1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vụ tập kích Sơn Tây.

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi colorwind, 25/03/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. colorwind

  colorwind Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  17/10/2006
  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  20
  Vụ tập kích Sơn Tây.

  Các bác cho hỏi link của cuốn Vụ tập kích Sơn tây trong box này tôi tìm không thấy.
 2. brucelee1306

  brucelee1306 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/08/2006
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  0
  CUỘC ÐỘT KÍCH GIẢI CỨU TÙ BINH Ở
  SƠN TÂY
  Vương Hồng Anh
  ...Một số hoạt động trong vùng địch của các đơn vị đặc nhiệm Việt-Mỹ như NACV-SOG, Trung Tâm Huấn luyện và Hành Quân Delta (kế hoạch Delta, kế hoạch Omega của bộ phận B-50, và kế hoạch Sigma của bộ phận B-56 đã được thi hành trong thời gian từ năm 1964 đến giữa năm 1970. Sau thời gian này, Liên Đoàn 5 Lực Lượng Đặc Biệt (LLDB) Hoa Kỳ tại Việt Nam chấm dứt các hoạt động biệt kích trên chiến trường Việt Nam. Tuy nhiên các hoạt động đặc nhiệm mang tính cách chiến lược và hành động khẩn cấp vẫn được Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ thực hiện, và một trong những công tác ngoạn mục nhất và nguy hiểm nhất của binh chủng này là cuộc hành quân đột kích giải cứu tù binh Mỹ tại nhà tù Sơn Tây, cách Hà Nội 23 miles về hướng Tây Bắc Việt.
  Công tác đặc biệt này được gọi là Cuộc Hành Quân Đặc Nhiệm Kingpin POW, và đã diễn ra ngày 21 tháng 11 năm 1970 do Đại Tá Arthur Simons với biệt danh "Bò Tót" chỉ huy. Lực Lượng Đặc Nhiệm gồm 56 quân nhân được chọn từ toán Lực Lượng Đặc Biệt số 6 và số 7 tại Trung Tâm Chiến Tranh Đặc Biệt Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Fort Brag, tiểu bang North Carolina. Và một số quân nhân khác cũng đã được chọn từ trường Biệt Động ở Fort Beening, tiểu bang Georgia.
  Được chính thức hoạt động ngày 8 tháng 8 năm 1970 với danh xưng Lực Lượng Đặc Nhiệm Liên Quân Bờ Biển Ngà, kế hoạch này được Chuẩn Tướng Donald Blackburn, phụ tá đặc biệt về hoạt động cho Bộ Tham Mưu Liên Quân soạn thảo. năm 1965, khi còn mang cấp Đại Tá, ông được bổ nhiệm giữ chức chỉ huy trưởng MACV-SOG (Military Assistance Command Vietnam - Special Observation Group). Năm 1970, ông là người đưa ra ý kiến tổ chức cuộc đột kích và đệ trình kế hoạch tổng quát lên tổng tham mưu trưởng liên quân là đại tướng Earle Wheeler.
  Tháng 6 năm 1970, Đại Tướng Lục Quân Aerle Wheeler chuẩn y kế hoạch tổng quát để giải cứu tù binh Mỹ do Chuẩn Tướng Blackburn đề xướng, đồng thời chỉ định một toán gồm 15 chuyên viên tình báo được đặt dưới quyền điều động của vị tướng này để bắt tay vào việc soạn thảo chi tiết kế hoạch. Kế hoạch này được phân chia thành 3 giai đoạn.
  GIAI ĐOẠN 1: THU THẬP TIN TỨC TÌNH BÁO
  Trại tù Sơn Tây không lớn, được xây dựng theo phối trí hình vuông, mỗi cạnh có chiều dài khoảng 45 mét, chung quanh có tường cao trên 2 mét. Trại nằm giữa một ruộng lúa, quanh trại có 3 vọng gác cao, tù binh Mỹ bị nhốt trong bốn cán láng.
