1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Xứ sở Sương mù

Chủ đề trong 'Anh (English Club)' bởi Chitto, 03/03/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Nhân ngày Nói Dối 1 ?" 4, viết tiếp chút.
    Trong những phần dưới, tôi sẽ viết những điều cơ bản về nước Anh: Quốc huy, Quốc kì, Quốc ca, Quốc khánh, và sơ lược lịch sử UK.
    Những người có Visa UK hẳn đều nhìn thấy cái quốc huy cầu kì rắc rối nhưng chắc cũng không nhiều người hiểu ý nghĩa của nó. Nó cũng chứa đựng nhiều ý tưởng và lịch sử.

    Quốc huy nước Anh (Heraldry). Có thể nói đây là một trong những quốc huy phức tạp nhất trên thế giới.
    Quốc huy chính thức của nước Anh theo mẫu dùng như hiện nay được dùng từ năm 1837. Mẫu trái là mẫu cổ, còn quốc huy hiện đại thường dùng là mẫu bên phải.
    --------------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  2. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Hai bên là con sư tử vàng đội vương miện trên đầu tượng trưng cho England và con kì lân (ngựa 1 sừng) bạc đeo vương miện quanh cổ tượng trưng cho Scotland, đỡ lấy hình biểu tượng của nước Anh nằm ở chính giữa.
    Hình biểu tượng này hình chiếc khiên, chia làm 4 phần.
    Phần trên bên trái và dưới bên phải là biểu tượng của xứ England, gồm 3 con sư tử xếp theo chiều ngang. Ba con sư tử vàng trên nền đỏ là biểu tượng của England từ năm 1066, dưới thời các triều đại Normandy chỉ là 2 con, nhưng từ thời vua Richard I (1189) thì thành 3 con.
    Phần trên bên phải là biểu tượng của xứ Scotland, một con sư tử đỏ trên nền vàng. Con sư tử đỏ đứng giữa khung có các dây hoa lys (hoa lys là biểu tượng hoàng gia của Pháp, quốc huy nước Anh thời kì đầu chịu ảnh hưởng rất nhiều của Pháp, vì hai nước và hoàng tộc gần nhau).
    Phần dưới bên trái là hình chiếc đàn hạc vàng trên nền xanh da trời, là biểu tượng của xứ Ireland từ thời vua Henry VIII, năm 1542.
    Xứ Wales không có biểu tượng trong này, vì được coi là thuộc England từ lâu. Vua Wales là hoàng tử England.
    Dây đai bao quanh biểu tượng của nước Anh ghi dòng chữ HONI ?" SOIT ?" QUI ?" MAL ?" Y ?" PENSE, được dùng từ thời vua Edward III (1438). Dây đai này là biểu tượng cao quí nhất phong cho các hiệp sĩ ở Anh. (Most Noble Order of the Garter)
    Những chữ này tôi không rõ nghĩa là gì, có thể là tiếng Latin.
    (Bạn nào biết xin giải thích giúp)
    --------------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  3. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Bên trên chiếc khiên biểu tượng là hình mũ trụ chiến trận, hai bên có những cành lá và hoa lys kiểu Pháp, bên trên lại đội vương miện và có con sư tử xứ England đội vương miện đứng trên cùng, biểu tượng uy quyền của chế độ quân chủ (dù là lập hiến).
    Bên dưới là hai bông hoa hồng đỏ nhụy trắng, biểu tượng của hoàng tộc nước Anh. Bông hoa hồng đỏ và trắng là kết quả của cuộc Chiến tranh Hoa hồng (War of the Roses), một thời kì nội chiến của nước Anh từ năm 1455 đến 1487, giữa hai dòng của hoàng gia. Bông hoa hồng đó là dấu hiệu của dòng Lancaster và hoa hồng trắng là của dòng York, cuối cùng hợp nhất về dòng Tudor, vua Henry VII, với biểu tượng là hoa hồng đỏ nhụy trắng.
    Dòng chữ khẩu hiệu DIEU ET MON DROIT là của hoàng gia được dùng từ thời vua HenryV (1413). Theo tiếng Pháp thì có nghĩa là: Thiên Chúa và Pháp Luật.
    Trong quốc huy của nước Anh nhưng lại có chữ Pháp, bởi hoàng tộc Anh và Pháp có những mối liên quan đặc biệt, vua Anh có thể là vua một vùng của Pháp và ngược lại.
    Như vậy quốc huy này có đến 9 con sư tử, 1 con kì lân và 4 cái vương miện.
    --------------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  4. tomin

