốt sống cổ dạng động mạch hoặc u tủy, bệnh mạch vành, đau lưng - đùi, rối loạn chức năng dạ dày - ruột, chán ăn...
    Lưu ý:
    - Bài tập trên không thích hợp cho người đang bệnh nặng.
    - Vận dụng bài tập trên cần thuộc lòng, đồng thời phải kiên trì, nếu không sẽ không đạt hiệu quả như ý.
    - Nếu dùng trong điều trị bệnh, có thể kết hợp với các liệu pháp khác.
    http://www.vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2004/07/3B9D4BD5/
    Được duckhang sửa chữa / chuyển vào 19:44 ngày 24/07/2004
  3. Tristian_the_fall

    Tristian_the_fall Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/04/2004
    Bài viết:
    903
    Đã được thích:
    0
    Anh nào có bài khí công của phái Võ Đang không thì post lên dùm ạh.
    Cám ơn nhiều.
  4. duckhang

    duckhang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2003
    Bài viết:
    468
    Đã được thích:
    0
    Williams hạ do ván Tyson
    --------------------------------------------------------------------------------


    Chỉ cách đây ít giờ, tại Kentucky (Mỹ) võ sĩ D. Williams (Anh) đã gây bấy ngờ lớn : hạ đo ván ?ovõ sĩ thép? Mike Tyson ở hiệp 4 trong trận tỷ thí giữa hai võ sĩ quyền Anh hạng nặng.
    Khởi đầu trận đấu, võ sĩ người Anh có vẻ lúng túng trước Tyson và bị lĩnh hai đòn nặng. Hiệp 1 Williams bị dồn ép vào sát ?ovành đai? võ đài. Tuy nhiên, Williams đã vượt qua ?osóng gió? ban đầu và lao vào cuộc chiến với quyết tâm cao. Anh giáng vào Tyson một loạt đòn và cựu vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới này chỉ còn biết giơ đầu chịu trận.
    Ở hiệp thứ tư, Williams đã hạ đo ván Tyson và có thể kết thúc sự nghiệp của võ sĩ lừng danh lắm tài nhưng nhiều tai tiếng này.

    http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=46&sub=136&article=12471
    Xin lỗi các bác nhé tôi không biết cho những tin nống hổi này vào đâu, tạm cho vào đây MOD đừng nóng nhé.
    Tình hình này khi nào thì Tyson mới trả hệt nợ được nhỉ...?
  5. cattuhan1983

    cattuhan1983 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/06/2004
    Bài viết:
    701
    Đã được thích:
    0
    Chắc là phải để đời con trả nợ hộ thôi.
    Không chịu tập luyện thường xuyên thì thua cũng phải thôi, võ thuật làm gì có chỗ cho người hời hợt. May mà còn chưa chấn thương sọ não ấy chứ.
    Tôi chỉ khâm phục anh ta cái hồi những năm 1990 thôi, giờ thì cứ như con mèo già ấy
  6. kateshinichi

    kateshinichi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/07/2004
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    TextText
  7. duckhang

    duckhang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2003
    Bài viết:
    468
    Đã được thích:
    0
    Người chạy trên mặt nước
    Chiều 26/9, tại Công viên nước Hồ Tây, môn phái Lâm Sơn Động - một trong những môn phái võ học cổ truyền nổi tiếng của Việt Nam có nguồn gốc tỉnh Hà Tây - sẽ trình diễn các tiết mục chạy trên mặt nước, nằm trên mảnh thủy tinh, đứng trên bóng điện thắp sáng.
    Buổi biểu diễn này nằm trong chương trình Những chuyện lạ Việt Nam - Tìm kiếm kỷ lục Guiness. Đây cũng là buổi trình diễn kỷ lục đầu tiên, mở đầu cho các sự kiện tháng sẽ lần lượt được trình diễn định kỳ.
    Chương trình còn được phát trên sóng VTV3, với những phóng sự về sự luyện tập của người trình diễn, lắng nghe chính những người trong cuộc tâm sự và "bật mí" về một số bí kíp nhà nghề mà họ đã thực hiện.
    ..
    ...Tôi chưa được xem biểu diễn kiểu này, có bạn nào xem rồi hãy kể lại để hiểu biết thêm về những công phu lạ...?
  8. duckhang

    duckhang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2003
    Bài viết:
    468
    Đã được thích:
    0
    ''Nghi thức công phu'' trước và sau khi luyện khí công

