1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vũ khí người Việt cổ

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi nangthuytinh78, 25/10/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. texture

    texture Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/09/2007
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Cái "tục thờ thần đá trong tín nguỡng dân Vịt cổ" thì em không biết nhưng tục thờ sinh thực khí nam(cái mà người đàn ông ai cũng biết là cái gì ấy) - tức linga của người Chăm. Cái biểu tuợng đuợc đồng hoá với hiện thân của vị thần huỷ diệt Shiva nhằm ca ngợi nhằm ca ngợi sự sinh sôi, nảy nở...Em không hiểu sự "rất tuơng đuơng" với tục thờ thần đá của người Việt ở đây là như thế nào. Bác có thể giải thích rõ hơn đuợc không?
  2. macay3

    macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    26/10/2007
    Bài viết:
    2.961
    Đã được thích:
    1.593

    mấy ý như thế toàn là giả thuyết
    bảo giải thích rõ e cũng khó !
    Được macay3 sửa chữa / chuyển vào 12:07 ngày 01/11/2007
  3. khaikhang

    khaikhang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2007
    Bài viết:
    138
    Đã được thích:
    1
    Trong "Tạp chí văn hoá Dân gian" số 1 năm 2004, tác giả Nguyễn Việt Hùng có bài viết "Tục thờ đá trong tín nguỡng dân gian Việt Nam". (đuờng link: http://www.vae.org.vn/news_detail.asp?id=403 )
    Trong bài viết tác giả đã có liên hệ, đánh giá và nêu lên nhận xét rằng: Tục thờ sinh thực khí nam, nữ có gắn bó chặt chẽ với tục thờ Đá (nói chung, không chỉ ở VN). Theo em đây là cách đánh giá có cơ sở, chứ nói rằng tục thờ linga "rấtt tuơng đuơng" với tục thờ đá của người Việt thì vội vàng và rất thiếu chất liệu "tuơng đuơng" để chứng minh.
    Được khaikhang sửa chữa / chuyển vào 12:37 ngày 01/11/2007
  4. nangthuytinh78

    nangthuytinh78 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    405
    Đã được thích:
    0
    Phải bắt đầu từ giả thuyết mới có hướng để tìm chứng cứ chứng minh qua hiện vật khảo cổ, văn hoá vật thể và phi vật thể và các chứng cứ khác.
    Tỷ như nội dung giống vượn biến thành người trước tiên từ châu Phi rồi lan toả qua thế giới đã được đưa vào giáo khoa lịch sử cũng vẫn chỉ là giả thuyết được chấp nhận thôi, chưa phải là chân lý. Ai dám khẳng định là nó đúng hoàn toàn. Biết lắng nghe những giả thuyết khác ngoài thứ được tuyên truyền chính thống mới được xem là có đầu óc hoài nghi khoa học, mới tạo thành cộng đồng ttvnol trên này.
    Nói riêng về vũ khí của người Việt cổ, có mấy thứ đã được tạm đưa lên để xem xét là:
    (i) Rìu của người Việt thời tiền sử được phổ biến tại Trung Nguyên như một loại vũ khí (búa chiến) và vật nghi trượng (Phủ Việt);
    (ii) Nỏ đa châu của người Việt thời ADV
    (iii) Hoả pháo thời Trần mạt và nhà Hồ
    Ngoài ra còn có "chiến thuyền" thời Trần mạt và nhà Hồ
  5. tieungoctu

    tieungoctu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/10/2007
    Bài viết:
    190
    Đã được thích:
    0
    Trích từ bài của nangthuytinh78
    Nói riêng về vũ khí của người Việt cổ, có mấy thứ đã được tạm đưa lên để xem xét là:
    (i) Rìu của người Việt thời tiền sử được phổ biến tại Trung Nguyên như một loại vũ khí (búa chiến) và vật nghi trượng (Phủ Việt);
    (ii) Nỏ đa châu của người Việt thời ADV
    (iii) Hoả pháo thời Trần mạt và nhà Hồ
    Ngoài ra còn có "chiến thuyền" thời Trần mạt và nhà Hồ

  6. macay3

    macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    26/10/2007
    Bài viết:
    2.961
    Đã được thích:
    1.593
    cái vụ vượn người thì cũng phải có bằng chứng khảo cổ rõ ràng thì mới hình thành lý thuyết này nọ dc cậu ơi.
    Một số nhà "sử học mới" hiện nay cứ tìm tư liệu bằng chứng bằng cách lục lọi Sử Ký hoặc "từ đồng âm" này nọ rất kém tính thuyết phục.
    Được macay3 sửa chữa / chuyển vào 17:02 ngày 01/11/2007
  7. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320

