1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Xin hỏi về khái niệm tổng đài host, tadem,...

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi kannai, 24/06/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. kannai

  kannai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/03/2004
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  0
  Xin hỏi về khái niệm tổng đài host, tadem,...

  Ai có thể giải thích cho mình các khái niệm sau với:

  1. Mình thấy có mấy loại tổng đài như host, tadem,... không hiểu khái niệm các cái này, mối liên hệ giữa chúng thế nào

  2. Thưc tế thì mình thấy các mạng truyền dẫn của các nhà cung cấp dịch vụ viên thông gồm các ring cáp quang. Không rõ thực tế khi cáp quang bị đứt thì làm thế nào để phát hiện ra,..

  3. Mình thấy rất nhiều đơn vị hay thuê đường trung kế nối vào tổng đài. Mình muốn hỏi là cái đường trung kế ấy thực tế nó thế nào, cái dây kéo đến thuê bao có nhiều sợi không, chi phí lắp đặt thế nào, đấu vào tổng đài theo cổng gì,...

  Xin cám ơn rất nhiều
 2. dentai

  dentai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/04/2003
  Bài viết:
  2.166
  Đã được thích:
  0
  Theo mình biết thì thế này:
  1. Tổng đài Host là tổng đài trung tâm. Đây là nơi quản lý tất cả các tổng đài vệ tinh ( Các tổng đài vệ tinh là các tổng đài con của host. Tại các tổng đài vệ tinh, các đường dây thuê bao đi tới nhà khách hàng sẽ nối trực tiếp vào đây). Các tổng đài vệ tinh sẽ nối với host qua các luồng E1 cáp quang. Mọi hoạt động điều hành, giám sát cảnh báo, cấp số điện thoại, quản lý phần cứng của các tổng đài vệ tinh đều thực hiện tại host. Có thể nói host là trung tâm điều hành của mạng điện thoại nội hạt.
  Về tandem (ko phải tadem): đây là một tổng đài có nhiệm vụ chuyển tiếp các cuộc gọi từ mạng nội hạt ra các tổng đài liên tỉnh hoặc quốc tế khi các thuê bao thực hiện các cuộc gọi liên tỉnh hay quốc tế. Bình thường khi dung lượng của 1 mạng nội hạt ko lớn thì có thể sử dụng 1 host làm cả nhiệm vụ tandem.
  2. Đúng là các mạng viễn thông sử dụng các ring cáp quang. Lí do là vì sử dụng ring thì sẽ bảo đảm an toàn thông tin cho toàn mạng. Khi một đoạn cáp quang nối hai hệ thống với nhau bị đứt thì liên lạc giữa 2 hệ thống vẫn ko đứt vì lúc đó có thể sử dụng đườg vòng di qua hệ thống còn lại.
  Còn tại sao người ta lại kiểm tra được cáp quang đứt? Đơn giản thôi bạn ơi, ở 2 đầu của cáp quang là các bo mạch kiểm soát tín hiệu cáp quang. Một khi đứt cáp quang, sẽ ko có tín hiệu quang nữa, bo mạch giám sát lập tức sẽ phát hiện ra ngay. Ngoài ra, người ta còn biết được nó đứt ở đâu nữa bằng cách sử dụng một máy đo, máy này hoạt động dựa trên nguyên lý suy hao tín hiệu. Tại điểm bị đứt, tín hiệu gần như là bằng không vì ánh sáng bị phát tán ra ngoài hết. Lúc đó sẽ đo được khoảng cách từ điểm đo đến chỗ bị đứt là bao nhiêu.
  3. Còn về đường trung kế, cái này cũng chỉ là một đường tín hiệu bình thường thôi. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng trung kế của khách hàng thì bưu điện sẽ cấp. Cái này tui ko rõ lắm nên ko dám trả lời bạn. Chi phí lắp đặt bạn nên hỏi trực tiếp bưu điện nơi bạn ở.
 3. chienhuu

  chienhuu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/06/2006
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  1
  - Trung kế (trunk) là đường truyền tín hiệu đấu cho hai tổng đài theo giao thức nào đó, ví dụ như V5.1, V5.2 khi đấu trunk bằng các đường E1.
  - Hoặc đấu trung kế kiểu liên đài bằng cáp quang , cho số lượng các kênh lớn hơn.
  - Nếu đấu Trunk bằng luồng E1 thì thường dùng cáp đồng PCM, cáp quang thì dùng loại SM tuỳ theo công kết nối giữa 2 tổng đài

Chia sẻ trang này