1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Xin hỏi cách nấu canh riêu cá kiểu Bắc ạ

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi bup_be_o_tinh_yeu, 26/08/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    Xin hỏi cách nấu canh riêu cá kiểu Bắc ạ

    Xin hỏi cách nấu canh riêu cá đúng kiểu Bắc ạ, ko biết món này chỉ cần những nguyên liệu (rau cỏ) nào, hình như món này nấu xong nước canh phải có màu đỏ đỏ của cà chua mới đạt... Em cứ nấu theo kiểu canh chua miền Nam nên ăn toàn bị chê ko à hix
    Mong mọi người chỉ dẫn dùm ạ !
    Cám ơn
  2. fanX

    fanX Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/03/2006
    Bài viết:
    8.687
    Đã được thích:
    0
    bạn sang bõ ẩm thực hơặc topic dính của bõ HPGĐ thì hợp lí hơn hỏi ở đây.
  3. bup_be_o_tinh_yeu

    bup_be_o_tinh_yeu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/03/2002
    Bài viết:
    4.551
    Đã được thích:
    0
    hì, cám ơn bạn, nhưng hỏi ở đây nhanh hơn, mà bên box ẩm thực post 1 bài lên như vậy dể bị clock lắm
    Coá ai giúp em với
  4. truly_madly_deeply

    truly_madly_deeply Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/12/2006
    Bài viết:
    2.375
    Đã được thích:
    0
    Mình thì lại thích ăn canh chua cá miền Nam hơn
    Vị dứa ngọt ngọt với mùi thơm rau ngổ....
    Còn canh chua cá miền Bắc thì k biết nấu, sorry bác chủ topic ạ
  5. WHITE_TIGER_new

    WHITE_TIGER_new Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/12/2001
    Bài viết:
    6.419
    Đã được thích:
    0
    mua 1 khúc cá,2 quả cà chua,1 quả dứa ta,2 quả dọc nếu không có dọc thì thay bằng quả sấu,1 mớ thìa là,1 ít hành
    Cá rửa sạch đem rán,cho nước vào nồi đun sôi rồi cho cá đã rán vàng vào,bổ và thái dứa cho vào nồi,cho sấu hoặc quả dọc vào,cà chua muốn ngon đẹp nước thì đảo luôn lên chảo đã rán cá(chỉ để lại ít dầu để đảo cà chua thôi)đảo cho nát cà chua để lấy nước đỏ của nó,nhưng không nên đảo kỹ quá,chỉ cần màu đỏ của nó quện với dầu rán là được,khi cho vào nồi thì sẽ được màu đỏ nổi lên trên.Cho thêm gia vị vào để thêm đậm,khi canh sôi thì cho thìa là và hành vào khoắng cho nó ngậm nước rồi tắt bếp,nếu ăn ngay vào mùa nóng thì nên ngâm nước lạnh cho nó nguội bớt đi
    Nếu có gì không biết thì PM nhé
  6. milkypig

    milkypig Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2007
    Bài viết:
    748
    Đã được thích:
    0
    Hình như thì là với hành phải để lúc nào ăn thì mới thả vào bạn ạ. Ko là nó bị vàng như canh đun lại ý
  7. meocon86

    meocon86 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/05/2006
    Bài viết:
    568
    Đã được thích:
    0
    muốn nấu cá riêu kiểu bắc thì nhất thiết phải có thêm bỗng rượu hoặc mẻ chua mà hay dùng để nấu thịt chó ý. cà chua nên dầm nát cùng với hành phi mỡ rùi rưới đều lên cá, nhớ rán qua cá thôi đừng rán kỹ quá sẽ bị khô, khi cá nhừ cho rau răn, thì là, hành hoa vào rùi bắc ra ngay kẻo mất màu
  8. WHITE_TIGER_new

    WHITE_TIGER_new Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/12/2001
    Bài viết:
    6.419
    Đã được thích:
    0
    Rau Răn là rau gì vậy em
    Cho Mẻ và Giấm Bỗng là bây giờ người ta cho thêm vào cho chua thôi chứ không phải ai cũng ăn được 2 cái này.Mà ở miền bắc không gọi là riêu cá như miền nam mà gọi là canh giấm cá,bún riêu cua,bún ốc hay cho giấm bỗng.Mà rau dăm thường hay nấu canh trai canh hến mới cho vào chứ trước giờ anh chưa thấy ai cho vào giấm cá cả
  9. Howcome

    Howcome Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/07/2004
    Bài viết:
    1.721
    Đã được thích:
    0
    Bà ngoại tớ người HN gốc, làm canh cá như sau
    Cá làm sạch, chặt khúc đầu và đuôi
    Đun nước gần sôi ~70 độ thì cho đầu và đuôi cá vào, gia giảm gia vị, đập ít nghệ tươi vào, đun nhỏ lửa khoảng ~15''''. Sau đó dùng quả me chua hoặc nướng dọc đánh chua. Tuyệt đối k dùng sấu vì sấu làm đen cá.
    Sau đó khi nước vừa đủ độ chua thì thái cà chua bổ cau vào, đun thêm khoảng 5'''' nữa.
    Bắc ra ăn nóng, rắc thì là và hành hoa thái khúc vào. Cắt thêm ít ớt tươi nếu thích. rau ăn kèm là xà lách và rau muống chẻ, rau thơm, mùi, tía tô, giá sống.
    Đó là món canh cá đậm chất miền Bắc.
    Rán cá trc khi nấu đã bị lai căng rồi. Vì người Bắc ăn thanh đạm, vị tinh tế chứ k thích quá màu mè đâu
    Được Howcome sửa chữa / chuyển vào 22:48 ngày 26/08/2007
  10. milkypig

    milkypig Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2007
    Bài viết:
    748
    Đã được thích:
    0
    Theo mình biết thì canh chua của một số tỉnh miền bắc thì có thể có cho ớt chứ canh chua Hà nội thì điểm đặc biệt là ko bao jờ cho ớt vào canh

Chia sẻ trang này