1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Vượt biên và lòng yêu nước !!! (và ''tội phản quốc'')

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi lonesome, 11/12/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. hoa_khanh

    hoa_khanh Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    30/11/2003
    Bài viết:
    7.685
    Đã được thích:
    7.188
    To: amon
    Bạn nói vòng vo quá, để tôi nhắc lại quan điểm của bạn nhé: tất cả những người VN "vượt biên" là không yêu nước. Có phải không ạ?
    Nếu bạn đồng ý (đấy là quan điểm của bạn) thì quan điểm của tôi là, phần lớn, đại đa số những người đó đều yêu nước, thể hiện theo những cách khác nhau. Nước VN, dân tộc VN nhé bạn. Họ phải ra đi vì hoàn cảnh lúc ấy bắt buộc như vậy, mặc dù biết trước phần chết nhiều hơn phần sống. Ngày đó (những năm 80) tôi cũng như bạn bây giờ, nghe "vượt biên" là ghét lắm, nghĩ "phản quốc" này nọ. Nhưng lớn lên có dịp đi đó đi đây tôi mới hiểu, người ta đi vì chẳng đặng đừng bạn ạ. Ngày đó, nếu có tiền thì dân miền Nam chắc phải đi hết một nửa. Người ta nói đi được thì cây cột điện nó cũng đi kia mà.
    Bây giờ chúng ta nói "vượt biên", "chết ở biển" nghe nó nhẹ như lông ngỗng. Chứ có ở vào hoàn cảnh phải chứng kiến chồng, vợ, con mình bị giết hại, hãm hiếp, chết đói chết khát trong hầm tàu mới hiểu được nỗi khổ, nỗi đau của những phận người ngày đó. Bạn có lẽ còn trẻ, không biết bạn có con chưa nhỉ? Phải bỏ con mình theo một tương lai vô định nào đó, đau lắm bạn ạ, chưa nói đến cảnh nhìn con mình chết ngay trước mặt. Nói "phản quốc" là cái gì rất to lớn và xa xôi, chứ đưa người thân của mình đến chỗ chết tức tưởi thì ai muốn hả bạn?
    Một lần nữa nhắc lại với bạn là những người lớn tiếng phản đối này nọ chỉ là thiểu số rất nhỏ. Bạn đem một vài cá nhân lẻ tẻ ra làm ví dụ thì không nói được gì cả. Cho dù một vài người đặt bom này nọ, Thu PHương, Bằng Kiều, không bị bức bách gì hết vẫn bỏ nước ra đi, cũng không nói gì nhiều về toàn thể cộng đồng. Bạn đếm xem, có bao nhiêu người đặt bom, bao nhiêu người trở về đầu tư, dạy học, đem tiền giúp người nghèo? Nhóm người thứ hai này không phải là chiếm đại đa số sao?
    (À còn chuyện diễn viên Đơn Dương thì cũng không đơn giản như bạn nghĩ đâu - nhưng thôi để khi khác).
    Quay lại câu đầu ở trên, nếu đó không phải quan điểm của bạn thì thôi, chúng ta không bất đồng quan điểm, không có gì để nói nữa.
    Sang chuyện khác, chuyện hải quan:
    Bạn lại đem 1 ví dụ bạn thấy ra để chứng minh sự thối nát của cả một hệ thống (hải quan Đức). Nói vậy thì không có gì là đúng hay sai ở trên đời cả bạn ạ. Thánh như Phật, Chuá trời cũng có người chê, ác như Hítle vẫn có người bênh vực kia mà.
    CÒn khách quan mà nói thì tôi nghĩ thế này: bọn Tây nó hơn ta ở chỗ nó có luật, và nó làm theo luật. Luật nó có thể dài (như Mỹ) hay ngắn (như Singapore). Nhưng nó làm theo luật. Còn ta thì giấu giấu giếm giếm, kín kín hở hở, phép vua thua lệ làng, "làm luật" là chính. Tôi vẫn nói chứ tốn kém tôi chẳng ngại tốn kém, có điều ghi rõ nó ra, khoản gì ra khoản nấy, tôi trả. Nước ngoài nó hơn mình chỗ đó, có việc gì cần nó nếu mình đọc hết, đọc đúng luật lệ của nó thì không sợ thằng nào con nào. Còn VN mình thì, giấy tờ là phụ, quen biết, lót tay, thậm chí lừa đảo nhau mới là chính. Chẳng thà nó cứ ghi rõ ra, tiền lót tay ngần này ngần này thì có phải tiện cả đôi đường không?
    Bạn nói câu này e không phải "công sở nào cũng bận tối tăm mặt mũi từ sáng đến chiều chứ ko thảnh thơi như công sở bên Tây đâu". Tôi nghĩ công sở VN nhất là công sở nhà nước nhàn hơn bên Tây nhiều. Mấy chỗ mà nó bắt làm nhiều thì lại chẳng khác nào bóc lột, làm một ngày 10-12 tiếng mà không trả thêm gì hết.
    À, khái niệm phương Tây của tôi không có Nga, Philippines, Indonesia nhá bạn. Mấy nước này nó cũng lởm khởm không kém gì nước mình. Ngay cả Nga bây giờ cũng thốt nát bỏ mother đi.
    Vẫn còn một điểm nữa: "nước Mỹ là ai đã cầm chắc visa do Đại sứ quán cấp rồi nhưng cơ hội vào Mỹ vẫn chưa có tí cơ sở nào vì hải quan cửa khẩu có quyền phế bỏ 1 cách đơn giản". Đây là điều rất hiếm gặp bạn ạ, chỉ xảy ra khi hải quan Mỹ có cơ sở cho rằng người đó đã hoặc có khả năng phạm pháp (khủng bố chẳng hạn) hoặc có điều gì đó khuất tất trong quá trình cấp visa. Một khi đã nghi ngờ như thế thì chẳng cứ hải quan Mỹ, hải quan VN hay bất cứ nước nào cũng cho anh đó về thôi.
  2. hiepsi1975

