1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vovinam ở Hà Nội bây giờ ra sao?

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi sihyeu, 09/02/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. tieutu_vovinam

    tieutu_vovinam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/01/2006
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    0
    Có chuyện này sao? ...?? tôi phản đối chuyện mua huy chương kiểu này, đây là căn bệnh thành tích đây mà.....
    Tôi sẽ viết 1 bức thư gửi lên liên đoàn thể thao trình bày chuyện này. nếu quả thật minhtrinh, và VS Long hoặc ai đó liên can.
  2. hai_nt

    hai_nt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    0
    Trước khi viết tiếp, xin cảm ơn Mr. Zimaleta đã chúc tôi và gia đình một ngày vui. Xin chúc bác và gia đình nhiều ngày vui. Thêm một nhận xét nho nhỏ nữa, bác có vẻ rất rành chuyện ở Nga (qua vấn đề Nhất Nam và VVN-VVĐ). Hẳn bác cũng có thời gian lăn lộn ở Nga (nếu không lăn lộn thì bác cũng chỉ nghe lại chuyện mà thôi; tôi nghiêng về khả năng bác đã từng ở Nga hơn). Lớn tuổi như bác, rành rẽ mọi chuyện, lại gọi Võ sư Bính là "cậu Bính", hẳn cũng không khó đoán bác là ai.
  3. hai_nt

    hai_nt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    0
    Xin quay lại vấn đề VVN-VVĐ tại Hà Nội.
    Tựu chung ý kiến cho đến lúc này là:
    1/ Mr. Minh: - Đồng ý là VVN-VVĐ Hà Nội có sự chỉ đạo của môn phái ("VVN HN nằm trong kế hoạch phát triển của hội VVN VN "); - Cũng vui khi thấy VVN-VVĐ xuất hiện ở Hà Nội; - Nhưng bất bình vì lời lẽ của ĐHLV/SQDB (mọi người đều tán đồng điểm này vì có chứng cứ) và của Mr. Long (chưa có chứng cứ); - Tỏ nghi ngờ về trình độ của Mr. Long; - Nêu luận điểm về việc VVN-VVĐ Hà Nội chạy theo thành tích, háo danh lợi;
    2/ Một số anh em đang tập VVN-VVĐ cũng như một số anh em có cảm tình với VVN-VVĐ: - Bênh vực trình độ của Mr. Long; - Ủng hộ sự phát triển của VVN-VVĐ Hà Nội hiện nay;
    3/ Quan điểm góp ý của một số đồng đạo khác.
  4. hai_nt

    hai_nt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    0
    Trước khi tiếp tục, xin nói qua về tình hình VVN-VVĐ Hà Nội lâu nay. Trong chừng mực mà tôi có thể quan sát thấy, môn phái đã cử người ra giảng dạy VVN-VVĐ tại Hà Nội nói riêng, miền Bắc nói chung từ cuối những năm 80, đầu 90; trong đó có cả chuyến hành hương và gây dựng lại VVN-VVĐ tại quê hương Sáng tổ. Các nỗ lực này đã được ủng hộ nhiệt tình bởi người yêu võ thuật đất Bắc, bởi nhiều thanh niên say mê võ học. Tuy nhiên, phong trào lên cao, rầm rộ nhưng cũng chóng tàn. Lý do: tôi cho là môn phái không thiếu nhân tài, nhưng thiếu vật lực và cách làm cũng chưa thật phù hợp (có thể phù hợp ở miền Nam, nhưng chưa phù hợp ở miền Bắc). Bẵng đi phải đến gần 10 năm, VVN-VVĐ leo lét đây đó ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tôi - một môn sinh VVN-VVĐ miền Nam- vì điều kiện làm việc phải ra Bắc, cũng đã lặn lội nhiều nơi để tìm cách tập tiếp, hoặc để tìm người có cùng tâm huyết vực lại tình hình, cũng đã không thể hoàn thành được tâm nguyện của mình. Bài học kinh nghiệm của sự thất bại nói trên cần phải được nghiên cứu tỉ mỉ, ngõ hầu tránh cho sự phát triển sau này đi vào vết xe đổ đó.
  5. hai_nt