  Trại Sơn Tây và Ấp Lỡ, một trại tù binh khác, đã được toán Tình Báo Đặc Nhiệm Tù Binh Hoa Kỳ xác định vị trí vào tháng 5 năm 1970. Đây là toán đặc nhiệm được thành lập vào năm 1967 với nhiệm vụ là theo dõi hồ sơ các tù binh Mỹ, xác định vị trí của các trại tù, để thông báo cho Không Quân Hoa Kỳ tránh thả bom vào các khu vực đó. Riêng trại tù Sơn Tây, theo sự xác định của toán đặc nhiệm, trại này giam giữ khoảng 55 tù binh Hoa Kỳ.
  Sau khi đã xác định vị trí, Không quân Hoa Kỳ đã tiến hành các chuyến bay thám sát. Không ảnh từ các chuyến bay tiết lộ những trở ngại quan trọng chung quanh trại tù. Đó là một bộ chỉ huy của Sư Đoàn 12 Cộng Sản Bắc Việt (CSBV), gồm 12 ngàn bộ đội đồn trú gần đó, và một trường huấn luyện Pháo Binh Bắc Việt. Cách trại Sơn Tây 500 mét là một trường trung học. Tại tỉnh Phúc Yên, miền Bắc, cách trại tù 32 km là một căn cứ Không Quân. Như thế có nghĩa là cuộc đột kích phải được thực hiện chớp nhoáng vì viện binh của địch quân có thể hiện diện mau lẹ tại trận địa.
  GIAI ĐOẠN 2: TUYỂN MỘ VÀ HUẤN LUYỆN
  Ở giai đoạn này, Lục Quân Hoa Kỳ tuyển mộ các binh sĩ tình nguyện và tổ chức cuộc huấn luyện cho các cảm tử quân này. Trong khi đó bộ phận tình báo tiếp tục thực hiện những phi vụ chụp không ảnh vùng Sơn Tây bằng phi cơ bay cao loại Lockheed SR-71 và phi cơ không người lái Buffalo Hunter. Các ảnh chụp được trong mùa hè cho thấy các hoạt động tại Sơn Tây giảm thiểu và đến mùa thu 1970 thì vắng vẻ. Trong khi đó, trại tù binh cách đó khoảng 26 km về phía Tây thì nhộn nhịp hơn.
  GIAI ĐOẠN 3: HÀNH ĐỘNG
  Lệnh thi hành được Bộ Tham Mưu Liên Quân chuẩn y và ban hành ngày 18 tháng 11 năm 1970. Về các cảm tử quân, sau thời gian huấn luyện, vào đêm 18 tháng 11 năm 1970 tất cả đội đặc nhiệm này được đưa lên vận tải cơ C-141. Từ giờ phút đó, các cảm tử quân không được mặc quân phục hay mang huy hiệu của đơn vị nào. Sau nhiều giờ trên máy bay, họ được thả xuống phi trường Thakhi, Thái Lan.
  Ngày N sắp bắt đầu sau sáu tháng hoạch định và ba tháng tập dượt kỹ càng. Trước giờ xuất phát, các cảm tử quân mới được thông báo là cuộc đột kích bí mật này có mục tiêu cứu tù binh Mỹ bị giam tại nhà tù Sơn Tây Bắc Việt. Do đó đội đặc nhiệm sẽ tiến hành cuộc tấn công chớp nhoáng và táo bạo.
  Theo kế hoạch, Lực Lượng Đặc Nhiệm lên các trực thăng HH-53 tại căn cứ Không Quân Udom ở Thái Lan, bay qua đất Lào vào Sơn Tây. Trong khi đó các phi cơ chiến đấu Không Quân, Hải Quân Mỹ sẽ mở cuộc không tập đánh lạc hướng trên không phận Bắc Việt. Đúng 2 giờ 18 phút sáng ngày 21 tháng 11, Trung Tá Không Quân Hebert Zehnder đáp trực thăng chở toán xung kích của Đại Úy Richard J. Dick Meadows xuống ngay sân nhà tù Sơn Tây.
  Mặc dù đã tập dượt kỹ càng, chiếc trực thăng chở toán quân này cũng bị vướng một dây phơi quần áo, cánh quạt đụng phải một thân cây làm máy bay rớt xuống đất trong sự va chạm dữ dội. Theo lời kể của Đại Úy Meadows thì chỉ có một trung sĩ bị bình chữa lửa đập vào chân làm bể mắt cá, còn Trung Úy George Petrie thì bị té văng ra khỏi trực thăng, ngoài ra không có ai bị thương.
  Dưới quyền điều động của trưởng toán Meadows, tất cả nhảy ra khỏi trực thăng và tác xạ triệt hạ các lính canh Cộng Sản Bắc Việt. Đại Úy Meadows khom người phóng mình vào trại, vừa nói qua loa phóng thanh cầm tay: "Chúng tôi là quân nhân Mỹ đến cứu các anh, tất cả nằm xuống tránh đạn. Chúng tôi sẽ vào ngay." Thế nhưng không một ai trả lời.