    hiepsi1975 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/05/2003
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    0
    Bác này giọng có vẻ hằn học dữ nhỉ. Đơn Dương không đáng để bác nói như vậy.
    Chuyện Đơn Dương thì thôi thấy đáng tiếc, và thấy Bộ VHTT và báo chí VN thật thối nát. Tôi đã xem phim We are Soldiers thấy cũng bình thường, phim Mỹ về chiến tranh VN làm sao mà nó khen VN được.
    Đơn Dương đơn giản chỉ là một diễn viên đóng phim, đâu có phải chính khách mà để tâm nhiều vào chính trị, có nhiều công đọan làm phim anh ta không thể kiểm soát nổi. Có chăng chỉ nên nhắc nhở rút kinh nghiệm. Đằng này báo chí phê phán anh ta không khác tên phản quốc, và vĩnh viễn anh không còn cơ hội đóng phim, điều mà anh yêu thích. Đơn Dương có nhiều bà con bên Mỹ sẵn sàng bảo lãnh nhưng anh không đi mà thích ở VN.
    Đơn Dương được đi Mỹ định cư cũng do may mắn. Khi Mel Gipson mang phim We are Soldiers vào White House chiếu cho TT Bush xem thì nói luôn chuyện Đơn Dương vì đóng phim này mà bị gây khó khăn không được đóng phim, bị coi là tên phản quốc. Bush đã chỉ thị cho BNG Mỹ liên hệ với VN để giải quyết. Do vậy Đơn Dương được di tản rất nhanh. Một người quen ở BNG nói rằng chưa có trường hợp nào làm thủ tục định cư US lại nhanh như trường hợp này: VN muốn tống khứ Đơn Dương, còn Mỹ sẵn sàng nhận Đơn Dương.
  3. namoadiaphat

    namoadiaphat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/01/2003
    Bài viết:
    1.093
    Đã được thích:
    0
    Ý tui là muốn anh em trao đổi ở phương diện pháp luật, chứ nói dong dài rồi xuyên tạc, kẻ nói người gièm pha, giá nào cũng động đến điều không muốn nói, không phải tui dốt về vấn đề này đâu, nhưng tui mong các bạn nói chi tiết hơn thí dụ về quy định của luật pháp Mỹ hay các quốc gia khác quy định về người nước đó sống ở nước ngòai v.v.v như vậy còn hay hơn là người nói hưu kẻ tán vượn. mà không căn cứ pháp lý nào. như 1 cái chợ
  4. Kien2K

