1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

xào thịt bò ạ, nem thịt lợn ạ !

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi hau_k5, 21/06/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Bác Chitto cứ như.. thật. Thì đúng là em đang ở nhà mà. Nhưng hai twf chuyên gia chắc phải giành cho bác, nghe bác "nấu" em chịu bác cao tay quá.
    Có lẽ mời bác Chit làm đầu bếp "mời" của AT cả nhà , nhỉ?
    Nore
  2. hau_k5

    hau_k5 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    749
    Đã được thích:
    0
    hôm nay vào đây, thấy vui quá,
    hai món em nhờ tư vấn, đã chính thức xoá sổ bản đồ ẩm thực việt nam rồi, ặc, ặc. tội chết ,tội chết,
    đùa tí, mọi việc xuôi lắm ạ, được cái em dùng cách của t Qùynh, cho bọn nó đói như mọi, rồi cho ăn,
    cho fũ mì chính vào, bọn nó ăn như gì,
    thank cả nhà
    bác chí có biết mổ gà không
    truớc đây toàn mẹ em làm, bây giờ, nói bảo mê tín, mình em làm thịt một con gà , đâu ra đấy, lưng , bụng , em cân tuốt !
  3. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    He he, đa tạ đa tạ ( tớ đây là tự cao lắm, ai khen gì cũng nhận tuốt, có người khen đi nhậu ăn mồi giỏi cũng nhận ).
    Cái trò gà qué thì cũng phải làm. Mấy năm trước Tết cũng có thể một mình làm cỗ cúng (loại đơn giản) được. Sống cắt tai mái cắt cổ, các cụ dậy thế.
    Giờ thì mấy ai cắt tiết ở nhà nữa.
    Nhưng có một cái tớ thấy có người làm không giống tớ. Mua gà mổ sẵn rồi, tớ bao giờ cũng phải bỏ hết phổi, nhiều người (và bọn Tây nữa) không bỏ phổi, tớ bao giờ cũng bỏ.
    Một thứ nữa (theo tớ) phải bỏ, là hai cái tuyến nhờn ở phao câu. Cái này rất ít người bỏ, và gà làm sẵn thì không bao giờ bỏ. Trên phao câu có một cái đầu sụn nhỏ, cắt từ đó vào, có hai tuyến nhỏ bằng hạt đỗ, là tuyến nhờn (để gà vịt bôi lên lông), cái đó tớ bao giờ cũng cắt bỏ hết.
    Luộc gà thì nhớ bài hát : Cô bé vô tư của Trần Tiến, nhất là đoạn sau :
    (....đừng yêu em nhé, em muốn làm cô bé vô tư)
    Liu diu, dìu dìu dìu diu, Líu dìu, dìu dìu dìu diu
    hehe
    --------------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  4. hau_k5

    hau_k5 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    749
    Đã được thích:
    0
    vâng , phải cắt chứ bác, không thì ... ẹo, nôn ngay
    cái phổi em cũng bỏ
    theo em khó là kéo cái ruột ra khỏi cổ họng nó kia,
    dễ chừng phải cho chan đạp mới ra
  5. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Vâng, bác chit nói chí phải, bác giống em thế ạ
    Chỉ có điều em cũng bỏ thêm một cái nữa, cái này nằm ở giữa da và xương của cổ con gà, không ra mỡ cũng chẳng phải thịt, cũng không là da, nhưng bóc được, ăn thì không ra vị gì (vì thế nên mới bỏ), em đoán nó giống như hạch (ở cổ mà) chăng?
    Còn gà làm sẵn thì phải "gia công" lại nhiều lắm, xát muối, xát gừng, chặt bớt cái mỏ nhọn hoắt, bỏ tuyến nhờn ở phao câu , bóc phổi (như bác chit nói)...
    Nhưng làm gà vẫn cứ nhẹ nhàng các bác ạ. Em là em sợ nhất làm vịt, lâu ơi là lâu. À, có bác nào khoái ăn tiết canh vịt không ạ, cái món này ngon nhưng cũng kỳ công lămvá phải có kinh nghiệm mới thành công được đấy ạ.
    Nore
  6. muadauthu

    muadauthu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Hình như thịt bò mềm có nhiều cách lắm.Xào với dứa thịt bò cũng mềm hoặc vắt chanh trước khi xào,bóp đều.Hình như ngâm thịt bò với sữa chua cũng được.Hoặc với cà chua.Thịt bò hầm thì cho 1 it diêm sinh,nhanh mềm.
    Còn cái vụ mổ gà vịt thì em chịu,con gà chỉ cần quác lên 1 cái là em cho cả con dao vào tay em ngay.Hic,không đủ can đảm.Nếu không có dịch vụ mổ gà vịt sẵn thì cả đời chắc không fải ăn thịt gà,vịt quá.Tiết canh vịt à?Chị Nore siêu nhân thật.Món đấy không biết làm thì nó không đông.Hic.

