1. Phiên bản ttvnol.com mới đã chính thức đi vào hoạt động. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các lỗi của phiên bản mới, mời mọi người thông báo tại đây.
 2. Các bác quên mật khẩu hay quên email thì làm như sau để lấy mật khẩu mới hoặc đổi email đã đăng ký tài khoản nhé. Xem chi tiết các bác xem tại đây.
 3. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

"Vừa Hồng vừa Chuyên"-từ này các cán bộ đoàn hay nói có nghĩa gì?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi I_love_life, 10/03/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. I_love_life

  I_love_life Thành viên mới

  Em hỏi nghĩa của 2 từ Hồng và Chuyên mà các cán bộ đoàn hay nói "xây dựng thế hệ trẻ vừa hồng vừa chuyên".Bác nào biết trả lời em,em cảm ơn.Nếu theo suy luận thì chỉ có lẽ hiểu theo nghĩa thế hệ trẻ giỏi giang chuyên môn?Nếu vậy nói luôn từ giỏi giang chuyên môn cho xong.Nhưng nếu tra từ điển thì thấy không có nghĩa đó ngoài từ chuyên có nghĩa chuyên môn,duy nhất...còn từ hồng em không thấy nghĩa phù hợp với văn cảnh.
  Em cũng hỏi 1 chị chức to là cán bộ đoàn cấp tỉnh và chị ấy rất hay dùng từ đó nhưng chị ấy bối rối rồi nhanh trí lườm em và ra vẻ nói"không biết à?".Em cũng biết là các anh chị cán bộ đoàn của các tỉnh, huyện học rộng hiểu sâu lắm nên không giải thích từ đó cho em là không thèm giải thích chứ không phải họ là con vẹt.
  Em cũng xin nói em tra google hán việt rồi nhưng mà thấy không hợp lý,đó là từ Hồng.Các nghĩa của từ đó nếu dùng cho văn cảnh và ngữ nghĩa mà các cán bộ đoàn hay nói sẽ không có sự phù hợp.
 2. sunyang

  sunyang Thành viên mới

  Hic, học triết, cnxh khoa học, lịch sử .. Đều có nhắc đến câu này mà. Hồng là đẹp về lý tưởng, đạo đức cm,...etc Chuyên là chuyên môn. Hiểu nôm na câu vừa Hồng vưà Chuyên là Gỏi về chuyên môn, đẹp về tâm hồn.
 3. chumkhengotbk

  chumkhengotbk Thành viên mới Đang bị khóa

  Đoàn hở!
  1, 2, 3 ... cùng hát nhé"
  "Máu thắm đường ta đi chen mồ hôi rơi, ôi miền nam đó dang tay chờ đón" (những thân xác khô vì máu thấm đỏ cả bụi đường). Đấy Hồng đấy, chuyên đấy!

  Là nhồi sọ, là chim lợn, là con vẹt nhại lại chứ còn là cái gì nữa =))
 4. BinhMinh_Tokyo

  BinhMinh_Tokyo Thành viên mới

  Vui thật đấy,kiểm tra trí nhớ à?
 5. ZARG

  ZARG Thành viên rất tích cực

  Ôi cái hội mỏ nhôm đấy thì nói như máy chứ biết gì đâu, hỏi nó lại mắng cho là không biết à ấy mà =))
 6. Thepainter08

  Thepainter08 Thành viên tích cực

  Cái này hiểu đơn giản thôi bác à:

  Hồng tức là màu đỏ (từ Hán Việt), màu đỏ là tượng trưng cho lý tưởng Cộng sản, CNXH, bác cứ để ý màu đỏ rất hay dc dùng làm màu tượng trưng cho các đoàn thể, các nước CS ngày trước, các Đảng cánh tả cũng thế. Tóm lại nói Hồng tức là nói người này có tư tưởng, lập trường vững vàng, kiên định theo CNXH, đại khái thế.

  Con Chuyên thì đúng là chuyên môn rồi.

  Vậy vừa hồng vừa chuyên tức là vừa rèn luyện lý tưởng cách mạng, vững tin vào CNXH, vừa giỏi chuyên môn nghiệp vụ.
 7. gotmoney

  gotmoney Thành viên mới

  Nghĩa là người vừa có đức (HỒNG) lại vừa có tài (CHUYÊN).
 8. hoalongtrang

  hoalongtrang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  =))=))=))
  "Vừa hồng vừa chuyên" nghĩa là thế lày: Cho dù cậu có tài năng (chuyên) đến đâu đi nữa mà ông cha cậu là dân ngu ku đen, hoặc lý lịch của cậu đen thui (ko hồng/đỏ) thì các anh/chị đây cũng rất lấy làm tiếc cho cậu...:-":-"
 9. mizrainy

  mizrainy Thành viên mới

  Lần đầu em nghe câu này, xấu hổ quá
 10. 2000tuoi

  2000tuoi Thành viên mới

  Chuyên là chuyên uống rượu. Hồng là kết quả của uống rượu.

Chia sẻ trang này