    Tư liệu về thuyền cũng giống tất tật tư liệu Việt cổ, cháy hết rồi. Chịu khó đi đường vòng thì Từ điển Bách Khoa Toàn Thư Nhật Bản có ghi 1 mục từ về nhân vật tên Trần Ứng Long, bộ tướng của Đinh Tiên Hoàng đã chế ra loại thuyền đáy bằng lót tre dưới đáy từ năm 968, có khả năng mang 250 quân quân ủi thẳng vào bãi đổ bộ, trên thuyền có tháp bắn nỏ liên châu, cánh nỏ dài 2 - 3m. Để rảnh rảnh nhà em móc lại mấy cái tranh vẽ các loại chiến thuyền VN cổ hình như ngày xưa có bên LS - VH
    Chào thân ái và quyết thắng!
  8. macay3

    macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    26/10/2007
    Bài viết:
    2.961
    Đã được thích:
    1.593
    Chiến thuyền thời Tây Sơn''
    [​IMG]
    Chiến thuyền Tây Sơn trong trận Rạch Gầm - Xoài Mú

    Nguyễn Huệ - linh hồn của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn - sinh trưởng ở vùng núi, nên rất giỏi về bộ chiến. Đồng thời ông còn là vị tướng rất tài ba trên phương diện thủy chiến, có những chiến công vô cùng hiển hách.
    Trong quá trình phát triển đi lên của nghĩa quân, Nguyễn Huệ đã chú trọng đến việc xây dựng đội thủy binh hùng mạnh. Thủy quân Tây Sơn gồm có thuyền vận tải và thuyền chiến, đông đến cả ngàn chiếc.
    Lúc bấy giờ, công nghệ đóng thuyền ở nước ta đã có những tiến bộ nhất định. Cuối thế kỷ XVIII, John Barraw - hội viên Hội Hoàng gia Anh - đã đến xứ Đàng Trong (miền Trung và miền Nam Việt Nam) và chứng kiến: "Thuyền của họ đóng rất đẹp, thường dài từ 50 đến 80 pied (1pied = 0,30m). Đôi khi một chiếc thuyền như vậy chỉ gồm 5 tấm ván, kéo dài từ đầu nọ đến đầu kia và được ghép vào nhau bằng mộng. Thuyền biển của họ đi không nhanh lắm, nhưng rất an toàn. Bên trong được chia thành từng khoang, loại này rất chắc có thể đâm vào đá ngầm mà không chìm vì nước chỉ vào một khoang mà thôi. Hiện tại ở Anh đã bắt chước cách làm này để áp dụng vào việc đóng tàu".
    Một số lớn thuyền chiến của Tây Sơn được trang bị pháo, nhằm tăng cường hỏa lực, tạo nên mũi đột kích có sức công phá và tiêu diệt lớn. Trong một bức thư của Jeaptiste Chaigneau cho biết ở Quy Nhơn, thủy đội Tây Sơn có 54 tàu, 93 chiếc thuyền, 300 pháo hạm, 100 tàu buồm trang bị khá hùng hậu.
    Năm 1782, thủy quân Tây Sơn do Nguyễn Huệ chỉ huy tiến đánh Gia Định. Thủy quân của Nguyễn Ánh dàn trận ở sông Cần Giờ nghênh chiến. Chiến thuyền Tây Sơn "giương buồm căng, xông pha thẳng tiến" (Lịch triều tạp kỷ - LTTK - Ngô Cao Lãng). Chiến thuyền quân Nguyễn "chưa giao chiến đã tự tan vỡ". Trong trận này, thủy quân Tây Sơn đã đốt cháy chiếc tàu do Manuel - một sĩ quan Pháp trong quân đội chúa Nguyễn - làm thuyền trưởng và giết chết luôn y. Thừa thắng, thủy quân Tây Sơn đánh tan luôn cả hạm thuyền của Nguyễn Ánh đóng ở sông Ngã ba thuộc Xoài Rạp, rồi tiến thẳng đến Bến Nghé, khiến chúa Nguyễn phải bôn tẩu ra đảo Phú Quốc.
    Năm 1783, thủy quân Tây Sơn lại tiến vào Gia Định, đánh quân Nguyễn. Hạm thuyền Tây Sơn và hạm thuyền chúa Nguyễn giáp chiến kịch liệt ở sông Bến Nghé. Kết cục hạm thuyền Tây Sơn đã đốt cháy hạm thuyền quân Nguyễn mờ mịt trong vòng khói lửa dữ dội! Lần này, Nguyễn Ánh cùng tàn quân lại phải chạy trốn ở đảo Phú Quốc.
    Năm 1786, nghĩa quân Tây Sơn tiến đánh Phú Xuân, các pháo thuyền Tây Sơn đậu ở sông Hương, chờ nước thủy triều lên, bắn phá dữ dội vào thành và nhanh chóng chiếm được Phú Xuân của quân Trịnh. Thừa thắng quân thủy Tây Sơn gồm 1.400 chiến thuyền và 2 vạn quân tiến ra Bắc Hà. Quân Trịnh tổ chức phòng thủ ở Nghệ An, nhưng bị nghĩa quân đánh chiếm dễ dàng.