    hai_nt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/11/2004
    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    0
    Trong bối cảnh đó, sự tái phát triển của VVN-VVĐ HN từ trong năm 2005 có những khó khăn và thuận lợi sau:
    - Thuận lợi: (1) vẫn còn nhiều người mong muốn được tập VVN-VVĐ (hoặc là vì yêu mến môn võ này; hoặc là vì lòng say mê võ học, muốn tìm hiểu cái mới); (2) vẫn còn rải rác đây đó một số võ sinh, huấn luyện viên VVN-VVĐ ở Hà Nội.
    - Khó khăn: (1) lớn nhất vẫn là vấn đề muôn thủa: nhân, tài, vật, lực; (2) sự thờ ơ của các cấp chính quyền khi đất HN vốn chú trọng các môn mũi nhọn, ăn huy chương quốc tế nhanh để lấy thành tích như Wushu, Pencak Silat, Karatedo...; (3) sự nghi ngại của các môn phái khác (nghi về trình độ; ngại về nguy cơ hút mất võ sinh)...; (4) sau này có thêm khó khăn nữa chính là cuộc tranh cãi trên forum này...
    Với những khó khăn, thuận lợi đó, VVN-VVĐ Hà Nội đã dùng phương pháp nào? Ở đây, bạn hoangvietphu11 đã có cái nhìn sơ khởi mang tính triết học: Tìm cách phát triển nhanh về lượng, từ đó biến đổi về chất. Thực chất, bài học này không mới, mọi môn phái, mọi võ đường đều làm thế cả. Ngay bản thân VVN-VVĐ những ngày đầu chập chững trên đất SG cũng thế. Hẳn Mr. Minh nhớ rõ, những ngày ấy môn phái cũng đã phải thu hút, kêu gọi các huấn luyện viên từ môn phái khác.
    Nhưng phương pháp là phương pháp, thành công hay không lại ở cách thực hiện. Theo tôi, cách thực hiện hiện nay của VVN-VVĐ Hà Nội có tính hợp lý ở chỗ: - Duy trì lớp đào tạo, bồi dưỡng HLV tại 10.10; - Phổ biến đại trà ở nhiều trung tâm của các quận, huyện Hà nội; - Phát hiện các em có năng khiếu và là người mới tập lần đầu (fresh men) để đưa lên bồi dưỡng. Như vậy, phong trào vừa có đội ngũ HLV ban đầu có đủ tự tin để đứng lớp, vừa có đội ngũ kế cận sau này bảo đảm tính nguyên bản của VVN-VVĐ (mặc dù bản thân tôi ko thấy yêu cầu "chính tông" này ổn tí nào; vì nhiều người đến với võ học nói chung, VVN-VVĐ nói riêng đã mang trong mình một hoặc nhiều sở học khác; họ có thể biến theo VVN-VVĐ hoàn toàn hoặc vài mươi %; họ có thể giúp môn phái hoàn thiện thêm vì bản chất VVN-VVĐ là sự phát triển không ngừng để phù hợp với sự phát triển của xã hội).
    Mục đích của giai đoạn đầu này là: tạo sự có mặt quen thuộc của VVN-VVĐ trong đời sống võ thuật HN; khiến cho thanh niên biết tới và yêu mến VVN-VVĐ.
    Mục đích đó đã được thực hiện tương đối tốt, trừ một khiếm khuyết: trong quá trình tuyên truyền đã tạo ra sự phản đối của một số người trên forum này, kéo theo là sự nghi ngờ của đồng đạo võ lâm, của ngay cả một số anh em tập VVN-VVĐ. Mâu thuẫn này bây giờ đã trở nên rất khó tháo gỡ vì ai cũng có cái lý của mình.
    Tôi chỉ thấy thế này, những người đã vào đây, đã quan tâm đều có duyên nợ với VVN-VVĐ, nói như Mr. Minh là rất vui khi thấy màu xanh VVN-VVĐ ở Hà Nội (thực ra thì tôi thấy võ học nói chung, ko cứ gì VVN-VVĐ, phát triển là vui, thêm 1 thanh niên bước chân vào võ đường, hăng say luyện tập là xã hội nhiều khả năng bớt đi 1 nguy cơ hút hít, cướp giật). Vậy thì, trước hết hãy vui vì điều đó. Sau đó, hãy góp ý một cách xây dựng vì sự phát triển của môn phái. Những người được góp ý thì hãy mở lòng thâu nhận, khiêm cung tự sửa chữa mình để đoàn kết môn phái, phát triển tiến lên.
  6. syquandubi

