1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vụ sữa tươi - lại là "chiêu" PR?

Chủ đề trong 'PR' bởi antigod, 25/10/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. antigod

    antigod Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/12/2004
    Bài viết:
    5.791
    Đã được thích:
    4
    Vụ sữa tươi - lại là "chiêu" PR?

    Vụ sữa tươi - lại là "chiêu" PR?

    Thứ tư, 25/10/2006, 07:41 GMT+7


    Sau sự cố nhập nhèm nhãn mác trên sản phẩm sữa tươi, thị trường sữa tươi, sữa nước trầm lắng hẳn. Nhà sản xuất ra sức thanh minh còn người tiêu dùng thì đã đánh mất niềm tin. Liệu đây có phải là sự cố ngẫu nhiên hay là ?ochiêu? PR của các DN sữa nhằm triệt phá lẫn nhau?

    Ảm đạm thị trường sữa tươi
    Tại Cửa hàng G7 Mart (Trần Quang Diệu, Q.3) chị Liên chủ cửa hàng cho hay, từ trong tháng 10 doanh thu mặt hàng sữa tươi và sữa nước tại cửa hàng của chị giảm đáng kể (gần 80%) so với các tháng trước. Nhiều khách hàng đã quen dùng sữa tươi nay vẫn khựng lại và tỏ ý phân vân khi chọn lựa các sản phẩm này.
    Tương tự, tại siêu thị Maximax trên đường 3/2 nhân viên giám sát quầy sữa cũng cho biết thêm, nếu như trước đây mặt hàng sữa tươi, sữa nước là bán chạy nhất thì nay lại nhường chỗ cho các sản phẩm khác như sữa bột, sữa chua uống, yaourt? 

    [​IMG]

    Người tiêu dùng luôn muốn biết rõ về thành phần nguyên liệu, chất lượng thật của sản phẩm mình bỏ tiền ra mua. Ảnh:Vietnamnet
    Tại VN, sữa đang là mặt hàng có sức tiêu thụ rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, khoảng 200 triệu lít sữa/năm với mức tăng trưởng hàng năm gần 25%. Sữa tươi và sữa nước được người tiêu dùng ưa chuộng bởi đó là nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Cũng chính vì vậy, khi có dư luận lên tiếng về việc nhập nhằng nhãn mác, thành phần nguyên liệu trong sản phẩm sữa tươi, người tiêu dùng đã phản ứng rất mạnh, gần như ?otẩy chay? sản phẩm trên thị trường.
    ?oSữa tiệt trùng không phải là sữa tươi?
    Vinamilk có lẽ là DN sữa bị ảnh hưởng nặng nhất trong vụ này, ngày 18/10 đích thân bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty đã có buổi gặp gỡ giới báo để giải thích về vấn đề này (cũng cần phải nói thêm rằng, bà Liên vốn được coi là doanh nhân ít tiếp xúc hay xuất hiện trên báo chí).  

    [​IMG]

    Sữa là mặt hàng nhạy cảm, buổi đối thoại với Vinamilk đã thu hút trên 80 nhà báo quan tâm đến vấn đề này đến dự. Ảnh:Vietnamnet
     