    mùa
    xưa
    ấy
  7. _gabeo_

    _gabeo_ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/06/2003
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    0
    Thịt bo mềm cho vào ngăn đá một đêm hôm sau bạn ướt xả-gừng-tỏi...xeo`..xeo` cho vào chảo...chẹp ..mùi thơm quyễn rũ....mềm cực
    Tớ cũng sợ mổ gà cực ..mẹ tớ nói giữ cái cánh +chân gà để mẹ tớ chọc tiết mà làm ko xong...nhưng ăn gà sao mà ngon thế....thích ơi là thích
    di lanh quanh trong sân ...
  8. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Nghe chọc tiết gà mà thú vị quá há ?
    Đã ai xem chọc tiết lợn chưa ? Mô tả nhé: ..... ( )
    Đánh tiết canh thì lúc cắt tiết vào bát, phải có nước mắm loại ngon, càng nguyên chất càng tốt. Nước mắm ấy mà chỉ cần lẫn một tí gì thì tiết không đông ngay.
    Cái món tiết canh là tớ cực kỳ khoái, khi nào về phải đi đánh chén mấy bát. Dưới đây là bài "Tiết canh luận" của tớ bên box Mỹ thuật:
    "Một chiếc bát sứ men mộc, không thật trắng nhưng cũng đủ tròn vành, không hoa văn, nhưng chính sự trang trí bên trong nó mới là điều cốt yếu.
    Màu đỏ tươi của tiết canh, màu của sự sống vĩnh hằng trên thế giới này, màu của cái chết bật ra thành từng tia nhỏ. Những tia ấy lóng lánh trong ánh phản chiếu từ con dao bài nửa đen nửa sáng quắc, để rồi cô đọng lại thành một mảng màu thảng thốt. Cái đau đớn của sinh linh tử nạn với cái thèm khát ngon lành lấp lánh qua ánh mắt kẻ sành ăn, cái mịn màng kết dính gìn giữ sự thoi thóp đang đập bồi hồi lần cuối.
    Vài miếng gan màu đất, những viên lạc giã rang vàng. Màu của sự sống dồi dào và màu của cằn cỗi ủ qua lửa đỏ. Những mảnh tam giác dọc ngang trong một vành tròn, hoàn chỉnh như được đẽo gọt bởi bàn tay ai. Lạ lùng thay, trên những hình tam giác đôi khi cũng điểm những vành tròn nhỏ nhắn, những chấm bọt chìm vào nội tạng giống như những hơi thở đi vào trong đất, nuôi cho đất thắm màu.
    Một cọng húng Láng hờ hững, điểm thêm một mảng xanh bị chia cắt bởi những vằn tím sẫm. Lạ thật, chỉ có húng Láng mới có cái màu tím cằn cỗi gầy guộc, gẫy khúc mà vẫn xanh tươi, nhỏ bé mảnh mai mà chứa đựng đầy tinh tuý. Cái màu xanh tím cỗi đấy sắp biến mất hẳn rồi, nó như sự ngắc ngoải lần cuối cũng giống như sinh linh tử nạn kia, nhưng là tiếng chào cuối của một mảnh đất thay da đổi thịt đến nao lòng.
    Lát ớt đỏ chót điểm vài hạt li ti, miếng chanh xanh thơm mát. Sao mà tràn đầy tươi tắn thế. Ra chúng sung sướng lắm hay chăng, màu của chúng mày sao mà sặc sỡ thế, gắt gao thế, để đem đến cho cái đĩa tròn vành tinh tuý kia một vị chua cay đến cùng cực.
    Còn chờ gì nữa, đánh chén đi thôi, dùng cả đầu lưỡi và ánh mắt mà đón lấy sự sống và cái chết này...

