1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Xung đột và sự lựa chọn đồng minh cho VN trong tương lai

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi dodien1305, 25/05/2009.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. dodien1305

    dodien1305 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    21/10/2008
    Bài viết:
    1.234
    Đã được thích:
    3
    Xung đột và sự lựa chọn đồng minh cho VN trong tương lai

    Chiến tranh và xung đột là điều mà mọi người dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới căm ghét , nhưng sự đòi hỏi quyền lợi , bình đẳng ..... cho nên từ bao đời nay chiến tranh và xung đột vẫn luôn sảy ra .
    VIệt Nam từ khi lập nước cho đến bây giờ cũng bị rơi vào vòng xoáy đó mà không ngoại lệ , bởi vì chúng ta yêu tự do , chúng ta muốn giu gì bản sắc dân tôc và bảo vệ tổ quốc , bảo vệ dòng giống con cháu Lạc Hồng nên chúng ta phải chiến đáu , phải hy sinh để làm được điều đó .
    Nhưng trong thế kỉ hiện đại này sức mạnh quân sự , lòng yêu nước , sức mạnh đoàn kết dân tộc của một nước thôi thì chưa đủ nó như 1 chiếc đũa bị xé lẻ , dù có cứng đến mấy cũng sẽ bị gãy và điều này đã được chứng minh qua các thời đại .
    điểm lại đồng minh qua các điểm quan trong của lịch sử
    - Thành cát tư hãn - chiếm hết hầu như toàn bộ châu á và phần đát rộng lớn của đông âu nhưng vì sự liên kết và nổi dậy của các nước nên dẫn đến thất bại . và bài học tương tự lại sảy ra trên mình Napoleon đại đế khi mà hầu như toàn bộ châu âu đều bị ông ta chiếm và cuối cùng thời đại Napoleon cũng tan rã dưới sự liên kết nổi đạy của các nước . lịch sử thế giới lại 1 lần nữa lại tái diến dưới sự thất bại của Hitle trước các nước đồng minh .... và để cân bằng - đối trọng và rút ra kinh nghiệm sau WW2 đã có sự liên kết, bảo đảm ... của các nước hay còn còn gọi là đồng minh được thành lập như khối NATO - WARSCHAU - khối các nước kazag....
    chính vì có đồng minh nên 1 số nước hay quốc gia dù lớn hay bé, dù mạnh hay yếu vẫn đã và đang giữ được đất nước và đường lối cũng như an ninh của nước mình và hơn thế nữa là sự thể hiện của nước đó đối với nước khác trên thế giới . cứ nhìn vài nước hiện nay thì sẽ thấy : nếu Nam hàn không có đồng minh Mỹ chống lưng thì quốc gia cúng rắng như bắc hàn không đánh nam hàn mới là chuyện lạ . rồi đài loan , nếu đồng minh Mỹ không chống lưng thì TQ đã bình địa từ lâu, hay muốn kiềm chế Ấn độ , bắc kinh đã dùng người bạn đồng minh Pakistan ...và cái được cái mất của sự liên kết đồng minh đã thể hiện cho thấy rõ nét là cần thiết và cấp bách cho một việt nam trong tương lai .
    nhưng quốc gia nào ? liên minh nào ? ... để Việt nam có thể tin tưởng có thể có đưọc cái bắt tay thân thiện làm đồng minh ?
    đói với Việt nam để có được một đồng minh thật không đơn giản , từ những bài học sương máu cho việt nam nhưng năm 1974 ( mỹ ) 1988 ( nga ) , ngoài ra để có được cái bắt tay đồng minh đó thì Vn không thể không nhìn vào những nước đã và đang có ảnh hưởng sâu nặng đến an ninh chính trị , kinh tế ... của Vn .
    vậy trong tương lai ngoài tự lực tự cường từ kinh tế , xa hội , an ninh , chính trị và ngoại giao để tăng cường sức ảnh hưởng của mình trên chính trường quốc tế thì VN cung phải có nhưng nước làm đối tác hay đồng minh để không bị đơn lẻ và hỗ trợ nhau khi có xung đột , với những bước đi cụ thể của mình đồng minh có thể là 1 nước cũng có thể nhiều nước và cũng có thể là những liên minh vậy trước kho khăn cho việc lựa chọn
    Mỹ- Nga - Trung - Ấn - DNA - Đông dương- nato - Osed ....
    để có một sức mạnh tương đồng khi có xung đột xảy ra từ kinh tế, quân sự , chính trị ..... của những nước đồng minh !!!
  2. ThienNhaiCoc

    ThienNhaiCoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2008
    Bài viết:
    516
    Đã được thích:
    0
    TQ hiện là nước láng giềng, đồng mình thân thiết đã bao năm qua. Mồm chúng nó thì nói anh em, nhưng thỉnh thoảng cắn trộm, Chơi với chó sói thì phải đề phòng, Còn nước Nga thì lúc xưa là anh cả, nhưng hiện giờ thì cũng ko mặn mà cho lắm, có thể tạm gọi là đồng mình vì bán vũ khí cho ta, còn có khai thác dầu mỏ, Anh mẽo thì cũng ko tốt lành gì, Nhưng dựa hơi cũng tốt, lợi dụng lẫn nhau để khống chế TQ , giờ có anh Cà ri có lẽ thân thiện hơn chút, vì cùng chung chiến tuyến, Ghét khựa. Mấy anh ĐNA thì anh nào cũng ngán thằng ba phệ, ko trông chờ gì nhiều, chỉ có mong lôi kéo vào quyền lợi biển đông thì họa may có chút đồng minh.
    Thôi thì cố gắng biết thân mình, tùy tình hình mà ứng biến, cố gắng cho trâu bò húc nhau càng tốt, giữ mình chờ ngày nào đó mạnh đủ sức kháng cự mọi kẻ thù.
  3. onamiowada

    onamiowada Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/06/2007
    Bài viết:
    6.401
    Đã được thích:
    20
    Vấn đề bác chủ Topic nêu ra lớn quá.
    Cách đây không lâu, đã có hơn 1 cường quốc nhắc nhở Việt nam nên tỏ rõ thái độ trong các vấn đề quốc tế; bạn rõ là bạn, thù rõ là thù.
    Chính sách đối ngoại của VN đến nay vẫn là "leo dây"; trong mọi xung đột quốc tế đều không nghiêng về 1 bên nào cả. Chính sách này trong 1 thời gian dài đã chứng tỏ là 1 chính sách đúng đắn. Nhưng Việt nam không phải là Thụy sỹ. Việt nam luôn nằm ở giữa vòng xoáy của các cuộc xung đột quốc tế. Làm sao mà giữ mãi chính sách trung lập được.. Đã đến lúc chính sách này trở nên lạc hậu. Lạc hậu, nhưng chưa nghĩ ra một chính sách đối ngoại nào hợp lý hơn.......
    Trăm ngả rẽ, biết rẽ ngả nào
  4. apotosis

    apotosis Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/03/2009
    Bài viết:
    352
    Đã được thích:
    0
    Tớ nghĩ là mình lúc nào cũng nên cầm chuôi dao,bây giờ mình vẫn đi dây dược thì sao lại phải đưa cái cán dao cho ai đấy,đến lúc có biến nó lại xỉa cho mình 1 nhát.Còn lúc có xung đột thì còn tùy xung đột với ai,bây giờ là thế giới đa cực,thằng nào cũng vừa phải hợp tác vừa phải tranh giành quyền lợi,thằng nào đánh mình thì mình dựa vào tất cả những thằng còn lại,khi đó thì chắc chắn mình tồn tại,dù có thể là con tốt để kìm chân thằng đánh mình .
  5. khoevinuoc

    khoevinuoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/04/2009
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Chẳng cần nói cũng biết rõ rồi, hiện nay trên thế giới có nước nào đủ đối trọng với TQ không khi chiến tranh giữa VN và TQ xảy ra. EU thì là 1 tổ chức gồm nhiều nước nên chỉ có thể hô hào phản chiến thôi chứ đừng mơ mộng có thể giúp đỡ về QS hay KT. Nga thì tiềm lực vẫn đang bạc nhược, có muôn giúp VN cũng không đủ lực, chỉ còn lài anh USA thôi. Nhưng chính phủ hiện tại của Mỹ là đảng dân chủ, ít khi ủng hộ chiến tranh, mà chỉ chủ trương giải quyết hòa bình, nếu có chiến tranh giữa khựa và VN thì khả năng tham gia của chính phủ Mỹ hiện tại là rất thấp (nếu là đảng Cộng hòa thì Mỹ rất dễ tham chiến dù dưới nhiều hình thức). Tóm lại thì thằng Khựa hiện nay muốn chiếm nước nào thì chỉ nhìn mặc thằng Mỹ mà thôi. Khựa hiện nay chủ trương lấn hải đảo cũng bởi vì đảng dân chủ đang nắm chính quyền tại Mỹ, ít khi tham chiến nước ngoài. Nói chung VN cũng chỉ tự trách mình thôi, cơ hội để liên minh với các nước khác để lớn mạnh thì có nhiều, nhưng không nắm bắc, tự thủ dâm tinh thần, tình trạng VN bây giờ thì cũng hơi giống Bảo đại thời trước, chỉ là không nguy hiểm bằng thôi. VN thì bây giờ chỉ ngồi ước cho nhiệm kỳ đảng dân chủ qua mau mà mình không bị gì thôi, rồi khi đảng cộng hòa lên thì lúc đó chính sách của Mĩ đối với VN mới có thay đổi đoi chút . Bây giờ thì có bao nhiêu vũ khí cứ mang ra mà hù thằng tàu thoi, kiểu như là chí phèo
  6. mameomun

    mameomun Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2009
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Nhiều khi liên minh với TQ lại hay, nó gần mình, có gì nhờ được ngay, sướng . Với lại TQ với Vn xưa giờ là anh em thân thiết, có gì bạn sẽ viện trợ cho mình. Còn Trường Sa thì cứ như bây giờ, dầu khí chia đôi, ổn, dân đỡ lo choảng lộn, yên tâm làm kinh tế , HOàng Sa thì cứ coi như bạn giữ dùm, đỡ tốn tiền tốb bạc mua hàng ra ngoài đó giữ, giảm chi phí QP, nhẩy
    Được mameomun sửa chữa / chuyển vào 22:55 ngày 25/05/2009
  7. bachdang07

    bachdang07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2007
    Bài viết:
    87
    Đã được thích:
    0
    thực ra chỉ có Ấn độ và Nhật là có thể trở thành đồng minh trong tương lai của Việt Nam thêm nữa có thể là Mỹ. là đồng minh có nghĩa là các nưóc phải có lợi ích trùng nhau, thực lực phải như tương đối, cái được của nước này là cái được của nước kia và ngược lại, cái mất của nước này cũng là cái mất của nước kia.
    - 1 về Ấn độ, đây là nước trong tương lai sẽ trở thành cường quốc hàng đầu của châu Á, là nước có tranh chấp với khựa ở biên giới trên bộ, luôn có thái độ ghét tầu, đề phòng. lợi ích kinh tế với khựa không nhiều, có cạnh tranh nhau về đầu tư hơn nũa Ấn luôn luôn coi Việt nam là một nưóc bạn bè đáng tin cậy, hai nước có lịch sử quan hệ thân thiết.
    -2 về Nhật, đây là nước có thực lực cả về kinh tế, kỹ thuật và quốc phòng, là đất nước mà khựa ghét nhất vì Nhật quá giỏi. là nước đã từng xâm lấn khựa, là nước có chung lợi ích với các nưóc ĐNÁ trong vấn đề đi lại trên biển Đông ( hơn 70% dầu của Nhật vận chuyển qua đây, là nưóc đang có quan hệ rất tôt với Việt nam, muốn VN phát triên nhanh chóng để làm đối trọng với khựa là nước đang dần thể hiện mình, muốn làm thành viên thường trực của liên hợp quốc, bỏ cục phòng vệ để thành bộ quốc phòng mới đây lại xoá bỏ hạn chế bán vũ khí, nghe đâu bác Dũng khi thăm nhật có gặp chủ tịch của tập đoàn MISUBISHI hình như là tập đoàn này có sản xuất máy bay chiến đấu đó nếu em nhớ không nhầm.
    -3 về Mỹ, khỏi phải nói về tiềm lực của nó vì quá mạnh, là siêu cường duy nhất nên luôn đề phòng khựa muốn tiếm ngôi, đồng minh toàn thằng khủng cả, nhưng thằng này dính với khựa nhiều về kinh tế quá, mới lại khựa thấy nó khủng quá nên cũng có ý tránh, nên khó xẳy ra xung đột, lợi ích của Mỹ chỉ là tự do đi lại trên biển, mới lại mặc dù quan hệ Việt nam và Mẽo cũng có phát triển nhưng vẫn còn phải có thời gian dài để tạo sự tin cậy lẫn nhau.
    -4 còn mấy thang như malay, sin, phi, thì làm gì đâu, nếu có chỉ thêm tiêng nói về ngoại giao, còn khi lâm trận thì mạnh thằng nào thằng đấy chặy thôi.
  8. P20

