1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vũ khí khái niệm mới và vũ khí tương lai

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi negropone, 28/10/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. negropone

    negropone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    959
    Đã được thích:
    18
    Tiếp theo
    4. Vũ khí viba năng lượng cao (High power microwave weapons-HPMW)
    Là loại vũ khí dùng chùm sóng viba năng lượng cao để huỷ diệt thiết bị điện tử hoặc sinh lực địch. Bước sóng viba đc xác định f= 300 MHz - 300 GHz. Dùng làm vũ khí viba thường chọn f=1 - 30 GHz. Công suất phát sóng đạt hàng Gigawat.
    Tác dụng của vũ khí viba năng lượng cao có thể làm hỏng bộ phận khí tài địên tử, cũng có thể làm rối loạn thần kinh trung ương, hoặc làm mù mắt, làm nội tạng cồn cào khó chịu, cá biệt có thể tử vong. Vì thế nó đc liệt vào vũ khí sát thương mềm.
    5. Vũ khí xung điện từ (Electromagnetic pulsr weapons)
    Là loại vú khí dùng xung địên từ cực mạnh để phá hoại vũ khí hoặc trang bị điện tử quân dụng hay dân dụng của đối phương. Nguyên lý hoạt động như sau: phát một xung điện từ cực mạnh, nó xuyên qua dây dẫn, hoặc từ ăng ten, đầu phích cắm... mà chuyển qua thiết bị điện tử, ở đó sinh ra dòng cảm ứng và điện áp cám ứng tức thời rất cao làm thủng, cháy thiệt bị điện tử. VKXĐT có 2 loại: xung điện từ do vụ nổ kích động và xung điện từ do dòng plasma gây ra. VKXĐT do vụ nổ kích động có 2 loại:xung điện từ tạo ra do nổ hạt nhân và nổ phi hạt nhân. Để tạo ra vụ nổ kích động có thể dùng pháo, tên lửa hoặc máy bay để đưa lượng nổ tới khu vực dự định và gây nổ. Xung điện từ do vụ nổ hạt nhân kích động tạo ra là khi bom nguyên tử nổ sinh ra tia X cùng các chất đồng vị phóng xạ tác dụng tương hỗ tạo nên xung điện từ cực mạnh truyền đi khắp các hướng trên diện rộng nên cót ác dụng phá hoại cấc mục tiêu trong khu vực nổ hạt nhân. Vì nó là 1 vũ khí hạt nhân nên bị hạn chế dùng.
    [​IMG]
  2. negropone

    negropone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    959
    Đã được thích:
    18
    6. Vũ khí Plasma (Plasma weapons)
    Là loại vũ khí tạo ra dòng plasma trong nháy mắt để phá huỷ tên lửa hoặc máy bay đối phương. Hiện nay đang trong thời gian nghiên cứ, có thể dùng để phòng không và phòng chống tên lửa khu vực (NMD)
    Dòng plasma là dòng khí gồm ion dương và điện tử (-e), là môi trường dẫn điện rất tốt đồng thời sản sinh từ trường cảm ứng. Vũ khí plasma tạo ra nhờ hệ thống tạo viba hoặc xung điện từ hay tia laze cực mạnh, định hướng đặt ở mặt đất tập trung giao hội trong không trung, làm cho không khí trong phạm vi chiếu xạ biến thành đẳng ion trong nháy mắt, hình thành dòng khí plasma với những phát sinh biến hoá do đặc tính động lực học của nó. Khi máy bay hay tên lửa bay vào dòng khí plasma, bị tác dụng của máy bay, tên lửa lệch hướng, đồng thời trong và ngoài khí cụ bay sản sinh độ chênh áp suất rất lớn, do đó bẻ gãy hoặc làm bẹp dí mục tiêu.
    7. Vũ khí phi sát thương (Nonlethal weapons)
    Loại vũ khí có khả năng loại khỏi vòng chiến đấu người và phương tiện chiến tranh nhưng không giết chết hoặc phá hỏng chúng, nên còn gọi là vũ khí làm mất sưc chiến đấu (disabled weapon).
    Loại VKPST chống người: làm cho chiến binh mất cảm giác định hướng, gây rối loạn hệ thần kinh, cảm giác say, mờ mắt hoặc tê liệt các cơ quan cảm giác khác, do đó mất kảh năng chiến đấu. Còn loại dùng để đánh phương tiện chiến tranh có thể: làm hỏng các khí tài điện tử, quang học, cản trở xe cộ cơ động hoặc máy bay cất hạ cánh, hoạc phá hoại phần mềm máy tính, làm cho kim loại, hợp chất phi kim loại biến chất, hoặc làm cho nhiên liệu, chất lỏng keo đặc mất tính lưu thông. Có loại VKPST vừa có thể chống người vừa có thể trống vũ khí, trang bị.
    VKPST có một số loại: vũ khí xung điện từ phi hạt nhân; vũ khí virus máy tính; vũ khí sinh bọt (có thể sinh ra lượng bọt cực lớn bao bọc người và vũ khí); cực trơn (phun, rải chấy này trên xa lộ hoặc đường băng làm cho xe cộ không thể điều khiển, máy bay không thể cất hạ cánh) và các chất có thể làm thủng bình đựng axit, kiềm, sinh hoá, ... Trong cuộc chiến tranh Nam Tư (1999), Mỹ đã dùng bom có chứa sợi than chì gây chập mạch hệ thống điện của Nam tư, gây mất điện trong phạm vi rộng lớn.
    (Còn nữa)