  Trong khi đó, Trung Tá Không Quân John A. Allison hạ trực thăng của ông chở toán an ninh và chỉ huy của Trung Tá Elliott P. Sudnor xuống bên ngoài tường nhà đúng kế hoạch. Thượng Sĩ Herman Spencer dùng chất nổ phá thủng bức tường. Họ tiếp tay với toán xung kích đang chiến đấu tiến vào nhà tù, lục soát các tòa nhà. Trung Sĩ Tyrone J. Adderly, thuộc toán chỉ huy dưới đất đã dùng súng phóng lựu M-79 để tiêu diệt một vị trí súng máy nguy hiểm nhất của địch.
  Cùng vào thời gian này, Trung Tá Không Quân Warren A. Britton, chở toán binh sĩ do Đại Tá Arthur Simons chỉ huy, hạ cánh xuống tọa độ được ấn định. Thế nhưng cả toán lại bị thả lộn xuống một trường trung học cách trại tù chừng 500 mét. Trường học này đã được quân Bắc Việt sử dụng làm trại lính.
  Nhận thấy cảnh trí lạ hoắc, toán của Đại Tá Simons biết là sai địa điểm, nhưng trực thăng đã bay lên cao nên cả toán phải quyết tử chiến. Quân Cộng Sản Bắc Việt túa ra và tất cả đã hoảng hốt trong quần xà lỏn cùng áo thun. Đại Úy Wather lập tức bắn gục 3 Cộng quân. Trong khi đó, Đại Tá Simons vừa nhảy xuống giao thông hào thì đã đụng một bộ đội Cộng Sản với vẻ mặt ngơ ngác kinh ngoài. Trong tích tắc, hắn bị bắn hạ tại chỗ. Trong vòng 5 đến 10 phút, cả toán của Đại Tá Simons đã tiêu diệt trên 100 bộ đội Bắc Việt. Ngay sau đó, phi công trực thăng biết là thả lầm nên đã hạ xuống đón và đổ toán này xuống trại tù Sơn Tây.
  Bên trong nhà tù Sơn Tây, các binh sĩ thuộc quyền chỉ huy của Đại Úy Meadows và Trung Tá Sydnor đã tiêu diệt trên 50 lính gác Cộng quân trong khi lục soát nhà tù và tìm các đường hầm. Nhưng họ không tìm thấy một tù binh Hoa Kỳ nào. Cảm tử quân được rút lui sau 20 phút trên mặt đất. Và hành động cuối cùng của Đại Tá Medows là tiêu hủy chiếc trực thăng bị hư hại (lúc đầu khi đáp xuống) trước khi rút lui.
  Sau khi cuộc hành quân kết thúc, bộ phận tình báo Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ mới biết rõ là toán tù binh Mỹ đã được di chuyển đi nơi khác khỏi Sơn Tây từ hồi tháng Bảy, vì miền này bị lụt. Một nghi vấn được nhiều nhà quân sự và quân sử Hoa Kỳ nêu lên là tại sao Đô Đốc Moorer (người thay thế Đại Tướng Wheeler trong chức vụ Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân) là ngày 19 tháng 11 năm 1970 (ngày N-2) chính ông đã được báo là tù binh đã di chuyển trại mà vẫn ra lệnh xuất phát cuộc đột kích.
  Về kết quả, theo nhận định của Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ, thì mặc dù tình báo cấp cao đã thiếu sót theo dõi và thu thập tin này, nhưng cuộc đột kích được coi là hoàn toàn không vô ích. Một sự kiện được các quan sát viên ghi nhận là sau trận đột kích bất thành, Hà Nội biết rằng Hoa Kỳ rất quan tâm đến an toàn của tù binh Mỹ nên buộc lòng đã phải thay đổi cách đối xử với các quân nhân Hoa Kỳ bị giam giữ tại miền Bắc để tìm sự thương thảo tại hội đàm Paris.
  http://vietnam.ictglobal.net/webhtml-01/SonTay-1970-001.php
  Cái này là tài liệu của tụi VNCH, xạo hết chỗ nói, ko biết tụi nó bắn có giỏi hơn mình ko nhưng về chọi lựu đạn thì mình phải gọi tụi nó bằng "sư phụ"
 3. sukhoi35

