1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

WW II: Chiến Lược, Chiến Thuật, Chiến Cụ, Chiến Sỹ, Chiến Đấu và Chiến Thắng!

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi Viet_Youth, 10/05/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Viet_Youth

  Viet_Youth Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/05/2006
  Bài viết:
  695
  Đã được thích:
  0
  Nhân dịp kỷ niệm kết thúc Chiến Tranh [Thế Giới Lần Thứ II] tại Châu Âu, mời các bạn cùng mìn chia sẻ, tham khảo và học hỏi thêm về những điều mà có thể mình [hay bạn] còn chưa biết nhé.

  Xin chọn một vài tiêu đề [cụ thể] trước để bắt đầu, sau khi tạm "giải quyết" xong đề tài đó rồi, chúng ta hãy bàn đến các vấn đề [liên quan] khác sau. Các bạn nghĩ sao?

  Mình xin hỏi vài câu trước để "khởi động" topic:

  - WWII bắt đầu từ khi nào?
  - Ở đâu?
  - Bao gồm những phe phái, vùng miền nào?
  - Do "ai" chủ xướng?
  - Nguyên Nhân [chính]?
  - Các nước tham gia, bối cảnh/điều kiện [chính trị, kinh tế, Quân Sự] của từng quốc gia lúc mới tham chiến? Trong lúc đang chiến đấu? Khi gần kết thúc cuộc chiến?
  - Kết Cục "đã được sắp sẵn" [phải là như vậy], hay chỉ vì Phe Đồng Minh "gặp hên" [vào phút chót], ai cũng có thể chiến thắng?
  - Nguyên Nhân?
  - So Sánh "Thực Lực" đôi bên:
  -- Tài Nguyên, Tiền Của & Nhân Lực
  -- Quân Đội, Vũ Khí & Kỹ Nghệ [Sản Xuất]
  -- Tướng Lãnh, Chiến Thuật & Sách Lược
  -- Những Yếu Tố Bất Ngờ/Đột Phá khác...

  Bạn cảm thấy Trận Chiến/Vũ Khí/Nhân Vật nào ảnh hưởng đến kết cuộc của WWII nhiều nhất [trừ hai trái bom Nguyên Tử của Mỹ ra]?

  Chiến Trận - Wars & Battles
 2. saruman

  saruman Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  1.684
  Đã được thích:
  140
  Chẹp, đến cả HN 12 ngày đêm mà VY còn lái được thành Mẽo thắng thì cái chủ đề này chắc chắn chả đi tới đâu cả
 3. Viet_Youth

  Viet_Youth Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/05/2006
  Bài viết:
  695
  Đã được thích:
  0
  À, chuyện nào ra chuyện đó đii bạn nhé? :-bd

  Chứ cứ lôi chuyện cũ ra chém nhau hoài... thì cũng vậy thôi.

  Tớ dựa cột, chờ nghe trước vậy. [r2)]

  Không ai chịu lên tiếng trước thì để tớ mang anh Wiki ra làm nền nhá?

  http://en.wikipedia.org/wiki/World_War_II

  Đây là phần tiếng Anh trên Wiki:

  World War II, or the Second World War[3] (often abbreviated as WWII or WW2), was a global military conflict lasting from 1939 to 1945, which involved most of the world's nations, including all of the great powers: eventually forming two opposing military alliances, the Allies and the Axis. It was the most widespread war in history, with more than 100 million military personnel mobilised. In a state of "total war," the major participants placed their entire economic, industrial, and scientific capabilities at the service of the war effort, erasing the distinction between civilian and military resources. Marked by significant events involving the mass death of civilians, including the Holocaust and the only use of nuclear weapons in warfare, it was the deadliest conflict in human history,[4] resulting in 50 million to over 70 million fatalities.