  3. negropone

    negropone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    959
    Đã được thích:
    18
    Ôi dà để topic phủ bụi gần 2 năm rồi làm một bài nào
    CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH PLASMA
    Sự tốn kém của công nghệ tàng hình áp dụng trên máy bay F-117 và B-2 của Mỹ vượt vượt quá hiệu quả mà nó đem lại. Trong các thiêtkês máy nay thế hệ mới nhất của mình, người Nga chọn giải pháp cân đối hơn giữa hiệu quả khí động và tính tàng hình. Đó là tàng hính plasma
    Các tiệp cận công nghệ tàng hình của Nga có thể áp dụng cho các máy bay chiến đấu thế hệ 4 như Su 30 (các loại MK) và Su 37 có những điểm hoàn toàn khác với giải pháp tàng hình cả Mỹ cho máy bay F 117 và B-2. Đó là tàng hình plasma- một giải pháp công nghệ khá rẻ tiền và tiện dụng
    1) PLASMA LÀ GÌ
    Về cơ bản, plasma là những hạt ion hoá ở thể khí. Do đó luồng plasma là luồn gkhí chứa các hạt ion hoá. Ion là một hạt tích điện hoặc một nhóm nguyên tử tích điện. Đám mây plasma là tạp hợp những hạt tích điện twụ do gần như trung tính. Phần lơnvật chất tồn tạ trong vũ trụ đều trong trạng thái plasma. Gần trái đất, có thể thấy plasma dưới dạng gió mặt trời, quyển từ và quyển ion
    Cũng có khá nhiều kiểu dao động khác nhau trong plasma: tần số thấp (sóng âm ion), tần số cao ( những dao động của electron liên quan đến ion), sóng xoáy ốc (với sự hiện diện của từ trường-"âm từ" magnetosound), và sóng mặt truyền lan theo từ trường. Một dụng cụ phát ra plasma được gọi là Plasmatron. Dụng cụ này tạo ra plasma ở nhiệt độ thấp. Trong luồn plasma, các nguyên tử không thể liên kết được với nhau (ion hoá diễn ra). Phần điện tích âm tách khỏi nguyên tử để lại phần điện tích dương (ion). Tất cả những điện tích âm và dương tự do này hoặc là hút nhau hoặc là đẩy nhau. Do đó trong một luồn plasma, những phần tử cấu tạo có khuynh hướng ảnh hưởng và tác động lẫn nhau, chúng không còn độc lập và tự do, Plasma đóng vai trò như một thực thể tích điện cao, việc nghiên cứu sâu về plasma rất thú vị nhưng khá phức tạp.
    2) Nghiên cứu tàng hình plasma của Nga
    Tháng 3/1999, trung tâm nghiên cứu khoa học Keldysh của NGa cũng đã chào hàng xcuất khẩu một thiết bị tàng hình dạng lắp ghép (bolt-on stealth device ) mà theo như công bố sẽ là mcho máy bay thông thường trở nên vô hình đối với radar. Hệ thống này sẽ tạo ra một lớp khí ion hoá hay plasma bao quanh máy bay. Hiện nay, công trình nghiên cứu một hệ thống giảm khả năng quan sát thế hệ 3 đang được tiến hành. Theo giám đốc trung tâm Keldysh, Ântoly Koroteyev, hệ thống nặng dưới 100k, tiêu thụ vài chục kW điện. Bằng cách lắp hệ thống này, điện tích phản xạ hiệu dụng của một máy bay cũng giống như các máy bay tàng hình chuyên dụng F117 và B-2.