    Sữa tươi là sữa được vắt từ bò, vốn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, thành phần của sữa tươi không ổn định (phụ thuộc vào giống bò, thời kỳ tạo sữa, thời điểm vắt sữa?) và chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, không nên uống sữa tươi chưa qua xử lý. Sau khi xử lý và đóng gói, sữa tươi sẽ trở thành sữa thanh trùng, tiệt trùng hay tiệt trùng kiểu UHT tùy kỹ thuật xử lý.
    - Sữa thanh trùng là sản phẩm sữa nước được làm từ sữa tươi, sữa nguyên kem, hay sữa đã tách béo và chất béo; có thể uống trực tiếp.
    - Sữa tiệt trùng được làm từ sữa tươi, sữa nguyên kem hay sữa đã tách béo, các loại chất béo và những thành phần khác; có thể uống trực tiếp. Loại sữa này thường được đóng chai.
    - Sữa tiệt trùng kiểu UHT (ultra high temperature) được làm từ sữa tươi, sữa nguyên kem hay sữa đã tách béo, các loại chất béo và những thành phần khác. Loại sữa này thường được đóng gói vô trùng trong hộp giấy hay chai nhựa. Quá trình tiệt trùng kiểu UHT thông thường là sự gia nhiệt từ 140 -150 độ trong vòng 4-6 giây.
    Tuy lời giải thích của bà Liên chưa làm hài lòng tất cả giới báo hay người tiêu dùng, nhưng sự thẳng thắn thừa nhận nhãn mác của Vinamilk không phù hợp với qui định, đồng thời cam kết sửa sai đã làm giảm đi phần nào sự căng thẳng giữa DN và người tiêu dùng.
    Tiếp theo Vinamilk, công ty Dutch Lady VN cũng đã nhanh chóng họp báo để giải thích về sự cố sữa đang làm ảnh hưởng đến doanh thu và uy tín của công ty. Khác với Vinamilk, ông Rien De Groot, Tổng Giám đốc Dutch Lady VN nhấn mạnh: ?oSản phẩm của Dutch Lady không phải là sữa tươi?.
    Theo ông Rien De Groot, cần phân biệt rõ các loại sữa nước hiện nay (bao gồm sữa tươi, sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng kiểu UHT).
    ?oHiện nay, Dutch Lady VN chỉ sản xuất sữa tiệt trùng theo kiểu UHT, sản phẩm được ghi nhãn là sữa tiệt trùng theo đúng qui định của Bộ Y tế. Chúng tôi không ghi nhãn sản phẩm của mình là ?osữa tươi? song chúng tôi cũng bị kéo vào cuộc tranh luận trên? - ông Rien De Groot cho hay.
    Lại là ?ochiêu? PR?
    Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng, rất có thể sự cố sữa trên có bàn tay từ một công ty. Thật ra chuyện dùng chiêu để triệt hại uy tín của đối thủ trong giới kinh doanh sữa không phải là việc lạ.
    Còn nhớ vụ sữa E. đã bị dính chiêu PR và bị điêu đứng một thời gian, sau đó đến sữa N. và rất nhiều vụ khác liên quan đến sữa, thực phẩm? Điều làm cho người ta dễ dàng nhận ra ?ochiêu? nhất, đó là sau khi báo chí đăng tải thông tin bất lợi cho DN đối thủ thì DN ?otung chiêu? nhanh chóng photo copy bài báo đem ?obiếu? cho hầu hết nhà phân phối, cửa hàng, đại lí? và người tiêu dùng.
    Tuy nhiên, đây có phải là "chiêu" hay không chưa phải là vấn đề cần bàn. Đối với người tiêu dùng thì nhu cầu quan trọng nhất là được hiểu rõ về sản phẩm mình đang dùng. Do vậy, nếu nhà sản xuất luôn minh bạch trong việc ghi nhãn mác, minh bạch thông tin về sản phẩm thì sẽ không có kẽ hở cho DN khác vạch mặt và cũng không phải lo ?ocháy nhà sẽ ra mặt chuột?.
    Theo Nguyễn Sa[​IMG]
     
    Source:http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/kinhte/115050/
  2. casanovalhn