    syquandubi Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/10/2005
    Bài viết:
    218
    Đã được thích:
    0
    Thế tóm lại ông là ai đấy hả ông hai_nt ? [​IMG]Không thể đùa với ông này được , mà ông vừa làm tôi bị khoá nick đó.Chán thật !
  7. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn bạn đã diễn đạt thật trúng ngay tim đen tôi, không phải tôi sợ ảnh hưởng đến bản thân mà là muốn đưa vấn đề ra nhưng không muốn làm mất lòng các vị tại các TT TDTT hoặc sở TDTT đưa đến việc ảnh hưởng , làm mất đi sự hỗ trợ của họ đối với môn phái . Thôi thì tôi cũng huỵch toẹt ra :
    Tôi đã đi xem nhiều trận tranh giải trước kia và sự quan tâm của hội đồng giám khảo vẫn là phải mất thời gian khảo đòn thế để loại ra các vận động viên " môn sinh một ngày " để cuộc tranh giải được công bằng .
    Luật thi đấu có đó nhưng có vẻ cũng không hợp lý .
    Việc loại bỏ 1 vận động viên cũng không đơn giản .
    Và tôi khẳng định là VVN HN cũng như nhiều đơn vị VVN khác có những mưu định như thế .
    Thậm chí là đã có cả những đề nghị : Cứ để họ đeo đai trung cấp, không cần khảo đòn, cho ra thi đối kháng như boxing .
    Nói chung là các sinh hoạt TDTT ngày nay không còn tinh thần thượng võ mà chỉ là tranh đoạt huy chương tạo thành tích bằng mọi giá .
    Thành ra ở cương vị lãnh đạo như VS Chiếu và hội VVN hiện nay rất khó khăn và tế nhị dù là để giải quyết chuyện trên bằng các biện pháp hành chánh không khó như : Lên danh sách môn sinh và quá trình tập luyện cá nhân, cập nhật hàng tháng gửi về hội kiểu mà đã được đề nghị từ lâu : Passeport Vovinam, trong đó môn sinh mang theo với đầy đủ chữ ký chứng nhận quá trình tham gia, thi đấu .
    Nhưng mọi biện pháp hành chánh vẫn chỉ có giá trị khi con người tôn trọng luật chơi, tại VN hiện nay, bằng cấp giả và thật chưa biết cái nào nhiều hơn thì mọi giải pháp đưa ra đều vô nghĩa nếu các TT TDTT không thay đổi tư duy : Sinh hoạt TDTT nhằm mục đích huấn luyện cho con người địa phương chứ không phải đem con người ra để tạo thành tích cho cơ sở .
  8. MinhTrinh

    MinhTrinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2003
    Bài viết:
    3.428
    Đã được thích:
    0
    Xin ghi nhận các ý kiến rất xác thực của bạn .
    Có 1 môn sinh như bạn ở ngay HN như thế, chắc hẳn là anh em chúng tôi cũng bớt lo ngại .
    Có điều là không hẳn là chỉ tại forum này và chỉ vì 1 TV mà đưa đến những nghi ngờ và mâu thuẫn ! Trước kia tôi cũng nghĩ như bạn và cứ tưởng là VVN HN chỉ có 1 nhân vật bất bình thường !
    Khoảng 2 tiếng nói chuyện với cậu Long, thấy cậu ta tuy đã trung niên , lại là nhân vật chịu trách nhiệm tại 1 địa bàn quan trọng, rộng lớn như thế , tự đeo cái đai VS mà chẳng biết giữ gìn tư cách và thể thống chi cả !
    Tôi xin đơn cử 1 thí dụ mà hôm đấy, không chỉ riêng tôi nghe, còn có cả UIC, Thieulamvietnam, SQDB :
    Khi nói về cuộc offline tại miền Nam, Cậu Long ngay lập tức buông lời thách thức 1 nhân vật trong Nam ra HN xem có chịu nổi 3 giây !!!
    Tất nhiên là không chỉ 1 dẫn chứng trên nhưng chỉ với dẫn chứng này, cái tư cách của 1 VS VVN cũng đã giảm đi nhiều lắm .
    Đấy là chưa kể đến những nguồn tin mà đã có võ sinh từ HN vào SG để xin tập vì những lời nói khoác lác của cậu Long trong các buổi sinh hoạt hay tập luyện ( Các điều này tôi chỉ nghe kể lại ) .
    Cá nhân tôi, tôi đánh giá thấp về tư cách VS của cậu Long . Quả là nhờ huấn luyện casscadeur trước kia, võ sinh VVN tại HN có thể nhào lộn khá hơn, đẹp mắt nhưng mục đích huấn luyện của môn phái nhằm đào tạo các môn sinh kiện toàn về mọi mặt để phục vụ cho xã hội chứ không phải thành diễn viên đoàn xiệc .
    Việc dựa dẫm quá mức vào chính quyền , vay mượn VS môn phái khác cũng chẳng phải là điều hay; VVN 1965 cũng đã phải trả giá nhiều ( Có cả lợi lẫn hại ) và trong hoàn cảnh hiện nay, mọi người cần thận trọng hơn để VVN mãi mãi giữ được tinh thần VVN .
  9. sihyeu