  The war is generally accepted to have begun on 1 September 1939, with the invasion of Poland by Germany and Slovakia, and subsequent declarations of war on Germany by France and most of the countries of the British Empire and Commonwealth. Germany set out to establish a large empire in Europe. From late 1939 to early 1941, in a series of campaigns and treaties, Germany conquered or subdued much of continental Europe; amid Nazi-Soviet agreements, the nominally neutral Soviet Union fully or partially occupied and annexed territories of its six European neighbours. Britain and the Commonwealth remained the only major force continuing the fight against the Axis in North Africa and in extensive naval warfare. In June 1941, the European Axis launched an invasion of the Soviet Union, giving a start to the largest land theatre of war in history, which, from this moment on, was tying down the major part of the Axis military power. In December 1941, Japan, which had been at war with China since 1937,[5] and aimed to dominate Asia, attacked the United States and European possessions in the Pacific Ocean, quickly conquering much of the region.
 4. Viet_Youth

  Viet_Youth Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/05/2006
  Bài viết:
  695
  Đã được thích:
  0
  Phần Tiếng Việt [Wiki]:

  Chiến tranh thế giới thứ hai (cũng được nhắc đến với tên gọi Đệ nhị thế chiến, Thế chiến thứ hai, hay Đại chiến thế giới lần thứ hai, ...) là cuộc chiến tranh thế giới thảm khốc bắt đầu từ năm 1937 hoặc 1939 và chấm dứt vào năm 1945 giữa các lực lượng Đồng MinhTrục theo chủ nghĩa phát xít. Hầu hết mọi lục địa trên thế giới đều bị ảnh hưởng của cuộc chiến này, ngoại trừ châu Nam Cực. Nó là cuộc chiến rộng lớn và tai hại nhất trong lịch sử nhân loại.[1]

  Các nguyên nhân cuộc chiến được nêu ra thì có nhiều và là một đề tài đang được tranh cãi, trong đó có Hòa ước Versailles, khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chủ nghĩa dân tộcchủ nghĩa quân phiệt. Cũng chưa có sự thống nhất trong việc tính ngày bắt đầu cuộc chiến: một số người cho rằng đó là khi Đức xâm lược Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939, một số người khác tính ngày Nhật Bản xâm lược Trung Quốc vào ngày 7 tháng 7 năm 1937, còn một số khác thì tính vào một ngày còn sớm hơn nữa: ngày Nhật xâm ***** Mãn Châu vào năm 1931. Cũng một số người khác cho rằng hai thế chiến chỉ là một cuộc chiến được chia ra bởi một cuộc ngừng bắn.[2]

  Các chiến sự đã xảy ra tại Đại Tây Dương, châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông, Địa Trung Hải, Thái Bình Dương và phần lớn của Đông ÁĐông Nam Á. Cuộc chiến kết thúc tại châu Âu khi Đức đầu hàng vào ngày 8 tháng 5, 1945 nhưng vẫn còn tiếp diễn tại châu Á cho đến khi Nhật đầu hàng vào ngày 2 tháng 9 năm 1945.

  Khoảng 62 triệu người đã bị chết do cuộc chiến này (thống kê vẫn tiếp tục nghiên cứu), kể cả các hành động tàn sát diệt chủng của Đức Quốc Xã (Holocaust). 60% người chết là thường dân, chết vì bệnh dịch, nạn đói, nạn diệt chủng và bom đạn. Thiệt hại nặng nhất là Liên Xô với 23 triệu người chết, Trung Quốc với 10 triệu người, theo phần trăm dân số thì là Ba Lan với 16% (5,6 triệu người chết so với 34,8 triệu người trước chiến tranh). Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh toàn diện, kể cả dân thường không ở mặt trận cũng bị đánh bom hàng loạt.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Có bác nào muốn bổ túc, phản đối gì không?

  Mình tạm thời nêu ra những thành viên gạo cội trong CTTGLTH này nhé?