    casanovalhn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/09/2006
    Bài viết:
    196
    Đã được thích:
    0
    Trước tiên, chưa nói đây có phải là một chiêu PR hay không, nhưng chắc chắn sau những vụ này người tiêu dùng sẽ được lợi nhiều hơn, các công ty thì có được bài học và sẽ tôn trọng người tiêu dùng hơn.
    Bản thân casa, theo cảm tính, thấy phẫn nộ thật sự khi biết trước giờ các công ty ghi nhãn sai, cứ có cảm giác như mình bị lừa. Vì nói thật, casa thích và hay uống sữa tươi. casa cũng hay mua sữa tươi tặng người thân của mình. Sau vụ này thì đã không mua, không uống sữa tươi đóng hộp nữa mà chuyển sang uống sữa tươi đóng chai. Nhưng uống sữa đóng chai thì cũng ngán khâu tiệt trùng, không biết có bảo đảm không, có chuyện gì cũng không biết túm ai.
    Nhưng để nói đây có phải chiêu PR của các công ty hay không, thì cần phải đứng trên quan điểm khách quan. Theo casa thì đây không phải là chiêu PR của các công ty vì những lẽ sau:
    1. Vinamilk chiếm thị phần lớn nhất đối với cái gọi là "sữa tươi tiệt trùng" đóng hộp/gói/chai..., VNMchịu thiệt hại lớn nhất là tất nhiên. Nhưng như vậy thì ai hưởng lợi từ vụ này? Thật sự chưa thấy công ty nào có thị phần áp đảo đối với sữa tươi đóng hộp/gói/chai... Nếu nói rằng đây là sự chuẩn bị cho việc bành trướng của công ty nào đó thì chưa thấy dấu hiệu. Nếu chờ lâu quá, VNM sẽ có cơ hội "sửa sai" và phục hồi uy tín. Việc thể hiện nỗ lực sửa sai, hướng tới phục vụ tốt hơn, khi đó có thể trở thành một cơ hội PR tốt cho VNM và các công ty khác, nếu giỏi tận dụng. Điển hình cho dạng này là vụ ACB ở Sài Gòn.
    2. Nhiều khả năng, việc ghi nhãn sai của VNM không nhằm lập lờ đánh lừa khách hàng để thu lợi, mà có thể xuất phát từ sự tắc trách và nói thẳng ra là kém cỏi của các lãnh đạo công ty. Những ai từng làm việc với doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp có nguồn gốc nhà nước sẽ biết rõ điều này. Chỉ nêu ra một ví dụ: Ông Nguyễn Bửu Huy, GĐ một xí nghiệp chế biến thủy sản của Công ty AFIEX, bị bắt tạm giam mấy tháng ở BỈ cũng chỉ vì in nhãn bao bì sai. Trong vụ đó, AFIEX thực sự không hưởng lợi gì việc in nhãn sai, các lãnh đạo chỉ nghĩ đơn thuần là làm theo yêu cầu của khách hàng mà không hề biết ( và cũng không tìm hiểu) rằng ghi như thế là sai và phạm luật. Nhưng cũng "nhờ" sự "vô ý" (hay tắc trách và kém cỏi ) đó mà tòa án Bỉ cho rằng chưa đủ yếu tố để kết tội và mới đây đã ra quyết định trả tự do cho ông ấy.
    3. Ảnh hưởng của vụ việc này làm doanh số của nhiều công ty và cả thị trường sữa tươi bị giảm sút rất nhiều.
  3. antigod

    antigod Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/12/2004
    Bài viết:
    5.791
    Đã được thích:
    4
    HÌnh như nhân vụ nè sữa XO bắt đầu quay lại sau cái scandal có hàm lượng chì cao quá mức cho phép.
    Dạo nè cũng thấy XO quảng cáo trên TV khá nhiều ....nhưng chả ấn tượng gì cả
  4. Kittiwake

    Kittiwake Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/03/2003
    Bài viết:
    1.909
    Đã được thích:
    1
    Vinamilk làm chương trình 30 năm hoành phết. Vinamilk chẳng dại jì sử dụng chiêu PR kiểu này vào thời điểm nhạy cảm này cả, bởi lẽ nó không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu mà còn ảnh hưởng đến giá chứng khoán nữa.
    vẫn nhớ chương trình PR đánh dấu sự trở lại của sữa XO trong chương trình thời sự của VTV 1, buồn cười là XO bị dính khủng hoảng vì hàm lượng chì vượt chuẩn nhiều lần thì quay trở lại bằng việc giới thiệu công nghệ sản xuất sữa XO ở Hàn Xẻng nào là an toàn vệ sinh, công nghệ hiện đại .... nhưng ko thấy nói đến chất lượng và dinh dưỡng. Sau khi có nhà phân phối mới vẫn thấy chẳng tiêu thụ được nhiều lắm.
    Thật ra người tiêu dùng có nhu cầu thì vẫn mua thôi, chứ ko uống Vinamilk đổi qua loại khác có khi vẫn thế, sữa tươi đóng hộp loại nào chẳng thế. Sữa tươi nhập khẩu cũng ngon đấy chứ nhưng chả bít có làm từ sữa tươi thật hay không nữa.
    Được Kittiwake sửa chữa / chuyển vào 09:52 ngày 30/10/2006
  5. S_Fone2006

    S_Fone2006 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    16/07/2006
    Bài viết:
    300
    Đã được thích:
    0
    PR làm cũng khá đấy chứ, Vinamilk có hàm lượng sữa tươi cao nhất, cao hơn cả bọn Nestle và Dutch Lady, nhưng Vinamilk lại bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chiêu này học ra được nhiều điều.

Chia sẻ trang này