    tomin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/02/2004
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Bạn viết về nước Anh đúng quá.Tôi cũng vậy những gì nhìn thấy khi đặt chân đến UK ngoài sức tưởng tượng.Trời đất ảm đạm, tuyết phủ trắng các nóc nhà,mọi người hối hả lên tàu điện ngầm đi làm và cảm nhận được cái lạnh dưới 0 mà ở VN chưa bao giờ có.Qua thời gian đất nước và con người ở đây đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng mà có lẽ khi trở về VN tôi sẽ lại rất nhớ nơi này mặc dù hiện tại tôi rất mong được trở về VN.Có nhiều lúc tôi nghĩ rằng đến bao giờ VN mình mới có được những thứ như ở nơi đây.
  5. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Tháng 1, tháng 2 còn rét mướt vô cùng, cả gió tuyết nữa, dù rằng UK không phải nước có nhiều tuyết như các nước Bắc Âu khác, nhưng cũng đủ gợi buồn da diết, thao thiết và thê lương cho những người xa quê. Một con đường vắng mờ mịt trắng, chỉ có một người bộ hành, nhìn vào các ô cửa sổ sáng ánh đèn vàng ấm cúng, bỗng thèm một gia đình quây quần đến nao lòng?.
    Nhưng rồi Mùa xuân đã sang rồi đó, trên nước Anh cũng như toàn bắc bán cầu.
    Mùa xuân xứ lạnh có sức sống thật kì diệu. Tất cả các cây cối bừng tỉnh, rạng rỡ khoe ra những gì đẹp nhất. Những cành khô trơ trụi tháng trước giờ đây bỗng đầy hoa. Màu hồng, màu xanh, màu tím, vàng, trắng, đỏ, cam? Tưởng chừng như chúng chỉ sống cho một mùa xuân mà thôi.
    Bãi cỏ xanh, một sáng kia tỉnh dậy, ngơ ngác với những mầm non nhú lên. Chúng lớn nhanh như có ai giục giã, chỉ ba bốn ngày mà đã cao ngang đầu gối. Và rồi hoa, hoa bừng ra vàng rực. Hoa tím, hoa trắng trên khắp các bãi cỏ, vây quanh các gốc cây.
    Những cây thật to cũng ra hoa, những cành trắng xóa, hồng rực hay vàng ươm. Những bông hoa to như cái bát, những cành dây leo trắng hoa. Trong vườn nhà, tulip đỏ tươi, các loài hoa dại chen nhau. Trên những cây cột đèn, bên ngoài cửa các ngôi nhà, những giỏ hoa treo từ trước đua nhau khoe sắc. Dải phân cách đường phố, hàng rào cũng được để những bồn hoa?
    Tháng ba, tháng ba và tháng tư, mùa xuân đã về đấy chứ.
    Hãy vui sống lên đi nhé. Không phải lúc nào cũng có được niềm hạnh phúc đó đâu.
    --------------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  6. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13

    Chủ nhân ngôi nhà này hẳn rất hạnh phúc giữa những mảng màu đẹp đến thế kia.
    --------------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  7. artox1812

    artox1812 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/11/2003
    Bài viết:
    342
    Đã được thích:
    0
    Tháng 9 năm sau em mới đặt chân sang Anh ( nếu không có gì thay đổi ). Hy vọng lúc đó sẽ được thể nghiệm tất cả những gì mà mọi người đã viết. À, nếu có thể, anh Chitto hãy viết thêm về cuộc sống trong trường đại học, về phong cách sống và làm việc của người Anh, được không ạ?
    Ngày mai tôi đi
    Được britneybritney sửa chữa / chuyển vào 13:58 ngày 03/04/2004
  8. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Nếu nói người Anh thế nào thì cũng rất khó để tổng quát hóa được. Những người (chúng) tôi đã gặp và tiếp xúc cũng chỉ là một bộ phận nhỏ trong dân cư mà thôi.
    Tuy vậy, cũng nói ra vài nhận xét.
    Trước hết là sự sòng phẳng, rõ ràng. Đây là đặc tính nói chung của người phương Tây, và UK thì càng rõ. Hôm trước bạn có thể tặng ?ohắn? một bao thuốc (tương đương 4-5 pounds), hôm sau hắn vẫn sang đòi bạn 10 xu tiền điện thoại bạn nhờ hắn. Tương tự, trong lớp học, nói chung không nên mượn cái gì hết, nếu mượn photo thì phải trả ngay trong ngày.
    Sự giúp đỡ: Người Anh sẵn sàng giúp đỡ bạn, đặc biệt những người trung niên thì càng hết lòng giúp đỡ - Nhưng chỉ khi bạn Yêu cầu. Nếu không yêu cầu, sẽ không ai giúp bạn hết, vì họ coi đó là làm phiền. Nói chung người ở các thị trấn nhỏ thì càng hiếu khách và nhiệt tình hơn ở các thành phố lớn.
    Thanh niên cũng thích uống bia rượu nhiều. Lưu ý là khi họ mời đến phòng uống bia rượu thì bạn phải mang bia rượu của bạn đến, để cùng chia. Nếu ?ohắn? có mời bữa tối thì bạn cũng phải canh chừng sẵn đồ ăn. Có thể chỉ có một ít vừa đủ cho 1 người thôi.
    Tutor có trách nhiệm giúp student mình phụ trách, và cũng chỉ khi mà bạn yêu cầu. Muốn gặp hoặc trao đổi thì phải gọi điện, hoặc tốt hơn là email trước.
    Phong cách làm việc phương Tây yêu cầu người ta phải có kế hoạch thật tốt. Có kế hoạch tốt sẽ có rất nhiều cái lợi. Đi lại mà book vé trước rất rẻ, sách mượn sớm có thể được lâu, ?,
    --------------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng
  9. songlinh