    Và Butsat trả tiếp tục thế này :
    Món tiết canh ấy ư? sao mà từ chối được cơ chứ? Bởi vì nó tuyệt vời quá mà!
    Một cái bát sứ bé nhỏ bao bọc lấy khối tiết, trắng trơn nhẹ nhàng để chuẩn bị đưa một dòng máu từ huyết quản này sang một huyết quản khác, biết thưởng thức, ham mê...Khối tiết cô đọng lại, và làm nên một trong những thứ vị ngon tuyệt vời nhất ban tặng cho đầu lưỡi, đó là cái vị giòn của chất lỏng. Và bát tiết canh là một nơi chứa đựng tập hợp các vị giòn được xếp theo thứ tự tinh tế. Cái giòn của miếng gan luộc, ít thôi, vừa đủ để người ta không liên tưởng tới vị ngấy đầy của một đĩa luộc đầy những miếng gan. Rồi thì đến cái giòn của những hạt lạc, phải thật giòn, thậm chí hơi quá tay lửa một chút để nó ngậm chặt với cái màng của khối tiết sánh đỏ, dần ngọt mát đến rưng rức vào bên trong. Và rồi đến cái vị trung hoà của húng Láng, phải đúng là cái húng mà những người đứng vẽ ở cánh đồng Láng phải thừa nhận là nó thơm đến quyến rũ vô cùng. Ở đây chỉ vài cọng húng thôi, thanh nhỏ và xuyên suốt những vị trên...
    Rét ơi là rét, mấy giọt tranh đang từ từ trườn theo nhánh lạc xuống mặt tiết đỏ tươi, húng xanh tươi giòn, cả lá mùi tàu nữa, nhưng cái lá ấy không nên nhiều quá, rồi thì lưỡi bắt đầu ngấu nghiến khối tiết giòn tan đầu tiên, khi đủ vị giòn mềm chua ngọt bắt đầu chuẩn bị hoà quyện thật sự vào nhau thì hãy đưa ngay quả ớt tươi lên mà "rột!" một cái, cũng là vị giòn cay mà! rồi từ từ, ngụm rượu thơm nức sẽ đưa trôi miếng tiết canh hoà nhập, làm quen với thành huyết quản mới, khà! thế là ấm lên rồi đấy, "Cô hàng ơi, rét thế này, dùng với tôi một bát đi, thú lắm!" Thế, thèm tiết canh quá trời, ơi thèm ơi...lại còn tiết canh mùa hè nữa chứ! Thôi, chả viết nổi nữa, thèm lắm rồi, tiết canh, tiết canh...

    --------------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  9. sweet-briar

    sweet-briar Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/04/2002
    Bài viết:
    1.770
    Đã được thích:
    0
    Bên bác Chitto còn đánh được cả tiết canh lợn cơ à. Bên bọn em được bát tiết canh ngan là sướng như rì rồi. Hôm trước đi làm trong khu chợ của người Việt mình, thấy vừa treo biển quảng cáo tiết canh ngan, 15' sau quay lại đã thấy cất biển rồi. Tội nghiệp đứa bạn mặt cứ thuỗn như Em không ăn, chẳng làm sao hết À, thịt bò ở nhà mềm hơn thịt bò bên này, ngọt hơn nữa. Thịt bò bên này xác thịt, ăn không ngon. Đúng là bò công nghiệp nên cho tí dầu ăn nó mới vừa không xác vừa mềm như chị gì nói ấy. Làm mềm bánh đa nem cũng không cần cầu kỳ hơ hơi nước như bác Chitto nói, chỉ cần lấy 1 chậu nước âm ấm, thả cái bánh đa vào nhúng nước vớt ra thật nhanh là được ấy mà. Nước mắm ăn không được thì ăn xì dầu cũng chẳng sao. Cắt thêm tí ớt vào, ngon tuốt (em chẳng ăn bao giờ nhưng nhà em bán quán toàn làm thế)
  10. hau_k5

    hau_k5 Thành viên quen thuộc Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    749
    Đã được thích:
    0
    này các bác tí tách trong chủ đề của em, em vui lắm, nhưng mà nhớ
    cái món tiết canh nhớ, em bảo nhớ, đừng dại mà ăn nhớ, rất chi cực kì vô cùng là nhiều vi trùng nhớ,
    đừng vì sướng cái nọ mà khổ cái kia nhớ,
    thật,
    nghe bảo . oánh tiết các muốn cho chóng đông, họ cho cả nước ti ểu vào thì phải !
    thôi nhớ, bai bai sangre kekeke

Chia sẻ trang này