    Công trình nghiên cứu phát triển sử dụng plasma của Nga nhằm giảm khoảng 30% sức cản của máy bay đã được tiến hành với sự hợp tác của BAE Systems từ giữ thập kỷ 90. Từ đó đến nay, BAE đang côgăsng thẩm định những tuyên bố của Nga bằng các thí nghiệm với sự hỗ trợ của Cục nghiên cứu và đánh giá quốc phòng của Anh (DERA) và Bộ Quốc Phòng Anh. Theo các quan chứ Nga, một trong những công nghệ khí động plasma dân dụng đã làm giảm đáng kể diện tích phản xạ hiệu dụng radar của máy bay. Sự hấp thụ sóng vô tuyến của plasma đã được biết đến qua hiện tượng mất liên lạc mà tàu vũ trụ luôn gặp phải khi quay trở về tần khí quyển. Nguyên nhân là do hiệu ứng che chắn của plasma. Tất nhiên, điều này luôn xảy ra ở phí trước tàu vũ trụ khi nó lao vào khí quyển trai đát và va đạp với không khí làm nhiệt độ tăng cao. Nguyên lý này đã được áp dụng để hấp thu năng lượng radar. Mặc dù khi dùng các mấy phát plasma xung quanh máy bay, có lẽ máy bay sẽ bừng sáng lên như sao băng (ligh bulb), nhưng trên màn hình radar dường như lại vô hình. Theo ý kiến các nhà thiết kế thuôc hai phòng thiết kế Mikoyan và Sukhoi, sự tốn kém của công nghệ tàng hình áp dụng trên may bay F 117 và B-2 vượt quá hiệu quả mà nó mang lại. Người Nga chọn giải pháp cân đối giữa hiệu quả khí đọng và tính tàng hình trong các thiết kế máy bay thế hệ tiếp theo của mình... ( to be continue)
  4. negropone