    Tư thế khởi công (trái) và Thiền công.
    Mọi bài khí công theo trường phái Trung Quốc đều có nghi thức công phu để thực hiện trước và sau khi tập. Nếu không có nghi thức này, việc luyện tập sẽ không bao giờ thành công và dễ bị tẩu hỏa nhập ma.
    Nghi thức tiền công phu
    Tập nóng người bằng những động tác thể dục toàn diện đã được học ở cấp 2, cấp 3; chúng có tác dụng vào đầu, mình và chân tay, tăng lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể. Nhờ vậy, khi tập bài khí công, bạn sẽ dễ dẫn khí vào kinh mạch, tránh ứ trệ máu. Tập khoảng 5-10 phút.
    Sau khi tập nóng người, cần xả công (thở xả để ?otrả nợ? oxy). Đứng dang chân bằng vai, 2 bàn tay ngửa, các đầu ngón tay sát nhau ở đan điền (dưới rốn 3 phân), từ từ đưa lên ngang ngực, hít vào chậm rãi bằng mũi đến mức tối đa, bụng phình, lưỡi đặt trên vòm họng. Sau đó lật úp 2 bàn tay ngang ngực và hạ 2 tay xuống vị trí đan điền, đồng thời thở ra chậm rãi tối đa bằng miệng, bụng thóp lại. Thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào. Thở như vậy 10-20 lần cho đến lúc hết mệt mới ngưng. Cách thở này rất quan trọng, giúp thải khí độc ra ngoài để chuẩn bị tập bài khí công.
    Giai đoạn tiếp theo là khởi công nhằm tụ khí đan điền, khiến khí không phân tán lung tung trong cơ thể, để khi tập bài khí công, nội khí sản sinh ra từ đan điền một cách liên tục, không dứt và sẽ theo những động tác của bài mà đi vào khắp kỳ kinh bát mạch. Động tác như sau:
    Bước chân trái vào sát chân phải theo lối đứng nghiêm, nam tay trái ở trong, tay phải ở ngoài chồng lên nhau, nữ thì tay phải ở trong tay trái ở ngoài. Xoa ở đan điền theo hình xoắn ốc thuận và nghịch chiều kim đồng hồ, ở trên xoa không quá rốn và ở dưới không quá xương mu. Khi xoa thuận chiều kim đồng hồ thì theo hướng ly tâm từ vòng tròn nhỏ đến vòng tròn lớn, xoa lên hít vào, xoa xuống thở ra. Khi xoa nghịch thì từ vòng tròn lớn đến vòng tròn nhỏ đi vào trung tâm ở đan điền, xoa lên hít vào, xoa xuống thở ra. Lưỡi đặt trên vòm họng. Thời gian hít vào bằng thời gian thở ra, thở bằng mũi theo kiểu hít vào phình bụng dưới, thở ra thóp bụng dưới.
    Theo dịch lý Trung Hoa, nam xoa thuận 24 vòng và xoa nghịch 24 vòng, còn nữ thì phải 36 lần. Nhưng quan điểm hiện nay là chỉ cần xoa mỗi hướng từ 3-5 vòng, quan trọng là khi xoa bụng phải tập trung chú ý vào đan điền, không có tạp niệm.
    Cuối cùng là khâu thiền công (tĩnh tâm thư giãn). Hai tay buông xuôi úp dọc 2 bên đùi, đứng nghiêm, nhắm mắt, thở tự nhiên, lắng đọng tâm tư không nghĩ ngợi gì cả, để cho đầu óc trống rỗng, xóa bỏ tạp niệm, chỉ biết ta đang hít vào và thở ra. Tất cả mọi cơ quan trong cơ thể, từ thớ thịt, sợi cơ đến lục phủ ngũ tạng đều được buông lỏng tối đa. Như thế, con người ta được đưa về vô cực để chuẩn bị cho bài tập khí công. Từ vô cực mới sinh ra thái cực, lưỡng nghi, tứ tượng, bát quái... Lúc tĩnh tâm, bạn là một tiểu vũ trụ đang hòa nhập với đại vũ trụ bên ngoài. Thời gian thiền công dài hay ngắn tùy thuộc vào mỗi người, nếu trống rỗng nhanh thì vài phút, nếu còn tạp niệm thì cứ tĩnh tâm cho đến khi nào xóa hết tạp niệm mới thôi.
    Sau khi thực hiện tuần tự các giai đoạn của tiền công phu kể trên, bạn mở mắt ra và bắt đầu luyện tập bài khí công. Trong lúc tập, phải vận khí (phương pháp thở) theo tính chất đặc thù của bài khí công. Nếu không vận khí mà chỉ thở tự nhiên thì đó chỉ là bài thể dục thông thường, sẽ không mở được kỳ kinh bát mạch.
    Nghi thức hậu công phu
    Sau khi tập xong bài khí công, bạn phải làm nghi thức hậu công phu gồm nhiều bước. Đầu tiên là xả công: để ?otrả nợ? oxy, thải khí độc (có phần nào) trong thời gian tập bài khí công. Cách thở xả cũng giống tiền công phu, làm cho đến lúc khỏe hẳn.
    Bước thứ hai là thu công, làm giống như khởi công. Khi tập bài khí công, khí sẽ được phân tán khắp cơ thể, vào kỳ kinh bát mạch. Trước khi chấm dứt buổi tập, phải thu khí gom về đan điền để dự trữ năng lượng cho cơ thể trong ngày. Nếu không thu công, bạn sẽ gặp tác dụng phụ (tẩu hỏa nhập ma) do khí còn chạy lung tung khi nghỉ tập.
    Tiếp đến là thiền công (tĩnh tâm) nhằm buông lỏng, thư giãn tối đa toàn bộ cơ thể và hệ thần kinh, giúp người tập tránh được sự cố tắc khí ở kinh mạch.
    Dư công là khâu cuối cùng, giúp kiểm tra và thải những khí độc còn sót lại trong cơ thể; thực hiện một trong 2 cách:
    - Xả công: Chỉ 5 lần mà thôi.
    - Đi bách bộ chậm rãi 1-2 phút quanh sân tập, bước 3 bước thì hít vào chậm rãi bằng mũi, rồi bước 3 bước và thở ra bằng miệng, giữ đầu óc thư thái, không nghĩ ngợi lung tung, chỉ nghĩ đến hơi thở ra vào mà thôi. Nếu không có thời gian thì có thể chỉ thở xả công tại chỗ 5 lần.
    (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
  9. phucnguyen03