  sukhoi35 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/03/2007
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Bác nào xác nhận đoạn này cái! Theo cái thằng viết bài này thì bộ đội mình là gà chắc ???
 4. liemdng

  liemdng Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/07/2002
  Bài viết:
  1.081
  Đã được thích:
  0
  Cái này tôi có 1 cuốn sách của NXB Công an nhân dân, đọc hay lắm như mà post lên thì mệt quá.
 5. altus

  altus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/05/2003
  Bài viết:
  1.503
  Đã được thích:
  1
  Xác nhận là đoạn này viết không chính xác. Nhiều nguồn khác của lực lượng biệt kích anh dũng của không lực hoa kỳ oai hùng chép tiêu diệt tại chỗ không dưới 300 đặc công gác trại và 100 cố vấn LX, TQ.
 6. brucelee1306

  brucelee1306 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/08/2006
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  0
  Bạn thân mến!
  Rất tiếc bài viết của bạn có thể có nội dung chưa phù hợp hoặc vượt ra ngoài nội qui của TTVNOnline. Nếu không có sự vi phạm, bài viết của bạn sẽ được hiển thị trở lại trong một thời gian ngắn.
  Mong bạn thông cảm và tiếp tục đóng góp xây dựng và phát triển TTVNOnline.
  Ban Quản trị TTVNOnline!​
  Đương nhiên rồi bác!Em chỉ trích dẫn trên trang web của tụi nó, mà bác biết rồi đó, tụi này ném bom thì khỏi chê, đọc thấy xạo hết chỗ nói, chỉ 1 toán biệt kích mà diệt hơn 100 lính địch, chắc diệt binh lính tay ko thì có, nếu thật sự tụi nó diệt 100 lính mình thì tiểu đội đó phơi xác tại chỗ rồi chứ chẳng rút êm như thế đâu. Em đọc xong bài này còn gửi thư chửi tụi nó: "Các bác ném lựu đạn giỏi quá, hèn chi VC sợ các bác quá chừng!"Bác nào có tài liệu khách quan hơn post lên cho anh em tham khảo
 7. colorwind

  colorwind Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  17/10/2006
  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  20
  Tại vì mình tìm được cuốn sách này của Nhà xuất bản Công an nhân dân dịch từ cuốn The Raid của Benjamin F. Schemmer khá hay. Trong sách này cũng ko xác nhận số nhân mạng của ta nhưng chỉ mô tả có 2 ổ đề kháng của ta là 2 khẩu AK được nhận xét là khá dữ dội. Báo ANTG cũng có bài nói về vụ này xác định nhân mạng của ta chết khỏang hơn 10 người trong đó 8 người dân bị biệt kích mĩ xông vào nhà giết, còn lại là người trong trại giam Sơn tây trong đó có cả cán bộ của ta đi công tác qua ngủ nhờ.
  Nếu diễn đàn mình chưa có mình sẽ post cuốn này lên để anh em tham khảo.
 8. brucelee1306

  brucelee1306 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/08/2006
  Bài viết:
  640
  Đã được thích:
  0
  OK post liền đi bác!
 9. rongxanhpmu

  rongxanhpmu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/03/2006
  Bài viết:
  2.079
  Đã được thích:
  0
  Tôi đã đọc cuốn VỤ tập kích Sơn Tây do NXB CAND xuất bản (nhũng năm 85-86 gì đó), thấy rất chi tiết. Còn báo ANTG thực ra xào từ cuốn này ra (về phần Mẽo).
  Gần nhà tôii có ông ở ST, kể khi trực thăng nó đáp xuống mọi nguời tuởng Kq ta tập, chỉ có mấy ông miền nam ra nghe tiếng máy bay biết là Mẽo.
  Cuốn này bây giờ tyìm ở hàng sách cũ là có đấy
 10. mabun

  mabun Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/03/2005
  Bài viết:
  1.036
  Đã được thích:
  1
  Bên trong nhà tù Sơn Tây, các binh sĩ thuộc quyền chỉ huy của Đại Úy Meadows và Trung Tá Sydnor đã tiêu diệt trên 50 lính gác Cộng quân trong khi lục soát nhà tù và tìm các đường hầm. Nhưng họ không tìm thấy một tù binh Hoa Kỳ nào. Cảm tử quân được rút lui sau 20 phút trên mặt đất. Và hành động cuối cùng của Đại Tá Medows là tiêu hủy chiếc trực thăng bị hư hại (lúc đầu khi đáp xuống) trước khi rút lui.
  -----------------------------------------
  50 lính Cộng quân gác 1 nhà tù....k có tù binh nào . Đọc xong cười bò.
  Theo tài liệu mà tôi đọc lâu rồi, đặc nhiệm Mĩ đã luyện tập rất kĩ trước khi đổ bộ Sơn Tây. Họ đã xây dựng mô hình trại giam theo tỉ lệ 1-1 tại Philippin - ngày tháo ra để tránh bị lộ bởi vệ tinh Nga, đêm lắp lại để tập. Thời gian hành động được tính toán chính xác từng phút nhằm tránh sự phản kích của quân ta. Sau này cuộc đổ bộ diễn ra đúng kế hoạch (tất nhiên k tính đến việc hỏng 1 máy bay do lỗi phi công ) chỉ bị lố có vài phút do phải tìm kiếm vô vọng số tù binh (tất nhiên k phải là tìm ....đường hầm.)
  Trước khi rút, toán đặc nhiệm cũng kịp gây tội ác với dân cạnh khu vực đó- 1 số người đến nay vẫn còn sống.

Chia sẻ trang này