    Kien2K Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/12/2004
    Bài viết:
    433
    Đã được thích:
    0
    - Nếu nói vượt biên là phản bội tổ quốc thì không đúng vì lòng yêu nước và chọn nơi sinh sống là khác nhau.
    - Nếu nói vượt biên có lòng yêu nước thì cũng chưa đúng vì khi đất nước khó khăn, mình lại tìm đường ra đi mà không ở lại giúp cho tổ quốc.
    Nhưng những người "cả trong và ngoài nước" đang cố tình tìm cách cản trở sự phát triển của nước nhà, ngăn cản hàng hoá của VN ra thị trường thế giới, ngăn cản những điều mang lại lợi ích cho Tổ Quốc. Thì cho dù ở thể chế chính trị nào, thời đại nào chăng nữa. Những kẻ đó cũng bị coi là kẻ phản bội tổ quốc, phản bội dân tộc.
    Được kien2k sửa chữa / chuyển vào 00:00 ngày 21/12/2006
  5. MagicEyesinParadise

    MagicEyesinParadise Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/07/2003
    Bài viết:
    1.287
    Đã được thích:
    0
    [QUOTE=chauphihwangza:
    - Một số lớn tranh luận chẳng liên quan gì đến pháp lý (Phờ sai hơi nhẹ tay)
    - Một số có tư tưởng "kiểu Nguyễn Ánh", tranh luận về một vấn đề mang tính pháp lý (theo đúng nội dung sinh hoạt box KHPL), mang đôi chút hận thù và dè bỉu chế độ tranh luận nên mọi người nói nhiều và lập luận, giải thích cụ thể vẫn cố bảo vệ một cái gì đó xa vời nên thành nhàm chán.
    "Vượt biên" nếu bàn về tính pháp lý tức là xem nó hợp pháp, hợp lý, nó được hiểu như thế nào vào từng thời điểm...thì đương nhiên nó chả liên quan gì đến lòng yêu nước hay ko yêu nước cả, nhắc lại lời "phờ sai" là yêu nước là khái niệm ko có trong PLVN.
  6. rakhoi

    rakhoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/01/2004
    Bài viết:
    431
    Đã được thích:
    0
    Bác nào bẩu rằng vượt biên là phản quốc hay có phạm pháp thì xin cho tớ biết kết luận í dựa theo điều luật nào nhể , hay là luật ở .... "miệng tao" cơ
    Nếu không kiếm được điều luật nào để khép những người vượt biên vào tội phản quốc thì các bác cho em hai chữ "im lặng" nhể
    Tặng các bác bài báo này nhớ
    http://www2.thanhnien.com.vn/Thegioi/2006/12/20/174878.tno
    trích luôn dùm các bác điều luật để kết tội của bọn đế quốc man rợ hiếu chiến nhớ
    Title 18, U.S.C., Section 793(e)
    Whoever having unauthorized possession of, access to, or control over any document, writing, code book, signal book, sketch, photograph, photographic negative, blueprint, plan, map, model, instrument, appliance, or note relating to the national defense, or information relating to the national defense which information the possessor has reason to believe could be used to the injury of the United States or to the advantage of any foreign nation, willfully communicates, delivers, transmits or causes to be communicated, delivered, or transmitted, or attempts to communicate, deliver, transmit or cause to be communicated, delivered, or transmitted the same to any person not entitled to receive it, or willfully retains the same and fails to deliver it to the officer or employee of the United States entitled to receive it.....Shall be fined under this title or imprisoned not more than ten years, or both.
  7. dnvb