    Sử cũ ghi: "Thuyền Tây Sơn đến cửa Hội thuộc Hội An, trấn thủ Bùi Thế Toại đốt doanh trại, bỏ trốn chạy. Thuyền (Tây Sơn) như đi vào chốn không người, như gió, lướt đến đấy, không ai dám chống cự" (LTTK). Thủy quân Tây Sơn tiến tiếp đến Vị Hoàng. Viên trấn thủ của chúa Trịnh ở đấy chạy trốn. Lúc bấy giờ, thanh thế của nghĩa quân rất lừng lẫy. Nhân dân Nghệ An leo lên núi, trông ra ngoài biển thấy "cánh buồn và cờ xí của Tây Sơn rất nhiều" (LTTK).
    Sau khi mất Vị Hoàng, chúa Trịnh vội điều Đinh Tích Nhưỡng - một viên tướng rất giỏi thủy chiến của quân Trịnh - đem chiến thuyền từ Hải Dương vào bảo vệ trấn Nam Sơn cùng với trấn thủ Đỗ Thế Dân chuyên lo mặt bộ. Chiến thuyền Tây Sơn tiến đến xông chiến. Hai bên đấu pháo kịch liệt, nhưng uy lực pháo từ các chiến thuyền Tây Sơn đã bỏ ra át hẳn quân Trịnh: "Đại pháo (Tây Sơn) tiếng to như tiếng sấm, đạn bay qua các cây cổ thụ, tiện làm hai đoạn" (LTTK). Sau một lúc bắn nhau, chiến thuyền Tây Sơn "nổi trống, reo hò, tiến lên không biết bao nhiêu mà kể. Thấy không địch nổi, Nhưỡng vội quay thuyền về, lên bờ chạy trốn" LTTK).
    Phát huy chiến thắng, thủy quân Tây Sơn, từ sông Lục Môn (Sơn Nam) tràn về kinh thành Thăng Long như nước vỡ bờ. Chúa Trịnh vội sai tướng Hoàng Phùng Cơ (Quận Thạc) đem binh thuyền trấn giữ cửa sông Thúy Ái. Pháo từ các chiến thuyền Tây Sơn bắn cấp tập vào đội hình quân Trịnh, khiến các tướng của Quận Thạc trên chiến thuyền thuộc tiền trạch đội và trung trạch đội bị pháo giết chết toàn bộ. Quận Thạc buộc phải "cướp đường chạy, chỉ kịp thoát thân. Quân Trịnh bị chết, thây xác ngổn ngang trên và dưới hồ Vạn Xuân không sao kể xiết" (LTTK).
    Sau đó, quân thủy Tây Sơn đổ bộ lên bến Tây Luông và đánh bại quân Trịnh cuối cùng ở tại đây. Chúa Trịnh Tông phải chạy trốn và bị bắt. Chấm dứt việc cai trị Bắc Hà của dòng họ Trịnh - một dòng họ từ lâu đã đi ngược lại lợi ích của đất nước và nhân dân.
    Sau khi vào Thăng Long, Nguyễn Huệ lập lại trật tự Bắc Hà và giao quyền cai trị cho vua Lê Hiển Tông, chẳng bao lâu sau, vua Lê chết và Lê Chiêu Thống lên nối ngôi. Tình hình Bắc Hà trở nên rối ren. Lê Chiêu Thống bất tài và nhu nhược cầu viện quân Thanh (Trung Hoa). Nhân cớ đó, Tôn Sĩ Nghị mang quân qua xâm lược nước ta. Trước thế nước nguy vong, Nguyễn Huệ từ Phú Xuân thống lĩnh đại quân ra Bắc diệt bọn cướp nước Trung Hoa. Từ Phú Xuân, toàn bộ lực lượng của nghĩa quân đã xuống thuyền cấp tốc hành quân đến Nghệ An và từ đây, chia làm 2 cánh, cánh quân bộ và cánh quân thủy, tiến đến Thăng Long. Mùng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu (3-2-1789), nghĩa quân chiếm lại kinh thành Thăng Long khỏi ách chiếm đóng của quân xâm lược Thanh.
    (Theo Thế Giới mới)
  9. tongbithu

    tongbithu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/10/2007
    Bài viết:
    166
    Đã được thích:
    0
    Thuyền giặc có đục được không vậy ? Xem Yết Kiêu ...
    Dân ta thời trước "người nhái" và đi thuyền nhẹ rất giỏi đột kích thì phải ...
  10. nangthuytinh78

    nangthuytinh78 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    405
    Đã được thích:
    0
    Thêm cho bạn món rùi đục công thuyền của Yết Kiêu vào các vũ khí Việt cổ cần nghiên cứu nhé!

Chia sẻ trang này