  Các nước tham chiến và hậu quả [cũng từ Wiki]:
  Bài chi tiết: Hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai
  Tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều bị Chiến tranh thế giới thứ hai ảnh hưởng ít nhiều. Phần lớn đã tham chiến theo phía Đồng Minh hay phe Trục, và một số đã theo cả hai. Một số nước được thành lập vì chiến tranh, và một số không tồn tại được.
  Một số quốc gia tham chiến quan trọng nhất được liệt kê sau đây:
  • Đức: Cường quốc chính của phe Trục tại châu Âu, chiến tranh bắt đầu khi Đức xâm lược Ba Lan, và chiến tranh chấm dứt tại chiến trường châu Âu sau khi Đức đầu hàng.
  • Pháp: Lực lượng chính của Đồng Minh tại lục địa châu Âu, Pháp đã tuyên chiến với Đức sau việc xâm lược Ba Lan. Pháp không hăng hái trong việc tham chiến và không chống cự nổi lực lượng Đức sau khi bị xâm lược vào năm 1940. Khi chính quyền Pháp đầu hàng nhục nhã, một chính quyền bù nhìn thân Đức được thành lập, nhưng một số thuộc địa của Pháp vẫn trung thành với lực lượng Pháp Tự do vốn đứng về phía Đồng minh.
  • Anh: Trong khi Anh không có khả năng sản xuất như Mỹ hay có nhân lực như Liên Xô, họ vẫn là một thành phần quan trọng trong việc chiến thắng của lực lượng Đồng Minh trên cả hai chiến trường.
  • Ý: Một đồng minh của Đức vào ban đầu, Ý có rất nhiều tham vọng lãnh thổ .Họ chỉ tham chiến sau khi số phận của Pháp đã an bài. Nỗ lực chiếm Hy LạpAi Cập thất bại, thêm vào đó nhiều thất bại hải quân tại vùng Địa Trung Hải đã cho thấy Ý không đủ chuẩn bị cho cuộc chiến tranh này. Ý không có một quân đội mạnh,trang bị yếu kém ,tinh thần bạc nhược ngay cả khi chiến đấu trên lãnh thổ của mình.Sau khi bị quân Đồng Minh xâm chiếm, nước Ý phát xít bị sụp đổ, một chính quyền mới thành lập theo phía Đồng Minh và đánh lại đồng minh Đức của họ.
  • Liên Xô: Đã ký thỏa thuận không xâm lược với Đức và có hành động xâm lược Phần Lan. Tuy nhiên, sau khi Đức thình lình tấn công vào năm 1941, Liên Xô theo phía Đồng Minh. Liên Xô bị nhiều tổn thất trước quân đội Đức, nhưng cuối cùng cũng thay đổi chiều hướng và chiếm đóng Berlin để chiến thắng tại châu Âu. Chính tại mặt trận Xô - Đức, quân đội phe Trục đã phải gánh chịu những tổn thất to lớn nhất: theo số liệu gần đây thì tổng số quân Đức bị chết, bị thương và bị bắt làm tù binh trong chiến tranh thế giới lần thứ hai là gần 14 triệu người, trong đó riêng ở mặt trận Xô - Đức là 10,7 triệu người, chưa kể hơn 1,2 triệu quân Nhật và đồng minh châu Á của Nhật đầu hàng họ trong Chiến dịch Mãn Châu.
  • Nhật Bản: Một trong những cường quốc phe Trục, Nhật Bản có lý do tham chiến riêng. Không đủ tài nguyên, Nhật đã nỗ lực giành tài nguyên từ khu vực tây Thái Bình DươngĐông Á. Nhưng họ không đủ tiềm lực để đánh quân Đồng Minh, và đã bị đẩy lùi, và cuối cùng bị thả bom nguyên tử, khiến chiến tranh kết thúc.
  • Trung Quốc: Không còn nhận dạng là một quốc gia được nữa khi chiến tranh bắt đầu, Trung Quốc đã nhận lãnh đòn chủ nghĩa quân phiệt của Nhật trên một thập kỷ. Cả hai phía Quốc dân ****, với sự ủng hộ của Hoa Kỳ, và phía **** Cộng sản, họ dùng cách đánh du kích đã kháng cự chống Nhật.
  • Hoa Kỳ: Đang phân vân về vấn đề tham chiến, Hoa Kỳ bị cuốn vào chiến tranh khi Nhật tấn công bất ngờ và Đức tuyên chiến. Hoa Kỳ dùng khả năng kinh tế và công nghiệp an toàn để tiếp tế cho tất cả các nước Đồng Minh và đã tạo lực lượng và duy trì nỗ lực tại châu Âu và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cũng là nước tham gia trên nhiều mặt trận nhất và viện trợ nhiều nhất cho các nước Đồng Minh.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Wiki Việt "Tóm Tắt" như sau:

  Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc xung đột vũ trang lớn nhất lịch sử. Không cuộc xung đột nào trước đó hay sau đó bao gồm số nước tham gia nhiều hơn, ảnh hưởng diện tích đất lớn hơn, hay giết nhiều mạng nguời và phá hoại nhiều hơn. Tuy nhiên, sự lớn lao của cuộc chiến này chỉ là một trong nhiều khía cạnh nổi bật nhất của nó. Một số khía cạnh khác đáng được chú ý là:
  • Ảnh hưởng thế giới lâu dài: Hầu hết các quốc gia đã theo phía này hay phía kia trong chiến tranh. Một số quốc gia theo cả hai phía vào các thời điểm khác nhau. Mọi lục địa có người ở, trừ Nam Mỹ, đều có trận chiến. Ngay cả các nước trung lập cũng bị ảnh hưởng sâu sắc trong chiến tranh và sau chiến tranh.
  • Phát triển kỹ thuật: Trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật, sự tiến triển rất nhanh chóng vì chiến trường có nhu cầu cải tiến kỹ thuật. Diễn tiến này có rất rõ trong trong các lĩnh vực kỹ thuật quân sự, từ máy bay đến xe cộ và máy tính.
  • Bom nguyên tử: Chiến tranh thế giới thứ hai đã dẫn đến một cuộc cạnh tranh giữa một số nước để khai thác năng lượng nguyên tử và phát triển vũ khí hạt nhân. Nước Mỹ thắng cuộc trong cạnh tranh này và đã sử dụng vũ khí nguyên tử lần đầu tiên trên thế giới để tạo ra ưu thế trong việc phân chia thế giới sau chiến tranh.
  • Chiến tranh tổng lực: Chiến tranh này đã trở thành chiến tranh đầu tiên phổ biến cách chiến tranh tổng lực (strategic warfare). Chiến tranh nay không những chỉ là để đánh bại quân địch và chia cắt vật chất, mà còn phải tấn công thẳng vào các khu vực người ở và công nghiệp để phá hủy khả năng sản xuất và ý chí của địch.
  • Kháng cự của người dân: Chiến tranh du kích không phải mới, nhưng trong hầu hết những nước bị quân địch (đặc biệt là ĐứcNhật) chiếm giữ , nhiều cuộc nổi dậy kháng chiến đã nổ ra. Mặc dù các phong trào này thường không tự giải phóng được đất nước, họ cũng đã làm quân chiếm đóng phải hao tổn công sức, và lãnh thổ không bao giờ bị chiếm giữ toàn bộ. Việc này đã chứng minh rằng, việc chinh phục và lôi kéo một dân tộc đối nghịch bằng vũ lực là một chuyện không dễ dàng.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Bây giờ bắt đầu từ "Nguyên Nhân", AI là thủ phạm chính GÂY RA cuộc chiến này nha?

  +++ Theo như đài Truyền Hình History của Mỹ, thì Trăm Tội Đổ Đầu Tằm cũng tại cái thằng HILTER mà ra.

  Các bác mềng nghĩ sao? :-??
 5. Malogs

  Malogs Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  24/10/2008
  Bài viết:
  9.892
  Đã được thích:
  3.046
  1939 có sự kiện gì? từ đó suy ra nguyên nhân
  học lịch sử và phải vận dụng cái thứ trong hộp sọ và làm chạy nữa, đừng để nó ngủ yên
  History bảo Thằng Mỹ nói Hitler là nguyên nhân, khác nào chó hùa theo chủ. có biết sự kiện năm 1939 bắt nguồn từ nước nào không?

  p/s: ơ mà đọc kỹ lại bài của VY thấy bám vào wiki quá thế, mà wiki cũng có cái đúng đấy, thế VY cần hỏi chi nữa
 6. 01.tuaans