    negropone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    959
    Đã được thích:
    18
    .....Các quan chức của trung tâm Keldysh cho biết các máy phát plasma thế hệ đầu tiên và thế hệ thứ hai đã được thử trên mặt đất và thử bay. Trung tâm này cũng đang nghiên cứu một hệ thống thế hệ thứ ba dựa trên những nghuyên tắc vật lý mới và có thể tham khảo sử dụng năng lượng tĩnh điện bao quanh thân máy bay để giảm diện tích phản xa radar. Nhiều người khác cho rằng, việc Nga công bố công nghệ tàng hình mới này là nhằm đối trọng với một công trình nghiên cứu bí mật đang được tiến hành ở Mỹ nhằm tạo ra một máy bay tàng hình với cả mắt người nhờ sử dụng lớp vỏ thông mình để hoà đồng với màu nền.
    Những mối tương tác giữa nhiều kiểu trường bức xạ điện từ và plasma đã được nghiên cứu nhiều năm ở Nga, Mỹ và châu Âu. Theo các chuyên gia Mỹ, hệ thống do Nga phát triển cũng dựa trên những tương tác của plasmavà song điện từ, nhưng theo một hướng rất khác lạ. Thiết bị plasma tàng hình của Nga sẽ tạo ra mộ trường plasma xung quanh máy bay. Trường này, một mặt tiêu tán năng lượng điện từ radar đối phương hoặc làm đổi hướng chúng, làm giảm diện tích phản xạ hiệu dụng xuống hơn 100 lần. Mặc dù hiệu ứng tiêu tán và làm đổi hướng tín hiệu điện từ trong trường plasma đã được phát hiện từ nhiều thập kỷ nhưng theo các chuyên gia Mỹ, nếu có điểm mới trong hệ thống do Nga phát triển thì chắc chắn không phải ở phần lý thuyết mà chỉ ở những khía cạnh kỹ thuật của máy phát plasma. Trung tam Keldysh công bố rằng họ đã phát triển, chế tạo và thử nghiệm một máy phát plasma che chắn chỉ nặng có 1 tạ.
    ý tưởng tạo ra một trường plasma xung quanh một máy bay không có gì mới và đều đã được cả Nga và Mỹ nghiên cứu với những mục đích rấtt khác nhau. Các nhà thiết kế máy bay chỉ muốn sử dụng máy phát plasma che chắn cho các máy bay trên siêu âm. Trong ứng dụng này, plasma có thể được phát ra bằng một laze plasma mạnh và đóng vai trò như một lớp che chắn nhiệt kế cho máy bay. Cũng có nhiều kế hoạch sử dụng một hệ thống kết hợp với hệ thống đẩy từ thuỷ động ( (MHD) để đạt tới vân tốc trên 0,5 M. Điều này thật sự không thể tưởng tượng nổi, mạc dù vậy về mặt lý thuyết và kỹ thuật là hoàn toàn có thể thực hiện được. Người ta chưa biết rõ hệ thống tành hình plasma do Nga phát triển sử dụng laze plasma hay một phương pháp nào khác để tạo ra trường plasma.
    Có lẽ một trong những ứng dụng có triển vọng và thú vị nhất của plasma là bộ đẩy ion (ion thruster) được dùng để đẩy tàu vũ trụ. Công nghệ này đã được Liên Xô phát triển đầu tiên và gần đây đã được sử dụng thành công trên các vệ tinh của Mỹ. Hệ thống sủ dụng khí xenon làm nhiên liệu và đã đạt tới vân tốc luồng phụt 30km/s (gấp 10 lần vận tốc trung bình của động cơ rocket). Cũng nên lưu ý là các hệ đẩy ion đầu tiên này đã được người Nga phát triển và sử dụng trên các tàu vũ trụ gần 40 năm trước đây. Một đề án khác là thay đổi các mép cánh dẫn hướng và cánh tà (leading anh trailing edges) của máy bay. Nga cũng lập một dự án rất tiên tiến, phát triển máy bay trên siêu âm được gọi là AJAX (có Amsterdam ko nhỉ ). Máy bay đặc biệt này dự đnh sẽ tạ ra plasma ở các mép cánh cdẫn hướng và cánh tà bằng nạp tĩnh điện. Điều này được thực hiện, vì nhiều lý do khác nhau: thứ nhất, là sẽ tạo ra một lớp che chắn plasma bảo vệ để tách máy bay khỏi lớp khí siêu nóng di chuyển với tốc độ trên âm; thứ hai, để ion hoá không khí nhằm tạo ra dònmg khí di chuyển nhẹ nhàng hơn trên thân máy bay. Một lý do khoác trong việc tạo raplasma là sử dụng kết hợp với lực đẩy từ thuỷ dộng MHD để chuyển dịch với tốc độ trên siêu âm. Nhưng chắc chắn máy bay sẽ phát sáng. Tuy nhiên, đây chỉ là một trở ngại rất nhỏ bởi vì người ta chỉ quan tâm đến sự phát hiện bằng radar, tức là phát hiện ngoài tầm nhìn.....( to be continue)
  5. dumpmod