    dnvb Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/10/2004
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Đúng. Ở trong nước người ta cũng phản quốc được cơ mà? Phản quốc là chống chế độ đang cai trị và lật "nghiêng" chính quyền (lật đổ thì còn ai xử họ nữa mà chính họ đi xử người khác ấy chứ). Yêu nước là yêu cái dân tộc, cái nơi đẻ ra họ - không liên quan đến chính quyền.
    Hình như không chuẩn lắm. Họ bỏ đất đi tứ xứ đấy chứ, sau này mới về lại quê Isarael của họ để đòi lại đất thôi. Mà đánh người Do thái thì từ cái thời Thập tự chinh đã có rồi. Không rành sử lắm nhưng đọc Ivanho thấy thế.
    Ai cho tôi bú, người đó là mẹ. Không có vấn đề gì nếu họ coi đất mới là quê hương. Về quê, tốt thôi, nhưng không phải để làm bố người ta.
    Họ chỉ chống chính quyền thôi chứ, chống vua Quang Trung ấy. Lê Lợi là "cha ông chúng ta" thế Lê Chiêu Thống thì không phải à? Ta ca ngợi những ông vua hay chữ, giỏi trị dân nhà Nguyễn nhưng lại không chấp nhận bố, ông, cụ của họ - Vua Gia Long Nguyễn Phúc Ânh. Tuỳ quan điểm mỗi người, họ là những ông vua sáng hay là vua không sáng lắm (hôn quân - tôi không thích dùng từ này, ít chữ nên tôi cứ nôm na mách qué cho tiện). Tuy thế đó đều là lịch sử. Ở đâu, đời nào chả có lúc thịnh, lúc suy, quãng tối quãng sáng. Xấu hổ về họ hoá ra ta chửi cái lịch sử Việt Nam à, hay là "khai trừ" họ ra khỏi lịch sử?
  8. namoadiaphat

    namoadiaphat Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/01/2003
    Bài viết:
    1.093
    Đã được thích:
    0
    Tội Vượt biên khác với Tội phản quốc.
    Theo luật thì phải xét ở động cơ, hành vi, và hậu quả : Ở Tội vượt biên thì quá rõ, quay trở lại năm khỏan 1979 - 1986. nếu có hành vi tàng trữ dầu ( chôn dầu) chuẩn bị ghe tàu, và các phương tiện vận chuyển có tính khả nghi. thì đều bị theo dõi và giám sát. nếu có biểu hiện Trốn đi nước ngòai bất hợp pháp thì bắt và khởi tố tội vượi biên, tù từ 1 năm đến 7 năm tùy theo mức độ vi phạm.
    Tui thì sinh sau đẻ muộn, nhưng có nghe kể nhiều về vượt biên, nói chung hành vi trốn ra nước ngòai trái phép là trái pháp luật.
    Thứ nhất là đảm bảo tính mạng cho người vượt biên ( rất nguy hiểm, đi 10 người thường chết hết 5 người do thiếu thức ăn, nước uống, bão táp, cướp bóc...)
    Thứ hai là nhà nước sẽ dần ổn định nền chính trị trong nước
    Thứ ba là tránh nạn di dân bất hợp pháp sang các nước gây mất ổn định.
    Nhưng dù sao cũng thông cảm cho 1 số người vì cuộc sống quá bế tắt nên phải ra đi. Bởi lẽ họ không thể sống với 1 thay đổi chế độ quá nhanh như vậy. và họ chấp nhận. Tôi thông cảm.
    Chúng ta không nên bàn về tính yêu nước hay phản quốc ở đây, bởi lẽ đã là Việt Kiều thì ít nhiều ai cũng tự hào cuộc sống hiện thời của họ. Ở mức độ cá nhân thì chúng ta không nên phán xét 1 người yêu hay gét. ý tôi muốn nói là kết quả sau cùng do chính người đó xác định họ yêu nước hay không mà thôi.
    Còn chủ đề topic bản thân đã gây ra sự tranh cải rồi, tôi khuyên các bạn nên thay đổi tên topic.

Chia sẻ trang này