    P20 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    02/11/2006
    Bài viết:
    5.619
    Đã được thích:
    203
    Các bác cứ nói xấu đại ca!
    Đại ca kô tốt sao ảnh lại cho mình những 300mil để mua đồ chơi!
    Các bác cứ dúi mặt vào mấy cái trang địa phương toàn mấy thằng Tầu ********* nó nói cái gì cũng tin được
  9. ov10

    ov10 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/02/2006
    Bài viết:
    6.093
    Đã được thích:
    6
    Chuyện thường ngày
    Thứ Hai, 25/05/2009, 08:19 (GMT+7)
    Chuyện thường ngày
    Ha?ng xóm quá quắt
    TT - Một ông bạn nối khố cu?a Bút Bi lâu nga?y gặp lại không kho?i giật mi?nh trước dung nhan tiê?u tụy cu?a anh ấy.
    Ho?i nguyên cớ thi? anh than thơ?: "Tui mất ăn mất ngu? do một ông ha?ng xóm quá quắt. Nha? hắn ta gia?u có, thế lực ngút trơ?i va? đặc biệt rất ngang ngược. Tui mất ăn mất ngu? vi? hắn che?n ép đu? điê?u. Thích câu cá, hắn ta chạy sang vươ?n nha? tui đa?o xới lung tung đê? bắt mấy con giun còi. Mới đây, hắn ta chơi một cái máy bơm tô? bố hút sạch nước thu?y cục, khiến ca? nha? tui không co?n một giọt ma? sinh hoạt. Bạn be? thân quen, ông có cách gi? giúp tôi không??.
    Trước nôfi khô? vi? ha?ng xóm cu?a ông bạn, Bút Bi khuyên thế này: ?Chắc chắn không chi? mi?nh ông điêu đứng với anh ha?ng xóm ngang ngược ma? co?n có nhiê?u ngươ?i khác nưfa, vậy sao không liên kết lại ma? đối phó. Bên cạnh đó, ông pha?i kết bạn với nhưfng ngươ?i thế lực khác, thươ?ng xuyên mơ?i họ đến nha? ăn nhậu đê? anh ha?ng xóm ngang ngược trông thấy ma? kiêng de?. Va? quan trọng nưfa la? anh pha?i thê? hiện dufng khí cu?a mi?nh, đư?ng nhu nhược quá khiến hắn ta lấn tới?.
    Không biết các bạn có kế sách na?o hay hơn không, giúp cho bạn Bút Bi với...
    BÚT BI
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=317904&ChannelID=88
  10. anmanhngusi

    anmanhngusi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/12/2008
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    mameomun viet:
    Nhiều khi liên minh với TQ lại hay, nó gần mình, có gì nhờ được ngay, sướng . Với lại TQ với Vn xưa giờ là anh em thân thiết, có gì bạn sẽ viện trợ cho mình. Còn Trường Sa thì cứ như bây giờ, dầu khí chia đôi, ổn, dân đỡ lo choảng lộn, yên tâm làm kinh tế , HOàng Sa thì cứ coi như bạn giữ dùm, đỡ tốn tiền tốb bạc mua hàng ra ngoài đó giữ, giảm chi phí QP, nhẩy
    ____________________________
    Gio bac hay lien tuong toi chuyen nay:
    Moi khi vo bac gian roi,bac bao co ay sang nha em,em "cham soc" ho cho,bao gio co ay binh tinh lai thi bac sang don co ay ve.(neu ma co ay xinh qua em so bac khong don ve duoc dau).nhu TQ giu Hoang Sa ho minh ay.bac dong y chu????
    -------------------------
    P/S xin loi cac mod may em bi loi font chu,ko danh duoc tieng viet
    cac mod co xoa thi xoa chu dung cho em leo cay nhe
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này