    dumpmod Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/08/2008
    Bài viết:
    177
    Đã được thích:
    0
    "Sự tốn kém của công nghệ tàng hình áp dụng trên máy bay F-117 và B-2 của Mỹ vượt vượt quá hiệu quả mà nó đem lại. Trong các thiêtkês máy nay thế hệ mới nhất của mình, người Nga chọn giải pháp cân đối hơn giữa hiệu quả khí động và tính tàng hình. Đó là tàng hính plasma"
    Vượt quá như thế nào vậy???
    Plasma tài wá! Vậy sao thế hệ máy bay mới nhất của Nga ăn cắp y hệt thiết kế của F-22 vậy? Ngoài khả năng tàng hình trên giấy ra thì có chiếc máy bay nào của Nga có được khả năng đó chưa vậy?
  6. negropone

    negropone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    959
    Đã được thích:
    18
    Mình chỉ xin đưa số liệu: không quân Mỹ hiện có 64 chiếc F117 và 24 chiếc B-2 đang trong biên chế, sự tốn kém về chi phí vận hành và bảo dưỡng những thùng Dollar di động này là điều Mỹ đau đầu huống chi Nga ngố. Vì vậy việc đi theo hướng phát triển tàng hình plasma giúp Nga hạn chế việc phải thiết kế lại hẳn một mẫu máy bay tàng hình mới như Mỹ và chỉ phải chỉnh sửa và lắp đặt vào các mẫu máy bay đang sử dụng hiện nay (thấy nói dòng Su-30 trở đi là được ). Còn câu hỏi thứ hai của bác thì theo tài liệu em đọc cách đây khoảng 5,6 năm thì đã thử nghiệm trên Su-35
    Được negropone sửa chữa / chuyển vào 10:11 ngày 14/08/2008
  7. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Về công nghệ tàng hình plasma thì nhà em thuộc loại lowtech nên đọc cóc hiểu gì, chỉ biết công nghệ này ko cần phải làm cả cái máy bay thiết kế riêng biệt như F117 mà chỉ cần 01 cái Plasma generator nặng khoảng 100 ký lắp vào bất kỳ cái máy bay nào là ok. Tỷ dụ như Su32 bản gốc thì có 1 cái generator như thế nhưng phiên bản xuất khẩu thì bọn Nga ba bửa ko chịu lắp, vì vậy người Mẽo phải cho 2 viện ăn tiền thuế của dân để nghiên kíu là Accurate Automation Corporation (Chattanooga, TN) và Old Dominion University (Norfolk, VA).
    Theo 2 cái viện này thì từ năm 1999 thằng Nga đã show cho thằng Pháp xem cái công nghệ này chứ ko phải 100 năm nữa, khi đó nó còn được lắp trên 01 cái máy bay ném bom Nga cổ lỗ sĩ và tác dụng của cuộc show hàng này là người Pháp cũng lập tức cho Dassault (Saint-Cloud) và Thales (Paris) khẩn trương nghiên kíu để lắp lên Rafale.
    Chào thân ái và quyết thắng!
    (Bài này nhà em đã viết từ cách đây khá lâu, các bác có thể tra nguồn tài liệu bằng cách gõ từ khoá là tên các viện nghiên kíu Pháp Mẽo nói trên)
  8. dumpmod

    dumpmod Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/08/2008
    Bài viết:
    177
    Đã được thích:
    0
    TẤT CẢ những gì mà 2 bác nói đều là những THỬ NGHIỆM, QUẢNG CÁO. Đơn giản là thế!
  9. negropone

    negropone Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2006
    Bài viết:
    959
    Đã được thích:
    18
    Đồng chí này mới tham gia nên phát biểu khá bốc lửa, hoan nghênh. Chỉ nhắc đồng chí có nhìn thấy tên topic là gì không ạ. Nếu đem ra xài rồi thì tớ cũng không cất vào đây làm gì
  10. zichmarock

    zichmarock Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/07/2002
    Bài viết:
    110
    Đã được thích:
    0
    Em thành phần hóng hớt thôi, nghe nói Nga có phát triển loại ngư lôi siêu thanh hình như sử dụng công nghệ plasma này ( đã show hàng thử nghiệm?!), bác nào biết thì cho xin ít chi tiết đc ko àh?

Chia sẻ trang này