  01.tuaans Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/04/2011
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Cuộc chiến tranh với nhiều loại chiến cụ mới, hiện đại, số lượng khổng lồ tham chiến như dương cụ (Súng pháo, xe cộ, máy bay...) và một loại âm cụ được sử dụng phổ biến (tàu ngầm) và có cả chiến cụ nửa âm, nửa dương (tàu sân bay).
 7. Viet_Youth

  Viet_Youth Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/05/2006
  Bài viết:
  695
  Đã được thích:
  0
  Không biết kiến thức của bạn đến đâu, nhưng qua vài câu trên đã đủ thấy trình độ lý luận và suy nghĩ của bạn rồi. ^:)^

  Tớ chờ người khác vào trao đổi vậy. :-"
 8. 01.tuaans

  01.tuaans Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/04/2011
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Chủ tóp trích dẫn wiki dài dằng dặc thế kia làm gì, dẫn cái linh là đủ rồi.
 9. Viet_Youth

  Viet_Youth Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/05/2006
  Bài viết:
  695
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn bạn đã tham gia topic này. =D>

  Theo tớ thấy, nếu WWI thay đổi thế giới, xoá bỏ gần hết những đế chế quân chủ ở Châu Âu, và súng [máy] đại liên tự động bắt đầu làm thay đổi cách "hành quân"/tác chiến của bộ binh... thì Kỹ Nghệ Quốc Phòng + Sách Lược [Quân Cụ được phát minh/chế tạo ra trong WWII] đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trong Kỹ Nghệ Chiến Tranh. Từ đó về sau, Vũ Khí/Kỹ Nghệ Sản Xuất [cùng Tầm Nhìn Chiến Lược] sẽ quyết định ai sẽ làm chủ cuộc chiến, chứ không còn [thuần tuý] dựa vào quân số, kinh nghiệm hay niềm tin (tinh thần chiến đấu) như trước nữa. [-X

  Mặc dù trước khi chiến tranh khởi sự, Đức [Quốc Xã] nghĩ [và được "Thế Giới" hùa theo ca tụng] là họ sở hữu những quân trang/khí cụ tối tân, hiệu quả nhất... Nhưng thật ra [nhìn từ tương lai về quá khứ, bàn chuyện đã rồi] thì ĐQX đã tính sai ngay từ đầu. Tư Duy, Sách Lược Quân Sự (War Doctrine) còn quá lạc hậu, lỗi thời, đi sau HK [và Nhật] vài bước.

  Càng giương oai, hãnh diện với Xe Tăng Tiger & Tàu Chiến Bismark... càng cho ta thấy tầm nhìn của Đức quá kém [so với HK].

  Chuyện thua chỉ là vấn đề thời gian, không có gì để mà phải thắc mắc [looking back in hindsight].

  Như các bác [bây giờ] đã thấy: Ai làm chủ bầu trời, thì người đó sẽ làm chủ trận chiến. Xe tăng có bằng 10 chiếc Tiger thì cũng chỉ là bị thịt, nếu không có không lực hỗ trợ khi bị máy bay [săn tăng] địch truy đuổi. Những trận chiến của Do Thái vs Ả Râp sau này đã chứng minh điều đó.

  Tàu Chiến (MAIN Battle Ships) là Kỹ Nghệ Chiến Tranh thời "Tiền Thế Chiến", đã giúp cho Anh trở thành Đế Quốc. Nhưng "Tàu Sân Bay" mới chính là Vũ Khí Thời Đại (Modern "Battle Ships"), để đưa Hoa Kỳ [thế Anh] lên làm Sen Đầm Quốc Tế. [r24)]

  PS:
  Copy bài từ Wiki qua đây sẵn, để tiện cho các bạn theo dõi. Xin lỗi, nếu đã chiếm quá nhiều tài nguyên của TTVNOL. [:D]
 10. 314159

  314159 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  21/01/2010
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  4


  Đỏ: Nếu tớ là một Người Đức, thì xin lỗi trước là tớ sẽ vả vào cái lỗ phát ra câu đó.

  Nói túm lại là bình loạn! Còn muốn bình luận thì cách phát ngôn đó chưa phù hợp(kể cả cách phát ngôn của tớ).

Chia sẻ trang này