    sihyeu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/07/2004
    Bài viết:
    592
    Đã được thích:
    0
    Trời, 3 giây???!!!!!
    Không thể tin nổi, cầm súng bắn cũng chẳng nhanh được như thế. Bó tay, bác Minh ôi! Sao lại có người cao cường đến thế? Võ học bao la thật!
  10. thieulam_vietnam

    thieulam_vietnam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2005
    Bài viết:
    2.121
    Đã được thích:
    1
    Trong bối cảnh đó, sự tái phát triển của VVN-VVĐ HN từ trong năm 2005 có những khó khăn và thuận lợi sau:
    - Thuận lợi: (1) vẫn còn nhiều người mong muốn được tập VVN-VVĐ (hoặc là vì yêu mến môn võ này; hoặc là vì lòng say mê võ học, muốn tìm hiểu cái mới); (2) vẫn còn rải rác đây đó một số võ sinh, huấn luyện viên VVN-VVĐ ở Hà Nội.
    Thực ra tại HN vẫn còn có rất nhiều các Võ sinh, HLV Vovinam được đào tạo trước 1988, hiện nay hầu hết đã lớn tuổi nên còn lại khoảng 1/3 số lượng đó đã tham gia trở lại phong trào VVN-HN.
    - Khó khăn: (1) lớn nhất vẫn là vấn đề muôn thủa: nhân, tài, vật, lực; (2) sự thờ ơ của các cấp chính quyền khi đất HN vốn chú trọng các môn mũi nhọn, ăn huy chương quốc tế nhanh để lấy thành tích như Wushu, Pencak Silat, Karatedo...; (3) sự nghi ngại của các môn phái khác (nghi về trình độ; ngại về nguy cơ hút mất võ sinh)...; (4) sau này có thêm khó khăn nữa chính là cuộc tranh cãi trên forum này...
    Những môn võ ngoại đã ra đấu trường quốc tế như vậy không thiếu, nên chăng đã đến lúc chúng ta cùng nhau đôn đẩy những môn nào của VN có khả năng quốc tế hoá. Chuyện huy chương thời nào cũng cần, nhưng thời nay quốc tế hoá kinh tế là then chốt, nên chính quyền họ không thờ ơ nữa đâu. Tất cả những môn nào mà mang tầm ảnh hưởng và truyền bá rộng ra quốc tế thì đều trong tầm ngắm của Chính quyền, VVN cũng không ngoại lệ. Không cứ là VVN, bất cứ môn nào mà có sự truyền bá rộng ảnh hưởng ra nước ngoài thì hãy cứ tiếp tục, phong trào lớn mạnh, chỉ cần 1 cú hích của Chính quyền là thành đại sự.
    Với những khó khăn, thuận lợi đó, VVN-VVĐ Hà Nội đã dùng phương pháp nào? Ở đây, bạn hoangvietphu11 đã có cái nhìn sơ khởi mang tính triết học: Tìm cách phát triển nhanh về lượng, từ đó biến đổi về chất. Thực chất, bài học này không mới, mọi môn phái, mọi võ đường đều làm thế cả. Ngay bản thân VVN-VVĐ những ngày đầu chập chững trên đất SG cũng thế. Hẳn Mr. Minh nhớ rõ, những ngày ấy môn phái cũng đã phải thu hút, kêu gọi các huấn luyện viên từ môn phái khác.
    Nhưng phương pháp là phương pháp, thành công hay không lại ở cách thực hiện. Theo tôi, cách thực hiện hiện nay của VVN-VVĐ Hà Nội có tính hợp lý ở chỗ: - Duy trì lớp đào tạo, bồi dưỡng HLV tại 10.10; - Phổ biến đại trà ở nhiều trung tâm của các quận, huyện Hà nội; - Phát hiện các em có năng khiếu và là người mới tập lần đầu (fresh men) để đưa lên bồi dưỡng. Như vậy, phong trào vừa có đội ngũ HLV ban đầu có đủ tự tin để đứng lớp, vừa có đội ngũ kế cận sau này bảo đảm tính nguyên bản của VVN-VVĐ (mặc dù bản thân tôi ko thấy yêu cầu "chính tông" này ổn tí nào; vì nhiều người đến với võ học nói chung, VVN-VVĐ nói riêng đã mang trong mình một hoặc nhiều sở học khác; họ có thể biến theo VVN-VVĐ hoàn toàn hoặc vài mươi %; họ có thể giúp môn phái hoàn thiện thêm vì bản chất VVN-VVĐ là sự phát triển không ngừng để phù hợp với sự phát triển của xã hội).
