1. Phiên bản ttvnol.com mới đã chính thức đi vào hoạt động. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các lỗi của phiên bản mới, mời mọi người thông báo tại đây.
 2. Các bác quên mật khẩu hay quên email thì làm như sau để lấy mật khẩu mới hoặc đổi email đã đăng ký tài khoản nhé. Xem chi tiết các bác xem tại đây.
 3. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vốn đối ứng là gì thế nhỉ?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi 0904254455, 17/07/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. 0904254455

  0904254455 Thành viên mới

  Vốn đối ứng là gì thế nhỉ?

  Tớ nghe nhiều về thuật ngữ này mà kô hiểu.
  Héo me
 2. korikawa

  korikawa Thành viên mới

  Vốn đối ứng là phần vốn trong nước tham gia trong từng chương trình, dự án ODA được cam kết giữa phía Việt Nam và phía nước ngoài trên cơ sở hiệp định, văn kiện dự án, quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền.
  @thông tư của bộ tài chính luôn
 3. korikawa

  korikawa Thành viên mới

  Lúc nãy trả lời vội quá, nói nôm na thế thôi, giờ mới tìm được tài liệu cụ thể:
  2. Vốn đối ứng là phần vốn trong nước tham gia trong từng chương trình, dự án ODA được cam kết giữa phía Việt Nam và phía nước ngoài trên cơ sở hiệp định, văn kiện dự án, quyết định đầu tư của cấp có thẩm quyền.
  Vốn đối ứng không áp dụng đối với các khoản vay nợ và viện trợ không hoàn lại mà trong hiệp định ký kết không quy định cụ thể phía Việt Nam đóng góp. Trong các trường hợp này, sẽ sử dụng tối đa nguồn vốn ngoài nước để thực hiện dự án. Một số dự án cần có vốn đầu tư trong nước đã ghi trong quyết định đầu tư sẽ được cân đối theo khả năng nguồn vốn trong kỳ kế hoạch hàng năm của Nhà nước giao các Bộ và Địa phương.
 4. thanhdqu

  thanhdqu Thành viên mới

  Để dễ hiểu hơn tớ lấy một ví dụ sau:
  Công ty A mua một con tàu X
  Tổng vốn đầu tư để mua con tàu X này là: 10 triệu Euro (ví dụ thế)
  - Ngân hàng cho vay (có thể là Ngân hàng trong nước hay Ngân hàng nước ngoài, tuỳ vào mối quan hệ, cũng như khả năng trả nợ) : có thể cho vay số tiền tương ứng với 90% tổng vốn đầu tư
  Nghĩa là Ngân hàng cho vay 9 triệu EU
  - 10 triệu còn lại sẽ là số tiền mà công ty A phải bỏ ra bằng vốn tự có của họ hoặc vốn đi vay của Ngân hàng khác --- > đó chính là phần vốn đối ứng.
 5. Miriki

  Miriki Thành viên mới

  1 triệu còn lại chứ!
 6. thanhdqu

  thanhdqu Thành viên mới

  Ôi mikiri , hihi, oánh nhầm, sozi ^_^, đang mải check mail nên mắt bị lé
 7. korikawa

  korikawa Thành viên mới

  Cái 10% vay Ngân hàng khác ở trên nhất thiết phải là Ngân hàng Việt Nam đúng không nhỉ
 8. thanhdqu

  thanhdqu Thành viên mới

  @Korikawa: không đâu, cái 10% này vay ở ngân hàng nào cũng được, tuỳ. Ví dụ như công ty tớ là vay 90% của Ngân hàng Natexis của Pháp. 10% còn lại (vốn đối ứng) thì vay của Citibank (Ngân hàng này có phải của Việt Nam đâu :D )
 9. 0904254455

  0904254455 Thành viên mới

  thanks các bồ nhiều
 10. selebim

  selebim Thành viên mới

  Tớ nói nôm na thế này cho dễ hiểu nhé:
  1. Vốn vay: Trong các dự án nước ngoài cho vay theo dạng ODA thường thì các điều khoản về vốn vay chỉ dành cho các công việc chính (VD: Thiết kế và xây dựng 1 công trình)
  2. Vốn đối ứng: Thế còn việc Giải phóng mặt buồn và tái định cư, tiền lập dự án, khảo sát.... trước khi được vay vốn ấy là tiền của Bên Vay (Chính phủ VN) phải trả - đó là vốn đối ứng
  Hai cái khoản kia cộng lại sẽ thành 1 cái gọi là Tổng mức đầu tư. Sau đó cái Ông cơ quan chủ quản mới duyệt cái Dự án dựa trên cải tổng mức đầu tư nêu trên thì mới được gọi là Dự án đầu tư!
  Ôi, mệt!

Chia sẻ trang này