    phucnguyen03 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/06/2003
    Bài viết:
    189
    Đã được thích:
    0
    Tại hạ nghe nói : "Càng nói càng xa rời điều mình muốn nói", topic này chính là một ví dụ điển hình he`he`...
    Bây giờ xin hỏi duckhang huynh vài câu thế này: các bác toàn đưa ra tình huống mình phải tự vệ được, nghĩa là tránh được đòn đánh, vậy khi đã tự vệ mà vẫn bị trúng đòn thì ta phải làm sao ??? Khi có đánh nhau thực sự, lỡ ta bị đánh chèm nhẹp, thì các bác có cách nào bình phục nhanh nhất không ??? Khi đã bình phục rồi có cách nào tìm được kẻ kia để báo thù rửa hận không ??? Khi đã báo thù rửa hận rồi ta có cảm thấy vui vẻ hay không ???
    Đôi lời thiển cận, còn mong chỉ giáo!
  10. duckhang

    duckhang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/06/2003
    Bài viết:
    468
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn bạn đã nhắc nhở...tôi nghĩ các bạn không thích đưa ra các tình huống để thảo luận. Chính vì thế tôi đưa mấy bài tổng hợp về khí công và đề tài thời sự nói về Võ Thuật, để các bạn tham khảo cho đỡ căng thẳng.
    Hơn nữa thời gian này tôi đang bận, nên chưa đưa thêm một vài tình huống để các bạn tham khảo.
    Còn những điều bạn hỏi cũng có lý.
    Chúng ta đưa ra để học hỏi ,chẳng hạn bạn có tình huống nào hay thì hãy đưa ra .
    VD: một bạn gái nào đó biết võ hoặcđã học một vài tình huống để sử trí thì họ sẽ yên tâm và can đảm hơn khi gặp nạn,nhiều khi không cần phải dùng võ, chỉ cần can đảm lý luận với đối phương có thể hắn hoảng sợ mà từ bỏ ý đồ gây tội ác...!
    Học để tự vệ chứ không phải dứt khoát sẽ tránh được đòn bạn ạ, học để biết cách phòng tránh, học để có sức khoẻ...nhiều khi là đam mê. Nếu trúng đòn thì càng tốt như vậy là học được nhiều kinh nghiệm hơn.
    Còn bị nặng như bạn nói thì chựi rồi chỉ còn cách vào nhà thương mà nằm, khỏi rồi thì đừng đi trả thù nếu không muốn vào nằm nhà thương lần nữa.
    [red]Mong các bạn có nhiều tình huống trả lời phucnguyen03 hay hơn...!

Chia sẻ trang này