    Mục đích của giai đoạn đầu này là: tạo sự có mặt quen thuộc của VVN-VVĐ trong đời sống võ thuật HN; khiến cho thanh niên biết tới và yêu mến VVN-VVĐ.
    Mục đích đó đã được thực hiện tương đối tốt, trừ một khiếm khuyết: trong quá trình tuyên truyền đã tạo ra sự phản đối của một số người trên forum này, kéo theo là sự nghi ngờ của đồng đạo võ lâm, của ngay cả một số anh em tập VVN-VVĐ. Mâu thuẫn này bây giờ đã trở nên rất khó tháo gỡ vì ai cũng có cái lý của mình.
    Tôi chỉ thấy thế này, những người đã vào đây, đã quan tâm đều có duyên nợ với VVN-VVĐ, nói như Mr. Minh là rất vui khi thấy màu xanh VVN-VVĐ ở Hà Nội (thực ra thì tôi thấy võ học nói chung, ko cứ gì VVN-VVĐ, phát triển là vui, thêm 1 thanh niên bước chân vào võ đường, hăng say luyện tập là xã hội nhiều khả năng bớt đi 1 nguy cơ hút hít, cướp giật). Vậy thì, trước hết hãy vui vì điều đó. Sau đó, hãy góp ý một cách xây dựng vì sự phát triển của môn phái. Những người được góp ý thì hãy mở lòng thâu nhận, khiêm cung tự sửa chữa mình để đoàn kết môn phái, phát triển tiến lên.
    Tất cả những nhận xét của bạn có phần đúng, tuy nhiên phát ngôn có phần hăng hái thái quá của ĐHLV/Syquandubi chỉ mang tính chất cá nhân, vì sự nhiệt tình với phong trào nhưng nhiều lúc "uống rượi trước khi phát biểu" nên gây nên sự hiềm khích của nhiều người. Cá nhân tôi cho rằng, đánh giá một con người phải qua hành động, không nên chỉ dựa vào lời nói. KHẨU XÀ, TÂM PHẬT - đó chính là con người của ĐHLV. Tui và cả Mr Long và nhiều người khác, nhiều lúc đều không tán thành các phát biểu của ĐHLV, nhưng con người của anh bạn nhiệt tình này là vậy: GIANG SƠN KHÓ ĐỔI, BẢN TÍNH KHÓ DỜI mọi người cũng không nên chấp nhất quá.
    Với tôi thì cả anh MinhTrinh hay bất kỳ ai đó nhiệt tình với phong trào thì cũng đều là con người tốt, vì mục đích chung cả. 1 lời nói đùa không thể coi là thật, 1 lời nói chối tai chưa hẳn là không có tác dụng. Trong câu chuyện với bác Minhtrinh ở quán Serena hôm đó, nhiều lúc đùa cợt, bóng gió nên làm bác MT hiểu lầm. Nếu hôm đó có nhiều thời gian hơn tui sẽ gặp bác MT lâu hơn nữa.
    Cho đến tận bây giờ, VVN-HN vẫn chưa có phát ngôn chính thức
    cho nên phần nhiều tin tức đều do ĐHLV truyền đạt lại cho mọi người, khoản này tui hơi bị lười.
    Mọi người nghi ngại, có thể đến xem trực tiếp, không cần phải đoán già đoán non. Trình độ thực sự thế nào, con nhà võ sẽ lộ ra hết, không dấu được ai.
    Một lần nữa, tất cả những anh em nào yêu mến VVN thì hãy tham gia phong trào VVN tại Hà Nội. Mọi thông tin liên lạc qua các số máy các bạn đã biết, hoặc qua tui : 091 323 9067 (Thieulam_Vietnam).
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này