    songlinh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/04/2002
    Bài viết:
    177
    Đã được thích:
    0
    Mãi mới thích topic về con người Anh . Mọi người hoàn toàn đúng , nhưng ko hẳn những ngươì Anh là sòng phẳng, tính toán . Khoá em học toàn bọn Anh từ khắp nơi trên toàn UK từ England , Wales, Scotland. Ko biết các lớp khác thế nào nhưng lớp em rất đoàn kết, cầm đồ của nhau như đồ của mình, hè hè , đến lớp kí hộ nhau, nhiều lúc còn chép bài nhau . Sông rất vui . Nhưng có lẽ vì một lí do bọn nó toàn đến từ các thành phố nhỏ.

    tiện thể nói luôn , quảng cáo tí : Leeds Uni là một trong những trường to và lâu đời của Anh , giá cả sinh hoạt thuộc loại rẻ nhất của Anh . Trường có hệ thống thư viện lớn nhất . Một trung tâm shopping của miền bắc nước Anh và được coi là City of the UK. Nằm ngay giữa Great Britain , đi lên London chỉ có hơn 2 tiếng, xuống Scotland chỉ có 3 tiếng, đến Man 1 tiếng . VÀ yên tâm sau khi học ở Leeds chỉ 1 năm bạn sẽ ko bị choáng bởi các loại tiếng Anh ( kể cả Singlish hay Indilish)
    YÊU CHƯA ĐỦ
  10. Chitto

    Chitto Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/01/2002
    Bài viết:
    5.198
    Đã được thích:
    13
    Tôi cũng chỉ nói đến một số ít những người tôi gặp. Gặp trong cuộc sống của họ, chứ không phải là trong môi trường học tập. Những người tuổi từ 25 đến 36, trong khu nhà thuê tôi đã ở. 1 Tiến sĩ, 2 đang nghiên cứu sinh, 3 cao học, 1 đại học?
    Có thể môi trường học trong trường và môi trường cuộc sống ở ngoài, và bậc học khác nhau cũng không nhất thiết giống nhau
    Nói chung, nếu hiểu được những điều cơ bản thì sống với họ cũng rất dễ chịu. Thậm chí nhiều lúc còn thấy dễ chịu ở chính điều là họ không quá quan tâm để ý gì đến ta. Sự tự do, không ràng buộc, không gây phiền phức, không yêu cầu gì ở nhau lúc đầu có thể chưa quen với người Việt, nhưng đó là lối sống của họ.
    Tôi cũng đã đến Leeds.
    Đặc biệt nhiều người đều có nhận xét là tiền thuê nhà ở đây so với nơi khác thì rẻ, và được nhà tốt hơn rất nhiều so với thành phố khác. Và nhà lại còn gần trường học nữa. Có những ngôi nhà nằm ngay trong khuôn viên trường, chỉ có vài phút đi bộ là đến school, mà giá cả rất hợp lý, đúng là niềm mơ ước của nhiều người đi học?
    --------------------------------------------------------------
    Sống trên đời sống cần có một tấm lòng

    Được chitto sửa chữa / chuyển vào 01:47 ngày 11/04/2004

Chia sẻ trang này